นี้เป็นทั้งข่าวดีและข่าวร้ายในข่าวเดียวของแฟนคลับปรมาจารย์ Miyazaki Hayao หากจำกันได้ อาจารย์ท่านกำลังทำกำลังทำ Kemushi no Boro อนิเมะ CG ขนาดสั้นที่จะฉายใน Ghibli Museum ล่าสุดคุณ คุณ Toshio Suzuki โปรดิวเซอร์อนิเมชั่นค่าย Ghibli ได้บอกข่าวดีในงาน Niconico Choukaigi 2017 เมื่อวันเสาร์ที่ 29 เมษายน 2017 ที่ผ่านมา คือ ผลงานชิ้นนี้จะออกสู่สายตาผู้เข้าชม พิพิธภัณฑ์ในช่วงเดือนกรกฏาคม 2017 นี้แล้ว

แต่ว่าข่าวนี้ก็มาพร้อมกับข่าวร้าย เมื่อผลงานอนิเมชั่นเรื่องยาวของอาจารย์ ที่เราเคยนำเสนอข่าวไปว่าจะออกฉายในปี 2019 เพื่อให้ทันต้อนรับ Tokyo Olympic ในปี 2020 ล่าสุดภายในงานคุณ Suzuki ได้กล่าวถึงความคืบหน้าโปรเจคนี้ว่าอาจารย์เริ่มงานตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฏาคมปี 2016 แต่ว่า ณ เวลานี้อาจารย์พึ่งเขียน Storyboard ของเรื่องไปเพียง 20 นาทีเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยสำหรับการทำให้อนิเมชั่นเรื่องยาวตัวใหม่นี้กำหนดออกฉายทันปี 2019

โดย Suzuki ไม่สามารถบอกชื่ออนิเมชั่นเรื่องยาวนี้ได้เรื่องจากยังเป็นความลับ รวมถึงคำถามว่า และอาจารย์ Miyazaki จะทำอนิเมชั่นเรื่องนี้เสร็จขณะยังมีชีวิตไหม Suzuki ก็ตอบไปเพียงว่า “ไม่รู้สิ”

ก็สรุปได้ว่าตอนนี้ แฟน ๆ ที่รอผลงานเรื่องยาวของอาจารย์ อาจต้องร้องเพลงรอกันต่อไปซักระยะก่อนนะครับ

Source : ANN via OriconHachima Kikou