เมื่อวันที่ 23 และ 24 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ทีมงาน Akibatan ได้มีโอกาสไปชม Concert Orchresta Legend and Fantasies ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา คอนเสิร์ตนี้เป็นการแสดงเพลงจาก เกมและอนิเมะ ที่นำมาเรียบเรียงใหม่ให้กลายเป็นเพลง Orchresta และในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ก็ได้รับเกียรติจาก คุณ Yoshihisa Hirano ผู้แต่งเพลงประกอบซีรี่ส์ Hunter x Hunter และคุณ Yasuharu Takanashi ผู้แต่งเพลงประกอบซีรี่ส์ Fairy Tail และ Naruto ที่บินมาร่วมคอนเสิร์ตในครั้งนี้ให้สัมภาษณ์พูดคุยกันถึงเรื่องราวการทำงานรวมไปถึงแนวคิดต่าง ๆ ในการทำผลงานของทั้งสองคน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าครับ

Yoshihisa Hirano ผู้แต่งเพลงประกอบซีรี่ส์ Hunter x Hunter

Akibatan: มาเมืองไทยเป็นครั้งแรกหรือเปล่าครับ
Hirano & Takanashi: ครั้งแรกครับ

Akibatan: ได้ลองอาหารไทยหรือยังครับ
Hirano & Takanashi: ก็ทานทุกวันเลยล่ะครับ

Akibatan: แล้วอาหารเผ็ดล่ะครับ
Hirano: ผมได้ไปทานอาหารกับอาจารย์ธนพลกันสองคนครับ ไปทานผัดไทมา ตอนที่ผัดไทมาเสิร์ฟมันมีพริกป่นมา ในความคิดของผมผมคิดว่าทานแบบเผ็ดๆ น่าจะอร่อยกว่า เลยทนทานแบบเผ็ดๆ นั่นแหละครับ
Takanashi: (หัวเราะ) ถึงอาหารจะเผ็ดแต่คนไทยใจดีนะครับ

Akibatan: ทั้งสองงานต่างก็มีผลงานในการประพันธ์เพลงประกอบมากมายหลายซีรีส์ ชอบซีรีส์ไหนกันมากที่สุด
Hirano: สำหรับผมที่ได้ทำ Hanter x Hanter มาก็ 3 ปีแล้ว ผมก็เขียนเพลงมามากมาย แน่นอนว่าก็ชอบล่ะครับ สิ่งที่ผมชอบใน HxH เพราะผมชอบอะไรที่เป็นแนวๆ ปีศาจผสมผสานกับเพลงคลาสสิคครับ เพลงอื่นที่ผมชอบก็มีเยอะแยะเลยล่ะครับ
Takanashi: ที่ผมชอบก็ Fairy Tail, Naruto, Pre-cure, Sailor Moon ครับ สำหรับพรีเคียวแล้วก็คงไม่มีใครไม่รู้จักล่ะนะ (หัวเราะ)

Akibatan: ทั้งสองคนมาทำงานแต่งเพลงประกอบ ได้ยังไง มีแรงบันดาลใจหรือจุดเริ่มต้นอะไรถึงได้มาทำงานในด้านนี้
Hirano: หลังจากที่ผมได้อ่านต้นฉบับแล้ว ระหว่างที่ทำอนิเมชั่น ผมก็ได้วางแผนที่จะทำครับ จากการที่ได้เห็นตัวละครต่างๆ ก็จะมีความแตกต่างกันไป แต่ละตัวก็จะมีบรรยากาศที่ต่างกัน ก็อยากจะให้โลกได้เห็นมันครับ
Takanashi: สำหรับผมก็อยากทำหลังจากที่ได้เห็นตัวเรื่องก็อยากจะทำ แล้วก็จะมีความคิดที่มัน ปั้ง ขึ้นมาในหัวเลยล่ะครับ (หัวเราะ)

Yasuharu Takanashi ผู้แต่งเพลงประกอบซีรี่ส์ Fairy Tail และ Naruto

Akibatan: ผลงานที่ทั่งสองต่างได้ประพันธ์ ในหลาย ๆ ซีรีส์ต่างก็มีแนวเพลงที่ต่างกัน เช่นแอคชั่น ดราม่า บลา ๆ มีเทคนิคหรือวิธีการยังไงในการประพันธ์แนวเพลงที่หลากหลายแบบนี้
Hirano: ในการทำรายการต่างๆมันก็จะมีเมนูของมันน่ะครับ ในการทำเพลงก็เหมือนกัน ผมก็ได้คุยกับทางผู้กำกับเองแล้วก็ฝ่ายที่ทำเพลงแล้ว เขาอยากได้เพลงแบบไหน ถ้าอยากได้เพลงแนวนี้ผมก็ทำครับ หลังจากนั้นผมก็ใส่อารมณ์เข้าไปในฉากนั้นๆ แล้วก็ทำเมโลดี้ออกมาให้มันอธิบายแทนคำพูดในฉากนั้นๆครับ
Takanashi: ก็เป็นเหตุผลเดียวกับอาจารย์ฮิราโนะนั่นแหละครับ(หัวเราะ) สำหรับผมคือหลังจากได้อ่านหลายต่อหลายรอบผมก็เขียนมันออกมาตามแบบที่ผมชอบครับ

Akibatan: มีแรงบันดาลใจในการประพันธ์เพลงประกอบขึ้นมาได้ยังไง ได้อ่านหรือดูผลงานอนิเมชั่นที่จะต้องประพันธ์ก่อนไหม
Hirano & Takanashi: แน่นอนว่าต้องอ่านต้นฉบับล่ะครับ

Akibatan: สำหรับนักแต่งเพลงประกอบนั้น คิดว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุด
Takanashi: การเขียนเพลงยังไงก็ได้ให้ออกมาดูเท่ครับ แค่มันเท่ก็พอแล้ว(หัวเราะ)
Hirano: มันก็ขึ้นอยู่กับผู้กำกับและฝ่ายเสียงล่ะครับ ขณะที่ทำเพลง แต่สำหรับผมแล้วผู้ที่รับชมหรือฟังเพลงเนี่ยก็มีหลากหลายอาชีพครับ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท หรืออื่นๆ พวกเขาก็ไม่ได้มีความรู้ด้านเพลงมากนัก เขาก็อาจจะไม่เข้าใจ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการเขียนเพลงยังไงที่ทำให้ผู้ฟังทุกคนเข้าใจและเข้าถึงฉากนั้นๆโดยเพียงแค่ฟังมันครับ

Akibatan: เคยมีช่วงเวลาที่ไอเดียหมดไหมครับ
Hirano + Takanashi: ไม่มีครับ ผมถึงได้ทำมันมาจนถึงตอนนี้

Akibatan: เวลาที่ผลงานของตัวเองได้ออกฉาย เห็นผลงานตัวเองคิดยังไงบ้างตื่นเต้นไหม
Hirano: ผมคิดว่าก็ดีแล้วล่ะครับที่ได้ทำเพลงนั้นๆออกมา
Takanashi: ทำได้แล้ว!! นั่นแหละครับที่ผมรู้สึก ผมก็รู้สึกดีใจ
Hirano: มันก็อธิบายยากล่ะครับ

Akibatan: คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจกับ OP และ ED มากกว่า ในฐานะที่ประพันธ์เพลงประกอบมามากมายคิดยังไงกับความคิดนี้
Takanashi: ไม่เคยคิดถึงเรื่องนั้นเลยครับ
Hirano: นั่นสินะ
Takanashi: ไม่เคยคิดถึงเลยจริงๆ
Hirano: ผมก็ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้ สิ่งนั้นมันคือเพลงที่มีเนื้อร้องครับ แต่สิ่งที่พวกผมทำคือการถ่ายทอดภาพหรือฉากให้ออกมาเป็นเพลงครับ การสื่อสารมันเป็นคนละแบบ สำหรับ OP และ ED มันมีเนื้อร้อง พวกเขาถ่ายทอดมันผ่านคำต่างๆในเพลง และสำหรับพวกผมแล้วเหมือนเราอยู่คนละโลกกัน เพราะโลกของผมคือการถ่ายทอดสิ่งต่างๆออกมาเป็นทำนองครับ ผมไม่เคยคิดถึงเรื่องพวกนั้นเลยก็ไม่รู้จะตอบยังไงดี

Akibatan: ในการมาประเทศไทยในครั้งนี้ เห็นว่ามาเลคเชอให้กับ น้อง ๆ นักศึกษาด้วย เป็นยังไงบ้าง
Hirano: สำหรับผมแล้วก็เป็นสิ่งที่ไม่คิดมาก่อนน่ะครับ แล้วก็นักศึกษาไทยเนี่ยเข้าใจในภาษาอังกฤษได้ พวกเขาสนใจเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ เป็นอะไรที่ไม่ค่อยเห็นในญี่ปุ่นเลย
Takanashi: สำหรับผมแล้ว ผมเห็นดวงตาของทุกคนที่เปล่งประกายในสิ่งที่พวกเขาฟัง ผมรู้สึกดีใจมากเลยล่ะครับ ผมก็คิดว่าพวกเขาเนี่ยมีความฝันมากมายเลยนะ ก็อยากจะบอกว่าเพลงเนี่ยมันสนุกนะ ถ้าพวกเขาทำเพลงแล้วมีความรู้สึกที่สนุกในการทำก็คงจะดีมากเลยครับ

Akibatan: อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ ชาวไทยที่อยากจะเข้ามาในสายการดนตรี การประพันธ์ทำนองประกอบบ้าง
Hirano: ที่อาจารย์ทาคานาชิได้พูดไปเมื่อกี๊ล่ะครับว่า การเขียนเพลงหรือทำเพลงเนี่ยมันสนุกนะ
Takanashi: ถ้าแค่พูดเนี่ยก็คงจะไม่พอ ก็คงเป็นความรู้สึกที่ว่า อยากให้มันเป็นแบบนั้น แล้วก็ทำมันออกมาเลยครับ ไม่ใช่แค่เพียงพูดแล้วทำมันเลยคำ Let’s go ทำไปเลยครับ ลุยเลย

ก็จบลงไปแล้วกับบทสัมภาษณ์ของคุณ Yoshihisa Hirano ผู้แต่งเพลงประกอบซีรี่ส์ Hunter x Hunter และคุณ Yasuharu Takanashi ผู้แต่งเพลงประกอบซีรี่ส์ Fairy Tail และ Naruto ทั้งสองท่านก็ได้ฝากแนวคิดและเรื่องราวต่าง ๆ ไว้ให้กับน้อง ๆ และผู้สนใจที่อยากจะก้าวมาเป็นส่วนหนึ่งของวงการการ์ตูน สุดท้ายนี้ก็อยากฝากไว้สั้น ๆ ว่า ทำให้เต็มที่ครับ แล้วผลจากความพยายามจะมาถึงเราสักวันอย่างแน่นอน