เรียนวิชาหาคนร้าย! มหาวิทยาลัย 2 แห่งในจีนเปิดสอนวิชาเกี่ยวกับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

1,622 views

ใครจะคิดกันว่ามังงะอย่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จะโด่งดังน่าสนใจจนถึงขั้นมีคนคิดจะเปิดหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ และมันก็มีขึ้นจริง ๆ แล้ว และยังเป็นถึงระดับมหาวิทยาลัยของประเทศจีน 2 แห่งด้วยกัน!

โดยมหาวิทยาลัยแห่งแรกคือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Huazhong ในเมือง อู่ฮั่น ได้เปิดหลักสูตรการศึกษาชื่อว่า “ยอดนักสืบจิ๋วโคนันและตรรกะเหตุผล” โดยหลักสูตรนี้คือการเรียนวิชาตรรกะพื้นฐาน เพียงแต่จะสอนผ่านตัวละครในการ์ตูนเรื่องนี้นั่นเอง ซึ่งเราจะเรียนรู้จากกการไขปริศนาของโคนัน หรือความนึกคิดต่าง ๆ ของคนร้ายที่ก่อคดีขึ้นมา

อีกมหาวิทยาลัยหนึ่งคือ มหาวิทยาลัย Central South ในเมืองฉางชา เปิดหลักสูตรวิชา “ยอดนักสืบจิ๋วโคนันกับเคมี” โดยหลักสูตรนี้จะสอนเรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนี้ที่กับหลักสูตรทางเคมี โดยจุดนี้น่าจะเป็นเรื่องจองสารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ในการฆาตกรรมภายในเรื่องโคนันนั่นเอง

สำหรับประเทศจีนแล้วนี้ไม่ใช่ครั้งแรกกับหลักสูตรประหลาด ๆ ที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย เพราะก็เคยมีหลักสูตรอย่าง Harry Potter กับพันธุศาสตร์ หรือหลักสูตรการเอาชีวิตรอดของทาร์ซานในมหาวิทยาลัยอื่นอีกเหมือนกัน เรียกว่าบางทีเราไปเรียนในประเทศจีน สื่อบันเทิงของโลกอาจทำให้เราเป็น Doctor ได้ทีเดียว

ตอนนี้ใครอยากจะไปเรียนวิชาเหล่านี้ ตีตั๋วไปประเทศจีนกันดูนะครับ

Source : sgcafe via Livedoor News