[Review] ซากราดะ รีเซ็ต เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา หนังดี ๆ อยากแชร์!

0
1,148 views

การจะมองหาภาพยนตร์สักเรื่องเพื่อรับชมในปัจจุบันนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดายอย่างยิ่ง เพราะหลายต่อหลายค่ายพยายามคัดสรรภาพยนตร์ดี ๆ เข้ามาให้เราได้มีโอกาสรับชมกันอยู่แล้ว ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan อยากจะขอหยิบยกเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่อง ซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากไลท์โนเวลขายดีของอาจารย์ โคโนะ ยูทากะ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าครับ

เรื่องย่อ

เรื่องราวได้กล่าวถึง ฮารุกิ มิโซระ  สาวน้อยนักเรียนมัธยมปลาย  ที่ดูเหมือนว่าเธอจะดูคล้ายเด็กสาวธรรมดาที่ไม่ธรรมดา  เพราะเธอเป็น ผู้มีพลังวิเศษ ในการ รีเซ็ท เหตุการณ์ต่างๆ ให้กลับไปเหมือนตอนเมื่อ 3 วันที่ผ่านมาแล้วซึ่งในทุกๆ ครั้งที่เธอใช้พลังวิเศษนี้จะทำให้เธอต้องสูญเสียความทรงจำไปจนหมดสิ้น   ซึ่งในต่อมาเธอได้มาทำงานใน ชมรมอาสา เป็นคู่หูร่วมงานกับ อาซาอิ เคย์ เด็กหนุ่มผู้มีพลังวิเศษเหมือนกันเธอ  ซึ่งความสามารถของเขาคือ การเก็บรักษาความทรงจำ

เมื่อหนึ่งคนที่สูญเสียความทรงจำกับอีกคนผู้เก็บรักษาความทรงจำการเติมเต็มเรื่องราวของเวลาที่ทั้งคู่ต้องร่วมรักษาเอาไว้จึงเริ่มขึ้น ร่วมติดตามได้ในซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา

ข้อแนะนำก่อนที่จะรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องด้วยตัวเรื่องนั้นมีจุดเด่นที่การเล่นกับเวลา จึงควรจดจำเรื่องเวลาภายในเรื่องให้ดี ๆ แล้วจะสามารถสนุกไปกับตัวเรื่องได้มากยิ่งขึ้นครับ

ในตัวหนัง ซากราดะ เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา นั้นจะค่อย ๆ อธิบายเรื่องราวของตัวละครไปเรื่อย ๆ บอกเล่าให้ผู้ชมได้รู้ว่า ตัวละครคนนี้มีพลังพิเศษอะไร ใช้ทำอะไรได้ และมีเงื่อนไขอย่างไรถึงจะใช้พลังนี้ได้ อย่างเช่นการที่ ฮารุกิ มิโซระ ที่มีพลังพิเศษสามารถรีเซ็ทเวลากลับไปในอดีตได้ จะสามารถทำได้แค่การรีเซ็ทเวลากลับไปยังจุดเซฟครั้งล่าสุดซึ่งไม่เกิน 72 ชั่วโมงเท่านั้น หากเกินจะไม่สามารถรีเซ็ทได้ ซึ่งตรงจุดนี้ก็จะเป็นเงื่อนไขที่และข้อเสียของความสามารถพิเศษของ มิโซระ ที่ตัวละครอีกฝ่ายหนึ่งจะนำมาใช้เล่นงานพวกตัวเอกนั่นเอง ส่วนความสามารถของ อาซาอิ เคย์นั้นคือการจดจำเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาใดก็ตาม หากเขาได้เห็น หรือได้ยินเรื่องราวใดมาแล้วล่ะก็ ต่อให้โลกจะถูกรีเซ็ทเวลากลับไปหรือเปลี่ยนไปอย่างไรก็จะสามารถจำเรื่องราวที่เคยผ่านเข้ามาแล้วได้ ซึ่งความทรงจำของ เคย์ นั้นจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะใช้ในการแก้ปมของเนื้อเรื่องนี้ด้วยวิธีการต่าง ๆ รวมไปถึงการอาศัยพลังพิเศษของเพื่อนหรือตัวละครคนอื่น ๆ มาช่วยแก้ไขเรื่องราวให้ไปในทิศทางต้องการอีกด้วย

ในเรื่องจะพยายามเน้นย้ำที่เวลาของเรื่องเป็นอย่างมากเวลาที่มีการรีเซ็ทครั้งหนึ่งจะมีการแสดงวันและเวลาอย่างชัดเจนซึ่งเป็นจุดสำคัญมากของเรื่อง ในการเรียงลำดับวันและเวลาของเรื่องค่อนข้างทำได้ดีไม่สับสน โดยจะเล่าผ่านมุมมองของ อาซาอิ เคย์ ที่ต้องเข้าไปพัวพันกับคดี ที่ชายชราคนหนึ่งถูกขโมยพลังพิเศษไปโดยเด็กผู้หญิงที่มีดวงตาสีแดง ถูก แม่มดผู้มีพลังหยั่งรู้อนาคตเรียกตัวเข้าไปพบ และได้พบกับเด็กผู้หญิงอีกคนที่มีพลัง ลบล้างทุกอย่างที่สัมผัสหรือเกี่ยวข้องกับตัวเองได้ ซึ่งทั้งหมดจะต้องมาฟาดฟันกันด้วยชั้นเชิงเพื่อมุ่งไปสู่จุดหมายปลายทางที่แต่ละคนคาดหวังเอาไว้โดยมีวิกฤตการณ์ของเมืองซากุระดะและเหล่าผู้มีพลังพิเศษเป็นเดิมพัน

ตัวหนังนั้นทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจนต้องลุ้นไปตลอดเวลาว่า เคย์ จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร ด้วยวิธีไหน และเมื่อมาถึงจุดที่หนังเฉลยปมทั้งหมดมันเป็นอะไรที่ทำให้ร้อง ว้าว! ดัง ๆ ได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแอบซ่อนส่วนเซอไพรส์ของเรื่องที่ทำเอาตกใจแบบสุด ๆ ว่าในจุดที่เราคาดไม่ถึงมันกลับมาเป็นจุดสำคัญที่สุดของเรื่องไปซะได้ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องขออุบเอาไว้ให้ไปชมกันเอาเองในตัวภาพยนตร์เรื่องนี้เองครับ

สำหรับผู้ชมได้เคยอ่านต้นฉบับที่เป็นไลท์โนเวลมาก่อนแล้วก็จะสามารถเข้าใจได้โดยง่าย แต่หากว่าไม่เคยอ่านต้นฉบับมาก่อนก็ไม่เป็นไร ตัวภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวให้ผู้ชมสามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากนัก นักแสดงเองก็แสดงบทบาทได้อย่างเป็นธรรมชาติดูแล้วไม่ติดขัดแต่อย่างใด ทำให้สามารถเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครได้มากยิ่งขึ้นไปอีกครับ และที่สำคัญ หนังเรื่องนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ภาคทำให้เนื้อหาไม่เร่งรัดตัดจบแบบห้วน ๆ แต่อย่างใด ทำให้อรรถรสและเนื้อหามาเต็มจริง ๆ ครับ

สรุปแล้ว ภาพยนตร์เรื่อง ซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ลงตัวและยอดเยี่ยมมาก ๆ อีกเรื่องหนึ่งครับ หากใครที่กำลังมองหาภาพยนตร์ดี ๆ เนื้อเรื่องยอดเยี่ยมน่าติดตามแบบนี้ไม่ควรพลาดจริง ๆ ครับ