เป็นอีกเรื่องที่น่ายินดีที่นิตยสารมังงะชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Shounen Jump ที่ตีพิมพ์มังงะดังระดับตำนานมาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็น One Piece, Dragon Ball, Naruto, Bleach, Captain Tsubasa และอื่น ๆ อีกมากมาย ก็ได้ดำเนินการตีพิมพ์ต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 50 แล้ว ซึ่งนับว่ายาวนานและอยู่คู่วงการการ์ตูนกันข้ามเจนเนอเรชั่นกันเลยทีเดียว

เนื่องในโอกาสดังกล่าวทางต้นสังกัด Shueisha ได้ร่วมกับทาง MediBang ผู้ผลิตโปรแกรมวาดรูปรายใหญ่ เปิดตัวแอพวาดรูปสุดพิเศษเพื่อเป็นของขวัญแด่แฟน ๆ ในชื่อ Jump Paint ที่รองรับทั้งระบบ PC มือถือทั้ง iOS และ Android โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่นี่ครับ medibangpaint.com/jumppaint

โดยโปรแกรมดังกล่าวก็นับว่าไม่ธรรมดา เพราะมีฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกสำหรับการวาดมังงะค่อนข้างครบครัย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ตัวอักษร การใส่สกรีนโทนแบบดิจิตอลรวมไปถึงเอฟเฟคแบบต่าง ๆ และยังรองรับถึง 9 ภาษา ได้แก่ ญี่ปุ่น, อังกฤษ, เกาหลี, จีนกลาง, จีนแต้จิ๋ว, รัสเซีย, สเปน, ฝรั่งเศส และโปรตุเกส อีกด้วยครับ
ไม่เพียงเท่านี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี นิตยสาร Shounen Jump ก็เล็งขยายขอบเขตของตนเอง ด้วยการเปิดรับผลงานจากชาวต่างชาตินอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยกิจกรรมประกวดเขียนมังงะระดับโลกที่มีเงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านเยน (ประมาณ 3 แสนบาทไทย) และจะได้ตีพิมพ์ซีรี่ส์ลงนิตยสาร Shounen Jump สำหรับรางวัลชนะเลิศ และในนิตยสาร Jump Plus สำหรับรางวัลรองชนะเลิศอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้ส่งผลงานไม่จำเป็นต้องเขียนมังงะเป็นภาษาญี่ปุ่น เพียงแค่เขียนด้วยภาษาใดภาษาหนึ่งในภาษาต่อไปนี้ อังกฤษ, สเปน, ฝรั่งเศส, เกาหลี, รัสเซีย, ภาษาจีนแบบอักษรรูปย่อ (simplified) ภาษาจีนแบบอักษรรูปเต็ม (traditional) และแน่นอนว่าสามารถเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นส่งได้เช่นเดียวกัน

โดยมังงะที่ส่งเข้ามา จะต้องเป็นมังงะแบบ One Shot (เนื้อหาโดยรวมจบในตอนเดียว) ความยาวไม่เกิน 55 หน้ากระดาษ ซึ่งหนึ่งในคณะกรรมการที่จะคัดเลือกผลงานก็คือ อาจารย์ คิชิโมโตะ ผู้เขียน Naruto นั่นเองครับ

ท่านที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดกติกาเป็นภาษาอังกฤษได้ที่นี่ medibang.com/contest/jumpuniversal