โหดจริงจัง! บริษัท Konami ไล่ติดแบล็กลิสต์อดีตพนักงานจนหมดทางหากินในวงการเกม!!!

10,188 views

นับว่าเป็นข่าวเด่นในแวดวงเกมญี่ปุ่นที่สื่อใหญ่อย่าง Nikkei กำลังขยี้ค่อนข้างแรงทีเดียวครับ โดยกล่าวถึงบริษัท Konami หนึ่งในบริษัทเกมเครือใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นเจ้าของไตเติลดังอย่าง Metal Gear รวมไปถึงเกมการ์ด Yu-Gi-Oh! และธุรกิจเกมมือถือรวมถึงตู้เกมอีกมากมาย แต่ก็เป็นบริษัทเกมญี่ปุ่นที่ตกเป็นข่าวดราม่าบ่อยครั้งเช่นกันครับ

ไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ Konami ได้มีข่าวขัดแย้งกับทีมงานระดับบริหารคนสำคัญอย่างคุณ Hideo Kojima ผู้สร้างเกมซีรี่ส์ Metal Gear อันโด่งดัง จนเขาต้องลาออกจากบริษัทเพื่อมาเปิดสตูดิโอเกมของตนเองในชื่อ Kojima Productions และสร้างเกมใหม่ขึ้นเองอย่าง Death Stranding ในขณะที่ตัวเกมซีรี่ส์เดิมอย่าง Metal Gear นั้น ทางบริษัท Konami ก็นำไปต่อยอดในทิศทางอื่น ๆ เอง

ทีนี้ในเนื้อข่าวได้ระบุว่า เกิดประเด็นขึ้นเมื่องาน Tokyo Game Show ปีที่แล้ว ทางคุณโคจิมะได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเกม Metal Gear Survive ในเชิงบ่ายเบี่ยงทำนองว่า มันไม่ใช่เกม Metal Gear ในแบบที่เขาเคยตั้งใจให้มันเป็น และเขาก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเกมนั้น ซึ่งจุดนี้เอง ทาง Konami ได้หยิบมาร้องเรียนว่า Hideo Kojima พยายามดิสเครดิตบริษัทออกสื่อ และปัญหานี้อาจลุกลามต่อเนื่องไปถึงระดับฟ้องร้องกันต่อไปได้

ไม่เพียงเท่านี้ สื่อ Nikkei ยังได้ขุดคุ้ยเกี่ยวกับประเด็นที่บริษัท Konami กระทำต่ออดีตพนักงานของตนที่ลาอออกไปแล้วในรูปแบบต่าง ๆ ไว้อีกมากมาย ตั้งแต่ลูกทีมของฝั่ง Kojima Productions จะไม่สามารถเข้ารับประกันสุขภาพ Kanto IT Software Health Insurance Association  ซึ่งเป็นประกันสุขภาพของบุคลากรที่ทำงานในแวดวง IT (รวมถึงเกม) ในญี่ปุ่นได้ เพราะว่าผู้บริหารปัจจุบันของ Konami ก็เป็นประธานของ Kanto ITS ด้วย พนักงานในสมาคมจึงไม่กล้าที่จะทำเรื่องให้กับทีมงาน Kojima Productions นั่นเอง

และ Konami ยังไล่ติดแบล็กลิสต์ให้กับอดีตพนักงานที่ลาออกไปสมัครงานในบริษัทเกมหรือในธุรกิจทางเดียวกันอีกด้วยการแจ้งเอกสารเตือนเชิงข่มขู่ทางกฎหมาย แล้วยังกำชับพนักงานที่ยังทำงานในบริษัทอยู่ว่า หากลาออกไปสมัครงานที่ใด ห้ามใส่ประวัติการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ Konami โดยเด็ดขาด

แล้วยังรวมไปถึงกฎระเบียบภายในองค์กรที่มีความเข้มงวดสูงมาก ทั้งการไม่อนุญาตให้ใช้อีเมล์ส่วนตัว การให้พนักงานสแกนบัตรเข้าออกแม้เวลาพักเที่ยงเพื่อตรวจสอบว่าใช้เวลาช่วงพักนานเท่าใด ห้ามพนักงานใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คระหว่างเวลางาน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้บริษัทต้องสูญเสียพนักงานฝีมือดีไปไม่น้อย และก็ทำให้ข่าวนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมากว่า ระบบองค์กรของ Konami นั้นมีความสุดโต่งมากเกินไปหรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีชื่อเสียงจนตกเป็นข่าวในทางลบ แต่บริษัท Konami นั้น นับตั้งแต่ปรับยุทธศาสตร์มาตีตลาดธุรกิจเกมมือถือ ก็มีผลประกอบการที่สูง ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการผลิตเกมคอนโซล แต่ทำกำไรได้มากกว่านั่นเอง ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างที่น่าจับตามองในหลาย ๆ แง่สำหรับวงการเกมในญี่ปุ่นนี้ครับ

Source : Nikkei