ผกก.ชินไคเผย เดิมทีตั้งใจจะให้ your name. เป็นเรื่องนางเอกผู้รักเขาข้างเดียว !?

1
5,679 views

เป็นเรื่องปกติที่การทำภาพยนตร์หรือผลงานใด ๆ นั้น ระหว่างการผลิตจะต้องมีการปรึกษา โต้เถียง เปลี่ยนแปลง เพื่อให้ชิ้นงานนั้นออกมาสมบูรณ์แบบและลงตัวมากที่สุดอยู่เสมอ ดังนั้นหากได้ติดตามเบื้องหลังงานสร้างหลาย ๆ อย่าง เราอาจจะพบว่า ไอเดียแรกสุดกับผลงานที่ออกมา อาจจะมีความแตกต่างกันอยู่มากก็เป็นได้ (เช่น Zootopia ที่แรกเริ่มจะเดินเรื่องให้เป็นสังคมสัตว์กินพืชกดขี่พวกสัตว์นักล่า แต่ท้ายสุดก็เปลี่ยนแนวทางเป็นสัตว์ทุกชนิดอยู่ร่วมกันและมีประเด็นต่าง ๆ เกิดขึ้นแทน) แน่นอนว่า ผลงานชื่อดังอย่าง your name. (Kimi no Na wa) ก็มีเบื้องหลังน่าสนใจเช่นเดียวกันครับ

ผู้กำกับ Shinkai Makoto ได้เผยว่า ช่วงระหว่างการพัฒนาบทภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น เขาได้มีการปรึกษากับโปรดิวเซอร์คือคุณ Kawamura Genki เกี่ยวกับปูมหลังและความสัมพันธ์ของตัวละครเอกทั้ง 2 ซึ่งมีความแตกต่างกันผลงานที่ออกฉายอย่างมาก โดยแรกเริ่มนั้น ผกก.ชินไค ได้วางโครงเรื่องให้ตัวเอกทั้ง 2 รู้จักกันอยู่แล้ว และให้มิตสึฮะ เป็นฝ่ายที่ตกหลุมรักทาคิเพียงข้างเดียวตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์สลับร่างกัน

ซึ่งไอเดียนี้ โปรดิวเซอร์คาวามูระได้แย้งว่า ถ้าหากภาพยนตร์เปิดเรื่องโดยการที่ตัวเอกหญิงนั้นมีความสนใจในตัวละครชายแต่แรก ผู้ชมจะรู้สึกว่าตัวละครไม่น่าสนใจทันที และเขายังให้ความเห็นว่า ในเมื่อมีการวางปูมหลังให้มิตสึฮะเป็นมิโกะในศาลเจ้า และทำคุจิคะมิสาเก (สาเกที่หมักจากข้าวที่เคี้ยวด้วยปากของมิโกะเอง) นั้น หากวางบทให้มิตสึฮะเป็นเด็กสาวที่ดูใสซื่อและยัง “เวอร์จิ้น” ทางความคิดอยู่ ก็น่าจะเป็นแนวทางที่เหมาะสมต่อตัวละครและน่าสนใจกว่า อย่างเช่นที่ ผกก.Miyazaki Hayao (Ghibli) คิดไว้ใน Nausicaä of the Valley of the Wind หรือ Laputa ที่ตัวเอกหญิงไม่ได้สนใจผู้ชายในตั้งแต่แรกเริ่มของเรื่อง และค่อย ๆ เปลี่ยนความคิดเธอในระหว่างการเดินเรื่อง ซึ่งก็เป็นวิธีที่เข้าท่ากว่า

และนั่นเอง ผกก.ชินไค จึงรับไอเดียนั้นไปปรับปรุงเนื้อหา แต่เขาก็ยังไม่ได้โยนไอเดียเรื่องของการรักเขาข้างเดียวทิ้งไปทั้งหมด เพราะเขาได้เอาเค้าโครงนั้นย้ายมาใส่ที่ตัวทาคิแทน และวางบทให้ทาคินั้นแอบชอบรุ่นพี่โอคุเดระ สาวสวยที่ทำงานพิเศษในร้านอาหารเดียวกับที่เขาทำงานอยู่นั่นเอง

จากการสัมภาษณ์นี้ ผกก.ชินไค ได้ให้ความเห็นว่า สิ่งนั้นน่าจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะแฟน ๆ ภาพยนตร์ก็ดูจะชื่นชอบเค้าโครงเรื่องที่เป็นอยู่ และประสบความสำเร็จทางด้านรายได้เป็นอย่างยิ่ง ดังที่เราเห็นกันนั่นเองครับ

ก็จะเห็นได้ว่า การตัดสินใจปรับเปลี่ยนไอเดียเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเปลี่ยนทิศทางเรื่องนั้น ก็สามารถทำให้เนื้อหาทั้งน่าสนใจและน่าเบื่อลงได้ด้วยกันทั้งสิ้น สำหรับ your name. ก็อาจเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่ง เพื่อน ๆ มีไอเดียในอนิเมหรือภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ กันไหมเอ่ยว่า บางเรื่องถ้าเปลี่ยนแปลงไอเดียบางส่วน มันอาจจะเจ๋งกว่านี้ก็ได้นะ

Source : SGcafe

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !