เรื่องราวของเกมนั้นเป็นอะไรที่เข้าถึงผู้คนได้ง่าย และสามารถเผยแพร่วัฒนธรรมต่าง ๆ ลงไปในผสานกับเรื่องราวภายในเกมได้ไม่ยากนัก แม้ว่าตัว Base Story ของเกมนั้นจะไม่ได้มาจากประเทศเหล่านั้นโดยตรง แต่ก็ยังสามารถรับรู้เรื่องราวของประเทศผู้ผลิตได้เช่นกัน มันจะมีสเน่ห์และเอกลักษณ์ของมันเอง และจากที่กล่าวมาข้างต้นนี้ก็คิดว่าน่าจะพอเดากันอยู่บ้างแล้วว่าผู้เขียนจะกล่าวถึงเกมจากประเทศอะไร ใช่แล้วในครั้งนี้เราจะกล่าวถึงเกมจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อลือชามากในเรื่องราวของเกม RPG นั่นเอง จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นไปชมกันเลยจ้า!

เกม JRPG คืออะไร?

เกม RPG หรือ Role Playing Game ที่บ้านเรามักจะเรียกกันว่า เกมภาษา ในยุคก่อน เพราะว่าตัวเกมแนวนี้จะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละครภายในเกม ดำเนินเรื่องราวและเข้าไปสู่เรื่องราวต่าง ๆ ของเนื้อเรื่อง ซึ่งถ้าหากเรียกว่า JRPG แล้วก็คือเกม RPG จากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง เกม JRPG นั้นจะมีเอกลักษณ์ตรงการเล่าเรื่องที่ดี มีการผูกเนื้อหาของเรื่องไว้อย่างพิถีพิถัน และการใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเกมเช่น Sub Quest ต่าง ๆ ชวนให้ผู้เล่นสนุกไปกับการเล่นมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่าง Side Quest ของ Final Fantasy XV เมื่อ Gladious อยากแนะนำเมนูบะหมี่สำเร็จรูปสุดโปรดของเขาแก่เจ้าชาย Noctis ซึ่งผลก็คือการที่เขากระเตงเจ้าชายออกไปล่าวัตถุดิบชั้นเลิศมาทำ Topping บนบะหมี่ถ้วยโปรดนั่นเอง…

และนี่ก็คือหน้าตาของบะหมี่ Nisshin ที่ Topping ด้วยเนื้อ Behemoth…

เกม JRPG กับการเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่น

Persona 5 กับสถานี Shibuya

แน่นอนว่าในเมื่อมันเป็นเกม RPG ที่มาจากประเทศญี่ปุ่น นี่ก็คืออีกช่องทางหนึ่งในการสอดแทรกความเป็นญี่ปุ่นลงไป ไม่ว่าจะเป็นมุมมอง วิธีการคิดของตัวละคร หรืออาจจะใช้ Background ของเรื่องเป็นประเทศญี่ปุ่นเลยก็มี หรือถ้าในเนื้อเรืองไม่ได้เกิดบนโลกใบนี้ ก็จะมีหมู่บ้าน เกาะ หรือประเทศอะไรสักอย่างที่คล้ายกับญี่ปุ่น และมีตัวละครชื่อออกแนวญี่ปุ่นอยู่ในเกมเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันได้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างชัดเจนจนกลายเป็นสเน่ห์ของเกม JRPG ไปเสียแล้ว

ตัวอย่างเช่น Series Persona นั้นจะใช้สถานที่ดำเนินเรื่องเป็นประเทศญี่ปุ่น และมีการสอดแทรกความเป็นชาวญี่ปุ่นลงไปทั้งเทศกาลฤดูร้อน การไปเที่ยวทะเลหน้าร้อน งานโรงเรียน หรืออะไรต่าง ๆ เหล่านี้ ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่ถูกนำมาเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รับรู้ผ่านตัวเกมนี่เอง

งานวัฒนธรรมของโรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นที่ถูกถ่ายทอดออกมาในเกม Persona 5

เกม JRPG กับการบอกเล่าเรื่องราวและรายละเอียดปลีกย่อยของเกม

ในเกม JRPG นั้น อุปกรณ์ต่าง ๆ หรือแม้แต่มอนสเตอร์นั้นส่วนใหญ่มักจะมีที่มาจากนิยาย หรือตำนานต่าง ๆ จากโลกของเรา ซึ่งมันจะมีคำอธิบายสอดแทรกไว้ให้ผู้เล่นได้อ่านกันไปเพลิน ๆ หรือบางทีก็ใช้ประโยชน์จากคำอธิบายเหล่านั้นให้ผู้เล่นเอาไปต่อยอดเป็น Hint ในการเล่น Sub Quest ต่าง ๆ ก็มี ซึ่งมันจะสามารถเติมเต็มเนื้อเรื่องให้เราได้รับรู้มากยิ่งขึ้น

คำอธิบายของดาบในตำนาน มาจากเกม Final Fantasy Tactics: The War Of Lion

แม้จะเป็น Mobile Game หรือ Game Online ความเป็นเอกลักษณ์ของ JRPG ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

ใช่ว่าจะมีแต่เกม Console เท่านั้นที่จะป็นเกม JRPG ได้ แม้แต่ในเกม Online หรือ Mobile Game เองก็ยังมีความเป็น JRPG อัดแน่นอยู่ในเกมเหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น Grandblue Fantasy หรือ Fate/Grand Order Mbile เกมเหล่านี้จะมีความเป็น JRPG อยู่สูงมาก ทั้งการเล่าเรื่อง การใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้ตัวเกมสนุกยิ่งขึ้น

Fate/Grand Order ที่มีเนื้อหาเข้มข้น แต่ถ้าเป็นช่วง Event เนื้อเรื่องจะออกทะเลหลุดโลกไปเลย…

หรือแม้กระทั่งเกม Online ชื่อดังในสมัยก่อนอย่าง Emil Chronicle หรือเกม Phantasy Star Online เองก็เช่นกัน เกมเหล่านี้ถูกสร้างออกมาด้วยความพิถีพิถันทำให้ผู้เล่นตกหลุมรักในเกมเหล่านี้ได้ไม่ยาก

เกม Emil Chronicle ที่ครั้งหนึ่งเคยเข้ามาเปิดให้บริการในบ้านเรา เป็นเกมที่มี Quest เยอะมาก และแต่ละ Quest ก็มีเรื่องราวของมันเองชวนให้ผู้ที่ทำ Quest เหล่านั้นติดตามเนื้อเรื่องไปด้วย

สำหรับเรื่องราวของเกม JRPG นั้นก็ขอพูดถึงแต่เพียงเท่านี้ เชื่อว่าเกมในดวงใจของเพื่อน ๆ หลายคนคงมีเกม JRPG อยู่บ้างไม่มากก็น้อย อย่างผู้เขียนเองก็เป็นแฟน Series FINAL FANTASY, Persona และอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ เป็นแฟนเกม JRPG เหมือนกันไหม?