ไม่นานมานี้ทาง สำนักพิมพ์ PHOENIX ได้มีการประกาศลิขสิทธิ์มังงะชุด Project Itoh ขึ้นมา ซึ่งจะประกอบไปด้วยมังงะ 3 เล่มได้แก่ จารชนล้างเผ่าพันธุ์ (GENOCIDAL ORGAN) เสียง <ไม่/>ประสาน  (Harmony) และ อสุภาณาจักร (THE EMPIRE OF CORPSES) เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยกันว่า ทำไมถึงต้องเป็น Project Itoh ล่ะ? แล้วมันควรค่าแก่การติดตามซื้อไหม วันนี้ทีมงาน Akibatan ขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ Itoh Keikaku นักเขียนรุ่นใหม่ผู้โด่งดังคนนี้กันเลยดีกว่าครับ

Itoh Keikaku คือใคร?

Itoh Keikaku เป็นนักเขียนนิยายชาวญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจนถูกยกย่องให้เป็นนักเขียนระดับตำนานอีกคนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว ผลงานที่เขาเขียนจะเป็นแนว Sci-Fi เป็นหลัก ผลงานของเขาได้รับความนิยมสูงมากในหมู่แฟน ๆ นิยายแนว Sci-Fi นอกจากจะเป็นแนว Sci-Fi แล้วเขายังสอดแทรกปรัชญาต่าง ๆ ลงไปในงานเขียนมากมายจนกลายเป็นสเน่ห์ที่ทำให้ผู้อ่านวางไม่ลงเลยทีเดียว ทว่าน่าเสียดายที่นักเขียนวัย 34 ปีผู้นี้กลับลาจากโลกไปก่อนวัยอันควรด้วยโรคมะเร็ง แต่ผลงานของเขานั้นจะยังคงประทับอยู่ในดวงใจของแฟน ๆ ตลอดไป

ผลงานเปิดตัวของเขาในปี 2007 เรื่อง จารชนล้างเผ่าพันธุ์ (GENOCIDAL ORGAN) ได้รับรางวัล Nihon SF Taisho Award และในปีเดียวกันนั้นเองก็ได้รับรางวัล S-F Magazine Reader Award จากผลงานเรื่อง The Indifference Engine ปี 2009 ได้รับรางวัล Nihon SF Taisho และ Seiun Award จากผลงานเรื่อง เสียง <ไม่/>ประสาน  (Harmony) ปี 2012 ได้รับรางวัลพิเศษ Nihon SF Taisho Award จากผลงานเรื่อง อสุภาณาจักร (THE EMPIRE OF CORPSES) และในปี 2013 ก็ได้รับรางวัล Seiun Award จากผลงานเรื่อง อสุภาณาจักร (THE EMPIRE OF CORPSES) อีกครั้ง

และด้วยความประทับใจในผลงานของ Itoh Keikaku นี้เอง เหล่านักวาดการ์ตูนชื่อดังหลายท่านจึงได้รวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงานมังงะด้วยเนื้อหาจากปลายปากกาของ Itoh Keikaku ผู้ล่วงลับโดยใช้คอนเส็บว่า Itoh Never Die เพื่อยกย่องเชิดชูผลงานที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ให้คงอยู่สืบไปนั่นเอง

ผลงานที่อยากแนะนำ

จารชนล้างเผ่าพันธุ์ (GENOCIDAL ORGAN)

…ร้อยเอกคลาวิส เชพเพิร์ดและพรรคพวกทีมลอบสังหารแห่งอเมริกา
ได้รับมอบหมายให้สังหารเป้าหมายผู้ได้ชื่อว่าเป็นต้นเหตุของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
แต่เป้าหมายกลับพูดเหมือนไม่รู้เหตุผลในการกระทำของตน
ซ้ำร้ายคลาวิสยังโดนพรรคพวกหันปืนใส่
เขาจึงต้องตัดสินใจปลิดชีวิตเพื่อนและเดินหน้าหาความจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป

(เรื่องย่อโดยสำนักพิมพ์ PHOENIX)

ผลงานเปิดตัวของ Itoh Keikaku ที่ทำให้ผู้เขียนนั้นถึงกับร้องอุทานหลายครั้งกับเนื้อเรื่องที่สุดยอดขนาดนี้ และนอกจากนี้มังงะเล่มนี้ยังได้ใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ Super Black เพื่อให้น้ำหนักอ่อนเบาของสีดำมีมิติมากยิ่งขึ้น ทำให้งานภาพนั้นยิ่งได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น มาร่วมค้นหาความจริงไปกับ Clavis Shepherd กันดีกว่าว่า คนร้ายตัวจริงนั้นคือใครกันแน่!?

เสียง <ไม่/>เประสาน (Harmony/)

“คิริเอะ ทวน” เด็กสาวผู้รู้สึกอึดอัดกับระบบการปกครองที่ทุกคนต้องทำอะไรเหมือนๆกัน
พยายามฆ่าตัวตายตามคำชี้นำของเพื่อนนาม “มิฮิเอะ เมียค”
แต่ไม่สำเร็จจึงต้องทนทรมานอยู่ในโลกที่ขาดอิสระเรื่อยมา
กระทั่งวันหนึ่งเพื่อนอีกคนได้ฆ่าตัวตายต่อหน้าทวน
พร้อมกับคนนับพันทั่วโลกและทิ้งคำขอโทษเมียคไว้ก่อนตาย
ทวนจึงตัดสินใจออกตามหาความจริงของเหตุการณ์ในครั้งนี้

(เรื่องย่อโดยสำนักพิมพ์ PHOENIX)

ผลงานเรื่องนี้ได้กล่าวถึงเรื่องราวอันเป็นผลกระทบจากสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งนอกเหนือจากหายนะที่เกิดจากนิวเคลียร์แล้วยังมีโรคภัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นหายนะครั้งที่ร้ายแรงที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งในเรื่องก็ได้พูดถึงการแก้ปัญหาของมนุษย์ชาติไว้โดยการรวมทุกประเทศเข้าด้วยกันแล้วปกครองโดยกลุ่มผู้ควบคุมเพียงหนึ่งเดียวเพื่อสร้างโลกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันขึ้นมารับมือกับภัยพิบัตินี้ แต่ทว่าตัวเอก Tuan Kirie กลับค้นพบร่องรอยไม่ชอบมาพากลบางอย่างจึงต้องพยายามพิสูจน์ให้ได้ว่า ภัยพิบัติครั้งนี้เกิดจากสิ่งใดกันแน่…

ตัวเรื่องนั้นแฝงแนวคิดต่าง ๆ และปริศนาไว้ให้ผู้อ่านได้ขบคิดกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดของผู้ควบคุม แนวคิดของตัวเอก รวมไปถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นชวนให้ติดตามว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ทำไมถึงต้องทำแบบนั้น  ถ้าหากชื่นชอบผลงานแนวค้นหาความจริงล่ะก็ เรื่องนี้ก็อยากแนะนำให้ลองอ่านกันดูครับ

อสุภาณาจักร (THE EMPIRE OF CORPSES)

ปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุคที่เทคนิคการคืนให้ชีพคนตายได้ถูกพัฒนาขึ้น
หลายคนต่างหมายปองตำราของดร.แฟรงเกนสไตน์เพื่อใช้มอบชีวิตใหม่แก่ศพ
รวมไปถึงหนุ่มน้อย “วัตสัน” ผู้ต้องการหาวิธีคืนชีพให้เพื่อนรัก “ฟรายเดย์”
เขาจึงออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อทำตามปรารถนาของตัวเองให้เป็นจริง

(เรื่องย่อโดยสำนักพิมพ์ PHOENIX)

เรื่องราวการเดินทางของเด็กหนุ่ม John H. Watson ผู้ออกเดินทางค้นหาวิธีคืนชีพให้แก่เพื่อนรัก Friday ในเรื่องนี้ได้พูดถึงความเพ้อฝันในทฤษฏีการคืนชีพมนุษย์ที่ท้าทายต่อธรรมชาติอย่างถึงที่สุด ในเรื่องนี้นอกจากจะสอดแทรกแนวคิดเรื่องการคืนชีพมนุษย์ หลักกายวิภาคต่าง ๆ รวมไปถึงทฤษฏีความเป็นไปได้ที่เกี่ยวกับชีวิตลงไปในเรื่องแล้วยังมีการแทรกปรัชญาแนวคิดเกี่ยวกับชีวิตลงไปในเรื่องอีกด้วย เป็นผลงานที่อยากแนะนำให้อ่านมาก ๆ ครับ

สำหรับผลงานชุด Project Itoh นั้นเป็นผลงานที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมมาก ๆ ทั้งตัวเรื่อง งานภาพ การลงสี ทุกอย่างล้วนแสดงความนับถือในบทประพันธ์ของอาจารย์ Itoh Keikaku ผู้ล่วงลับ ซึ่งทำให้ผลงานออกมาดีจริง ๆ ผลงานชิ้นนี้อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองอ่านกันดูรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน!