Anisong Recommend กับ 10 เพลงแนะนำต้อนรับฤดูร้อน 2017

0
2,701 views

เดือนมิถุนายนผ่านไป เข้าสู่เดือนกรกฎาคมกันแล้ว ในตอนนี้ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นก็เข้าสู่ฤดูร้อนทีละนิด ๆ (ส่วนในประเทศไทยนั้นก็ยังคงร้อนปนฝนตกกันต่อไป) ในช่วงที่ฤดูกาลเปลี่ยนผ่าน หลาย ๆ อย่างก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไป และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศนี้ เราจึงขอแนะนำ “10 เพลงอนิซองต้อนรับฤดูฤดูร้อน” ให้ได้ฟังคลายร้อนกัน จะมีเพลงอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. Natsuiro egao de 1,2 Jump – μ’s – Love Live! School Idol Project

 มาที่เพลงแรกกัน กับเพลงสนุก ๆ จากสาวๆ วง μ’s เป็นเพลงที่ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดีเพลงหนึ่ง ด้วยจังหวะของเพลงที่ฟังแล้วแทบอยากจะลุกขึ้นเต้นตาม แม้ว่าอากาศจะร้อนเพียงใด เรียกได้ว่าสนุกจนลืมร้อนเลยทีเดียว

2. Splash Free! – STYLE FIVE – FREE!

ถ้าหากอากาศร้อนมากจนไม่เป็นอันทำอะไร ก็ลองไปสระน้ำหรือทะเล แล้วเปิดเพลงนี้พร้อมกระโดดน้ำเล่นสักครั้ง การเล่นน้ำของเพื่อน ๆ ในครั้งนี้จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป กับเพลงจากเรื่อง FREE! ใน season แรกนั่นเอง หากยิ่งได้ลองเต้นตามเพลงนี้ในน้ำจะยิ่งฟินยิ่งขึ้นอีก ราวกับว่าเต้นอยู่กับหนุ่มทั้งห้าคนเลยก็ว่าได้ (ฮา)

3. Kami SUMMER!! – THE [email protected]

กลับมาที่เพลงสนุก ๆ จากสาว ๆ ไอดอลจากอีกบ้านหนึ่งบ้าง กับสาว ๆ 765PRO เป็นเพลงที่แค่ฟังก็อยากวิ่งลงหาดแล้ว เป็นอีกเพลงที่เหมาะมาก ๆ กับการฟังในช่วงนี้เลยทีเดียว ไม่เชื่อลองเอาไปเปิดที่ริมหาดดู จะทำให้การเที่ยวทะเลของคุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปก็ได้นะ

4. Kimino Shiranai Monogatari – supercell – Bakemonogatari

บางครั้ง เราอาจจะไม่ได้อยากจะสนุก หรืออยากท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อนเสมอไป ในบางมุม ภายใต้แสงแดดอันร้อนแรงนี้ อาจจะมีบางอารมณ์ที่รู้สึกคิดถึงใครบางคนก็ได้

เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่ขอแนะนำให้ลองฟังกัน เพราะถึงจะเป็นเพลงที่ฟังแล้วสนุกสนาน แต่มันก็มีส่วนที่แอบเศร้าด้วยนะ เรียกได้ว่าครบหลากอารมณ์ในเพลงเดียว

ปล. ลองเปิดฟังแล้วนึกถึง สาวทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว จากเทศกาลทานาบาตะในวันที่ 7 เดือน 7 ก็อาจจะได้อารมณ์ไปอีกแบบก็เป็นได้นะ

5. Natsu no Hi to Kimi no Koe – ChouCho – Glasslip

มาที่เพลงช้า ๆ ฟังสบาย ๆ กันบ้าง เพลงนี้ก็เป็นเพลงที่เข้าบรรยากาศหน้าร้อนได้ดี หากได้ฟังตอนกำลังเดินทางไปที่ไหนสักที หรือฟังแล้วมองออกไปนอกหน้าต่าง พลางนึกถึงอะไรบางอย่างหรือใครบางคนก็ไม่เลวนะ เป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อย ๆ ประกอบกับเสียงร้องและสไตล์เพลงของนักร้องสาว ChouCho ก็ทำให้บรรยากาศที่ร้อน เกิดความรู้สึกดี ๆ ขึ้นมาได้ไม่มากก็น้อยละน่า

6. Itsuka no, Ikutsuka no Kimi to no Sekai – fhána – Bokura wa Minna Kawaisou

ในเย็นวันสบายๆ ในหน้าร้อน ก็คงเป็นช่วงเวลาพักผ่อนของใครหลายคน จึงขอแนะนำเพลงนี้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศนั้น กับเพลงจากวง fhána ซึ่งเพลงนี้ถึงจะเป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อย ๆ แต่สามารถสร้างบรรยากาศสบาย ๆ ได้เหมือนกัน ยิ่งฟังตอนชมพระอาทิตย์ตกดิน ก็ให้อารมณ์ไปอีกแบบนะครับ

7. Natsu Yuuzora  – Atari Kousuke – Natsume Yuujinchou

ยังคงอยู่กันที่เพลงช้า ๆ กันต่อ กับเพลงที่จะช่วยขับกล่อมในยามเย็นของหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี ถ้าได้ฟังเพลงนี้ไปพร้อมมองท้องฟ้าอาทิตย์อัสดง ปล่อยอารมณ์ไปตามความหมายของเพลง จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เป็นอีกเพลงที่อยากแนะนำให้ได้ลองฟังกันในช่วงหน้าร้อนนี้ครับ

8. Sign – Ray – Ano Natsu de Matteru

มาเร่งจังหวะกันสักนิด กับเพลงจากอนิเมะที่น่าจะเข้ากับฤดูร้อนที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้กับเพลง Sign จากเรื่อง Ano Natsu de Matteru โดยนักร้องสาว Ray นั่นเอง เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่ทำให้เห็นบรรยากาศของฤดูร้อน ที่มาพร้อมกับลมทะเลอ่อน  ๆ สบาย ๆ ได้เป็นอย่างดี แนะนำให้ได้ลองเปิดฟังช่วงเวลาเดินทางหรือพักผ่อนดูก็รู้สึกดีไปอีกแบบนะ

9. Tori no Uta – Lia – AIR

มาที่เพลงนี้ เรียกได้ว่า เป็นเพลงที่ให้อารมณ์แตกต่างจากเกือบทุกเพลงที่แนะนำมาเลยก็ว่าได้ เพราะเพลงจะให้อารมณ์ที่หนักและเศร้ากว่า แต่ก็ยังเป็นอีกเพลงที่ขอแนะนำ ด้วยบริบทของเพลงที่มีความเหงา และโหยหาวันคืนเก่า ๆ และวันข้างหน้าที่รออยู่ ก็ทำให้นึกถึงภาพท้องทะเล สายลม และนกที่กำลังบินฝ่าสายลมฤดูร้อน เข้ากับช่วงหน้าร้อนนี้เป็นอย่างดี อาจจะฟังแล้วรู้สึกเศร้าๆ ไปบ้าง แต่ก็สามารถฟังได้เรื่อย ๆ เช่นกัน เพราะด้วยน้ำเสียงของ Lia เลยทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่ไม่ว่าจะฟังกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเลยล่ะ

10 . Secret base ~Kimi ga Kureta Mono~ (10 years after ver.)  –  Kayano Ai & Tomatsu Haruka & Hayami Saori – Ano Hi Mita Hana no Namae o Boku-tachi wa Mada Shiranai.


มาที่เพลงสุดท้ายกัน กับเพลงที่แค่ได้ยินท่อนขึ้นก็แทบจะร้องไห้แล้ว ยิ่งถ้าใครได้ดูอนิเมะเรื่องนี้มาก่อนแล้วด้วย ยิ่งไปกันใหญ่เลย แล้วทำไมเราถึงแนะนำละ นั่นก็เพราะ ช่วงเวลาของฤดูที่เปลี่ยนไปสุดท้ายแล้วมันจะกลายเป็นความทรงจำแก่เราไม่ว่าจะดีหรือร้ายยังไงละ และเพลงนี้เป็นเพลงที่บอกเราได้อย่างชัดเจนในความหมายนั้น ประกอบกับบริบทของเพลงที่สื่อถึงความหมายของช่วงเวลานึงได้เป็นอย่างดี เหมาะแก่การฟังเพื่อระลึกนึกถึงอะไรบางอย่าง เป็นอีกเพลงที่ไพเราะ สามารถฟังได้เรื่อยๆ เลยละครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 10 เพลงแนะนำประจำฤดูร้อนนี้ ตรงใจใครบ้างรึเปล่าครับ ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ เพราะถ้าหากจะแนะนำทั้งหมดเลยคงพื้นที่ไม่พอเป็นแน่นอนครับ คงต้องอ่านกันสัก 100 เพลงได้ (ฮา) ส่วนใครที่มีเพลงใรดวงใจหรือเพลงที่อยากลองแนะกันก็ลองมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ