เชื่อว่าสำหรับนักร้อง Anisong ที่มาแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จะต้องมีหลายๆ คนที่รู้จักกับ Suzuki Konomiนักร้องสาววัย 20 เจ้าของรางวัล Animax All-Japan Anisong Grand Prix 2011 กับความสามารถของเธอที่เรียกได้ว่าโดดเด่นกับผลงานชื่อดังที่มีมาทุกปีตั้งแต่เดบิวท์กับผลงานหลายเรื่องทุกปีไม่ว่าจะเป็น Sakuraso no Pet na Kanojo,Freezing Vibration,Nogame Nolife,Absolute Duo หรือในปีที่ผ่านมากับเรื่อง Re:Zero และเปิดตัวในปีนี้ด้วยเพลง Chaos Syndrome จาก Chaos;Child นั่นเอง โดยการพูดคุยสัมภาษณ์ของเธอจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

คุณเคยบอกว่าเคยมาเที่ยวงาน AFA เองในฐานะผู้ชม ซึ่งในคราวนี้ได้มาในฐานะนักร้อง คุณรู้สึกอย่างไรบ้างและมีความแตกต่างยังไงบ้าง

Suzuki Konomi : ดีใจมากค่ะที่ครั้งนี้ได้มาในฐานะของแขกรับเชิญในงาน สิ่งนึกที่เราสามารถสัมผัสได้ในงานนี้คือความรักของแฟนๆ ที่สนับสนุนเหล่าแขกที่มาในงานนี้กันอย่างคับคั่งซึ่งสำหรับตัวฉันเองก็รู้สึกตื่นเต้นว่าสำหรับตัวเองนั้นจะเป็นอย่างไรและฉันก็ดีใจมากที่ได้พบว่าแฟนๆ ทุกคนต่างชอบในตัวฉันค่ะ

ทำไมคุณถึงอยากเป็นนักร้อง Anisong?

Suzuki Konomi : ตัวฉันเองเป็นคนที่ชอบอนิเมค่ะ สมัยเด็กนั้นชอบ Macross Frontier มากๆ และชอบ May’n ซังมากซึ่งในจุดนั่นฉันรู้สึกได้เลยว่านี่มันเป็นเรื่องที่สุดยอดมากๆ ในการที่ได้มาร้องเพลงอะไรแบบนี้ นั่นทำให้ฉันอยากเป็นนักร้องเพลงอนิซองค่ะ โดยหวังว่าซักวันเราจะได้ร่วมงานกัน

ในฐานะที่เป็นนักร้องที่ยังมีอายุน้อยแต่มากความสามารถอย่างคุณนั้น มีใครเป็นต้นแบบที่อยากจะเดินตามบ้างไหม?

Suzuki Konomi : มีหลายคนที่อยากร่วมงานกันค่ะ แต่ถ้าให้เลือกก็คงจะเป็น Okui Masami ซังเราเคยร่วมงานกันครั้งหนึ่งซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ใช่แค่ความสามารถในการร้อง การแสดงต่างๆ ของเธอที่โดดเด่นแต่ว่าในฐานะบุคคลทั่วไปเธอก็เป็นคนที่สุดยอดเช่นเดียวกันค่ะ

อย่างที่ทราบกันว่าคุณได้รับรางวัล Animax All-Japan Anisong Grand Prix 2011 แล้วหลังจากนั้นคุณก็ร้องเพลงอนิซองมาโดยตลอดใช่ไหม?

Suzuki Konomi : เมื่อตอนที่อายุ 13 โดยประมาณนั่นฉันได้ถูกแนะนำให้ดูอนิเมค่ะ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า Macross Frontier นั้นเป็นแรงบันดาลใจของตัวฉัน ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ฉันรู้ว่าอนิเมนั่นวิเศษและสนุกขนาดไหนซึ่งหลังจากได้เดบิวท์แล้วก็ยังมีเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆ มาโดยตลอดทำให้ความชอบของอนิเมนั่นก็ยังคงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ฉันเดินตามทางของนักร้องเพลง Anisong มาโดยตลอดค่ะ

คุณรู้สึกแตกต่างหรือไม่ระหว่างอดีตที่เพิ่งมาร้องเพลงในวงการ กับปัจจุบันนี้

Suzuki Konomi : ในปี 2016 ก็มีการเติบโตเช่นอย่างที่หลายคนทราบกันค่ะว่าตัวฉันเองก็มี Asia Tour ครั้งแรกของตัวเองซึ่งเริ่มจากประเทศญี่ปุ่นก่อนที่จะไปต่างประเทศ สิ่งที่ฉันสัมผัสได้คือความรักและแรงใจจากแฟนๆ ที่อยู่ในแต่ละงานที่ได้ไปเยี่ยมชมซึ่งสิ่งนี้มันทำให้ฉันรู้สึกว่าทุกวันนี้ตัวเองมีความรับผิดชอบที่ต้องทำให้ดีที่สุดต่อไปเรื่อยๆเป็นอย่างมากค่ะ

ในเพลงที่คุณร้องทั้งหมด ชอบเพลงไหนที่สุด?

Suzuki Konomi : เป็นคำถามที่ยากมากค่ะเพราะทุกเพลงเป็นเพลงที่สำคัญมากๆ แต่ถ้าให้เลือกเพลงที่ชอบที่สุดคือเพลง Ending Theme ที่ 2 ของ TV Anime เรื่อง Sakurasou no Pet na Kanojo ค่ะ ชื่อเพลงว่า DAYS OF DASH เพราะในตอนนั้นตัวฉันเองก็อายุใกล้เคียงกับเหล่าตัวละครในเรื่องซึ่งรู้สึกมีความผูกพันธ์กันค่ะทำให้เพลงนี้มีความสำคัญมากๆ

แม่ของคุณช่วยเกี่ยวกับชุดของคุณในช่วงที่เดบิวท์ครั้งแรกไม่ทราบว่าทุกวันนี้เขายังช่วยในการดีไซน์อยู่ไหม?

Suzuki Konomi : ทุกวันนี้ฉันจะมี Stlyist ส่วนตัวค่ะเพราะงั้นแม่เลยจะไม่ได้ช่วยแล้วแต่ว่าถ้าเป็นชุดทั่วไป ชุดไปปรเวทนั้นคุณแม่จะส่งเสื้อมาให้ใส่ตลอดค่ะ

คิดว่าเพลงไหนบอกความเป็นตัวคุณได้มากที่สุด?

Suzuki Konomi : จะเป็นเพลง Love is MY RAIL จากเรื่อง Ange Vierge ค่ะสำหรับตอนนี้สาเหตุเพราะว่าผลงานนี้มาจากผู้สร้างที่เป็นคนเดิมกับสองผลงานแรกของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเพลง DAYS OF DASH หรือเพลงเดบิวท์อย่างเพลง Choir Jail เพราะงั้นเพลงนี้จะเป็นที่มาจากจุดเริ่มต้นของตัวฉันเลย เพลงนี้นับว่าเป็นเพลงที่แสดงถึงตัวต้นของฉันในตอนนี้ได้ดีที่สุดแล้ว

มีอนิเมหรือมังงะเรื่องอะไร ที่มีความรู้สึกว่าอยากจะร้องบ้างไหม

Suzuki Konomi : สำหรับเรื่องที่ชอบในตอนนี้จะเป็น To Aru Series ค่ะ เป็นแฟนคลับตัวยงในภาค Railgun เลย เพราะงั้นจึงอยากจะร้องประกอบให้กับ To Aru Series ค่ะ แต่ถ้าเป็นมังงะที่ยังไม่เป็นอนิเมนั้นอยากจะร้องให้กับเรื่อง Kakekurui (โคตรเซียนโรงเรียนพนัน) ซึ่งฉันชอบเรื่องนี้มากและแนะนำให้ทุกคนได้ลองอ่านมันมาเสมอค่ะ เพราะงั้นฉันหวังว่าเรื่องนี้จะได้เป็นอนิเมในสักวันหนึ่ง และวันนั้นฉันอยากจะเป็นคนไปขอร้องเพลงประกอบเรื่องนี้ด้วยตัวเองจริงๆ ค่ะ (ปัจจุบันหลังจากวันสัมภาษณ์ Kakekurui ได้มีการประกาศเป็น TV Anime แล้ว แต่ยังไม่มีการประกาศนักร้องประกอบแต่อย่างใด)

มีแนวเพลงไหนที่อยากจะลองร้องบ้างไหม?

Suzuki Konomi : ตามปกติแล้วหลายคนจะได้ยินเพลงของฉันในเพลงที่มีทำนอง High Tempo เป็นหลักค่ะ ซึ่งตอนนี้ก็อายุ 20 แล้ว อยากจะร้องเพลงแนวช้าๆ ซึ้งๆ ดูบ้างเหมือนกันนะ

คุณมีรายการอยู่ในช่องออนไลน์เช่น Nico Nico Live อยู่ แต่ว่ารายการพวกนี้ฉายให้ดูในประเทศเท่านั้น มีความเป็นไปได้ไหมว่าเราจะมีโอกาสได้ดูรายการพวกนี้ในต่างประเทศ?

Suzuki Konomi : อยากให้รายการเหล่านี้ฉายต่างประเทศเช่นกันค่ะ จะได้มีโอกาสใกล้ชิดกับแฟนๆ มากยิ่งขึ้นค่ะ

ถ้าหากไม่ได้เป็นนักร้อง คิดว่าตัวเองอยากทำอะไร?

Suzuki Konomi : สำหรับตัวฉันแล้วมีความฝันที่อยากจะเป็นนักร้องตั้งแต่เด็กๆ ค่ะเพราะฉะนั้นคิดว่ายังไงสำหรับตัวเองก็คงเป็นนักร้องนี่ล่ะค่ะ

ในตอนนี้เรียกว่าประสบความสำเร็จในการเป็นนักร้องแล้ว มีความฝันอะไรที่ต้องการจะทำบ้าง?

Suzuki Konomi : อยากจะไปต่างประเทศให้มากกว่านี้ค่ะ และก็อยากจะลองอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำรวมถึงประสบการณ์ที่จะช่วยให้เติบโตในสายงานมากยิ่งขึ้นค่ะ

ก็จบกันไปแล้วกับการพูดคุยกับ Suzuki Konomi นักร้องสาววัย 20 ปีผู้มากความสามารถกับประสบการณ์การร้องเพลงของเธอ ซึ่งสำหรับบทสัมภาษณ์นี้ก็มาจากงาน Anime Festival Asia Singapore 2016 ที่ผ่านมา