ข่าวเศร้าสำหรับนักเล่นรถแข่งของเล่นสมัยยุค 90 ครับ เมื่อมีการเปิดเผยว่า คุณ Tamiya Masayuki ประธานใหญ่ของบริษัท Tamiya ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายโมเดลรถแข่งของเล่นที่โด่งดังมาเป็นเวลานาน ได้เสียชีวิตแล้วโดยไม่ได้มีการระบุสาเหตุ ด้วยวัยเพียง 59 ปีเท่านั้น อีกทั้งพิธีศพของเขาได้ถูกจัดขึ้นเป็นการเฉพาะกิจของครอบครัวตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาอีกด้วย

สำหรับคุณ Tamiya Masayuki นี้ ได้เริ่มทำงานในบริษัท Tamiya ที่บิดาของเขาเป็นประธานมาตั้งแต่ปี 1988 และค่อย ๆ สั่งสมประสบการณ์เรื่อยมาจนได้เป็นผู้บริหารในปี 2004 และในที่สุดก็ได้สืบทอดตำแหน่งประธานจากบิดาของเขาตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา

ส่วนบริษัท Tamiya หลัก ๆ คือบริษัทผู้ผลิตโมเดลพลาสติก, โมเดลรถบังคับวิทยุ, และอุปกรณ์ประดิษฐ์แบบจำลองต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักมากเป็นพิเศษก็คือช่วงอนิเมชั่นซีรี่ส์ Let’s & Go นักซิ่งสายฟ้า ที่มีการนำรถของเล่นนั้นมาใช้เป็นอุปกรณ์หลักในเรื่อง ทำให้เด็ก ๆ ที่ติดตามพากันหาซื้อรถของเล่นมาครอบครองเป็นเจ้าของ ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง จนต่อยอดเป็นกิจกรรมการแข่งขันที่ขยายสเกลไปเรื่อย ๆ จนไปถึงระดับโลกจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเองครับ

แม้ว่าตอนนี้บริษัท Tamiya ก็ยังคงมุ่งเน้นเจตนารมณ์สร้างสิ่งดี ๆ และเปิดโลกจินตนาการให้แก่เด็ก ๆ ครอบครัวอยู่ต่อไปก็ตาม แต่การจากไปของคุณ Tamiya Masayuki ผู้ที่นำพาองค์กรมาถึงจุดนี้ได้นั้น เราต้องขอแสดงความไว้อาลัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Source : asahi shimbun