เป็นมุกตลกที่บานปลายกลายไปเป็นตำนานของยุคสมัยก่อนที่ยังไม่มีวิทยาการก้าวหน้าเหมือนปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่แล้วข่าวสารวงการเกมต่างๆ จะถูกส่งต่อกันมาในช่องทางของสิ่งพิมพ์ และนิตยสารก็เป็นช่องทางสื่อสารหลักในสมัยนั้น และนั่นก็เป็นที่มาของเรื่องราวในครั้งนี้ เมื่อในปี 1992 นั้น มีนิตยสารเกมฉบับหนึ่งได้ลงเนื้อหาเกี่ยวกับเกมชื่อดังในสมัยนั้น Street Fighter II และจากนั้นต่อมา 25 ปี ถึงได้รับรู้ว่าข่าวที่ลงไว้นั้น มันเข้าใจผิด… และความเข้าใจผิดนั้นได้ข้ามผ่านกาลเวลามาถึง 25 ปี ถึงจะได้รู้ความจริงนั้นนั่นเอง…

เรื่องมันเริ่มต้นจากการแปลภาษาของตัวเกมเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างคลุมเครือ เมื่อตัวละคร Ryu เวลาที่เอาชนะศัตรูได้เขาจะมีคำพูดเท่ห์ๆ ขึ้นมาว่า “You must defeat Sheng Long to stand a chance” หรือไม่ก็ “If you cannot overcome the Rising Dragon Punch, you cannot win!” และประโยคเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดมุกตลกเล็กๆ นี้ขึ้นมา เพราะมันได้กล่าวถึงบุคคลคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Sheng Long และท่าหมัดมังกรผงาด หรือ Shoryuken นั่นเอง

ทีนี้นิตยสารเกมเจ้าหนึ่งที่มีชื่อว่า Electronic Gaming Monthly ก็ได้มีการลงข้อมูลตัวละครตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Sheng Long และบอกว่าเขาคือตัวละครลับของเกมนี้ ซึ่งการที่จะได้สู้กับเขานั้นมีเงื่อนไขคือการเอาชนะศัตรูทุกคนโดยที่ไม่ได้รับ Damage เลยแม้แต่ครั้งเดียวตั้งแต่ต้นยันไปถึง Mr.Bison และหากทำได้ Sheng Long ก็จะกระโจนเข้ามาในฉากและโยน Mr.Bison ออกไปและเข้ามาสู้กับผู้เล่นโดยไม่จำกัดเวลา กล่าวว่าตัว Sheng Long นั้นมีท่าโจมตีที่หลากหลาย มีทั้งท่า Spinning Bird Kick ของ Chun-Li และ Tiger Shot ของ Sagat ส่วนความรุนแรงของทั้งสองท่านั้นแรงกว่าต้นฉบับมาก

และเมื่อข่าวนี้แพร่กระจายออกไป นิตยสารเกมของประเทศต่างๆ ที่ได้อ่านก็เอาไปเผยแพร่ต่อๆ กันไปกลายเป็นตำนานที่เล่าขานกันว่าไม่เคยมีใครทำได้โดยที่ใช้ภาพและข้อความอ้างอิงจากนิตยสาร Electronic Gaming Monthly ฉบับนั้น และในเดือนธันวาคมปีเดียวกันนั้นเอง นิตยสาร Electronic Gaming Monthly ก็ได้ออกมาประกาศว่าเรื่องที่พูดถึงตัวละครลับที่ชื่อว่า Sheng Long นั้นเป็นเรื่องที่กุขึ้นมาทั้งนั้น แต่มันก็เปล่าประโยชน์เสียแล้ว ข่าวลือรุดไปไวราวกับไฟลามทุ่ง จากที่ตั้งใจจะให้เป็นเรื่องโกหกกลับกลายเป็นเรื่องจริงไปซะได้ แม้ว่าทาง SNES ที่เป็น Publisher ของเกม Street Fighter II เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจะเคยลงข้อมูลไว้ว่า Sheng Long นั้นคืออาจารย์ผู้สอนวิชาให้กับ Ryu และ Ken แต่ในเวอร์ชั่นต่อมาก็ได้มีการเอาข้อความพวกนี้ออกไป แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเพราะคนปักใจเชื่อกันไปแล้ว

และเรื่องมันก็ลือกันหนาหูขึ้นจากตัวละครที่เป็นเรื่องกุขึ้นมากลับได้มีตัวตนอยู่ในเกมจริงๆ และดันเป็นเรื่องช่วยไม่ได้เข้าไปใหญ่เมื่อใน 5 ปีต่อมา เมื่อเกมภาคต่อ Street Fighter III ได้ออกวางจำหน่าย ทาง Capcom ก็ได้ปล่อยเรื่องราวของตัวละครที่ชื่อว่า Shen Long ซึ่งเป็นอาจารย์ของ Ryu และ Ken มาจริงๆ ซะอย่างนั้น โดยมีการเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของเขาไว้อีกด้วย และใน Street Fighter: The Movie arcade game หลังจากที่เล่นตัวละคร Ryu Ken หรือ Akuma จบ ก็จะมีเรื่องราวกล่าวถึงชายที่ชื่อ Shen Long ไว้ในเครดิตตอนท้ายเพราะเนื่องจากคุณ Alan Noon ผู้ช่วยออกแบบของทาง Capcom ได้อนุญาตให้มีชื่อตัวละคร Shen Long ปรากฏอยู่ในเกมเพียงแค่ชื่อและเรื่องราวของเขาเท่านั้น เพื่อให้เนื้อเรื่องเกิดความน่าสนใจพอที่จะไปต่อกรกับเกมซีรี่ส์ Mortal Combat ได้นั่นเอง

และเมื่อตอนก่อนที่เกม Street Fighter IV กำลังจะวางขาย เรื่องราวของ Shen Long ก็ถูก Capcom หยิบยกมากวนประสาทผู้เล่นอีกครั้งโดยได้มีการประกาศออกมาในวัน April Fool’s Day ว่าใน Street Fighter IV นี้จะปลดล๊อคตัวละคร Shen Long ให้ได้สู้กันด้วย โดยเงื่อนไขในการท้าสู้กับ Shen Long ก็คือการสู้กับศัตรูทุกคนโดยไม่ได้รับความเสียหายเลย และเมื่อเจอบอสตัวสุดท้าย ต้องใช้ท่า Shoryuken จัดการกับบอสให้ได้จึงจะได้สู้กับชายผู้เป็นตำนานคนนี้…

ในภาค Street Fighter IV นั้น Capcom ก็ได้ปล่อยตัวละครใหม่ออกมาตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Gouken ซึ่งมีศักดิ์เป็นอาจารย์ของ Ryu กับ Ken และเป็นพี่ชายของ Akuma ซึ่งปูมของตัวละครนี้อาจจะดูเหมือนกับ Shen Long แถมยังมีหน้าตาคล้ายๆ กัน แต่แท้จริงแล้ว Gouken นั้นได้ปรากฏตัวมาก่อนหน้านี้แล้วในมังงะ Street Fighter ในปี 1993 ทำให้แนวคิดที่ว่าปล่อย Gouken ออกมาแทน Shen Long นั้นเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

และนี่ก็คือเรื่องราวของมุกตลกในวัน April Fool’s Day ที่กลายเป็นตำนานยาวนานต่อเนื่องมาถึง 25 ปี เรียกได้ว่าจุดเริ่มต้นของมันเป็นอะไรที่ตลกมากๆ เรื่องราวของการสื่อสารและความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดตำนานของชายที่ชื่อว่า Shen Long ขึ้นมา ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคต หาก Capcom เกิดนึกครึ้มปล่อยตัวละคร Shen Long มาให้ได้สู้กันจริงๆ คงจะสนุกน่าดูนะครับ

Source: Kotaku