ข่าวนี้อาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดีนักสำหรับนักทำสินค้า Doujin และผู้ชอบซื้อสินค้า Doujin จาก Love Live! เท่าไรครับ อย่างที่เราทราบกันดีว่าความนิยมของ Love Live! มันมากมายมหาศาลแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นทั้งวง u’s หรือ Aqours จึงไม่น่าแปลกที่มันจะเกิดสินค้า Doujin ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นพวงกุญแจ ปลอกหมอน สติกเกอร์ อีกมากมายก่ายกองตั้งแต่สำหรับเด็กดียันผู้ใหญ่วัยดึก ซึ่งมีการขายทั้งแบบ Online และจัดงาน Event โดยเฉพาะและมันก็ถูกอกถูกใจแฟนๆ แต่คงไม่ถูกอกถูกใจบรรดาเจ้าของลิขสิทธิ์สินค้า Love Live! เสียเท่าไร

หมายเหตุ : สินค้า Doujin หมายถึงสินค้าใด ๆ ก็ตามที่ถูกผลิตขึ้นจากคนกลุ่มเล็ก ๆ ซึ่งในกรณีนี้หมายคนกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของผลงานนั้น ๆ โดยตรง แต่มีความนิยมชมชอบในผลงานนั้น จนอยากจะนำมาวาดเป็นการ์ตูนในมุมมองของตัวเอง ภาพในลายเส้นของตัวเอง และนำผลงานใหม่ที่ผลิตขึ้นนำไปขาย ไม่ว่าจะเป็นในแบบรูปเล่มหนังสือการ์ตูน หรือสินค้าอื่น ๆ ก็นับเป็นสินค้า Doujin ทั้งหมด

และนั่นจึงเกิดประกาศในเว็บไซต์หลักของอนิเมะ Love Live! ที่ใหญ่มากสำหรับแวดวงการทำสินค้า Doujin โดยใจความหลักที่เราขอดึงมาคือ

“อย่างไรก็ตามแม้เราจะสืบสวนและแจ้งตำรวจไปหลายครั้ง แต่สินค้าของ Love Live! และ Love Live! Sunshine!! แบบละเมิดลิขสิทธิ์ยังคงมีอยู่และขายภายในงานการ์ตูนรวมไปถึงการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์

ซึ่งเราขอแจ้งว่าเราจะดำเนินการจัดการสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้อย่างต่อเนื่องและไม่ละเลยการร้องเรียนหรือการกระทำเช่นนี้

โปรดระมัดระวังการซื้อสินค้าไม่มีลิขสิทธิ์ และขอขอบคุณที่สนับสนุน Love Live! และ Love Live! Sunshine!! อย่างต่อเนื่อง”

หากสรุปความง่ายๆ คือสินค้า Doujin Love Live! และ Love Live! Sunshine!! ต่อจากนี้จะถือเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และมีการดำเนินคดีสูงสุด ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไรนักเพราะซีรีส์นี้ก็มีสินค้าที่ถูกลิขสิทธิ์มากมายออกวางขายให้เหล่าแฟนคลับได้ซื้อเป็นประจำอยู่แล้ว และพวกเขาก็คงไม่ปลื้มแน่ๆ ที่สินค้า Doujin จะเข้ามาแย่งตลาดจากพวกเขา

แต่ในประกาศฉบับนี้ไม่ได้จำกัดในส่วนของ Doujin ที่เป็นหนังสือแต่อย่างใด ทำให้มันชัดเจนว่าทางการต้องการจะจัดการเหล่าสินค้า Doujin ที่เป็นประเภท Goods หรือ Merchandise พวกนี้มากกว่าการจะไปไล่จับหนังสือ Doujin ที่มีวางขายอยู่ทั่วไป ให้ผู้อ่านลองนึกภาพว่า สมมติเราต้องการที่จะซื้อพวงกุญแจอันหนึ่ง ที่ทั้งสินค้าอย่างเป็นทางการก็ผลิตและจัดจำหน่ายอยู่ แล้วก็มีสินค้า Doujin ออกจำหน่ายเหมือนกัน นั่นจึงทำให้ผู้ซื้อกระจายตัวไปยังสินค้าทั้งสองฝั่ง นั่นจึงส่งผลต่อเจ้าของลิขสิทธิ์โดยตรงนั่นเองครับ

อีกประการคือ แม้ว่าหนังสือ Doujin เหล่านี้จะไม่ได้ถูกลิขสิทธิ์แต่มันก็ถูกมองว่าช่วยส่งเสริมความน่าสนใจของตัวซีรีส์อยู่แล้ว (ที่หลัก ๆ นั้นตัวซีรี่ส์เป็นอนิเมชั่น) จึงไม่น่าแปลกอะไรที่ทางการจะ “อะลุ่มอล่วย” ในส่วนนี้กว่าด้านอื่น

ต้องรอดูกันว่าการประกาศนี้จะทำให้สินค้า Doujin ของ Love Live! มีการเปลี่ยนแปลงสภาวะตลาดไปในทิศทางใดบ้างครับ เพราะนับว่าอีกเพียง 2 เดือน ก็จะถึงงาน Doujin ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอย่าง Comic Market หรือ Comiket แล้ว การประกาศนี้ก็อาจจะส่งผลอยู่ไม่น้อยทีเดียวครับ

Source : Crunchyroll via Otakomu