มาตื่นตากับธงปลาคาร์พ 1,000 ตัวในวันเด็กญี่ปุ่นที่เมือง Takatsuki จังหวัด Osaka กันเถอะ !

952 views

สวัสดีวันหยุด Golden Week ของชาวญี่ปุ่น (ซึ่งไม่ใช่วันหยุดของชาวไทย) นะครับ ซึ่งแม้ว่าประเทศไทยจะอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ช่วงวันหยุด Golden Week นี้ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นรอยต่อระหว่างอากาศเย็นไปสู่อากาศร้อนช่วงแรกของปีก็ว่าได้ครับ เพราะจะเป็นช่วงเวลาปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี เป็นปลายฤดูใบไม้ผลิ (ซากุระบาน) ก่อนจะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนนั่นเอง

คำว่าวันหยุด Golden Week นั้น จริง ๆ แล้วไม่ได้หมายความว่าเป็นวันหยุดที่มีชื่อว่า Golden Week แต่อย่างใดครับ แต่เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ประกอบด้วยวันหยุดราชการติดกันหลาย ๆ วัน ทำให้เมื่อนับช่วงเวลาที่เป็นวันหยุดแล้ว ถือว่านานกว่าหยุดเสาร์อาทิตย์ทั่วไปนั่นเอง เพราะเหตุนี้ Golden Week จึงเป็นช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะได้เวลาพักผ่อนหรือเที่ยวสนุกกับครอบครัว คล้ายคลึงกับช่วงวันหยุดสงกรานต์ของไทยเราเลยครับ สำหรับปี 2017 นี้ ที่ญี่ปุ่นก็มีวันหยุดต่อเนื่องคือตั้งแต่วันพุธที่ 3 พฤษภาคม ถึงวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคมครับ (บางองค์กรหรือบางธุรกิจ หยุดยาวตั้งแต่เสาร์ที่ 29 เมษายนก็ยังมี)

และหนึ่งในวันหยุดที่เป็นส่วนหนึ่งของช่วง Golden Week ก็คือ “วันเด็กของญี่ปุ่น” ที่เรียกกันว่า kodomo no hi (子供の日) ซึ่งจะตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม (วันที่ 5 เดือน 5) ของทุกปี และอันที่จริงแล้ว ถึงจะบอกว่าเป็นวันเด็ก แต่ก็หมายถึงเฉพาะ “เด็กผู้ชาย” ครับ โดยวันเด็กของผู้หญิงนั้น จะแยกไปเป็นเทศกาลฮินะมัตสึริ (hina matsuri – 雛祭り) ที่จัดในวันที่ 3 มีนาคม (วันที่ 3 เดือน 3) ต่างหาก โดยวันนั้นเราจะคุ้นเคยกันในเรื่องการจัดแสดงตุ๊กตาฮินะ เรียงเป็นขั้นบันไดอย่างสวยงามนั่นเองครับ

สำหรับเทศกาลวันเด็กผู้ชายนั้น คนที่ติดตามการ์ตูนญี่ปุ่นและวัฒนธรรมญี่ปุ่นอยู่เสมอ ก็คงจะคุ้นเคยกับ “ธงรูปปลาคาร์พ” ที่ถูกแขวนตามเสาที่ตามจุดที่สูงกันเป็นอย่างดี ซึ่งธงปลาคาร์พหรือที่เรียกกันในภาษาญี่ปุ่นว่า koi nobori – 鯉のぼり นั้น ก็คือสัญลักษณ์ของเทศกาลวันเด็กผู้ชายนั่นเองครับ และการที่ใช้ปลาคาร์พ ก็ด้วยความที่เป็นปลามงคล ใช้ในการขอพรให้เด็ก ๆ ได้เติบโตมาอย่างสุขภาพดีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ราวกับปลาคาร์พที่แหวกว่ายบนอากาศเหมือนธงที่แขวนไว้นั่นเอง

แม้ว่าหลาย ๆ บ้านที่มีลูกชายวัยเด็ก จะมีการแขวนธงปลาคาร์พกันเป็นส่วนมาก แต่ก็มีหลาย ๆ สถานที่ทั่วญี่ปุ่น ที่มีการจัดแสดงธงปลาคาร์พจำนวนมากเป็นเทศกาลของครอบครัวตลอดช่วงวันหยุด Golden Week เลยทีเดียวครับ และหนึ่งในสถานที่ ๆ เราจะแนะนำต่อไปนี้ก็คือ เทศกาล koi nobori festa 1,000 ที่สวนริมแม่น้ำ Akutagawasakurazutsumi 芥川桜堤公園 ที่เมือง Takatsuki จังหวัด Osaka นั่นเองครับ

แต่ว่า ถึงจะบอกว่าเป็นจังหวัด Osaka ก็จริง แต่เมือง Takatsuki ถือว่าอยู่ชานเมืองมาก ๆ เกือบจะข้ามไปถึงจังหวัด Kyoto แล้วครับ แม้จะไกลสักหน่อยแต่การเดินทางก็ไม่ยุ่งยากมากครับ โดยเราสามารถเดินทางมาด้วยรถไฟได้ถึง 2 สาย 2 สถานี ดังนี้

  • สาย JR ลงสถานี JR Takatsuki
  • สาย Hankyu ลงสถานี Takatsuki-shi

โดยถ้าหากลงที่สถานี JR Takatsuki จะใกล้กับจุดที่จัดงานเทศกาลมากกว่าครับเพราะเป็นสถานีที่ตั้งในเขตชานเมือง จะห่างจากสวน Akutagawasakurazutsumi ประมาณ 1.7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 15-20 นาที โดยเดินไปทางแม่น้ำด้านตะวันตกเฉียงเหนือครับ

ในขณะที่ ถ้าหากมาลงที่สถานี Takatsuki-shi จะเป็นสถานีที่ตั้งอยู่ในตัวเมือง จะไกลจากเทศกาลกว่าสถานี JR Takatsuki พอสมควร โดยจะห่างถึง 2.2 กิโลเมตร และถ้าเดินมา ก็จะผ่านบริเวณสถานี JR Takatsuki เช่นกันครับ แต่สถานีนี้จะอยู่ใกล้กับแหล่งร้านค้า ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้าในตัวเมือง Takatsuki มากกว่า มีความคึกคักกว่า ซึ่งก็สามารถมาเดินช้อปปิ้งได้เช่นเดียวกันครับ (ตามภาพด้านบน)

เดินตามถนนริมแม่น้ำมาก็จะเห็นบริเวณจัดเทศกาลอยู่ลิบ ๆ

ถึงแล้ว !

สวน Akutagawasakurazutsumi นี้ แม้ว่าที่จริงแล้วจะเป็นพื้นที่ ๆ ไม่กว้างขวางอะไรนัก แต่นับเป็นลานและเนินหญ้าขนาดยาวเลียบแม่น้ำ โดยในช่วงเทศกาลวันเด็กผู้ชายนี้ ก็จะมีการจัดเทศกาลแขวนธงปลาคาร์พ 1,000 ตัว โดยใช้ชื่อว่า koi nobori festa 1,000 นั่นเองครับ ซึ่งในปีนี้ ได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ครับ (และทุก ๆ ปีก็จะจัดในช่วงเวลานี้เช่นเดียวกัน)

จุดเด่นของเทศกาลนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่จำนวนธงปลาคาร์พมหาศาลละลานตาบนท้องฟ้าด้วยเส้นเชือกที่ขึงพาดระหว่างสองฝั่งแม่น้ำเท่านั้น เพราะปลาคาร์พหลาย ๆ ตัว ก็เป็นผลงานระบายสีจากเด็ก ๆ ที่ตกแต่งลวดลายสร้างสรรค์กันตามความชอบ บ้างก็เป็นรูปการ์ตูนที่ดูตลกน่ารัก บ้างก็เป็นลวดลายที่ไม่ธรรมดา รวมไปถึงปลาคาร์พลายเกล็ดปกติหลากสีสัน ซึ่งถ้าหากลมพัดมาในทิศทางเดียวกันด้วยความแรงที่พอเหมาะ เราจะได้เห็นการโบกสะบัดของธงปลาคาร์พทุกผืนอย่างสวยงามมาก ๆ เลยครับ

และด้วยความที่พื้นที่จัดงานนั้น เป็นลานกว้างของสวนสาธารณะริมแม่น้ำ จึงเต็มไปด้วยครอบครัวของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากมายเข้ามาเที่ยวชมธงปลาคาร์พ ตั้งแคมป์ปิกนิก (แต่ห้ามปิ้งบาร์บิคิวนะ) ปูเสื่อกินดื่มกันเป็นหมู่คณะไม่แพ้เทศกาลชมดอกซากุระเลยทีเดียวครับ เราก็จะได้เห็นภาพความสุขของครอบครัว ที่พ่อแม่ลูกได้อยู่ร่วมกันพร้อมหน้าในวันหยุด เล่นสนุกหยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน ที่แม้ว่าจะมาเที่ยวคนเดียว ได้เห็นคนรอบตัวที่ไม่รู้จักสนุกเฮฮากัน เราก็รู้สึกเบิกบานใจตามพวกเขาไปด้วยครับ

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ บริเวณแม่น้ำสายนี้ ส่วนที่ติดกับพื้นที่จัดเทศกาลนั้น เป็นส่วนน้ำตื้นที่ลึกเพียงแค่ข้อเท้าหรือหน้าแข้งเท่านั้น เด็ก ๆ ก็สามารถวิ่งเล่นกันในลำธารได้อย่างเต็มที่ (รวมไปถึงผู้ใหญ่ด้วย) อีกทั้งยังมีการวางแผ่นหินให้สามารถเดินข้ามฝั่งไปมาได้ง่าย ๆ ด้วยครับ

มุมตั้งบอร์ดจัดแสดงรูปธงปลาคาร์พกระดาษที่เด็ก ๆ วาดกันขึ้นมาด้วยฝีมือของตนเองครับ

ป้ายบอร์ดโชว์รายชื่อผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำธงปลาคาร์พทั้ง 1,000 ตัวที่แขวนอยู่

เนินบันไดอีกฝั่งหนึ่งจะสูงกว่าอีกฟาก ณ จุดนี้ก็จะมองเห็นมุมกว้างของพื้นที่เทศกาลได้อย่างสวยงามครับ

ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำหรับครอบครัวของชาวญี่ปุ่นที่มีความหมายดี ๆ แฝงอยู่มากมาย รวมถึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ๆ ให้ครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกันในช่วงวันหยุดยาวได้เป็นอย่างดีครับ

แม้ว่าวันที่แอดมินได้ไปเยือนและลงบทความ จะใกล้หมดเขตวันจัดงานเทศกาลแล้ว แต่ท่านใดที่มาเที่ยวโอซาก้า และพักอาศัยอยู่ในละแวกคันไซที่ประเทศญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ หากมีเวลาก็ลองแวะเวียนมาที่งานนี้ได้ครับ ดังพิกัด google map นี้เลยจ้า

แต่ท่านใดที่ยังไม่ได้มาเที่ยว และอยากลองมาเยือนด้วยตาตนเองล่ะก็ อดใจรอช่วง Golden Week ได้ใหม่ในปีหน้า 2018 นะครับ ^_^