สตูดิโอ Ghibli ได้ประกาศรับสมัครทีมงานในเว็บไซต์ของสตูดิโอ เพื่อร่วมงานสร้างในผลงาน “สิ้นสุดท้าย” ของผู้กำกับ Miyazaki Hayao โดยทางสตูดิโอกำลังรับในตำแหน่ง In-between animators และ Background Artists ด้วยจะเป็นสัญญานาน 3 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2017 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียดแจ้งว่าผลงานเรื่องนี้จะเป็น “ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายของผู้กำกับ Miyazaki Hayao” ด้วยความที่ตัวคุณปู่ท่านอายุกว่า 76 ปีแล้ว ทั้งนี้ในสัญญามีการระบุว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือขยายระยะเวลาได้

ซึ่งถึงในข้อกำหนดรับสมัครจะไม่ได้ระบุถึงประเทศที่อาศัยอยู่ แต่ต้องมีความรู้ในภาษาญี่ปุ่น เพราะมีความจำเป็นในการทำงาน ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ เพราะจะได้ เข้าฝึกอบรมงานระยะเวลา 6 เดือน โดยจะทำงานที่ตึก Koganei ใน Tokyo เงินเดือน 200,000 เยน บวกค่าเดินทางและประกันสังคม ดูจากการเปิดรับสมัครงานครั้งนี้ ทำให้พอมั่นใจได้ว่าท่านคุณ Miyazaki Hayao กำลังเตรียมเดินงานอย่างเต็มที่ แต่ว่านี้จะเป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของเขาจริงหรือไม่ไม่ต้องไปลุ้นกันเองนะครับ

สำหรับกำหนดฉายนั้น จากคำพูดของ คุณ Toshio Suzuki โปรดิวเซอร์อนิเมชั่นค่าย Ghibli ในงาน Niconico Choukaigi 2017 ได้กล่าวถึงความคืบหน้าโปรเจคว่าคุณ Miyazaki เริ่มงานตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฏาคมปี 2016 แต่ว่างานคืบหน้าไปค่อนข้างช้า ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยสำหรับการทำให้อนิเมชั่นเรื่องยาวตัวใหม่นี้กำหนดออกฉายทันปี 2019 ตามที่อาจารย์หวังให้มันฉายต้อนรับ Tokyo Olympic

แฟน ๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันนะครับ ว่าเราจะได้ดูผลงานของท่านในปีใด และมันจะเป็นเรื่องสุดท้ายที่แท้จริงหรือ?

Source : ANN via Motoko Rich