แรงบันดาลใจในการกระทำสิ่งต่าง ๆ ของมนุษย์นั้น มักจะมาจากอะไรง่าย ๆ ใกล้ตัวที่อยู่ดี ๆ ก็แว๊บขึ้นมาผลักดันให้เราอยากลองทำอะไรใหม่ ๆ ดูบ้าง เชื่อว่าเหล่าเด็กผู้ชายในยุค 90’s นั้น มีบางส่วนที่หันมาลองเล่นกีฬา Basketball ดู ทั้งที่ในสมัยนั้นกีฬา Basketball ไม่ได้บูมในบ้านเราเท่าใดนัก ผิดกับกีฬาฟุตบอลที่พวกผู้ใหญ่พยายามผลักดันกันอยู่ตลอด แต่ทำไมพวกเขาถึงได้หันมาลองเล่นกีฬาชนิดนี้กันดูล่ะ ? สาเหตุอาจจะมาจากการได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง ซึ่งเรื่องที่ว่านี้ก็คือการ์ตูน Basketball สุดโปรดในดวงใจของผู้เขียนเลยก็ว่าได้ ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่องราวของ Slam Dunk ผลงานจากปลายปากกาของอาจารย์ Inoue Takehiko นั่นเอง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าครับ

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ Slam Dunk มันเริ่มต้นจากการที่ไอ้หนุ่มหัวแดง Sakuragi Hanamichi ดันไปตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า Akagi Haruko ซึ่งสาวเจ้าดันเป็นคนที่ชอบกีฬา Basketball มาก ๆ แถมยังมีพี่ชายเป็น Center และกัปตันทีม Basketball ของโรงเรียน Shohoku อีกด้วย เมื่อสาวที่ใฝ่ฝันดันชื่นชอบกีฬา Basketball พระเอกหนุ่มหัวแดงของเราเลยต้องไปลองฝึกหัดเล่น Basketball แบบงู ๆ ปลา ๆ จำมาแต่ท่า Slam Dunk สุดเท่ห์ และได้ไปท้า Akagi Takenori ดวลเพื่อขอเข้าร่วมทีม Basketball ของโรงเรียน Shohoku และจุดเริ่มต้นของการ์ตูน Basketball สุดมันส์เรื่องนี้ก็เริ่มต้นขึ้น!

แนะนำตัวละครหลัก

Sakuragi Hanamichi (桜木 花道) พระเอกหนุ่มหัวทองผู้ใฝ่ฝันจะได้เป็นแฟนกับ Akagi Haruko เขาเริ่มต้นฝึก Basketball ด้วยท่า Slam Dunk ด้วยเหตุผลที่ว่า มันเท่ห์… จนกระทั่งเข้าไปขอดวลกับ Akagi Takenori กัปตันทีม Basketball ของโรงเรียน Shohoku และด้วยความมุ่งมั่นที่แสดงออกมา ทำให้อาจารย์ที่ปรึกษาชมรม อาจารย์ Anzai ยอมรับให้เขาเข้าร่วมทีมด้วยในที่สุด แต่หลังจากที่ได้เริ่มฝึก Basketball อย่างเต็มตัวและได้สัมผัสกับความพ่ายแพ้ในการแข่งขัน ก็ทำให้จุดหมายแรกของ Hanamichi ที่ตั้งใจจะเข้ามาเล่น Basketball เพื่อจีบสาวเฉย ๆ ค่อย ๆ เปลี่ยนไป… ตำแหน่งในทีมของเขาคือ Power Forward

Akagi Haruko (赤木 晴子) น้องสาวของ Akagi Takenori กัปตันทีม Basketball โรงเรียน Shohoku เธอรักกีฬา Basketball เป็นอย่างมาก และยังเป็นคนช่วยสอน Basketball ให้กับ Hanamichi อีกด้วย เธอหลงใหลในตัวของ Rukawa Kaede เนื่องจาก Style การเล่นที่ดูดีของเขาและอาจจะเป็นที่หน้าตาด้วยอีกนิดหน่อยโดยไม่รู้เลยว่าไอ้หนุ่มหัวแดงที่เธอช่ยเหลืออยู่นั้นชอบเธอมากเพียงใด และมักจะเข้าใจผิดเสมอทุกครั้งที่ Hanamichi ทะเลาะกับ Rukawa ว่าทั้งสองคนสนิทกันมาก ๆ …

Rukawa Kaede (流川 楓) เด็กหนุ่มอัจฉริยะหน้าตายผู้เล่นตำแหน่ง Small Forward ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องประสานกับ Hanamichi เป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยความไม่ลงรอยกันทำให้ทั้งสองคนนั้นทะเลาะกันในสนามอยู่บ่อย ๆ แต่พอถึงเวลาที่ทีมกำลังอยู่ในช่วงวิกฤติ เขากลับพึ่งพา Hanamichi มากกว่าที่คิดและประสานงานกันได้เป็นอย่างดี เป็นคนที่รักในกีฬา Basketball มาก ๆ จนไม่เหลือเวลาไปมองเรื่องอื่น ๆ รอบตัวเลย เขาถูก Hanamichi ยกให้เป็นคู่แข่งตลอดกาลของเขาแบบไม่เต็มใจ

Akagi Takenori (赤木 剛憲) กัปตันทีม Basketball โรงเรียน Shohoku เป็นคนที่สูงที่สุดและเป็นตำแหน่ง Center ของทีมอีกด้วย ด้วยความที่รูปร่างใหญ่และหน้าตาค่อนข้างดุ จึงมักจะถูกแซวด้วยฉายา “กอริล่า” อยู่บ่อย ๆ จังหวะทำแต้มของเขามักจะใช้การ Dunk ที่ดุดันทำแต้มไปพร้อมกับทำลายขวัญของค่ต่อสู้ด้วยหน้าตาที่ดุดันอีกด้วย เหล่าเพื่อน ๆ ต่างเรียกขานนามการ Dunk ของเขาว่า “Goridunk”

Kogure Kiminobu (木暮 公延) รองกัปตันทีม Basketball โรงเรียน Shohoku เขาเป็นมันสมองหลักของทีมที่คอยดูสถานการณ์ภายในเกมและพยายามแก้เกมและปลุกแรงฮึดของเพื่อนร่วมทีมให้ลุกขึ้นสู้อยู่เสมอ มักจะถูก Hanamichi เรียกว่า “แว่นคุง” บ่อย ๆ แต่ถึงจะถูกแซวอยู่เรื่อย ๆ แต่เพื่อนร่วมทีมทุกคนต่างก็เคารพการตัดสินใจของเขารองจากอาจารย์ Anzai และ Takenori เลยทีเดียว ตำแหน่งของเขาคือ Shooting Guard ตัวสำรอง

Mitsui Hisashi (三井 寿) จอมยิง 3 แต้มตัวจริงของทีม Basketball โรงเรียน Shohoku เขาเคยออกจากชมรมไปครั้งหนึ่งและได้กลายเป็นนักเลงไป เขาเคยยกพวกมาถล่มทีม Basketball ของโรงเรียน Shohoku แต่ก้ถูก Hanamichi และ Rukawa หยุดเอาไว้ได้ ภายหลังจึงได้กลับตัวกลับใจและขอร้องอาจารย์ Anzai เพื่อกลับเข้าร่วมทีมอีกครั้ง ตำแหน่งของเขาคือ Shooting Guard และมักจะถูกเพื่อนร่วมทีมเรียกย่อ ๆ ว่า “มิจจี้” อยู่เสมอ ๆ

Miyagi Ryota (宮城 リョータ) Point Guard ตัวจี๊ดของทีม Basketball โรงเรียน Shohoku เขาเป็นผู้เล่นระดับ Missile กลยุทธิ์ของทีมที่สามารถ Play ได้อย่างหลากหลาย การมองเกมที่ขาดของเขาทำให้เพื่อนร่วมทีมสามารถทำแต้มงาม ๆ ได้หลายครั้ง ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของตัวเขาคือความสูง… เขาเป็นคนที่เตี้ยที่สุดในทีมจึงมักถูกล้อเรื่องความสูงอยู่บ่อย ๆ และเมื่อโดนล้อก็มักจะฟิวส์ขาดอยู่เสมอ แอบชอบ Ayako ผู้จัดการทีมมาตลอด เวลาที่ Play ได้ดีกมักจะหันมาโพสท่าเท่ห์ ๆ ให้เธอเห็นอยู่เสมอ ๆ …

จุดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้

การดำเนินเรื่องนั้นน่าสนใจเอามาก ๆ ทั้งเรื่องชีวิตในวัยเรียน การฝึกของ Hanamichi และการแข่งขันของทีม Shohoku ลายเส้นที่สวยงามของฉบับมังงะชวนให้ติดตามเอามาก ๆ ตัวละครทุกคนดูเท่ห์มากเวลา Play ในรูปแบบต่าง ๆ มีการสอดแทรกมุกตลกลงไปเรื่อย ๆ แบบไม่ชวนให้ผู้ชมเบื่อ นอกจากนี้เวอร์ชั่นอนิเมะเองก็ทำออกมาได้เป็นอย่างดี แถมยังมีความยาวถึง 101 ตอน และมีภาพยนตร์ออกมาถึง 4 ภาค เวอร์ชั่นอนิเมะนี้ถ่ายทอดความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้ออกมาได้เต็มที่จึงทำให้ Slam Dunk กลายเป็นการ์ตูนกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุดเรื่องหนึ่งในยุค 90’s เลยก็ว่าได้ อีกทั้งอนิเมะเรื่องนี้ก็ยังเคยเข้ามาฉายในประเทศไทยที่ช่อง 9 การ์ตูนอีกด้วยนะ!

ตัวอย่าง Play เท่ห์ ๆ ของเรื่องนี้

การประสานงานที่ยอดเยี่ยมของสองคู่ปรับที่แม้จะไม่ลงรอยกัน แต่เพื่อทีมแล้วทุกอย่างก็ย่อมทำได้ทั้งนั้น

ด้านเพลงประกอบของเรื่องนี้ก็ติดหูเป็นอย่างมากทั้งเพลง OP แรกอย่าง Kimi ga Suki da to Sakebitai ซึ่งขับร้องโดยวง BAAD ก็เป็นเพลง OP อนิเมะระดับตำนานที่พอ Intro เพลงขึ้นปุ๊บ เหล่าเด็กชายในยุค 90’s แทบจะไม่มีใครร้องคลอตามไม่ได้

สำหรับมังงะเรื่อง Slam Dunk นั้นมีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์เนชั่น ซึ่งมักจะมี Complete Set ของเรื่องนี้มาขายในงานหนังสือแบบ Big Book อยู่บ่อย ๆ ผู้เขียนขอแนะนำเลยจริง ๆ ว่า เรื่องนี้คือสุดยอดการ์ตูน Basketball ระดับตำนานที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมจริง ๆ ครับ