large

สำหรับในวันนี้เราก็จะมาพุดกันถึง “สูตรเกม” ที่ในเกมยุคใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว แต่ถ้าเป็นเกมเก่าๆ ในสมัยก่อน ที่ไม่มีระบบเซฟหรือเช็คพ้อยต์ให้เล่นต่อจากจุดเดิมที่ตายได้แบบไม่ต้องเริ่มใหม่แต่ต้น ซึ่งถ้าคนเล่นไม่เก่งพอที่จะเล่นให้ผ่านเองในแบบที่เกมตั้งมา เกมนั้นคงจะกลายเป็นเกมสุดหินที่ไม่น่าเอามาเล่นต่อเป็นแน่แท้ และนั่นก็คงจะเป็นที่มาของ “สูตรเกม” ที่เราจะมาพูดถึงกันในรอบนี้ครับ

maxresdefault

“สูตรเกม” ว่ากันตามประสาบ้าน ๆ ก็คือคำสั่งบางอย่างที่ไม่ได้กดเล่นกันตามปกติครับ แต่เป็นการกดปุ่มบนจอยซักชุดนึงในบางช่วงของเกม อย่างตอนกดหยุดเกมไว้หรือหน้าเมนูก่อนเข้าเกม เพื่อเพิ่มตัวหรือได้พลังพิเศษ แม้แต่บางทีก็ทำมาขำๆ บ้าง โดยสูตรเกมที่ฮิตกันที่สุดในโลก ก็คงต้องยกให้สูตรเกมที่มีชื่อเรียกกันว่า “Konami Code” ที่ต้องกด ขึ้น ขึ้น ลง ลง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา บี เอ บนจอยนั่นเอง

gradius_2

ซึ่งเจ้าสูตร Konami Code ที่ว่านี้ถูกใช้ครั้งแรกใน Gradius เกมยานในปี 1986 บนเครื่อง Family Computer ในญี่ปุ่น (บ้านเราด้วย) หรือ Nintendo Entertainment System ในฝั่งประเทศตะวันตก โดยสูตรของเกมนี้จะกดตอนที่เรากดหยุดเกมแล้วกดสูตร จะได้อัพพลังมาเต็มเกือบทั้งหมด (เล่นง่ายขึ้นเยอะ)

474570-virtuanes_2008_07_31_20_19_17_85

แต่ที่น่าจะรู้จักกันดีเลยกับสูตรนี้ก็คงจะมาจากในเกม Contra ที่กดสูตรหน้าเมนูก่อนเริ่มเกมจะทำให้จาก 3 ตัว (จำนวนที่ตายได้) กลายเป็น 30 ตัว ตอนนั้นเรียกกันว่า “สูตรคอนทร้า” หรือไม่ก็ “สูตร 30 ตัว” ล่ะ และเกมนี้สามารถเล่นได้พร้อมกันสองคน จากตอนเริ่มเกมที่ต้องกดปุ่ม “Select” เลือกว่าจะเล่นหนึ่งหรือสองคน เลยทำให้มีบ้างที่เข้าใจกันว่าสูตรนี้ต้องกด “Select” ตามด้วย “Start” ด้วย (เพื่อเล่นสองคน ถ้าคนเดียวกดปุ่ม “Start” เลย)

469

สำหรับที่มาของ Konami Code นี้มาจาก Hashimoto Kazuhisa หนึ่งในผู้พัฒนาเกม Gradius ที่พอร์ตมาจาก Arcade ในปี 1985 และรู้สึกว่าเกมมันเล่นยากในตอนที่เทสเกมเหลือเกิน ก็เลยทำสูตรนี้ขึ้นมา แต่สูตรยังติดไปในเกมที่วางจำหน่าย เพราะเขาลืมเอาออก (ซะงั้น) จนผู้เล่นรู้และบอกต่อ ๆ กัน

สูตร Konami Code นี้จะมีอยู่ในหลายๆ เกมของ Konami เลย เรียกว่าพอฮิตก็ใช้ต่อๆ กันมา แม้แต่เกมในปัจจุบันเอง ก็ยังมีการนำสูตรนี้ไปใช้อยู่ แต่จะเป็นการเล่นสนุกขำๆ หรือ Easter Eggs อะไรแบบนี้มากกว่า ก็ลองมาดูกันกับเกมบางส่วนที่มีการใช้สูตรที่ว่านี้ บางเกมก็มีหลอกกัน หรือเปลี่ยนการกดไปนิดหน่อย

dance_dance_revolution_2ndremix_cover_artwork

Dance Dance Revolution 2ndRemix (PS) ใส่สูตรตอนเลือกโหมดจะปลดล็อค Super Mode ได้

parodiusda

Parodius Da! Shinwa kara Owarai e (Super Famicom/SNES) กดสูตรตอนหยุดเกมแล้วพอเดินเกมต่อยานของเราจะระเบิด แต่ถ้าเปลี่ยนไปกดสูตรกลับด้าน BBXXAYAY↑← จะทำให้ได้พลังเต็มแทน ซึ่งถ้ากลับด้านจอยแล้วกดเอา ก็จะเหมือนกับกดสูตรปกติเลย

contra_shattered_soldier

Contra: Shattered Soldier (PS2) และ Neo Contra (PS2) หน้าไตเติ้ลเกมถ้ากดสูตร ↑↑↓↓L1 R1 L2 R2 L3 R3 บนจอย 2 จะทำให้ได้ 30 ตัวตอนเริ่มเกม

tm_01_1024

Tokimeki Memorial กดสูตรตอนมินิเกม Twin Bee จะทำให้อัพพลังเต็ม

yu-gi-oh_gx_tag_force_coverart

Yu-Gi-Oh! GX Tag Force (PSP) กดสูตรที่ร้านการ์ดในเกมจะปลดล็อค Booster Pack ที่จะมีการ์ดจากเกมอื่นของ Konami อย่าง Gradius และ Ganbare Goemon อีกด้วย

นอกจากนี้ก็มีเกมของค่ายอื่นที่นำ Komani Code ไปใช้ด้วยเหมือนกัน ยกตัวอย่างก็เช่น

Final Fight 2 (Capcom, SNES) กดสูตรที่หน้าไตเติ้ลจะทำให้เลือกตัวละครเดียวกันตอนเล่นสองคนได้

Resident Evil 2 (Capcom, Windows, Dreamcast, DualShock on PlayStation) – กดสูตรที่หน้าไตเติ้ลจะทำให้มีกระสุนปืนไม่จำกัด

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นขำ ๆ ที่มีในวงการเกมมาตั้งแต่ยุคคลาสสิกจนถึงยุคใหม่ครับ จะเห็นได้ว่า แนวคิดในการสร้างเกมและกิมมิคต่าง ๆ เหล่านี้ นับวันจะพบเห็นในเกมใหม่ ๆ ได้น้อยลง ก็นับว่าเป็นรสชาติของการเล่นเกมที่แตกต่างกันออกไปตามยุคสมัยนั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิงจาก Wikipedia