เปย์แบบนี้ไม่ดี ภรรยาบ่นสามีเอาเงินกว่า 12 ล้าน ไปหมดกับเกม “กาฉะ” บนมือถือ

3,093 views

ถ้าหมุนมันก็ออก แต่ถ้าไม่หมุนมันก็ไม่มีทางออกเลยนะ! – น้องนกไม่ได้กล่าว

หลายคนคงคุ้นเคยกับเกมมือถือ หรือเกมในแพลตฟอร์มอื่น ที่มีระบบ “สุ่มไอเท็ม” ภายในเกมด้วยเงินจริง ที่รู้จักกันในชื่อที่เรียกกันติดปากว่า “กาฉะ” มาจาก “กาฉะปอง” หรือตู้หมุนไข่ที่มีมานานแล้วนั่นเอง ซึ่งในการสุ่มนั้นมีทั้งโอกาสที่จะได้ในสิ่งที่ต้องการ และไม่ต้องการอยู่พร้อม ๆ กัน หลายคนจึงพยายามใส่ความทุ่มเท (a.k.a. เปย์เงิน) เข้าไปเสี่ยงโชค เพื่อให้ตนมีโอกาสได้ในสิ่งที่ต้องการ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่เว็บไซต์ YomiUri Online ได้มีภรรยาท่านหนึ่งมาตั้งกระทู้ถามว่า “สามีเอาเงินเก็บ 12 ล้านเยนไปหมดกับเกม ยอมให้อภัยได้ไหม?” เนื้อหาภายในเล่าว่า เมื่อสามปีก่อน เธอเสียพี่สาวที่มีอยู่คนเดียวไปอย่างกระทันหัน ต่อมาแม่ของเธอก็เสียไปด้วยโรคมะเร็ง ทำให้เธอต้องแบกรับความเศร้าจากเหตุการณ์ทั้งสองนี้แบบไม่ได้เว้นว่าง ซึ่งครอบครัวของเธอนั้นมีเพียงแม่ที่หย่ากับพ่อมาแล้ว กับพี่สาวเท่านั้น พวกเขาจึงเป็นคนที่เธอรักมากที่สุด ตลอดเวลาที่ผ่านมา แม่ของเธอต้องการเก็บเงินไว้ให้ลูก ๆ ได้ใช้ในอนาคต จึงได้ทำประกันชีวิต จนได้เป็นจำนวนเงิน 8 ล้านเยน เมื่อแม่จากไปเธอจึงได้รับเงินประกัน ในฐานะผู้รับผลประโยชน์ ซึ่งสามีเองก็รู้เห็นในเรื่องนี้

อาทิตย์ก่อน เมื่อเธอไปเช็คที่ธนาคาร ปรากฎว่ายอดเงินเหลือเป็น 0 เมื่อลองเช็คกับอีกบัญชีหนึ่งซึ่งเป็นบัญชีที่เธอกับสามีช่วยกันสะสมเงินมากว่า 4 ล้านเยน ก็เหลือเป็น 0 เช่นเดียวกัน จึงได้ตรวจสอบประวัติการใช้จ่าย พบว่ามีรายการชำระซื้อสินค้าจากเกมบนมือถือ ทุกเดือน โดยอาศัยเงินในบัญชีทั้งสองนี้ เป็นเวลากว่า 2 ปีครึ่ง ยอดรวม 12 ล้านเยน เธอจึงรู้สึกยอมไม่ได้ กับการที่คน ๆ หนึ่งที่เห็นเธอในช่วงเวลาที่เศร้าที่สุดในการมีชีวิต กลับเป็นคนที่ซ้ำเติมด้วยการเอาเงินเก็บ ไปจนถึงเงินที่แลกมาด้วยชีวิตแม่ของเธอ ไปหมดกับเกมมือถือ

เมื่อปรึกษากับสามี ฝ่ายสามีไม่มีคำขอโทษใด ๆ ยังคงทำหน้าซื่อราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหมือนกับที่ทำในตอนที่เธอเสียแม่กับพี่สาวไป เธอรู้สึกว่าเรื่องนี้ให้อภัยไม่ได้ และต้องการจะหย่ากับผู้ชายคนนี้

ชาวเน็ตได้อ่านก็แสดงความเห็นกันไปต่าง ๆ นานา แต่ส่วนใหญ่เทไปทางที่ว่าให้เธอหย่ากับสามีของเธอ และบางส่วนยังสนับสนุนให้มีการฟ้องร้องเอาเงินที่ถูกสามีของเธอ “ขโมย” ไป กลับคืนมาอีกด้วย

แม้ในกระทู้จะไม่มีการบอกกล่าวว่าเป็นเกมอะไร แต่ผู้เขียนก็อยากให้ชั่งใจก่อนเปย์กันสักนิดว่าระบบของกาฉะนั้นไม่ต่างกับการพนันเท่าไรนัก ควรมีสติ และความยับยั้งชั่งใจก่อนที่จะจ่ายเงินเพื่อเล่น และที่สำคัญคือไม่ควรเล่นจนต้องไประรานคนรอบตัวนะครับ

Source: Niconico News