Anime vs Real มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่ปรากฏใน Kemono Friends กันดีกว่า!

5,644 views

หลังจากจบไปซักระยะ แต่ว่ากระแสยังคงไม่ตกลงมาก แถมดู ๆ ไปแล้วยังได้รับความนิยมอยู่ในญี่ปุ่นพอสมควร สำหรับ Kemono Friends อนิเมะเซอร์ไพร์สฮิตประจำปีที่แล้ว เรื่องราวของ Japari Park และสัตว์มากมายที่กลายร่างมาเป็นกึ่งมนุษย์ ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วอนิเมะเรื่องนี้เปรียบเสมือนสารคดีสัตว์โลกแบบกลาย ๆ อยู่เหมือนกัน สัตว์หลายชนิดเรียกว่าเราพึ่งเคยเห็น เคยได้ยินเป็นครั้งแรกจากอนิเมะครั้งนี้ก็มี

ฉะนั้นวันนี้เราขอนำทุกท่านไปทำความรู้จักแบบเบื้องต้น และ เห็นภาพสัตว์ที่เป็นต้นแบบตัวละครจากอนิเมะเรื่องนี้กัน โดยรายชื่อนี้ จะเป็นเหล่าสัตว์ที่ปรากฏ และมีการแนะนำสายพันธ์ุภายในเรื่อง สัตว์ที่ออกมาประกอบฉากและไม่มีการพูดถึงเราจะไม่นับ โดยเรียงลำดับตามการปรากฏตัวในอนิเมะนะครับ เอาล่ะไปดูกันเลย

Serval


Serval เป็นสัตว์ในตระกูลเสือและแมว มีความโดดเด่นที่ใบหูสองข้างที่มีขนาดใหญ่ โดยเป็นสัตว์กินเนื้อขนาดเล็ก มีความยาวลำตัวประมาณ 65 – 100 เซนติเมตร อาศัยอยู่แถบแอฟริกาตะวันออกบริเวณทุ่งหญ้าใกล้แหล่งน้ำ โดยจะออกหากินตามลำพัง อาหารจะเป็นพวก หนู, นก, กระต่ายป่า และกบ

Hippopotamus

Hippopotamus หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า ฮิปโป สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวใหญ่อ้วนกลม มีลักษณะตัวหัวและปากที่อ้าได้กว้างที่สุดในโลก มีน้ำหนักมากถึง 4 ตัน พอเห็นได้บ่อยในทวีปแอฟริกา โดยจะรวมเป็นฝูง โดยมีอาหารคือหญ้าและพืชน้ำ แม้หน้าตาและรูปร่างจะดูอ้วนท้วน แต่ว่ามันเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้าย ด้วยฟันของมันสามารถฆ่าจระเข้ได้สบาย ๆ

Common Racoon

Common Racoon สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีลำตัวยาว 2 ฟุต ขนสีดำ และหน้าตาเหมือนโจรสวมหน้ากากลายขาวสลับ โดยมีทั่วไปในอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง มีความสามารถในการใช้เท้าหน้าได้คล่องแคล่วในการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ โดยเป็นสัตว์ที่มีการปรับตัวเข้ากับสังคมที่มันอาศัยอยู่ได้ง่าย รวมถึงยังสามารถกินได้ทั้งพืชและเนื้อ นั่นทำให้มันชอบบุกเข้ามาในที่พักอาศัยเพื่อขุดคุ้ยหาของกิน

Fennec

Fennec หรือสุนัชจิ้งจอกเฟนเนก สัตว์ในวงตระกูลสุนัขที่มีขนาดตัวเล็กมาก โดมมีขนาดลำตัวเพียงแค่ 24-40 เซนติเมตรเท่านั้น มีขนสีน้ำตาล ดวงตาสีดำ ลักษณะใบหูที่กว้าง อาศัยอยู่ในตอนเหนือของทวีปแอฟริกาและบริเวณทะเลทราย มีนิสัยของอยู่รวมกันเป็นฝูงและออกหากินตอนกลางคืน โดยจะกินแมลงต่างๆ สัตว์ขนาดเล็ก รวมถึงผลไม้

Ocelot


Ocelot หรืออีกชื่อหนึ่งของมันคือเสือดาวแคระ อาศัยอยู่ในแถบอเมริกาใต้ มีความยาวระหว่างตัวตั้งแต่ 55-100 เซนติเมตร มักจะออกหากินในเวลากลางคืน แต่มันจะออกมาหากินในเวลากลางวันด้วยในบางที อวัยวะของมันเคลื่อนที่ถึง 12-14 ชั่วโมงต่อวัน โดยในเวลากลางวันมันจะหลับพักผ่อนบริเวณต้นไม้ กิ่งไม้ อาหารของมันคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก

Malayan tapir


Malayan tapir หรือ สมเสร็จมาลายู สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ถือเป็นสมเสร็จที่มีขนาดใหญ่ที่สุด พบได้ทั่วทวีปเอเชีย ลักษณะเด่นของมันคือมีจมูกเหมืองงวงช้าง มีผิวสีดาวตัดดำชัดเจน และมีแผนหนังที่หนาเพื่อป้องกันการโจมตีของเสือ โดยมักจะอาศัยตามลำพัง และออกหากินเวลากลางคืน อาหารที่ชอบคือยอดไม้อ่อน , ยอดหวาย และหน่อไม้ ปัจจุบันเนื่องจากการล่าแบบไม่มีจำกัดของมนุษย์ มันจึงถูกขึ้นบัญชีเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธ์

Fossa

Fossa เป็นสัตว์จำพวกแมวเลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่ภายในเกาะมาดากัสก้าร์ มีขนาดตัวที่ 70-80 เซนติเมตร และเป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเกาะนี้ด้วย โดยจะออกล่าทั้งตอนกลางวันและกลางคืน อาหารจะเป็นสัตว์จำพวกลิง หนู จิ้งจก นก และสัตว์อีกหลายชนิด

Indian Elephant

Indian Elephant หรือช้างอินเดีย เป็นสายพันธ์ช้างที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในโลก โดยเชื่อว่ามีอายุมาแล้วกว่า 5 ล้านปี พบได้ง่ายในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง มีขนาดตัวถึง 4 เมตร แต่ว่าในปัจจุบันกำลังอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธ์เนื่องจากการล่าเพื่อเอางาช้างของมนุษย์

Chital


Chital หรือกวางดาว กวางที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าประเทศศรีลังกา, ประเทศเนปาล, ประเทศบังกลาเทศ, ประเทศภูฏาน, ประเทศอินเดีย โดยมีความสูงที่ 90 เซนติเมตร มีลักษณ์ะเด่นคือจุดขาวบริเวณลำตัว ที่ทำให้ดูเหมือนดาวบนท้องฟ้า มีเขาสามกิ่ง และที่สำคัญนี้คือสัตว์ชนิดแรกที่มีจัดแสดงที่สวนสัตว์ดุสิตด้วย

King Cobra


King Cobra หรือ งูจงอาง งูพิษที่มีขนาดยาวที่สุดในโลก ลักษณะเด่นสามารถแผ่แผงคอหรือที่เรียกกันว่าแม่เบี้ยออกมาเมื่อยามมันจะต่อสู้ ลำตัวมีสีดำ มีความยาวมากถึง 7.5 เมตร พบได้ทั่วไปในประเทศไทย พิษของมันมีผลต่อระบบประสาท ทำให้ผู้ได้รับเสียชีวิตทันทีหากไม่ได้ยารักษา อาหารที่กินคือกบ ตะกวด และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กทั่วไป

Peafowl


Peafowl หรือ นกยูง สัตว์ปีกวงศ์ตระกูลเดียวกับไก่ฟ้า มีจุดเด่นที่ตัวผู้จะมีขนหางยาวและสีสันสวยงามมาก โดยมันจะแผ่ออกต่อเมื่อมันต้องการความสนใจจากตัวเมีย พบได้ในแถบเอเชีย อาศัยบริเวณป่าดิบและป่าที่มีลำธาร อาหารของมันคือเมล็ดพืช แมลง และสัตว์เล็ก ๆ ทั่วไป ขนของนกยูงมักจะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องประดับมากมายอันเรื่องมาจากความสวยงาม

Tasmanian Devil


Tasmanian Devil เป็นสัตว์กินเนื้อวงศ์ตระกูลเดียวกับมาร์ซูเปียล และถือเป็นมาซูเปียลที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย โดยมันจะอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีพุ่มหญ้าหนา เป็นสัตว์โดดเดี่ยวไม่ชอบอยู่รวมเป็นฝูง อาหารของมันคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก แต่ว่าสัตว์ชนิดนี้กำลังจะสูญพันธ์เนื่องจากโรคระบาดมะเร็งบนใบหน้า ที่ยังไม่สามารถรักษาได้

Frilled Lizard


Frilled Lizard หรือ กิ้งก่าแผงคอ สัตว์ตระกูลเดียวกับกิ้งก่า พบได้มากในทะเลทรายตอนเหนือของออสเตรเลีย มีรูปร่างเหมือนกิ้งก่าทั่วไป มีความยาวประมาณ 35 เซนติเมตร จุดเด่นคือแผงคอที่มีความสวยงามจนถูกนำไปใส่ในสื่อบันเทิงแทบทั่วโลก โดยมันจะใช้ชีวิตเกือบทั้งหมดบริเวณต้นไม้ โดยการเกาะไปตามลำต้นและกิ่ง อาหารของมันคือแมลง

Okapi


Okapi เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมวงศ์ตระกูลเดียวกับยีราฟ อาศัยอยู่ในทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศคองโก จุดเด่นของมันคือเขาที่ยาวสวยงาม และขาที่มีลายเหมือนม้าลาย มีขนาดตัว 1.5-2 เมตร โดยลายบนตัวสามารถใช้ในการพรางตัวเพื่อหลบหนีจากการตามล่าได้ และนี้ถือเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ลักษณะนี้ที่เหลือเพียง 2 ชนิดเท่านั้น และกำลังถูกคุกคามจากการตามล่าของมนุษย์

Small-Clawed Otter


Small-Clawed Otter หรือ นากเล็กเล็บสั้น นากที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีลำตัวสีเทา มีขนสีขาวบริเวณท้อง มีลำตัวยาวประมาณ 45-55 เซนติเมตร พบได้ทั่วทวีปแอฟริกา และเอเชีย อาหารคือสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะปู มักอาศัยเป็นฝูงเล็ก ๆ ออกหากินในเวลากลางคืน และยังเป็นสัตว์ที่ฝึกง่ายจึงมักถูกนำมาใช้แสดงโชว์ในสวนสัตว์ต่าง ๆ

Jaguar


Jaguar หรือ เสือจากัวร์ สัตว์จำพวกเสือที่มีลักษณะเด่นคือลำตัวสีน้ำตาลอ่อนและมีจุดสีดำ ถือเป็นสัตว์ล่าเนื้อขนาดใหญ่ในแถบอเมริกาใต้ กินอาหารเป็นสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่มันล่ามาได้ แต่ว่ามันเป็นสัตว์ที่รักสันโดด ไม่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง จะยอมหาคู่เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น นอกจากนี้จากัวร์บางตัวยังมีสีดำสนิทอีกด้วย

Crested Ibis


Crested Ibis หรืออีกชื่อหนึ่งคือ นิปโปเนีย นิปปอน เป็นนกหายากที่เคยอาศัยอยู่ทั่วรัสเซีย จีน และ ญี่ปุ่น เคยตกเป็นเหยื่อการล่าของมนุษย์ จนกลายเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธ์ เหลือเพียง 250 ตัวบนโลก (ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเชื่อว่าสูญพันธ์ไปแล้ว) และพบได้ที่ประเทศจีนเท่านั้น โดยอาหารของมันจะเป็นปลาและสัตว์เล็ก ๆ โดยตัวนกจะมีขนสีขาว และมีสีแดงบริเวณหัว

Suri Alpaca


Suri Alpaca หรือ อัลปากา สัตว์ในวงศ์ตระกูลอูฐ ที่มีความโดดเด่นต่างจากอูฐตัวอื่นคือมีขนสีขาวจนดูเหมือนแกะ อาศัยอยู่บริเวณทวีปอเมริกาใต้ เป็นสัตว์ที่มีความทรหดอดทนต่อสภาพอากาศสูง ขนของมันมักถูกนำมาใช้ทำเสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่ม โดยเป็นสัตว์ที่เชื่อว่ามีขนนุ่มที่สุดในโลก นอกจากนี้มันยังมีเสียงร้องหลากหลายเสียงที่ใช้สำหรับแสดงอารมณ์ และเตือนภัยอันตราย และมันจะพ่นน้ำลายเมื่อต้องการป้องกันตัวด้วย

Scarlet Ibis


Scarlet Ibis เป็นนกวงตระกูลเดียวกับนก Ibis ซึ่งมีจุดเด่นที่สีแดงสดดูสวยงาม อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ โดยมันเป็นหนึ่งในสองนกประจำชาติของประเทศตรินิแดดและโตเบโก มีขนาดตัว 55-63 เซนติเมตร อาหารของมันคือกุ้งแดง ซึ่งช่วยเพิ่มสีของตัวมัน รวมไปถึงปลา และ แมลง นอกจากมันชอบอยู่รวมกับเป็นฝูงแล้ว มันยังเป็นนกที่เข้ากับคนได้ง่ายมากอีกด้วย

Sand Cat


Sand Cat หรือ แมวทราย เป็นแมวป่าที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีขนาดความสูงเพียง 24-36 เซนติเมตรเท่านั้น โดยมันสามารถเดินทางที่ร้อน ๆ ได้เนื่องจากอุ้งตีนมีขนที่ช่วยป้องกันความร้อนจากพื้น และยังมีหูที่ได้ยินเสียงอัลตราโซนิกจากเหยื่อที่อยู่ใต้ดิน รวมถึงมีความทนทานต่อสภาพอากาศตั้งแต่ -5 องศาเซลเซียส ไปจนถึงสูงกว่า 52 องศาเซลเซียส อาหารของมันคือ หนู นก กระต่ายป่า แมลง สัตว์เลื้อยคลาน มักใช้เวลาออกหากินช่วงกลางคืน

Tsuchinoko


Tsuchinoko หรืองูสึจิโนโกะ เป็นสัตว์ตัวเดียวในรายชื่อเหล่านี้ ที่ไม่ได้มีการพิสูจน์อย่างชัดเจนว่ามีตัวตนจริง งู Tsuchinoko จัดเป็นสัตว์ประเภท Unidentified Mysterious Animal (สัตว์ปริศนาที่ไม่สามารถพิสูจน์การมีตัวตนได้) จากคำเล่าลือ เจ้างูตัวนี้จะมีบริเวณลำตัวที่กว้าง แถมยังชอบโกหกและดื่มเหล้าเป็นชีวิตจิตใจ แต่ความโด่งดังของมันก็เพียงพอจะให้ที่จะกลายเป็นนิทานปรัมปราระดับตำนานของคนทั่วญี่ปุ่น

American Beaver


American Beaver เป็นหนึ่งในสายพันธ์ของตระกูลบีเวอร์ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ซึ่งอาศัยอยู่บริวณเขตซีกโลกเหนือในจุดที่มีอากาศอบอุ่น จุดเด่นของมันคือฟันหน้าที่แข็งแกร่งจนสามารถกัดแทะต้นไม้ได้อย่างสบาย โดยไม้ที่แทะจะนำไปสร้างเป็นที่พักอาศัย และมันยังมีความสามารถในการดำน้ำได้นานถึง 15 นาทีด้วย

Black-tailed Prairie Dog


Black-tailed Prairie Dog สัตว์ตระกูล หนู กระรอก ที่พบได้ในแถบประเทศอเมริกา ซึ่งมันจะต่างจากเพื่อนสายพันธุ์เดียวกัน คือมันจะไม่จำศีลในช่วงฤดูหนาว เพราะในช่วงนั้นมันจะปรากฏออกมาเสมอ และชื่นชอบการขุดดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยด้วย และจะอยู่ใต้ดินเมื่อฝนตก, หิมะตก และมีแสงแดดที่แรงเกินไป

Aurochs


Aurochs สัตว์กลุ่มตระกูลเดียวกับกระทิง ซึ่งเป็นสัตว์ชนิดเดียวในรายชื่อนี้ที่สูญพันธ์ไปแล้ว โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์เชื่อว่ามันอาศัยอยู่ในแถบยุโรปเอเชียและแอฟริกาเหนือ และนับเป็นบรรพบุรุษของวัว โดยจากการบันทึกพบว่า Aurochs ได้สูญพันธ์ในป่า Jaktorow ไปตั้งแต่ปี 1627 แล้ว ซึ่งหากมันยังมีชีวิตอยู่ นี้จะถือเป็นกระทิงที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกตัวหนึ่งเลยทีเดียว

Arabian oryx


Arabian oryx เป็นสัตว์ตระกูลละมังที่อาศยอยู่ในบริเวณคาบสมุทรอาหรับ เป็นสัตว์ระดับประวัติศาสตร์ที่อยู่คู่กับประเทศแถบอาหรับมาช้านาน โดยปรากฏในหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลายชิ้น และถูกนำไปเป็นมาสคอตให้กับกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง  อาหารหลักของมันคือหญ้า ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่ต้องคุ้มครองเนื่องจากเสี่ยงสูญพันธ์ เพราะมันเคยถูกบันทึกเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์มาหลายรอบ

Lion


Lion หรือ สิงโต สัตว์ผู้มีฉายาว่าเจ้าป่า สัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่ที่ตัวผู้มีเอกลักษณ์เด่นตรงขนบริเวณแผงคอ มีถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณทวีปแอฟริกาและประเทศอินเดีย โดยเชื่อว่ามีอายุมาตั้งแต่ราว 1 ล้านปีก่อน และมันยังเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยรวมกันเป็นฝูง แม้จะเป็นเจ้าป่าที่มีความน่าเกรงขามและการล่าเหยื่อที่ดุดัน แต่จริงๆ แล้วสิงโตใช้เวลาชีวิตของมันส่วนใหญ่ในการนอน ซึ่งสิงโตจะนอนถึง 20 ชั่วโมงต่อวัน

Giant Armadillo


Giant Armadillo หรือ ตัวนิ่มยักษ์ สัตว์วงศ์ตระกูลตัวนิ่มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอาร์เจนตินา มีความยาวของตัวตั้งแต่ 75 – 100 เซนติเมตรไม่รวมหาง มีจุดเด่นที่ผิวภายนอกซึ่งเป็นเกล็ด ทำหน้าที่เป็นชุดเกราะเวลาโดยทำร้าย โดยสัตว์ชนิดนี้กลายเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธ์ เนื่องมาจากการคุกคามของมนุษย์

Moose


Moose หรือ กวางมูส กลางที่มีจุดเด่นที่ตัวผู้มีเขาขนาดใหญ่ อาศัยอยู่ทวีปอเมริกาเหนือ และประเทศรัสเซีย ด้วย มีขนาดตัวถึง 2 เมตร อาหารของพวกมันคือพืชและผลไม้ และเนื่องด้วยตัวที่ใหญ่มันจึงต้องใช้พลังงานในแต่ละวันมากถึง 9,770 กิโลแคลลอรี่ และมันยังเคลื่อนที่ได้ช้ามากจนตกเป็นเหยื่อของมนุษย์กับสัตว์กินเนื้อค่อนข้างบ่อย แต่ว่าในช่วงฤดูผสมพันธ์ มันจะมีการต่อสู่อย่างดุเดือดเพื่อแย่งชิงตัวเมีย

African Porcupine

African Porcupine หรือ เม่นแอฟริกา พบได้มากในทางแอฟริกาตอนเหนือ และประเทศอิตาลี มีขนาดตัว 60-83 เซนติมเตร จุดเด่นของมันคือขนบริเวณหลังที่มีความแหลมคมและใช้สำหรับการป้องกันตัวได้อย่างดี อาหารคือพืชทั่วไป แต่บางครั้งก็กินแมลงและซากสัตว์ ชอบออกหากินเวลากลางคืนและจะอาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวเล็ก ๆ นอกจากนี้เข็มของมันมีความรุนแรงถึงขนาดที่สามารถฆ่าสัตว์ซึ่งใหญ่กว่าตัวมันได้อีกด้วย


White Rhinoceros


White Rhinoceros หรือ แรดขาว แรดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดรองจากช้าง โดยมีความยาวลำตัวตั้งแต่ 3.6-5 เมตร มีนอแถวจมูกสองหนอ โดยอาจยาวถึง 1.5 เมตร พบได้มากบริเวณแถบแอฟริกาตอนใต้ อาหารเป็นพืชและผลไม้ โดยปัจจุบันแรดขาวถือเป็นสัตว์ที่กำลังถูกคุกคามอันเนื่องมาจากการล่าสัตว์แบบผิดกฏหมายที่ต้องการนอ ซึ่งนำไปขายในตลาดมืดได้ในราคาที่สูงมากนั่นเอง

Panther Chameleon


Panther Chameleon สัตว์ตระกูลกิ้งก่าที่พบได้มากทางตอนเหนือของเกาะมาดากัสการ์ มีขนาดตัว 51 เซนติเมตร โดยตัวผู้จะมีสีสันในตัวมากกว่าตัวเมีย ซึ่งสีภายในตัวของมันจะเปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะการอยู่อาศัย และยังสามารถใช้ในการปลอมตัวเพื่อความปลอดภัย และยังมีลิ้นขนาดยาวที่สามารถตวัดเหยื่อด้วยความเร็วที่สูงมากอีกด้วย

Shoebill


Shoebill หรือ นกกระสาปากพลั่ว อยู่ในวงตระกูลจองนกกระสา มีความโดดเด่นที่ปากขนาดใหญ่ และมีรูปทรงที่ไม่เหมือนใคร พบได้มากบริเวณบึงใหญ่แถบประเทศซูดานและแซมเบีย อาหารหลักคือ ปลา กบ ลูกจระเข้ แม้ว่าภายนอกจะดูดุร้าย แต่จริงๆนกกระสาปากพลั่วมีนิสัยรักสงบกว่าที่คิด รวมถึงจุดเด่นคือการผงกหัวคล้ายเคารพหากมีคนก้มลง

Japanese Black Bear


Japanese Black Bear หรือหมีดำญี่ปุ่น หนึ่งในเผ่าพันธุ์หมีที่อาศัยอยู่แถบ ฮอนชู , ชิโกกุ และคิวชู มีขนาดตัวประมาณ 140 เซนติเมตร กินหญ้าและสมุนไพรเป็นอาหารหลัก แต่ว่าหมีชนิดนี้กำลังถูกคุกคามเนื่องจากการล่าของมนุษย์ที่มากขึ้น จนตอนนี้เหลือไม่ถึง 10,000 ตัวแล้ว

Eurasian Eagle-owl


Eurasian Eagle-owl หรือนกเค้าอินทรียูเรเซีย นกที่ได้ชื่อว่าเป็นนักล่าที่มีปีกแข็งแกร่งที่สุดในโลก ลักษณะเหมือนนกฮูกร่างกายปกคลุมด้วยสีน้ำตาล มีริ้วสีดำแทรกหน้าอกและปีก อาศัยอยู่ในทวีปยุโรป เอเชีย และตอนกลางของแอฟริกา อาหารของมันคือสัตว์ที่มีตัวเล็กไปถึงปานกลาง ตั้งแต่นกจนถึงกวาง

Northern White-faced Owl


Northern White-faced Owl นกฮูกสีขาว พบได้ทั่วแอฟริกา ซึ่งนกฮูกตัวนี้มีความสามารถพิเศษที่ไม่มีพันธ์ไหนทำได้ คือเมื่อมันพบนักล่าที่หรือนกฮูกด้วยกันที่มีขนาดตัวเล็กหรือใหญ่กว่าเล็กน้อย มันจะกางปีกทำท่าต่อสู้ แต่หากว่ามันพบกับนักล่าที่มีขนาดตัวใหญ่กว่า มันจะทำตัวลีบให้เหลือตัวเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้แทน

Margay


Margay เป็นแมวขนาดเล็ก อาศัยอยู่แถบอเมริกาใต้ เป็นสัตว์ที่โดดเดี่ยวและหากินในเวลากลางคืน โดยเวลาส่วนใหญ่ของพวกมันจะอยู่บนต้นไม้ อาหารของมันจะเป็นนก จิ้งจก กบต้นไม้ หญ้าและพืชผัก มีขนาดตัวตั้งแต่ 48 – 79 เซนติเมตร และกระโดดได้ถึง 3.7 เมตร แต่ว่าเป็นสัตว์ที่กำลังถูกคุกคามจากการล่าของมนุษย์อย่างมาก

ในส่วนของแก๊งค์เพลงกวิน PPP จะขออนุญาติรวมภาพเดียวแล้วอธิบายแต่ละตัวตามเลขที่กำกับไว้นะครับ

1.Humboldt Penguin

Humboldt Penguin หรืออีกชื่อเพนกวินเปรู เพนกวินที่มีขุดเด่นที่จะงอยปากมีสีชมพู และมีขนาดตัวที่ไม่ใหญ่มาก พบได้ที่ชายฝั่งทะเลด้านมหาสมุทธแปซิฟิก โดยมันเป็นเพนกวินเพียงชนิดเดียวที่อาศัยในพื้นที่แห้งแล้งได้ อาหารของพวกมันคือปลาขนาดเล็ก

2.Rockhopper Penguin

Rockhopper Penguin เพนกวินอีกสายพันธุ์หนึ่ง มีขนาดตัวที่เล็กที่สุดในบรรดาเพนกวินด้วยกัน ชื่อเรียกของมันมาจากกอุปนิสัยที่ชอบกระโดดตามขอบหินต่างๆ มีขุดเด่นที่บริเวณขนหัว และคิ้วสีเหลืองโดดเด่น มีนิสัยชอบรังแก และส่งเสียงดังตลอดเวลา อาหารของพวกมันจะเป็น ปลา กุ้ง ปู กั้งขนาดเล็ก พบได้มากบริเวณเกาะกอฟทางใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก

3.Royal Penguin

Royal Penguin เพนกวินอีกชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้เพียงที่เกาะแมคควารี มีความสูงประมาณ 65-76 เซนติเมตร จุดเด่นของมันคือขนสีเหลืองบริเวณหน้าผากที่เด่นชัด มีอาหารหลักคือพวกปลาหมึก กุ้ง ปัจจุบันมีความเสี่ยงที่ใกล้สูญพันธ์จากการถูกล่าโดยมนุษย์

4.Emperor Penguin

Emperor Penguin หรือที่เราเรียกกันว่า เพนกวินจักรพรรดิ์ เป็นเพนกวินที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในสายพันธ์ุ มีถื่นที่อยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา มีลักษณ์ขนด้านหลังสีดำ ขนด้านหน้าบริเวณท้องจะมีสีขาว มีครีบและตัวใหญ่ แม้จะเป็นนกแต่ก็ไม่ใช่นกที่บินได้ แต่ดำน้ำได้นานถึง 18 นาที อาหารที่กินส่วนใหญ่คืกุ้ง กั๊ง ปู และมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง

5.Gentoo Penguin

Gentoo Penguin นกเพนกวินอีกสายพันธ์ที่พบได้บริเวณซีกโลกใต้เช่น หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ เกาะเซาท์จอร์เจีย และถือเป็นสัตว์โบราณที่มีอายุมากกว่า 40 ล้านปี มีขนาดตัว 75 เซนติเมตร และมีความว่องไวอย่างมากเมื่ออยู่ในน้ำ โดยจะทำความเร็วได้ถึง 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาหารคือปลาหมึกและสัตว์ในกลุ่มครัสเตเชียน พวกกุ้ง กั้ง และ ปู

Silver Fox


Silver Fox หรือ หมาป่าสีเงิน สัตว์จำพวกเดียวกับสุนัชจิ้งจอกสีแดง โดยจุดเด่นของมันคือสีขนที่ดำสนิท ไปจนถึงดำผสมขาวจนมีลักษณะคล้ายสีเทา พบได้แถบภาคตะวันออกของไซบีเรีย และกำลังเป็นที่น่าห่วงเนื่องจากขนของมันมีความสวยงาม จึงมักถูกล่ามาเพื่อถลกหนังใช้เป็นเครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ นอกจากนี้ชื่อของมันยังถูกนำไปใช้เป็นตัวละครในคอมมิค รวมถึงชื่อของหน่วยพิเศษทางการทหารอีกด้วย

Sakhalin Fox


Sakhalin Fox หรือ สุนัขจิ้งจอกแดง สัตว์กินเนื้อที่มีขนสีเทาแดง หรือ น้ำตาลแดงเด่นชัด มีขนาดตัว 49-65 เซนติเมตร พบได้ทางทวีปอเมริกาเหนือ , ทวีปยุโรป และตะวันออกกลาง มันมีความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ได้ง่ายมาก อาหารของมันคือ หนู กระต่าย นก แมลง และนอน รวมไปถึงผักและผลไม้บางชนิด และมันยังสามารถส่งเสียงร้องออกมาได้มากกว่า 40 แบบ สำหรับการใช้ชีวิตของมันด้วย

Capybara


Capybara หรือหนูน้ำ สัตว์จำพวกเดียวกับหนู พบได้ทั่วไปในอเมริกาใต้ในเขตทุ่งหญ้าและป่าฝนใกล้ๆแหล่งน้ำ มักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัวประมาณ 20 ตัว โดยมันจะกินหญ้าและพืชน้ำอื่น ๆ มีความสามารถในการดำน้ำและว่ายน้ำที่ดีมากอีกด้วย แม้มันจะไม่ใช่สัตว์อนุรักษ์ใกล้สูญพันธ์ แต่ว่าเนื้อมันมักถูกล่ามาเป็นอาหาร รวมถึงไขมันที่ทำเป็นยา

Campo Flicker


Campo Flicker เป็นสายพันธ์เดียวกับนกหัวขวาน พบได้ในทางตะวันออกของบราซิล, โบลิเวีย, ปารากวัย, อุรุกวัย และอาร์เจนตินา โดยมันจะอาศัยอยู่บนต้นไม้และคอยสร้างที่อยู่อาศัยจากการเจาะไม้ไปเรื่อย ๆ และแพร่พันธ์ตามไม้ปลวกที่ต่าง ๆ จึงมีประชากรเยอะมากและมีความเสี่ยงในการสูญพันธ์ที่ต่ำ

Gray Wolf


Gray Wolf หรือ หมาป่าเทา สัตว์ล่าเนื้อแสนดุร้าย และเป็นขวัญใจหลาย ๆ คนเนื่องด้วยความเท่ของมัน มีความฉลาดในการล่าเนื้อ และออกล่ากันเป็นฝูง เป็นสัตว์ล่าเนื้อที่มีทักษะการต่อสู้ที่สูงมาก ขนาดตัวของมันตั้งแต่ 26-32 นิ้วเลยทีเดียว โดยอาศัยอยู่ทั้งทวีปยุโรป, อเมริกาเหนือ เอเชีย และแอฟริกาเหนือ

Reticulated Giraffe


Reticulated Giraffe หรือ ยีราฟโซมาลี ยีราฟที่ดูเหมือนยีราฟทั่วไป จุดเด่นคือมีลวดลายที่ขนาดใหญ่และมีเส้นตัดรอบ ๆ โดยมันเป็นยีราฟที่เรารู้จักกันมากที่สุดในโลก อาศัยอยู่ในโซมาลีแลนด์ , ทางตอนเหนือของเคนยา และตอนใต้ของเอธิโอเปีย กินพืชและหญ้าเป็นอาหาร โดยกระตูกคอของมันมีจำนวนเท่ากับมนุษย์ เพียงแต่กระดูกแต่ละชิ้นจะมีขนาดใหญ่กว่า ปัจจุบันเหลือเพียงประมาณ 500 ตัวทั่วโลกเท่านั้น

Golden Snub-nosed Monkey


Golden Snub-nosed Monkey หรือ ลิงจมูกเชิดสีทอง หนึ่งในสายพันธ์ลิงที่เป็นต้นแบบของลิงจมูกเชิดทั้งหมด และเป็นลิงที่มีความเก่าแก่ตัวหนึ่งของโลก โดยมีขนาดลำตัว 51-83 เซนติเมตร อาศัยอยู่บริเวณตอนกลางจนถึงตอนใต้ของประเทศจีน กินใบไม้ดอกไม้ต่าง ๆ เป็นอาหาร และมีนิสัยชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ เป็นสัตว์ที่อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธ์ด้วย

Brown Bear

Brown Bear หมีสีน้ำตาล ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่และพละกำลังที่สูงมาก โดยมีความสูงถึง 9 ฟุตเมื่อยืนสองขา พบได้บริเวณอลาสก้า, แคนาดา, รัสเซีย โดยมันกินอาหารได้หลายประเภททั้งผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ แต่อาหารที่มันชอบที่สุดคือปลาแซลมอน ในช่วงฤดูหนาวมันจะจำศีลในถ้ำราว 2 เดือนโดยใช้ไขมันเป็นพลังงาน

African Wild Dog


African Wild Dog หรือหมาป่าแอฟริกา สัตว์กินเนื้อสุดโหดที่มีพฤติกรรมการล่าเหยื่อโดยการอยู่รวมเป็นฝูง และออกล่ากัดกินทั้งที่เหยื่อมีชีวิตอยู่ แต่ว่าเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์เพราะการล่าของมนุษย์ ลำตัวของมันยาวประมาณ 100 เซนติเมตร อาศัยอยู่บริเวรณตอนใต้ของแอฟริกาพร้อมจุดเด่นลายบนตัวที่โดดเด่น นอกจากนี้ยังถือเป็นสัตว์ที่มี IQ สูงที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วย

จากที่เห็นพบว่า สัตว์หลายชนิดมีความน่าเป็นห่วงอย่างมากที่จะสูญพันธ์ ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหนไกลที่เป็นสาเหตุ มันคือการล่าของเหล่ามนุษย์ด้วยกันเอง ฉะนั้นขอให้เพื่อน ๆ ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติเท่าที่เราจะทำได้ ก่อนที่ไม่ใช่แค่สัตว์เหล่านี้จะสูญพันธ์ เพื่อตัวเราเองที่จะได้ไม่พบกับภัยธรรมชาติที่น่ากลัวด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่