หนึ่งคำถามที่มีหลากหลายคำตอบ “ซื้อของแท้แล้วได้อะไร?” ถ้าสงสัยมาทางนี้ ที่นี่มีคำตอบให้!

17,094 views

ซื้อของแท้แล้วได้อะไร ? เป็นคำถามที่เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยกัน ในปัจจุบันโลกได้พัฒนาไปไกลมากแล้ว เทคโนโลยีที่เรียกว่า Internet นั้นก็แพร่หลายอยากดูอะไรก็ง่ายเพียงแค่คลิกไม่กี่ทีเท่านั้น… แต่รู้กันหรือไม่ว่าสิ่งต่างๆ เหล่านั้นมันกำลังทำลายคนที่เขาตั้งใจทำงานกันทั้งทางตรงและทางอ้อม ในครั้งนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องราวของการซื้อของแท้ต่างๆ ว่า ซื้อไปทำไม ซื้อแล้วได้อะไร ครั้งนี้เรามีคำตอบให้ ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่า

เหตุผลข้อที่ 1 ที่ควรซื้อของแท้ –  เพราะเป็นการกระทำถูกกฎหมาย

ชัดเจน ชัดแจ้งในตัวเอง อันนี้อิงตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ในมาตราที่ 27-31 ที่ระบุชัดเจนมากๆ แต่ถ้าสรุปแบบรวบๆ ด้วยภาษาบ้านๆ ก็คือ ถ้าของมีลิขสิทธิ์อยู่แล้วถ้ามีใครเอามาทำซ้ำหรือดัดแปลง แล้วนำมาเผยแพร่ต่อสารณชนโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงว่าถ้าเอาไปขาย, เสนอขาย, เช่า, เสนอให้เช่า โดยที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ได้รับอนุญาต ทั้งหมดเนี่ยล้วนแล้วแต่ผิดกฎหมายนะ ซึ่งโทษตามกฎหมายในการละเมิดลิขสิทธิ์ก็อยู่ที่กล่าวถึงก็อยู่ที่การปรับเงินตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท แล้วก็มีโทษจำคุกระหว่างหกเดือนถึงสี่ปีด้วย

นี่แค่ยกตัวอย่างโทษตามข้อกำหนดขั้นต้นของกฎหมาย (เราแวะไปอ่านมาจริงๆ นะ) ที่เราแอบไปถามเพื่อนสายนักกฎหมายมาก็มีบอกว่าถ้าเกิดมันมีการฟ้องในแง่มุมคดีอื่นๆ ก็ยิ่งมีโอกาสจะโดนคดีเพิ่มขึ้นอีก ยิ่งฟังก็รู้สึกหนาวดึ๋งขึ้นมาล่ะ

แล้วถ้ามองว่า “เขาไม่ค่อยฟ้องกัน” อันนี้เราเดาๆ ว่า มันก็เหมือนเรื่องประกาศลิขสิทธิ์นั่นล่ะ ที่บริษัท LC เขาจะไม่เปิดเผยกันตอนคุยกันใหม่ๆ แต่ประกาศตูมทีเดียวตอนพร้อมขายกันระดับหนึ่งแล้ว เรื่องฟ้องคนละเมิดลิขสิทธิ์ เผลอๆ จะทำกันแบบเงียบๆ รู้ตัวอีกทีก็มีลงหนังสือพิมพ์พาดหัวใหญ่กันไป ก็คงต้องรอดูกันไปนะแต่ทางนี้ขอไมเสี่ยงก็แล้วกัน

เหตุผลข้อที่ 2 ที่ควรซื้อของแท้ – เป็นการลงทุนพัฒนาวงการ

ฟังดูอาจจะไกลตัวเกินไปสักนิดว่า เงินของเราแค่ไม่กี่บาทมันจะไปพัฒนาวงการได้ยังไง? มันก็ต่อยอดมาจากข้อที่ 1 นั่นล่ะครับ เพราะเมื่อถูกกฎหมาย เงินค่าลิขสิทธิ์ที่ซื้อมาก็ถึงเจ้าของผลงาน และบริษัทลิขสิทธิ์ก็มีเงินทุนสำหรับการซื้อเรื่องถัดไป และกำไรที่มีก็เอาไปพัฒนาอะไร ๆ ต่อได้อีกครับ

อย่างเช่นซื้อ Light Novel ฉบับถูกลิขสิทธิ์ของไทยสำนักพิมพ์ได้เงิน ก็เอาไปซื้อ LC เรื่องใหม่ต่อ ไปจ้างนักแปลเก่งๆ ไปจัดหาอนิเมะหรือภาพยนต์อนิเมะของเรื่องนั้นๆ เข้ามาฉายบ้านเรา เป็นต้น เมื่อเร็วๆ นี้ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้วก็คือการที่หนังจากฝั่งญี่ปุ่นเข้าไทยเยอะขึ้นมาก มันก็เพราะว่ายอดขายหนังจากญี่ปุ่นมันโอเคขึ้น อย่าง Your Name ที่เข้าฉายปีที่แล้วถือว่าทำยอดได้ดี ปีนี้ก็เลยมีหนังแบบ Sword Art Online, Fairy Tail Dragon Cry เข้าฉายพร้อมญี่ปุ่น, Koe no katachi หรือ รักไร้เสียง ที่มาช้ากว่าแต่ก็ยังมีคนกล้าซื้อมาฉายและก็ถือว่าทำรายได้ในระดับที่ดี แล้วก็มีหนังคนแสดงอย่าง Tokyo Ghoul กับ Gintama เตรียมฉายกับเขาด้วย จากเดิมที่หนังแนวนี้จะมาปีละสองสามเรื่องกลายเป็นว่าแห่กันมาเยอะแยะมากมาย

ถึงการลงทุนมันจะมีความเสี่ยงแต่ก็ชัดเจนว่าถ้ามีคนอุดหนุน  นายทุนก็พร้อมเสี่ยงพร้อมลงทุน แล้วก็จะมีอะไรเติบโตจากการกระทำความเสี่ยงนั้นเหมือนกัน จากเงินที่ดูเป็นแค่ก้อนเล็กน้อยจากคนกลุ่มเล็กๆ อาจจะพัฒนาเป็นก้อนเงินที่อุดหนุนเศรษฐกิจประเทศได้ แต่อย่าคิดว่า เดี๋ยวคนอื่นก็ช่วยซื้อ เราคนเดียวไม่ซื้อก็ไม่เป็นไรสักหน่อย ถ้าหลายๆ คนพร้อมใจกันคิดแบบนี้มันก็จะกลับไปเป็นแบบเดิมที่ไม่มีอะไรเลยอยู่ดี

เหตุผลข้อที่ 3 ที่ควรซื้อของแท้ –  ถ้าอุดหนุนของแท้มากพอ ความพิเศษต่างๆ ก็บังเกิดขึ้นได้ดุจดีดนิ้ว

อันนี้น่าจะเป็นอันที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดกับมีตัวอย่างให้ยกมากหลาย เทียบตัวอย่างที่น่าจะเห็นช่วงนี้ก็อย่าง Love Live ที่มีฉายคอนเสิร์ตแบบสดๆ มาหลายรอบแล้ว มันก็มาจากการที่ขายตั๋วแล้วคนดูเยอะ ของที่ขายทั้งก่อนคอนเสิร์ตจัด หลังคอนเสิร์ตจัด มียอดขายที่น่าสนใจ สินค้าหมดไปหลายชิ้น พอยอดขายมันเข้าท่าเข้าทาง ได้เห็นคนที่เคยโหลดยังปรับไปซื้อแผ่นเพลงนำเข้า คนที่ทำ LC ก็ย่อมคิดว่ามันโอเคที่จะโปรโมทต่อถึงขั้นที่สามารถดึงตัวนักพากย์ตัวจริงมาได้ ซึ่งก่อนหน้านี้มันแทบจะไม่เกิดขึ้นเลยในบ้านเราเลย ทั้งหมดทั้งปวงนี้มันสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการเสียเงินหลักร้อยแหละ ถ้าเอาแบบสินค้า ก็คงต้องยกให้ Yume100 ที่พอมีแจ้งว่าสินค้าพิเศษมาลงกันเมื่อไหร่ แฟนคลับเจ้าชายก็ไปซื้อกันอย่างล้นหลาม เขาก็เลยกลับมาจัดสินค้าชุดพิเศษมาขายอย่างเร็ว หรืออย่าง Yuri On Ice  ที่มีสินค้าลายเฉพาะประเทศไทยมาขายจนเกิดเหตุการณ์ขายของหมดใน 10 นาที จนคนญี่ปุ่นอิจฉา แถมยังเป็นเรื่องแรกที่เปิดตัวร้าน  Animate Cafe เอย แม้ว่าส่วนหนึ่งต้องยกยอดให้ความฮิตของ พิชิต แต่อีกส่วนก็บอกได้ว่ามาจากการที่แฟนๆ ไทยไปซื้อสินค้าของแท้ของเขามามากเช่นกัน

ถ้าเทียบกับวงการอื่นก็แบบฝั่ง K-Pop ที่เขาเชิญวงไอดอลเกาหลีใต้มาบ้านเรารัวๆ เพราะมีการซื้อแบบต่อเนื่องและชัดเจน จนสินค้าหลายเจ้ากล้าจ้างนักร้องมาโปรโมทในไทยบ่อยๆ จนถึงขั้นที่ตอนนี้มีห้าง Show DC ที่จะมีโชว์จากนักร้องเกาหลีมาต่อเนื่อง เพราะเขาเห็นว่าแฟนเพลงจ่ายเงินให้ตลอดเวลานั่นล่ะ

นอกจากเหตุผลที่จับต้องได้ การซื้อของแท้เป็นการ ‘ให้กำลังใจคนทำงานที่เป็นรูปเป็นร่างมากที่สุดด้วย เพราะการจ่ายเงินก็ทำให้เจ้าของผลงาน ไม่ว่าจะเป็นฝั่งคนจัดซื้อลิขสิทธิ์ในไทยยาวไปจนถึงเจ้าของผลงานต้นฉบับไม่ว่าเขาจะอยู่ประเทศไหนก็ตามก็จะได้รับผลประโยชน์จากผลงานนั้นๆ ทุกคน เพื่อให้เขาเหล่านั้นมีเงินไปกินข้าว ไปหมุนจ่ายเงินเดือน จ่ายค่าพัฒนาสินค้า เก็บตังค์เวลาไปหาข้อมูล เซฟเงินเผื่อแต่งงาน เผื่อเข้าโรงพยาบาล ฯลฯ

อย่างที่ อาจารย์ Hieaki Sorachi คนเขียนการ์ตูนเรื่อง Gintama เคยให้สัมภาษณ์ว่า ถึงมังงะจะดังเปรี้ยงทำอนิเมทีวีมั่ง ทำอนิเมหนังโรงมั่ง แถมยังมีหนังคนแสดงรออยู่ แต่เงินที่แกได้จากส่วนนั้นมันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของ ‘ค่าการใช้สิทธิ์จากงานต้นฉบับ’ ซึ่งไม่ได้เยอะมากอะไร รายได้หลักของอาจารย์กยังมาจากการเขียนให้ Shounen Jump กับ รายได้จากฉบับรวมเล่มเช่นเดิม ว่ากันตรงๆ แล้ว การที่พวกเราอุดหนุนของแท้กันนั้น ก็คือเงินรายได้หลักของผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานเหล่านั้นมาให้เราได้ชมกันนั่นเอง

แล้วถ้าไม่ซื้อของแท้จะได้อะไร ?

มันก็มีหลายสเต็ปให้พูดถึง เรื่องเงินไม่ถึงมือเจ้าของก็อย่างหนึ่งล่ะ ถ้าไปถึงระดับบริษัท ก็อาจจะมีภาวะแย่จนต้องปิดบริษัทสาขาในประเทศไทยแล้วของแท้ช่วงนั้นก็จะใช้ราคาเท่าประเทศต้นทางไปเลยต่อให้มีการแปลภาษาไทยก็ตามอย่างที่เคยเกิดขึ้นกับบ้านเราคงต้องยกตัวอย่าง บริษัทเกม EA ประเทศไทย ที่ปิดไปช่วงเกมออนไลน์บูมเพราะแผ่นขายไม่ได้ หรือกรณีล่าสุดในประเทศมาเลเซียที่มีการปล่อย Sword Art Online The Movie Ordinal Scale ก็ทำให้มีข่าวออกมาว่าอาจจะมีการพิจารณาไม่นำอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นเข้าฉายในช่องทางที่ถูกต้องในอนาคต และนั่นหมายถึงว่าอย่าไปหวังอะไรกับงานการ์ตูนที่เชิญแขกจากญี่ปุ่น

นอกจากนี้มันยังมีกรณี ซื้อแท้ไม่ผ่านผู้ถือสิทธิ์ในประเทศไทย ซึ่งส่วนนี้ถือว่ารายได้เข้าสู่เจ้าของตัวจริง แต่โอกาสที่จะมีของพิเศษมาในบ้านเราจะต่ำลงหน่อยเพราะรายได้ถูกมองเป็นการซื้อแท้ผ่านประเทศอื่นแทนก็ถือว่าเราสละสิทธิ์การนำเข้าสินค้าพิเศษอะไรแบบนั้น

ในส่วนการพูดถึงเรื่องของการซื้อสินค้าถูกลิขสิทธิ์ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ก่อน เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ได้อ่านกันไปก็คงจะพอมีคำตอบอยู่ในใจกันบ้างแล้วว่า ตัวเองซื้อสินค้าถูกลิขสิทธิ์ไปทำไม ซื้อแล้วได้อะไร ส่วนคนที่ไม่เคยอุดหนุนสินค้าถูกลิขสิทธิ์เลยก็จะได้รู้ว่า ถ้าเราไปซื้อสินค้าถูกลิขสิทธิ์เราจะได้อะไร เราจะช่วยเหลือใครจากการใช้จ่ายเงินของเราได้บ้าง แม้จะไม่ได้ซื้อตลอดหรือซื้อทั้งหมด แต่ซื้อบ้างก็ยังดี ค่อยๆ ขยับขยายไปเรื่อยๆ จากซื้อแท้ 1 ครั้ง ขยับเป็น 2 ครั้ง 3 ครั้ง เพิ่มไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายกลายเป็นผู้ที่อุดหนุนสินค้าถูกลิขสิทธิ์ แม้จะใช้เวลานาน แต่มันก็ยังดีกว่าไม่ลงมือทำเลย

อยากจะฝากทิ้งท้ายไว้สักนิด “อย่าทำร้ายสิ่งที่คุณรักด้วยน้ำมือของตัวเองเลย ถ้าหากเราไม่ช่วยกันแล้วจะรอให้ใครมาช่วยเรา”