เรื่องราวของภาพยนตร์เรื่อง ซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา นั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายอัดแน่นอยู่ภายในนั้น บางอย่างนั้นอาจจะมีการบอกเอาไว้ หรือบางอย่างอาจจะต้องสังเกตและวิเคราะห์เองว่ามันมาจากไหน ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan จึงขอนำเสนอเกร็ดน่ารู้ 20 ข้อจากภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจะเข้าไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ หรือใครที่ไปชมมาแล้วแต่ยังไม่เข้าใจก็จะได้เข้าใจยิ่งขึ้นด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยจ้า!

 1. ทุกคนในเมืองซากุราดะนั้นมีพลังพิเศษทั้งหมดตั้งแต่เกิดมา
 2. จากข้อที่ 1 ถ้าหากว่าคนในเมืองออกไปนอกเขตเมืองซากุระดะจะไม่สามารถใช้พลังนั้นได้
 3. ฮารุกิ มิโซระ นั้นมีพลังในการรีเซ็ทโลกสมบูรณ์แบบโดยจะรีเซ็ทโลกกลับไปยังจุดเซฟครั้งล่าสุดที่เธอได้เซฟเอาไว้
 4. จากข้อที่ 3 ระยะเวลารีเซ็ทของเธอนั้นทำได้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากที่เซฟล่าสุดเท่านั้น หากเกินกว่านั้นแม้แต่เพียงวินาทีเดียวจะไม่สามารถรีเซ็ทได้
 5. และเมื่อ ฮารุกิ มิโซระ ทำการรีเซ็ทโลกแล้วเธอก็จะสูญเสียความทรงจำนับตั้งแต่จุดเซฟ ไปจนถึงช่วงที่เธอรีเซ็ทไปทั้งหมด
 6. อาซาอิ เคย์ มีพลังในการจดจำแบบสมบูรณ์ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร ถูกรีเซ็ทหรือไม่เข้าก็จะยังจดจำได้ทั้งหมด
 7. เมื่อโลกเกิดการรีเซ็ท อาซาอิ เคย์ จะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เหมือนกับโลกที่เคยถูกรีเซ็ทไปทั้งหมด ไม่ว่าจะกินอาหารเวลาเดิม เมนูเดิม หรือพูดคุยกับคนอื่นก็จะใช้คำพูดเดิมทั้งสิ้น
 8. โซมะ สุมิเระ คือเด็กสาวที่เสียชีวิตไปเมื่อ 2 ปีก่อน โดยผลจากการ รีเซ็ท ของฮารุกิ มิโซระ
 9. เพราะเหตุการณ์การเสียชีวิตของ โซมะ สุมิเระ ทำ อาซาอิ เคย์ เอาแต่โทษว่าเป็นความผิดของตัวเอง และเป็นสาเหตุที่ทำให้ทั้งสองคนเข้าร่วมกับ ชมรมอาสา ทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน
 10. นากาโนะ โทโมกิ เป็นเพื่อนสนิทของ อาซาอิ เคย์ เขามีพลังในการส่งคำพูดของตนเองไปหาเป้าหมายในช่วงเวลาที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นอดีต หรืออนาคตก็ตาม ซึ่งพลังพิเศษนี้เหนือกว่าพลังของ ฮารุกิ มิโซระ เพราะไม่ว่าเธอจะรีเซ็ทโลกไปอย่างไร เมื่อถึงวันและเวลาที่กำหนด บุคคลนั้นก็จะได้ยินเสียงของ นากาโนะ โทโมกิ ที่ส่งไปอย่างแน่นอน
 11. โอกะ เอริ เป็นเด็กสาวที่มีดวงตาสองสี เธอเคยรู้จักกับ อาซาอิ เคย์ มาก่อน เธอกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งต่อหน้า อาซาอิ เคย์ ผู้ที่ทำให้ครอบครัวของเธอต้องแตกแยกในฐานะ ศัตรู ของเขา พลังพิเศษของเธอคือการขโมยพลังพิเศษของคนอื่นและคืนมันกลับไปหาเจ้าของ
 12. มุราเสะ โยกะ มีพลังพิเศษในการลบล้างทุกสิ่งที่เธอได้สัมผัส หรือเกี่ยวข้องกับตัวเธอโดยตรงได้ ในตอนที่เธอได้พบกับ อาซาอิ เคย์ และฮารุกิ มิโซระ ครั้งแรกและเห็นทั้งสองคนกำลังรีเซ็ทโลกนั้นเธอได้ใช้พลังพิเศษลบล้างพลังรีเซ็ทของ มิโซระไป ทำให้เธอยังสามารถจดจำเรื่องราวของโลกก่อนหน้าที่จะถูกรีเซ็ทได้
 13. มุราเสะ โยกะ นั้นได้พบกับฮารุกิ มิโซระ และ อาซาอิ เคย์ โดยเป็นผู้สร้างคำขอให้ช่วยชีวิตแมวตัวหนึ่ง ซึ่งปรากฏอยู่ในไลท์โนเวลเล่มที่ 1 แต่ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ไม่ได้นำจุดนี้มาใช้ ทำให้การพบกันครั้งแรกของทั้งสามคนกลายเป็นเหตุการณ์ช่วยชีวิต มินามิ มิไร เพื่อนร่วมชั้นของทั้งสองคนที่จะถูกรถชนแทน
 14. ‘แม่มด’ คือชื่อของผู้ที่มีพลังพิเศษในการหยั่งรู้อนาคตผ่านการสัมผัสกับเป้าหมาย โดยจะสามารถมองเห็นอนาคตของเป้าหมายช่วงใดก็ได้
 15. ในครั้งแรกที่ อาซาอิ เคย์ เดินทางมาที่เมืองซากุระดะนี้เขาได้ยินเสียงของ ‘แม่มด’ ซึ่งเธอได้เอ่ยเตือน อาซาอิ เคย์ ให้ระวังตัวกับเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
 16. คุณลุง ซาซาโนะ ฮิโรยูกิ มีพลังพิเศษในการถ่ายภาพออกมาด้วยกล้องของเขา ซึ่งภาพถ่ายของเขานั้นมีพลังพิเศษอยู่ เมื่อใครก็ถามที่ทำการฉีกภาพถ่ายของเขาในสถานที่เดียวกันกับที่ภาพนั้นถูกถ่ายเอาไว้ ก็จะสามารถเข้าไปสู่ช่วงเวลาและเหตุการณ์ตอนที่ภาพนั้นถูกถ่ายเอาไว้ได้ การเข้าไปอยู่ในภาพ่ายของคุณลุง ซาซาโนะ นั้นจะมีเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งถ้าหากหมดเวลาแล้วก็จะถูกส่งกลับมายังช่วงเวลาเดิม
 17. จากการเข้าไปในภาพถ่ายในข้อที่ 16 ถ้าหากว่าได้เข้าไปในภาพเหล่านั้นและมีการแก้ไขอะไรก็ตามกับเหตุการณ์ภายในภาพ จะส่งผลถึงช่วงเวลาปัจจุบันด้วย
 18. คุณลุง ซาซาโนะ ฮิโรยูกิ นั้นเป็นคนรักของ ‘แม่มด’ ในอดีต
 19. ซากามิ โยสุเกะ เป็นรุ่นพี่ของ อาซาอิ เคย์ อยู่หนึ่งปี เขามีพลังในการก๊อบปี้พลังพิเศษจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้
 20. ‘แม่มด’ นั้นไม่ได้มีเพียงแค่คนเดียว…

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 20 เรื่องน่ารู้จากภาพยนตร์เรื่อง ซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา หลังจากที่ดูกันจบแล้วแต่เหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่จบลงโดยสมบูรณ์นะครับ ต้องไปติดตามกันต่อใน ซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์คนเปลี่ยนเวลา ภาค 2 ซึ่งกำลังจะเข้าฉายในเร็ว ๆ นี้ อยากบอกว่าเรื่องนี้สนุกจริง ๆ ครับ ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจแน่ ๆ