Sagrada Reset ความแตกต่างระหว่างผู้กำกับภาพยนตร์กับผู้กำกับอนิเมะ ต่างกันอย่างไรไปดูกัน!

0
1,639 views

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยสงสัยกันบ้างว่า เอ… ผู้กำกับอนิเมะและผู้กำกับภาพยนตร์นี่ต่างกันตรงไหน? ในเมื่อก็ทำงานกำกับเหมือนกัน แม้ชิ้นงานที่ทำจะต่างกันแต่ก็เป็นงานแบบเดียวกันแท้ ๆ ในครั้งนี้เราจะขอพาเพื่อน ๆ ไปดูความแตกต่างกันว่า ผู้กำกับทั้งสองวงการนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยจ้า!

ผู้กำกับอนิเมะ

ใครจะเชื่อว่าอนิเมะที่เราได้ดูกันฟรีทางทีวีนั้นต้องแบกรับต้นทุนมหาศาลบางเรื่องถึงกับใช้เงินไปกว่า 300 ล้านเยน กันเลยทีเดียว!!!! เพราะขั้นตอนในด้านอนิเมะค่อนข้างมีความละเอียดอ่อน โดยใช้ผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขารวมกว่า 100 ชีวิต

ผู้กำกับภาพยนตร์

แม้จะมีงบในการสร้างที่น้อยกว่าการสร้างอนิเมะ ทำให้คนที่จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นมักจะต้องสั่งสมประสบการณ์เป็นเวลานาน เพราะเขาต้องรู้ว่า เขาต้องจัดการกับหนังเรื่องนั้นยังไง ด้วยเทคนิคอะไรภายในต้นทุนจำกัด และที่สำคัญผู้กำกับภาพยนตร์ไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ 100% เช่น การแสดงของนักแสดง สภาพอากาศ เป็นต้น

ผู้กำกับอนิเมะ

หลายคนนิยมคัดเลือกนักพากย์หน้าใหม่อยู่เสมอ เนื่องจากต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ชม เพราะเนื้อเสียงและน้ำเสียงนั้นสามารถสะท้อนและสื่อสารบุคลิกความรู้สึกของตัวละครได้พอๆ กับลายเส้นที่พวกเขาเฝ้าสรรค์สร้าง

ผู้กำกับภาพยนตร์

มักเลือกนักแสดงที่มีประสบการณ์มากกว่านักแสดงหน้าใหม่ หากบทนั้นมีความเข้มข้นและซับซ้อน เพราะนักแสดงมืออาชีพจะสามารถปรับเปลี่ยนการเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครได้มากกว่านักแสดงหน้าใหม่ที่ยังยึดติดกับบุคลิกส่วนตัว หรือแม้แต่การยึดติดกับบทบาทแรกที่แสดงจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงหัวใจของตัวละครได้

ผู้กำกับอนิเมะ

ด้วยระยะเวลาที่มากกว่าทำให้ผู้กำกับอนิเมะมักจะเลือกถ่ายทอดเล่าถึงเบื้องลึกภายในของตัวละคร โดยใช้วิธีการให้คนดูค่อยๆ ซึมลึกเข้าไปเพื่อที่จะได้เข้าใจว่า ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์เหล่านี้แล้วทำไมตัวละครตัวนี้ถึงกลายเป็นคนแบบนั้น ผู้กำกับส่วนใหญ่มักจะสร้างช่องว่างที่ชวนติดตามและค่อยๆ ปล่อยเหตุการณ์สำคัญที่เป็นจุดเปลี่ยนออกมาระหว่างที่เรื่องกำลังเดินทางไปสู่จุดไคลแม็กซ์

ผู้กำกับภาพยนตร์

มักจะใช้วิธีดึงจุดที่สำคัญๆ จากเนื้อเรื่องแต่ละส่วนและเลือกแง่มุมที่โดดเด่นของตัวละครออกมาเพียงหนึ่งหรือสองด้านเท่านั้น เนื่องจากมีเวลาที่จำกัด แต่ก็สามารถทำให้มีความลุ้นระทึกและตราตรึงในความรู้สึกของผู้ชมได้ ราวกับหลุดเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการ

ถ้าใครอยากดูไลฟ์แอคชั่นดีๆ ไม่ควรพลาด ซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์ คนเปลี่ยนเวลา วันที่ 18 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ อย่าลืมไปชมกันนะ!!

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !