อนิเมญี่ปุ่นรอบดึกเริ่มโดนร้องเรียน “นำเสนอประเด็นเซ็กส์กันแรงเกินไปหรือเปล่า !!??”

29,285 views

ก็ใช่ว่าจะมีแต่ประเทศไทยหรือที่อื่น ๆ ที่จะมีปัญหากับสื่อบันเทิงที่มีความรุนแรงเกินกว่าปกติครับ เพราะข่าวนี้เอง ก็เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ต้นตำรับของผลงานอนิเมที่มีฉากรุนแรงหรือติดเรทหลายเรื่องเช่นเดียวกัน

โดยข่าวนี้ได้ระบุว่า ช่วงนี้มีการร้องเรียนมายังองค์กรเฝ้าระวังสื่อของญี่ปุ่นหรือในชื่อว่า Broadcasting Ethics and Program Improvement Organization (อักษรย่อ BPO) ว่าพักนี้อนิเมที่ฉายรอบดึกนั้น

“มีการนำเสนอเรื่องของเซ็กส์มากเกินไปจนดูไม่เหมาะสม”

ซึ่งการร้องเรียนดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการระบุเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ แต่ในช่วงซีซั่นนี้ ก็พบว่ามีอนิเมที่น่าจะเข้าข่ายอยู่บ้างเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น Sin : Nanatsu no Taizai หรือสาว ๆ 7 บาปสุดเซ็กซี่ หรือ Souryo to majiwaru shikiyoku no yoru ni อนิเมจากมังงะสุดอื้อฉาวที่ว่าด้วยพระสงฆ์ในวัดญี่ปุ่นมีเรื่องชู้สาวกับสีกา หรืออาจจะหมายถึงอนิเมแฟนเซอร์วิสเรื่องอื่น ๆ ก็เป็นได้ครับ

ในใจความของข้อร้องเรียนระบุอีกว่า แม้ว่าจะเป็นอนิเมที่ฉายในโปรแกรมรอบดึก (ช่วงหลัง 5 ทุ่มไปแล้ว) แต่ก็อาจจะมีเด็ก ๆ ที่ยังไม่หลับและบังเอิญเปิดดูได้ และด้วยความที่เป็นภาพการ์ตูน (ไม่ใช่ภาพคนจริง) เด็ก ๆ เองก็อาจจะไม่สามารถไตร่ตรองได้ว่าเป็นสื่อที่ยังไม่เหมาะกับวัยของเขา จนเข้าใจว่ามันเป็นการ์ตูนแบบเดียวกับที่พวกเขาดูได้ปกติก็เป็นได้

ซึ่งแม้ว่าในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกจะมองว่าอนิเมชั่นญี่ปุ่นนั้นมีความเหมาะสมแตกต่างกันไปในแต่ละวัย ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในประเทศญี่ปุ่นเอง สังคมส่วนใหญ่ก็ยังเข้าใจว่าการ์ตูนนั้นเป็นสื่อที่เหมาะสำหรับเด็กมากกว่าอยู่ดี (เช่น คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่รู้จักอนิเมญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไปอย่างโดราเอมอน หรือพรีเคียว หรือวันพีซ มากกว่ากลุ่มที่รู้จักผ่าพิภพไททัน หรือ SAO เป็นต้น) อย่างเช่นก่อนหน้านี้ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีประเด็นเกี่ยวการฉาย Spongebob Squarepants เพราะตัวละครนั้นมักจะแสดงท่าทางโวยวายเสียงดังและมีพฤติกรรมเกเร จนถูกมองว่าอาจจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับเด็ก ๆ ที่รับชม เป็นต้น

อีกทั้งในข้อร้องเรียนยังอธิบายว่า ไม่เพียงเฉพาะอนิเมรอบดึกอย่างเดียว แต่ปัจจุบันนี้สื่อต่าง ๆ ในโทรทัศน์ญี่ปุ่นก็มีเรื่องของเซ็กส์ และความรุนแรงเจือปนอยู่มากเช่นกัน และได้มีข้อแนะนำว่า เจ้าของสื่อก็ควรมีวิจารณญาณในการนำเสนอสื่อของตนให้มากกว่านี้บ้าง

ทั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกของการร้องเรียนเกี่ยวกับอนิเมที่ไม่เหมาะสมมาทาง BPO ครับ ก่อนหน้านี้เอง อนิเมอย่าง Gintama (ซึ่งมีมุกสองแง่สองง่ามและพูดคำหยาบคาย), Mobile Suit Gundam: Iron Blooded Orphans (มีฉากการฆ่าที่รุนแรงแม้จะฉายในรอบเวลากลางวัน), Kuzu no Honkai (มีเรื่องชู้สาวระหว่างนักเรียนและอาจารย์) และ Shimoneta (เนื้อหากล่าวถึงสื่อลามกในเชิงสนับสนุน) ก็เคยถูกร้องเรียนมาแล้วเช่นเดียวกันครับ

จากกรณีนี้ เราก็จะเห็นได้ว่า ในสื่อบังเทิงแต่ละประเภทนั้น ก็มีข้อจำกัดในการยอมรับได้และยอมรับไม่ได้จากผู้ชมที่แตกต่างกัน ด้วยเงื่อนไขทางสังคมที่หลากหลายนี้เอง การทำความเข้าใจและเลือกที่ระมัดระวังในการนำเสนอ หรือแม้แต่ระมัดระวังในการเลือกที่จะรับชม ก็เป็นสิ่งสำคัญแม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นเองเช่นเดียวกันครับ

Source : SG Cafe