วิกฤต!!!?? สตูดิโออนิเมญี่ปุ่นกว่า 1 ใน 4 ของประเทศประสบปัญหาขาดทุนยับเยิน !!!

2
10,194 views

ถ้าท่านคิดว่า ข่าวอนิเมญี่ปุ่นทำรายได้น้อยลงในปี 2016 ยังไม่ใช่ข่าวร้ายมากพอ ข่าวนี้อาจจะตอกย้ำสถานการณ์ขาลงของวงการได้ชัดเจนยิ่งขึ้นหรือไม่ โดยข่าวนี้เป็นการรายงานจากทางช่องโทรทัศน์ NHK ครับ ดังนี้

ว่าแม้เราจะทราบกันดีว่าทุกวันนี้ ตลาดอนิเมชั่นจะเริ่มขยายไปต่างประเทศได้มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่จากรายการ Oikonomia ที่ออกอากาศทางช่อง NHK เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ได้มีการบอกเล่าถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมอนิเมชั่นญี่ปุ่นในปัจจุบัน ว่าในช่วงระหว่างปี 2011-2014 นั้น ประมาณ 20% ของสตูดิโอผู้ผลิตอนิเมในประเทศญี่ปุ่น ได้ประสบภาวะขาดทุน (หรือบัญชีติดตัวแดง) และส่งผลให้ค่าแรงในอุตสาหกรรมนี้ลดถอยลงตามไปด้วย จนเมื่อปี 2015 การประสบภาวะขาดทุนของสตูดิโอต่าง ๆ ได้เพิ่มค่าเฉลี่ยขึ้นไปเป็น 25%

ซึ่งหมายความว่า อย่างน้อย ๆ 1 ใน 4 ของสตูดิโออนิเมญี่ปุ่นกำลังอยู่ในภาวะขาดทุน!

ไม่เพียงเท่านี้ ทางรายการยังได้มีการสำรวจกลุ่มตัวอย่างกับเหล่าอนิเมเตอร์ใน Tokyo Animator Dormitory (กลุ่มทำงานอนิเมเตอร์ที่ใช้ห้องพักทั้งการทำงานและพักอาศัยเหมือนหอพักด้วย) โดยพวกเขาได้ทราบตัวเลขอันน่าตกใจว่า กว่า 80% ของอนิเมเตอร์รุ่นใหม่นั้นจะลาออกภายใน 3 ปีหลังจากเริ่มงาน และส่วนใหญ่มักมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนราว ๆ 60,000 เยน (ประมาณ 20,000 บาทไทย) เท่านั้น (เทียบเป็นเงินบาทอาจจะเยอะ แต่ถ้าเทียบกับค่าครองชีพในญี่ปุ่นนั้น มีมูลค่าพอ ๆ กับได้เงินเดือน 6,000 บาทในประเทศไทย – ผู้เขียน)

และอนิเมเตอร์ท่านหนึ่ง (ชื่อ Akutsu Tetsuya) ยังเผยว่า เขาต้องทำงานกว่า 5 ชั่วโมงเพื่อวาดภาพอนิเมให้เสร็จในเฟรมเดียว และได้ค่าแรงเพียง 200 เยน (60 บาทไทย) ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมาก (ในประเทศญี่ปุ่น ค่าแรงในการทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านสะดวกซื้อ เช่น Lawson ได้ค่าแรงชั่วโมงละประมาณ 900-1,000 เยน หรือ 300 บาทไทย ซึ่งเยอะกว่างานอนิเมเตอร์ตามข่าวนี้มาก – ผู้เขียน)

ด้วยเหตุเหล่านี้ แม้ว่าเราอาจจะไม่เห็นผลกระทบในปัจจุบันชัดเจนนัก แต่ก็เป็นเค้าลางว่า อุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่นนั้นกำลังประสบปัญหาด้านรายได้และแรงงานที่ไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลต่อค่าแรงไปในเวลาเดียวกันด้วย ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้จะมีสาเหตุเพราะอะไรก็ตาม แต่สิ่งที่พวกเราทำได้ ก็มีเพียงแต่ต้องสนับสนุนอนิเมชั่นที่เรารักอย่างถูกวิธี ไม่ละเมิดต่อกฏหมายซึ่งจะเป็นการเอาเปรียบพวกเขาซ้ำเติมลงไปอีกนะครับ

Source : otakuusamagazine

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !