รวมภาพบรรยากาศเที่ยวงานไทย ๆ ในญี่ปุ่น ณ Thai Festival 2017 จังหวัดโอซาก้า !

2,390 views

อีกหนึ่งงานเทศกาลในญี่ปุ่นที่มักจะได้รับความสนใจจากชาวไทยในญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากอยู่เสมออย่างงาน Thai Festival หรือแปลตรงตัวของคือเทศกาลเกี่ยวกับประเทศไทยนั่นเองครับ โดยเรียกย่อ ๆ กันว่า “ไทยเฟส” ซึ่งในเทศกาลไทยเฟสนี้ ก็จะมีการจัดขึ้นทั้งในเมืองโตเกียว รวมถึงจังหวัดอื่น ๆ เช่นเมืองใหญ่อย่างโอซาก้าอีกด้วยครับ

คลิปวิดีโอตัวอย่างงานเทศกาลไทยเฟสที่โอซาก้าเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

โดยล่าสุดนี้ เทศกาลไทยเฟสในเมืองโอซาก้า ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 15 นั้น ก็จัดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 20-21 พฤษภาคม 2017 ณ ลาน Taiyou no Hiroba หนึ่งในพื้นที่รอบปราสาทโอซาก้านั่นเองครับ

ไทยเฟสนี้ ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นเทศกาลรวมมิตรอาหารไทยจากทุกภูมิภาค การจำหน่ายสินค้าไทย ผลไม้ไทย รวมไปถึงโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินเที่ยวไทย และยังมีกิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมไทยต่าง ๆ บนเวทีงานอีก ซึ่งอันที่จริงแล้ว แม้ว่าจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไทย แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้เที่ยวชมงานจะเป็นชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเพียงเท่านั้น เพราะชาวญี่ปุ่นเอง ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบอาหารไทย และมีความสนใจเกี่ยวกับประเทศไทยในด้านต่าง ๆ งานเทศกาลนี้ จึงเปรียบเสมือนแหล่งรวมมิตรความชื่นชอบของพวกเขาที่ดีที่สุดงานหนึ่งเลยทีเดียว

ภายในงานไทยเฟส โอซาก้า 2017 นี้ จะมีการจัดพื้นที่เป็นรูปครึ่งวงกลม โดยมีเวทีกิจกรรมอยู่ตรงกึ่งกลาง และแนวโค้งโดยรอบก็จะเป็นร้านค้าต่าง ๆ และเต๊นท์ที่เตรียมไว้สำหรับให้ผู้ที่ซื้ออาหารมาได้นั่งรับประทานกัน ร้านค้าส่วนใหญ่ประมาณ 60-70% นั้นจะเป็นร้านอาหารครับ ซึ่งก็จะมีทั้งอาหารที่เป็นเมนูจริงจัง ไปจนถึงของหวาน เครื่องดื่ม รวมถึงเบียร์จากแบรนด์ดังของไทยอีกด้วย

และในงานครั้งนี้ เนื่องด้วยปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ชาวไทยทุกคนก็ต้องประสบกับเรื่องโศกเศร้าที่สุดในประวัติศาสตร์ กับการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวงภูมิพล รัชกาลที่ 9 ครับ ดังนั้นในเทศกาลครั้งนี้ ก็จะมีการจัดนิทรรศการพิเศษที่นำเสนอพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน และมีพระบรมฉายาลักษณ์อยู่ในบริเวณนิทรรศการอีกด้วยครับ

สำหรับบูธร้านค้าในเทศกาลนี้ ส่วนที่เป็นสินค้า ก็จะเน้นที่เสื้อผ้า และเครื่องประดับต่าง ๆ ครับ ส่วนอาหารนั้น ก็จะมีตั้งแต่การจำหน่ายผลไม้ไทย ไอศกรีมหลากรส รวมถึงอาหารเมนูต่าง ๆ เช่น ไก่ย่าง ลาบ ส้มตำ กระเพรา แกงเขียวหวาน ต้มยำกุ้ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งราคานั้นก็เฉลี่ยอยู่ที่เมนูละ 500-1,000 เยน (150-300 บาทไทย) ครับ โดยทางเราได้มีการสอบถามผู้เดินเที่ยวในงานที่เป็นชาวต่างชาติมาเล็กน้อย ดังนี้ครับ

“ดื่มเบียร์ช้างไปเยอะเลย อาหารอร่อยมากกก” คุณ M ชาวญี่ปุ่น

“มังคุดอร่อยจริงจังครับ” คุณ L ชาวไต้หวัน

“ชาไข่มุกคนละแบบกับเวียดนามเลย ผิดคาดค่ะ” คุณ H ชาวเวียดนาม

และยังมีการแสดงบนเวที ซึ่งเน้นที่การแสดงวัฒนธรรมเช่นการรำและโชว์ลีลาแม่ไม้มวยไทย ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นจำนวนมากอีกด้วย ว่าแล้วก็มาชมภาพบรรยากาศภายในงานเทศกาลกันเลยจ้า

ส่งท้ายนี้ ก็นับว่าช่วงเวลาที่จัดงานนี้ อากาศนั้นร้อนใกล้เคียงกับเมืองไทยเลยทีเดียวครับ ท่านที่สนใจติดตามข่าวสารของการจัดงานเทศกาลนี้ในโอกาสถัด ๆ ไป สามารถติดตามได้ที่ thaifes.com และ thaifestivalosaka ครับ