[Special Interview] สัมภาษณ์ Nambaral ERDENEBAYAR นักเขียนการ์ตูนชื่อดังผู้เปรียบดั่งตัวแทนเผยแพร่วัฒนธรรมของประเทศมองโกเลีย

0
743 views

 

วงการอนิเมะและมังงะนั้น ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแต่ในประเทศญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  เรื่องราวของการทำงานในวงการนี้ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่มุมไหนของโลกก็ตาม และในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ก็ได้รับโอกาสพิเศษในการสัมภาษณ์นักเขียนการ์ตูนชื่อดังแห่งประเทศมองโกเลีย คุณ Nambaral ERDENEBAYAR ผู้ที่วาดมังงะเรื่อง Bumbardai และยังได้รับรางวัล International MANGA award ครั้งที่ 8 ในปี 2015 ซึ่งรางวัลนี้จัดโดยกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นโดยจะคัดเลือกจากผลงานต่าง ๆ  กว่า 46 ประเทศ  จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยครับ

Akibatan: สวัสดีครับอาจารย์ Nambaral ERDENEBAYAR

Nambaral ERDENEBAYAR: สวัสดีครับ

Akibatan: ไม่ทราบว่าก่อนหน้านี้เคยมาประเทศไทยหรือเปล่าครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: พึ่งเคยมาเป็นครั้งแรกเลยครับ

Akibatan: ได้ลองทานอาหารไทยที่ประเทศไทยบ้างหรือยังครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: ก็ได้ลองมาบ้างแล้วครับจากต่างประเทศ แต่พอได้มาลองที่ไทยแล้ว คอหมูย่างกับทอดมันกุ้งอร่อยมาก ๆ ครับ

Akibatan: เริ่มมาเป็นนักเขียนการ์ตูนได้อย่างไรครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: ตอนเด็กๆ ชอบผลงานของ Waltz Disney มากครับ เลยพยายามมองหาเส้นทางที่จะไปเป็น Animator ให้ได้ ซึ่งการเป็นนักเขียนการ์ตูนนี่ก็เป็นเส้นทางที่จะไปให้ถึงฝันนั้นได้ครับ

Akibatan: ตอนที่ไปประกวดงาน International MANGA award ครั้งที่ 8 ในปี 2015 นี่ คิดอย่างไรถึงไปประกวดครับ หรือว่ามีใครแนะนำหรือเปล่า

Nambaral ERDENEBAYAR: เรื่องที่ไปประกวดงานนี้ ตอนที่ทำงานกับคุณ Shimizu Takenori เขาก็แนะนำให้ลองส่งผลงานไปประกวดดู ซึ่งก็ส่งเรื่อง Bumbardai  นี้ไปน่ะครับตอนที่ส่งไปก็ลืมไปเลย พอผ่านไปปีนึงก็มีอีเมล์แจ้งมาว่าได้รับรางวัลนี้นะ ก็รู้สึกตกใจมากครับ

Akibatan: แล้วตอนที่มังงะเรื่อง Bumbardai ได้รับการสร้างเป็นอนิเมะฉายที่มองโกเลียรู้สึกอย่างไรบ้างครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: จริงๆ มันก็ไม่เชิงเป็นอนิเมะแบบเต็ม ๆ นะครับ มันเป็นอนิเมะที่ทำแบบ Motion Capture ขยับได้เล็ก ๆ น้อยๆ ซึ่งจริงๆแล้วอยากจะให้มันออกมาดีกว่านี้อีกน่ะครับ

Akibatan: แล้วอนิเมะเรื่อง  Bumbardai ใช้เวลานานมากไหมครับในการทำ?

Nambaral ERDENEBAYAR: ประมาณ 3 เดือนครับ

Akibatan: ได้ยินว่าทางรัฐบาลมองโกเลียให้การสนับสนุนมังงะและอนิเมะเรื่อง Bumbardai นี้ด้วยใช่ไหมครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: ใช่ครับ ทางรัฐบาลมองโกเลียให้การสนับสนุนเรื่องเพราะว่าอยากจะเผยแพร่วัฒนธรรมมองโกเลียให้ออกสู่สายตาของชาวโลกน่ะครับ

Akibatan: แล้วสำหรับชาวมองโกเลียแล้วเนี่ย วัฒนธรรมมังงะและอนิเมะเข้ามามีบทบาทมากขนาดไหนครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: ถ้าเป็นคนรุ่นอย่างพวกผมนี่ก็จะได้รับสื่อมังงะและอนิเมะมาจากทั้งญี่ปุ่นและอเมริกาเลยน่ะครับ ตัวผมเองก็ถือได้ว่าเป็นผู้อาวุโสของวงการไปแล้ว ถ้าพวกเด็กรุ่นใหม่ๆ ก็จะได้รับสื่อจากญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ครับ

Akibatan: ถ้าหากว่าให้ลองวาดมังงะที่มีเนื้อเกี่ยวกับประเทศไทยหรือวัฒนธรรมไทยนี่คิดว่าน่าสนใจไหมครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: ทำไมถึงจะไม่น่าสนใจล่ะ? ถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองดูเหมือนกันครับ

Akibatan: อยากฝากอะไรถึงคนที่อยากเป็นนักเขียนการ์ตูน หรืออยากลองไปประกวดงาน International  MANGA Award นี้ดูบ้างไหมครับ?

Nambaral ERDENEBAYAR: ก็ต้องมีความพยายาม อย่ายอมแพ้เด็ดขาดเพื่อที่จะทำผลงานออกมาได้สำเร็จครับ แล้วก็อย่าไปกดดันตัวเองว่าต้องทำผลงานเข้าประกวด ต้องชนะอะไรแบบนี้ เพราะถ้าคิดแบบนั้นแล้วจะได้ผลงานออกมาไม่ดีครับ

ตลอดการสนทนานั้น คุณ  Nambaral ERDENEBAYAR พยายามให้กำลังใจแก่ผู้ที่อยากเป็นนักเขียนการ์ตูนทุกคนอยู่ตลอดเวลาว่าอย่ายอมแพ้ แม้ว่างานมันจะยากขนาดไหน ถ้าหากฝ่าฟันไปได้ จุดหมายที่เราตั้งใจไว้ก็จะมาถึงอย่างแน่นอน นับเป็นข้อคิดดี ๆ ที่ได้รับกลับมาจริง ๆ ครับ หากเพื่อน ๆ สนใจติดตามผลงานเรื่อง Bumbardai เรื่องนี้ก็มีแปลเป็นภาษาอังกฤษให้อ่านกันง่าย ๆ ด้วยนะครับ อย่าลืมติดตามผลงานของเขากันดูนะครับ

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !