[Scoop] กาลครั้งหนึ่งถึง… การ์ตูนในดวงใจ Magic Knight Rayearth

3,337 views

ในช่วงปี พ.ศ 2540 หรือปี ค.ศ 1997 เหล่าเด็ก ๆ ในประเทศไทยได้มีโอกาสทำความรู้จักกับการ์ตูนเรื่องหนึ่งซึ่งเหตุการณ์ในเรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านตัวเอกสาวทั้ง 3 คน ที่ถูกส่งไปต่างโลก… แถมยังมีหุ่นรบให้เหล่าเด็กชายทั้งหลายในยุคนั้นชื่นชมกันอีก อนิเมะที่ผสมผสานความเป็นการ์ตูนผู้หญิงและหุ่นยนต์เอาไว้ได้อย่างลงตัว ผลงานสร้างชื่ออีกเรื่องหนึ่งของกลุ่มนักวาดชาวญี่ปุ่นที่เรียกตัวเองว่า Clamp ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้ผู้เขียนขอหยิบยกเรื่องราวของ Magic Knight Rayearth หรือในชื่อไทยเรียกว่า นักรบสาวเรย์เอิร์ธ มาพูดคุยกันในครั้งนี้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

เรื่องย่อ

Magic Knight Rayearth นั้นเป็นเรื่องราวของเด็กสาวสามคน Shidou Hikaru, Ryuuzaki Umi และ Hououji Fuu  ที่บังเอิญมาพบกันที่ Tokyo Tower และได้ถูกอัญเชิญไปต่างโลกพร้อมกัน และต้องไปช่วยเหลือเจ้าหญิงที่ถูกจับตัวไป เรื่องราวการผจญภัยของนักรบสาวและหุ่นรบพลังมนตรา ที่สุดพลิกผันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว!

ตัวละครหลัก

Shidou Hikaru (獅堂 光) เด็กสาวผมสีแดงถักเปียยาวถึงกลางหลัง ธาตุที่เธอควบคุมอยู่คือไฟ เป็นเด็กสาวที่ไม่ค่อยมีหัวคิดเท่าใดนัก อารมณ์ร้อนที่สุดในกลุ่ม แต่ในช่วงเวลาคับขัน เธอจะเป็นคนปลุกพลังและความกล้าของเพื่อน ๆ ให้ลุกขึ้นสู้กับศัตรูตรงหน้าอีกครั้ง เธอเรียนเคนโด้มาตั้งแต่เด็ก ๆ ทำให้มีวิชาดาบติดตัวพอควร เทพจักรกลประจำตัวคือ Rayearth

Ryuuzaki Umi (龍咲 海) เด็กสาวผมสีฟ้า ธาตุที่เธอควบคุมอยู่คือน้ำ เธอเป็นคุณหนูผู้ร่ำรวยและยังเป็นแชมป์กีฬาฟันดาบ (Fencing) อีกด้วย เป็นคนที่ค่อนข้างเอาแต่ใจพอสมควร ตอนที่ถูกอัญเชิญมาก็ร้องแต่จะกลับบ้านท่าเดียว แต่เมื่ออยู่กับเพื่อน ๆ ทั้งสองคนไปนาน ๆ เข้าก็ตกลงใจยอมช่วยเหลือเพื่อนในที่สุด เทพจักรกลประจำตัวคือ Celes

Hououji Fuu (鳳凰寺 風) สาวแว่นประจำกลุ่ม ธาตุที่เธอควบคุมอยู่คือลม เธอมีความเยือกเย็น สุขุม ที่สุดในกลุ่ม แม้การต่อสู้อาจจะไม่เก่งเท่า Hikaru และ Umi แต่เธอมีเวทมนต์รักษาไว้คอยช่วยเหลือเมื่อเพื่อน ๆ บาดเจ็บ เทพจักรกลประจำตัวคือ Windam

จุดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้

เป็นการ์ตูนขายดีอีกเรื่องของ Clamp ที่ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะ และเคยเอาเข้ามาฉายในบ้านเราทางช่อง 9 การ์ตูนในช่วงปี 2540 ตอนเปิดเรื่องมาก็คิดว่าเป็นการ์ตูนสาวน้อยเหมือนเซเลอร์มูนหรือเปล่า… แต่พอเทพจักรกลโผล่มาเท่านั้นล่ะ อ๊ากกก! เท่ห์สุด ๆ ไปเลย! การ์ตูนเรื่องนี้ในตอนแรกจุดมุ่งหมายที่ตัวละครหลักถูกอัญเชิญมาคือให้ไปช่วยเหลือเจ้าหญิงที่ถูกจับตัวไปกลับมาให้ได้ แต่พอดูไปดูมา เฮ้ย… ชักจะไม่ใช่ และสุดท้ายก่อนจะจบภาคแรกก็หักมุมดริฟท์ล้อซะแทบตกเขา เล่นเอาผู้ชมเงิบไปตาม ๆ กันกับตอนจบของภาคแรก และในภาคสอง สามสาวก็ได้ถูกอัญเชิญกลับไปยัง Cephiro อีกครั้งเพื่อไปหยุดแผนร้ายของคนที่จ้องจะทำลาย Cephiro และในภาคนี้ก็มีตอนจบอยู่ 2 แบบ คือมังงะ และอนิเมะ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองหาดูกันได้นะครับ

สำหรับมังงะเรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ซึ่งมันก็นานพอสมควรแล้วเหมือนกัน คาดว่าอาจจะหายากสักหน่อย แต่ผู้เขียนขอแนะนำเลยจริง ๆ ว่า เรื่องนี้คือสุดยอดการ์ตูนผู้หญิงที่ผสมผสานทั้งความเป็นโชวโจวมังงะ หุ่นเหล็ก ความรัก หักมุม และดราม่า เรียกได้ว่าครบทุกรสควรค่าแก่การเก็บสะสมจริง ๆ ครับหากมีโอกาสก็ลองหามาชม มาอ่านกันนะคร๊าบ!