เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่า อนิเมชั่นยุคนี้ มีหลายต่อหลายเรื่องเลยทีเดียวที่มักจะสร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากสถานที่ ๆ มีอยู่จริงบนโลก และส่วนมากก็จะเป็นในประเทศญี่ปุ่นเอง ด้วยทั้งสถานที่ ๆ เอื้ออำนวยต่อการออกแบบฉากและหาข้อมูลอ้างอิง รวมไปถึงส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ การส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นที่ได้ผลนั่นเองครับ

สำหรับอนิเมนางฟ้าจอมอู้อย่างเรื่อง Gabriel Dropout นั้นก็เช่นเดียวกัน เพราะหลาย ๆ ฉากสำคัญของซีรี่ส์นี้ที่ผ่านมานั้น ก็มีการใช้สถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ จากเมือง Hamamatsu ในจังหวัด Shizuoka นั่นเองครับ โดยเว็บไซต์การท่องเที่ยวเมืองนี้อย่าง hamamatsu-daisuki ได้มีโปรเจค collaboration นำเสนอแผนที่โปรโมตการท่องเที่ยวในเมืองนี้ร่วมกับ Gabriel Dropout ออกมาดังภาพนี้ครับ

ซึ่งอันที่จริงแล้ว วันที่ข่าวที่เผยออกมา แผนที่ ๆ ถูกตีพิมพ์และแจกในศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวเมืองนี้จำนวน 3,000 ใบ ได้ถูกแจกไปหมดเกลี้ยงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทางศูนย์ก็ได้ประกาศออกมาว่า ขณะนี้ได้มีการตีพิมพ์เพิ่มอีก 10,000 ใบเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ โดยพวกเขาเผยว่าเป็นฟีดแบ็กที่เกินคาดมาก ๆ ครับ

สำหรับเมือง Hamamatsu นี้ เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัด Shizuoka ซึ่งเป็นฝั่งติดทะเล มีจุดเด่นอยู่ที่โทริอิ (ซุ้มประตูสีส้มแดง) ที่ตั้งอยู่บริเวณชายหาดย่าน Bentenjima อันสวยงาม และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวภายในเมืองอีกมากมาย ทั้งหอสมุด Hamamatsu หรือทั้งปราสาท Hamamatsu ซึ่งเป็นปราสาทที่แฟน ๆ ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นยุคเซนโกคุอาจจะรู้จักกันดี เพราะมันเคยเป็นปราสาทของไดเมียวอิมากาวะ โยชิโมโตะ ผู้ที่พ่ายแพ้ให้กับโนบุนากะจนเป็นเรื่องโด่งดังไปทั้งแผ่นดิน และในเวลาต่อมาก็ตกเป็นหนึ่งในเขตแดนของโตกุกาวะ อิเอยาสึ ชายผู้รวมแผ่นดินและก่อตั้งยุคเอโดะได้ภายหลังเสร็จสิ้นสงครามยุคเซนโกคุนั่นเองครับ

ใครได้ไปเยือนจังหวัด Shizuoka ในช่วงนี้ อย่าพลาดแวะเวียนไปที่เมืองนี้และหยิบแผนที่มาเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันนะครับ !

Source : hamamatsu-daisuki.net/gabdro