แม้ว่าปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานต่าง ๆ ไม่ว่าประเภทใด ๆ ก็ตาม ต่างเกิดขึ้นกันได้ทั่วโลก แต่จุดที่แตกต่างก็คือ การลงมือใช้กฎหมายจัดการกับปัญหาเหล่านั้นว่าได้ผลหรือไม่ต่างหาก และนี่คือเคสล่าสุดของการรับมือการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศญี่ปุ่นครับ

จากภาพด้านบนนี้ แม้ว่าจะเหมือนภาพวาดเรียบ ๆ ทว่ามันคือของกลางในคดีนี้ครับ โดยข่าวเผยว่า ตำรวจญี่ปุ่นประจำจังหวัดโอคายามะนั้น ได้ทำการจับกุมชายวัย 32 ปีที่เมืองฮิโนะ ด้วยข้อหาวาดภาพและลายเซ็นปลอมของนักเขียนการ์ตูนชื่อดังมากมาย โดยทำการเปิดประมูลภาพเหล่านั่นบนอินเตอร์เน็ตเพื่อหารายได้ ด้วยการหลอกลวงว่าเป็นผลงานจากนักเขียนจริง ๆ

ซึ่งทางตำรวจได้รับแจ้งความจากผู้ที่ทำการประมูลผลงานจำนวน 2 ภาพ ได้แก่ ภาพปลอมผลงานผู้กำกับชินไค มาโคโตะ (your name, Kimi no na wa) และภาพปลอมผลงานอาจารย์มิยาซากิ ฮายาโอะ (Studio Ghibli) โดยทั้งสองชิ้นถูกประมูลออกไปในมูลค่ารวม 25,550 เยน (ประมาณ 7,500 บาทไทย)

นอกจากนี้ เมื่อตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหา ยังพบของกลางเป็นภาพวาดปลอมพร้อมลายเซ็นปลอมของนักเขียนต่าง ๆ เช่น อาจารย์ Kishimoto Masashi (ผู้เขียนนารูโตะ), อาจารย์ Yanase Takashi (ผู้เขียน Anpanman), อาจารย์ Mizuki Shigeru (ผู้เขียนผีน้อยคิทาโร่) และอื่น ๆ อีกมากมายกว่า 279 ชิ้น ซึ่งเป็นผลงานที่วาดขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2016 จนถึงมีนาคม 2017 ครับ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เอง ผู้กำกับชินไค มาโคโตะนั้นได้เคยให้ความเห็นกรณีเปิดประมูลลายเซ็นปลอมนี้ผ่าน blog ของเขาแล้วว่า ผลงานเหล่านั้นเป็นของปลอม

ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ที่คิดหารายได้อย่างผิดกฎหมายด้วยการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศญี่ปุ่นนะครับ แม้ว่าอาจจะดูเหมือนการขายผลงานแฟนอาร์ต (ที่แม้จะผิดในทางลิขสิทธิ์ แต่มักจะ “หยวน ๆ” ในลักษณะของผลงานโดจินที่อย่างน้อยก็ยังเป็นฝีมือวาดของผู้วาดนั้น ๆ เอง) แต่การที่เปิดประมูลด้วยการหลอกลวงว่าเป็นลายเซ็นของนักเขียนจริงนั้น ก็ถือว่าแอบอ้างซึ่งผิดกฎหมายอย่างแน่นอนครับ ฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าจะรักหรือชอบผลงานใด ๆ ก็ตาม ก็ควรจะสนับสนุนในทางที่ถูกต้อง หรือถ้าหากจะอยากหารายได้ ก็ควรทำอย่างถูกวิธี ถูกกฎหมาย ไม่ละเมิดผลงานของผู้อื่น ก็จะเป็นวิถีทางที่ดีที่สุดครับ

Source : yomiuri