ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานดังที่ใคร ๆ หลายคนชื่นชอบนะครับสำหรับเรื่อง “จอมมารพาร์ทไทม์” หรือในชื่อฉบับลิขสิทธิ์ไทย (โดยโรสและเซนชู) ว่า “ผู้กล้าซึนซ่าส์กับจอมมารสู้ชีวิต!” หรือในชื่อต้นฉบับว่า Hataraku Maou-sama! จากไลท์โนเวลสุดฮาของจอมมารที่หมดสิ้นพลังจนต้องมาทำงานพาร์ทไทม์บนโลกมนุษย์ และได้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีซีรี่ส์มาแล้ว 1 ซีซั่นเมื่อปี 2013

ทว่าผ่านไปร่วม 4 ปีแล้ว สิ่งที่แฟน ๆ รอคอยกันมานานอย่างอนิเมซีซั่น 2 นั้น ก็ยังไม่มีข่าวคราวเสียที จึงได้มีแฟน ๆ มากมายถามไถ่ไปที่อาจารย์ Wagahara Satoshi ผู้เขียนไลท์โนเวลต้นฉบับ ว่ามีความคืบหน้าใด ๆ บ้างไหม ซึ่งก็คาดว่าคงจะมีคำถามเข้าไปบ่อยครั้ง จนทางอาจารย์เองต้องออกมาเผยและแสดงความเห็นลงบนทวิตของตนเอง ดังนี้ครับ

โพสนี้อาจารย์ได้กล่าวว่า มีการสอบถามจากแฟน ๆ เข้ามามาก ทั้งในทวิตเตอร์ ทั้งในงานแจกลายเซ็น แม้แต่เพื่อน ๆ ของตัวอาจารย์เองก็ยังสอบถาม ว่าเรื่องนี้เมื่อไหร่จะมีซีซั่น 2 อาจารย์ก็จะตอบได้แค่ว่า “ไม่ทราบเช่นกัน” อยู่เสมอ

ในกรณีเหล่านี้ ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า ต่อให้เจ้าของผลงานอยากให้ถูกสร้างเป็นอนิเมมากเพียงใด ก็ไม่ใช่ว่าจะมีการสร้างอนิเมขึ้นได้ตามที่ต้องการดั่งใจนึกขนาดนั้น เพราะอนิเมนั้นก็ถือเป็นการทำธุรกิจอย่างหนึ่ง (ที่ต้องแบกรับความเสี่ยงและมีเป้าหมายที่ผลกำไรเป็นสำคัญ)

นอกจากนี้อาจารย์ยังได้พูดถึงดราม่า CD ของเรื่องนี้ที่เพิ่งได้ออกวางจำหน่าย ว่าอันที่จริงแล้ว เนื้อหาในดราม่า CD นั้น มาจากกระแสนิยมในวิดีโอของเว็บ NicoNico ที่สะท้อนความต้องการของแฟน ๆ ได้อย่างเป็นรูปธรรมนั่นเอง ซึ่งไม่เพียงแค่เรื่องนี้เท่านั้น แต่ผลงานเรื่องอื่น ๆ ที่ถูกสร้างเป็นอนิเม ก็ล้วนมาจากการพิจารณาจากผลตอบรับของแฟน ๆ เป็นหลักด้วย

และท้ายที่สุดอาจารย์ก็ได้ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่มีใครทราบได้ว่าเรื่องนี้จะถูกสร้างอนิเมซีซั่น 2 ออกมาหรือไม่ แต่สำหรับตัวอาจารย์เอง นอกจากการเขียนผลงานไลท์โนเวลให้แฟน ๆ ประทับใจแล้ว อาจารย์ก็จะพยายามหาทางที่จะตอบสนองความต้องการของแฟน ๆ ในด้านอื่น ๆ เท่าที่สามารถทำได้ต่อไป

ฉะนั้นโดยสรุปแล้ว แม้จะไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่าเรื่องนี้จะมีโอกาสได้ทำอนิเมตอนต่อหรือไม่ แต่ก็จะเห็นได้ว่า กว่าที่ผลงานเรื่องหนึ่งจะได้ถูกนำไปดัดแปลงสร้างเป็นอนิเมสักครั้งหนึ่งนั้น เป็นการลงทุนที่สูงมาก และไม่ใช่เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้เสมอไป แม้แต่กับผลงานที่กระแสตอบรับดีก็ตาม ซึ่งเราก็อาจจะได้เห็นกันบ้างแล้วว่ามีผลงานหนังสือหลายเรื่องที่ต้นฉบับนั้นได้รับความนิยมมาก แต่เมื่อสร้างเป็นอนิเมแล้วกลับไม่มีกระแสมากเท่า ทว่าผลงานอนิเมที่สร้างไปนั้น ก็ล้วนเป็นเม็ดเงินที่ลงทุนลงแรงไปแล้ว ซึ่งหากมันล้มเหลว ก็เท่ากับขาดทุนนั่นเองครับ

กรณีของจอมมารพาร์ทไทม์นี้ แฟน ๆ ก็คงต้องรอคอยกันต่อไปอย่างมีความหวังครับ

Source : twitter.com/wagahara211