หนึ่งในคำถามสุดฮิตที่จะปลดปล่อยจินตนาการให้โลดแล่น ในวัยเด็กนั้นเพื่อน ๆ อาจจะเคยคิดกันว่า ถ้ามีพลังพิเศษแบบนั้น แบบนี้ จะดีไหมนะ จะทำอะไรได้บ้างนะ ในครั้งนี้เราจะมายกตัวอย่างพลังพิเศษของตัวละครจากการ์ตูนและอนิเมะต่าง ๆ มาให้มาพูดคุยกันดูครับว่า “ถ้าเพื่อน ๆ มีพลังวิเศษ อยากได้พลังพิเศษแบบไหน?”

พลังพิเศษในโลกของนิยาย เกม การ์ตูน นั้นมีมากมายหลายสเกล ตั้งแต่พลังเล็ก ๆ เช่นใช้ส่งข้อความหาเพื่อนอย่างที่ Nakano Tomoki จาก Sagrada Reset ทำได้ ไปจนถึงพลังที่ยิ่งใหญ่จนถึงขนาดพลิกโลกได้เลยก็มี

พลังพิเศษประเภทเก็บความทรงจำได้สมบูรณ์แบบ

พลังพิเศษประเภทนี้จะเป็นพลังพิเศษที่จะสามารถจดจำทุกอย่างได้ไม่มีวันลืม หรือรักษาความทรงจำได้แม้ว่าโลกจะถูกเปลี่ยนไปยังช่วงเวลาอื่นหรือถูกพาข้ามไปยังมิติอื่นก็ตาม

ตัวอย่างผู้ที่มีพลังประเภทนี้  Asai Kei จาก Sagrada Reset ที่สามารถจดจำทุกสิ่งได้อย่างสมบูรณ์แบบแม้ว่าเวลาจะถูก Reset ไปกี่ครั้งก็ตาม, Okabe Rintarou จาก STEINS;GATE ที่สามารถรักษาความทรงจำของตัวเองได้แม้ว่าโลกจะเปลี่ยนไปยัง World Line ไหนก็ตาม

พลังพิเศษประเภทหยุดเวลา ย้อนเวลา

พลังพิเศษที่เกี่ยวข้องกับเวลานั้นมักจะเป็นอะไรที่โก๊งโกงเสมอ ผู้ที่มีพลังพิเศษประเภทนี้ถ้าไม่เป็นตัวโกงไปเลย ก็มักจะเป็นตัวเอกที่พยายามช่วยเหลือผู้อื่นด้วยพลังที่ตัวเองมีด้วยการพยายามย้อนเวลา จนมักจะนำพาดราม่ามาบ่อย ๆ

ตัวอย่างผู้ที่มีพลังประเภทนี้ Misora Haruki จาก Sagrada Reset ที่สามารถ Reset โลกให้กลับไปยังจุดเซฟล่าสุดที่เธอเซฟเอาไว้ได้

พลังพิเศษประเภทระเบิดภูเขา เผากระท่อม ถล่มโลกแตก

พลังพิเศษประเภทสร้างความเดือดร้อนให้แก่คนหมู่มาก… ตัวเอกที่มีพลังวิเศษประเภทนี้มักจะทำให้ สเกลความเสียหายอยู่ในระดับที่สูงมาก แม้จะใช้พลังวิเศษนี้เพื่อช่วยเหลือคนอื่น แต่ก็ยังไม่วายสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างทิ้งไว้อยู่ดี

ตัวอย่างผู้ที่มีพลังประเภทนี้ Goku จาก Dragon Ball ที่มีพลังมากมายมหาศาลสู้กับเหล่าร้ายได้อย่างเต็มที่, Saitama จาก One Punch Man พลังพิเศษที่ได้มาจากการฝึกฝนร่างกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ (ถ้าหมอนี่เอาจริงขึ้นมาโลกแตกได้ง่าย ๆ เลยนะเนี่ย…)

พลังพิเศษประเภทการรับรู้ การตอบสนองเหนือมนุษย์

พลังพิเศษประเภทนี้จะสามารถรับรู้ถึงสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างรวดเร็วเหนือมนุษย์และสามารถตอบโต้ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรียกได้ว่าการที่ศัตรูจะมากระทบถูกนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว

ตัวอย่างผู้ที่มีพลังประเภทนี้ Shigusa Takachiho จาก Medaka box, Kira Yamato จาก Mobilesuit Gundam Seed เป็นต้น

พลังพิเศษในการเคลื่อนย้ายตัวเอง หรือสิ่งของไปยังที่ต่าง ๆ ได้

พลังพิเศษประเภทนี้ถูกจัดอยู่ในประเภท Teleportation ที่จะสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งต่าง ๆ จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ผ่านช่องว่างของมิติ

ตัวอย่างผู้ที่มีพลังประเภทนี้ Nogami Aoiจาก Zettai Karen Children, Shirai Kuroko จาก To Aru Majutsu no Index/To Aru Kagaku no Railgun

จริง ๆ แล้วยังมีพลังพิเศษอีกมากมายจากการ์ตูนหลาย ๆ เรื่อง ที่อยากหยิบยกมาพูดคุยกัน แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ ถ้าหากเพื่อน ๆ มีพลังพิเศษ อยากมีพลังพิเศษแบบไหน?