Mary And The Witch’s Flower ภาพยนตร์เรื่องแรกของ Studio Ponoc ( สตูดิโอ โพนอค ) ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานจาก Studio Ghibli  ( สตูดิโอจิบลิ )   และนี่คือภาพยนตร์อนิเมชั่น ที่ว่าด้วยการผจญภัยของ แมรี่ เด็กหญิงจอมซนที่จับพลัดจับผลูเข้ามาผจญภัยในโลกของแม่มด  เมื่อเธอ ค้นพบของวิเศษ 3 ชิ้น 1.เมล็ดพันธุ์เวทมนตร์ 2.ตำราเวทแม่มด 3.พาหนะนำทาง  เมล็ดพันธุ์ทำให้เธอมีพลังวิเศษเป็นเวลา 1 คืน  แมรี่ใช้พลังวิเศษเดินทางไปยังโลกเวทมนตร์และได้เผชิญแผนการชั่วร้ายของแม่มดลึกลับ  แมรี่ จึงตัดสินใจที่จะใช้เวลา 1 คืน  หยุดยั้งแผนการนั้นและปลดปล่อยเหล่าสัตว์เวทเพื่อนใหม่ของเธอที่ถูกกักขังโดยพลังความชั่วร้ายให้เป็นอิสระ

สำหรับนักแสดงผู้มาให้เสียงพากย์เป็น แมรี่ นั้นคือนักแสดงหน้าใหม่เจ้าของรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมของ Japan Academy Prize ( รางวัลออสการ์ญี่ปุ่น )  จากหนังดราม่าสุดซึ้ง Her Love Boils Bathwater และได้รับการคาดหมายว่าจะกลายเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทประจำเกาะญี่ปุ่นในอนาคต ชื่อของเธอคือ ฮานะ สุกิซากิ และนี่คือความรู้สึกของเธอที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในหนังเรื่องนี้

“ฉันเซอร์ไพรซ์มากค่ะ ตอนที่ได้รับแจ้งว่าจะได้รับบทนำในหนังเรื่องแรกของ Studio Ponoc และเป็นเรื่องยอดเยี่ยมเช่นกันที่จะได้รับบทนำในหนังที่มีคำว่า ดอกไม้ เหมือนกับชื่อจริงของฉัน (Hana) อยู่บนชื่อเรื่อง ฉันตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับผู้กำกับ ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ ซึ่งเคยมีผลงานกับ สตูดิโอจิบลิ มาก่อน ฉันเป็นแฟนตัวยงของเขาเลย ในหนังเรื่องก่อนๆ ฉันสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นที่ปรากฏอยู่ในตัวเรื่องซึ่งเต็มไปด้วยมนต์ขลังที่น่าหลงใหลตั้งแต่เปิดฉากมาเลยค่ะ

ในเรื่องนี้ ฉันรับบทเป็น แมรี่ เป็นผู้หญิงซื่อตรงและคิดบวกค่ะ แม้เธออาจไม่ใช่คนที่ดีพร้อม แต่เป็นคนที่น่าหลงใหลเพราะเธอชอบทำทุกอย่างเพื่อผู้อื่นค่ะ ตัวละครตัวนี้อาจไม่ได้มีความน่ารักน่าชังแฝงไว้อยู่มาก แต่ฉันจะพยายามเต็มที่ให้หนังเรื่องนี้ออกมาดีที่สุดเพื่อคนดูทุกคนค่ะ”

Studio Ponoc เป็นค่ายหนังหน้าใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อเดือนเมษายน ปี 2015 โดย โยชิอากิ นิชิมูระ โปรดิวเซอร์มากความสามารถที่เคยอยู่เบื้องหลังอนิเมชั่นน้ำดีของค่าย จิบลิ อย่าง The Tale of the Princess Kaguya และ When Marnie Was There เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมา สำหรับผลงานเปิดตัวสตูดิโอที่เขาฟูมฟักขึ้นมากับมือ เขาเลือกที่จะนำเอานิยายชื่อดังเรื่อง The Little Broomstick ของ แมรี่ สต๊วร์จ มาดัดแปลงโดยใช้ชื่อว่า Mary and the Witch’s Flower แล้วยังดึงตัว ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ ที่เคยกำกับ When Marnie Was There มาเป็นผู้กำกับ

“เมื่อ 1 ปีก่อนตอนที่ผมตัดสินใจเปิดสตูดิโอขึ้นใหม่ ตอนนั้นยังไม่มีหนังอนิเมชั่นที่อยากทำเลยสักเรื่อง ผมต้องครุ่นคิดอยู่นาน แล้วก็ได้พบกับ ฮานะ สุกิซากิ ผมจำได้ว่าเธอเคยให้เสียงพากย์บท อายากะ ใน When Marnie Was There ตอนที่เราเจอกัน ผมเห็นรอยยิ้มกว้างของเธอ ที่สำคัญ ผมจำเสียงเธอได้อย่างชัดเจน เธอยังบอกอีกด้วยว่าหนังของจิบลิที่ชอบที่สุดคือเรื่อง Arrietty (ซึ่งเป็นผลงานการกำกับชิ้นแรกของ ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ พอดี)

เมื่อเป็นเช่นนั้น ผมจึงแนะนำ ฮิโรมาสะ ว่าให้เอาเธอมารับบทนำเลยซึ่งเขาก็เห็นด้วย เขายังมั่นใจอีกว่า “เธอทำได้แน่นอน” สำหรับขั้นตอนการลงเสียงใน Mary with the Witch’s Flower เราเริ่มจากการบันทึกเสียงเธอก่อน จากนั้นถึงค่อยหานักแสดงคนอื่นๆ มาให้เสียงพากย์ภายหลัง แม้ว่ากระบวนการสร้างอาจจะใช้เวลานานไปหน่อย แต่เมื่อหนังออกฉายช่วงซัมเมอร์นี้ ผมเชื่อว่าผู้คนจะหลงใหลไปกับการผจญภัยในป่าใหญ่ของ แมรี่ ใน Mary and the Witch’s Flower แน่นอนครับ”

นักแสดงนำผู้ให้เสียงพากย์ใน Mary and the Witch’s Flower ได้กล่าวถึงการร่วมงานกับผู้กำกับ ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ เอาไว้ด้วย ดังต่อไปนี้

ริวโนะสุเกะ คามิกิ ให้เสียงพากย์เป็น ปีเตอร์

เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปีที่ผมจะได้ร่วมงานกับผู้กำกับ ฮิโรมาสะ อีกครั้ง (หลังจากเคยร่วมงานกันมาใน Arrietty) ผมคิดถึงการได้ทำงานกับเขามากๆ สำหรับหนังเรื่องนี้ เรื่องราวของมันราวกับความฝัน ผมรู้สึกว่าสามารถช่วยเหลือหรือมอบความกล้าให้กับ แมรี่ เพื่อช่วยให้เธอเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างได้ ผมคิดว่านี่จะเป็นผลงานชั้นดีที่จะทำให้คุณยิ้มร่าหลังจากดูจบครับ

ฮานะ สุกิซากิ ให้เสียงพากย์เป็น แมรี่

รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากค่ะที่จะได้ร่วมงานกับผู้กำกับ ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ ในครั้งนี้ หลังจากเคยร่วมงานในบทสมทบเล็กๆ กับเขามาก่อน ตอนให้เสียงพากย์ เขาจะตั้งใจฟังฉันอย่างมีความสุข แล้วฉันก็จะตั้งใจฟังคำวิจารณ์จากเขาด้วยเช่นกัน หลังจากได้ดูแล้ว ฉันคิดว่าหนังเรื่องนี้จะสนุกแน่นอนได้โปรดติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

ตัวละครสำคัญในโลกของ แมรี่

มาดาม มัมเบิ้ล  ให้เสียงพากย์โดย ยูกิ อามามิ

นี่เป็นบทที่ทั้งเข้มข้นและสง่างาม น่าเกลียดน่ากลัว แต่ก็ยังชวนหัวเราะ เหนืออื่นใด เราต้องการผู้ให้เสียงพากย์ที่สามารถมอบเสียงอันเป็นเอกลักษณ์เหนือกว่าผู้ใดทั้งมวล นี่คือบทที่ถ่ายทอดออกมาได้ยากที่สุดในเรื่อง แต่มันก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรงของ อามามิซัง แม้แต่น้อย

ด็อคเตอร์ ดี ให้เสียงพากย์โดย ฟูมิโยะ  โคฮินาตะ

ผมพยายามตามหาตัวคนที่สามารถรับบทแปลกๆ แบบนี้ได้ ก่อนจะมาลงเอยที่ ฟูมิโยะ โคฮินาตะ เขาพากย์เป็น ด็อคเตอร์ ดี ด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ ราวกับว่าตัวละครตัวนี้หลุดออกมาจากในหนังสือจริงๆ อย่างนั้นเลย

แม่มดผมแดง ให้เสียงพากย์โดย ฮิคาริ มิทสึชิม่า

ตอนผมหาว่าจะให้ใครมารับบทแม่มดผมแดงผู้ล่วงรู้ความลับของดอกไม้จอมเวทดี ก็พลันนึกถึงภาพของ ฮิคาริซัง ขึ้นมา และจากที่ได้ร่วมงานด้วย เธอถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมจริงๆ

ฟลานาแกน ให้เสียงพากย์โดย จิโร่ ซาโต้

นี่คือตัวละครที่ประหลาดที่สุดในเรื่อง จิโร่ ซาโต้ เป็นผู้ให้เสียงพากย์ เขาบอกว่าเขาใส่ความเป็นตัวเองลงไปในบทนี้ด้วย ผมคิดว่าซาโต้ทำหน้าที่ได้เป็นธรรมชาติมากๆ และความลึกลับของตัวละครตัวนี้ยังอาจทำให้คุณหัวเราะออกมาโดยไม่รู้ตัว

ชาร์ล็อต ให้เสียงพากย์โดย ชิโนบุ โอทาเกะ

คุณป้าชาร์ล็อตผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ปกปิดความลับของตัวเองมานานแสนนาน และทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปเมื่อ แมรี่ มาเยี่ยมเยือน บทของตัวละครนี้ ผมอยากได้ผู้มีความลึกลับ ไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องชีวิตส่วนตัวให้รู้มากเท่าไหร่มาให้เสียงพากย์บทนี้ แล้วเสียงของ ชิโนบุ โอทาเกะซัง ก็ช่างงดงามเสียเหลือเกิน

MARY AND THE WITCH’s FLOWER ( แมรี่ แอนด์ เดอะ วิชส์ ฟลาวเวอร์ )

21 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์