พ่อครับ แม่ครับ ผมแต่งงานแล้วนะครับ! จริง ๆ นะ นี่ดูสิ รูปถ่ายตอนผมกำลังแต่งงานกับเจ้าสาวของผมล่ะ

เอ๋? นี่มันรูปที่ผมยืนอยู่คนเดียวในโบสถ์งั้นเหรอ? ไม่จริงน่า ก็เทคโนโลยี VR ทำให้เจ้าสาวของผม กับคุณบาทหลวงโผล่ขึ้นมาได้ยังไงล่ะ!

งานอีเวนท์ “พิธีวิวาห์ VR” ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสประสบการณ์ในการแต่งงานกับตัวละคร 2 มิติ โดยใช้สถานที่พิธีแต่งงานจริง ๆ นั้น จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2017 ที่แขวง Shinagawa Tokyo ซึ่งอีเวนท์นี้ก็เป็นกิจกรรมพิเศษของเกม “Niitzuma LOVELYXCATION” ของทางค่าย hibiki works นั่นเอง อย่างที่ได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ ถึงจะเป็นงานแต่งงานที่จัดขึ้นกับตัวละครภายในมิติ VR ก็เถอะ แต่ก็ยังได้ใช้สถานที่ในโลกแห่งความจริง ให้ได้สัมผัสความรู้สึกของการแต่งงานอย่างสมจริงเป็นที่แรกของโลกอีกด้วย

ในขณะที่กำลังลิ้มรสประสบการณ์แห่งความสุขดั่งฝัน แต่เมื่อมองจากมุมภายนอกแล้ว ไม่มีทั้งเจ้าสาว ไม่มีทั้งแขกร่วมงาน ไม่มีบาทหลวง มีแต่เพียงชายคนหนึ่ง กับหมวก VR ที่เขาสวมอยู่เท่านั้น

สำหรับการเข้าร่วมนั้น ผู้เข้าร่วมจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลจากการจับสลากลอตเตอรี่ จึงจะได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ และเพราะเป็นโอกาสที่จะได้เข้าพิธีวิวาห์กับสาวเจ้าผู้มีตัวตนอยู่ในเกม ถึงจะเป็นวันธรรมดา แต่หนุ่ม ๆ ผู้มารอโอกาสได้เป็นเจ้าบ่าวในงานนี้ก็มานั่งรอพร้อมใบหน้าอันเต็มไปด้วยความตื่นเต้นกันจนเต็มห้องรับรอง อย่างไรก็ดี ถึงตัวเกมจะเป็นเกมแนว 18+ แต่เนื้อหากิจกรรมทั้งหมดภายในวันนั้น ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไร้ราคีใด ๆ ทั้งสิ้น


สถานที่จัดงานในครั้งนี้คือ “Fast Wedding Vita Tennouzu” ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานที่เหมาะกับงานที่มีผู้ร่วมงานจำนวนไม่มากนัก ถึงสถานที่จะไม่ใหญ่โต แต่ก็ถูกประดับตกแต่งไว้อย่างหรูหรา ที่ทางเข้าจะมี Welcome Board ของสามสาว Yuki, Nono และ Aiko ตัวเอกทั้งสามของเกมรอต้อนรับอยู่ ที่ด้านหน้าของฉากกั้นสีทอง ก็จะมีรูปภาพของพวกเธอในชุดแต่งงานประดับอยู่เช่นกัน ทีมงานทุกคนในชุดสูท พร้อมกล่าวคำต้อนรับกับผู้เข้าร่วมงานทุกคน เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศ จนแทบจะทำให้เหล่าเจ้าบ่าวมือใหม่มีไฟลุกโชนกันขึ้นมาเลยล่ะ!

เพราะการใช้สถานที่จริง รวมทั้งพิธีการจริงแบบจัดเต็ม เล่นเอาเหล่าเจ้าบ่าวที่กำลังรอเข้าร่วมพิธีกับเจ้าสาวนพื้นที่ที่มีการจัดให้ใช้ VR นั้น ได้หวนระลึกถึงความทรงจำต่าง ๆ ที่มีกับสาวเจ้า เช่นว่า “วันนี้ฉันจะได้แต่งงานจริง ๆ แล้วสินะ เจออะไรมาตั้งเยอะแยะเลยนะ” และบรรยากาศเริ่มจริงจังขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนถึงที่นั่งของแขกผู้มาร่วมงานก็ยังคงสมจริง

เมื่อเจ้าบ่าวได้ขึ้นไปที่แท่นพิธี พร้อมกับสวมเครื่องเล่น VR พร้อมกับเฮดโฟน บทพูดจากบาทหลวงและเจ้าสาวก็จะเริ่มต้นขึ้นให้เจ้าบ่าวได้ยิน เพื่อรอการให้คำสาบานต่อหลวงพ่อ ว่าจะรักเจ้าสาวของเขาตลอดไป จนกลายเป็นฉากที่น่าประทับใจ …แม้มองจากภายนอกจะเหมือนเจ้าบ่าวสวม VR แล้วยืนพูดอยู่คนเดียวก็ตามที

ภาพความประทับใจจากหลาย ๆ มุม ทั้งฝ่ายบ่าวสาวผู้น่ารัก และคุณบาทหลวงที่หน้าคล้ายอาจารย์อัน*ปี๊บ*

เมื่อถึงเวลาต้องจูบกับเจ้าสาว ทีมงานก็จะยื่นมาร์ชแมลโลว์พร้อมที่คีบมาให้เจ้าบ่าวได้บรรจงประทับจุมพิต เป็นอันเสร็จพิธี

พอได้เห็น Yuki chan กำลังเขิญอายพร้อมกับพูดว่า “รู้สึกแปลก ๆ อยู่หน่อย แต่ขอฝากตัวด้วยนะ” เท่านี้ พ่อครับ แม่ครับ ผมแต่งงานเรียบร้อยแล้วล่ะ

Source: NLab