อีกหนึ่งวาทะของเหล่าผู้อาวุโสในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นครับ โดยผู้กำกับอันโนะ ฮิเดอากิ เจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง Evangelion รวมถึง Shin Godzilla นั้น ได้ร่วมอีเวนท์พิเศษกับโปรดิวเซอร์นิชิมูระ โยชิอากิ ที่คุมงาน Mary and the Witch’s Flower และเคยผ่านงานของ Studio Ghibli มาก่อน ก็ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับผลงานในปัจจุบันและอนาคตของพวกเขากันในงานครับ

ทีนี้ในระหว่างงาน ก็ได้มีการพูดถึงผู้กำกับมิยาซากิ ฮายาโอะ แห่ง Studio Ghibli อีกหนึ่งผู้อาวุโสในวงการที่ขึ้นชื่อกันว่าสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งเจ้าตัวมักจะประกาศเกษียณตัวเองอยู่บ่อยครั้ง แต่มักจะคืนคำพูดกลับมาสร้างผลงานใหม่อยู่เรื่อย โดยเมื่อไม่นานก่อนหน้านี้ ผู้กำกับมิยาซากิ ฮายาโอะ ก็ได้ประกาศว่าจะกลับมาสร้างผลงานชิ้นใหม่อีกครั้ง

“ก็เป็นไปตามที่ผมคาดไว้” ผู้กำกับอันโนะกล่าวในงาน และเขาก็มองว่า การที่ Studio Ghibli กลับมารวมทีมเพื่อสร้างผลงาน “ชิ้นสุดท้าย” อีกชิ้นหนึ่งของผู้กำกับมิยาซากิ ก็เป็นสิ่งที่เขาคาดไว้อยู่แล้วเช่นกัน

ซึ่งจากการแสดงความเห็นดังนี้ ก็อาจจะตรงใจใครหลาย ๆ คนว่า ไม่แปลกที่ผู้กำกับมิยาซากิที่ตั้งใจจะพัก และปลดเกษียณตัวเองเมื่อใด หากได้เห็นว่าแวดวงอนิเมชั่นญี่ปุ่นมันการพัฒนาไปอีกระดับ เจ้าตัวก็จะมีไฟ ตัดสินใจกลับมาสร้างผลงานชิ้นใหม่อยู่เสมอ ๆ อาจจะเป็นที่แซวกันขบขันอยู่บ้าง แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว ก็มองว่าเป็นจิตวิญญาณของนักสร้างผลงานที่ไม่หมดใจง่าย ๆ นั่นเองครับ

สำหรับในงานอีเวนท์ดังกล่าวนี้ กล่าวถึงผลงาน Mary and the Witch’s Flower ที่กำลังจะเข้าฉายในญี่ปุ่น และผลงานกำกับของคุณโยเนะบายาชิ ฮิโรมาสะ ลูกศิษย์คนหนึ่งของผู้กำกับมิยาซากิที่แยกตัวมาสร้างผลงานและสตูดิโอของตนเองไว้ว่า เป็นผลงานที่รายละเอียดฉากหลังในแต่ละห้องนั้นทำได้ดี แต่ถ้าเพิ่มเติมความหลากหลายเข้าไปอีก น่าจะยิ่งทำให้ดูโดดเด่นได้มากขึ้นกว่านี้ โดยผู้กำกับอันโนะเล็งเห็นว่า ผู้กำกับโยเนะบายาชินั้นมีแววไปได้อีกไกลในสายงานภาพยนตร์อนิเมชั่นนี้อีกด้วย

เราก็ต้องรอดูกันว่า ถัดจาก Mary and the Witch’s Flower นี้ ผลงานของคุณโยเนะบายาชิจะเป็นอย่างที่ผู้กำกับอันโนะกล่าวไว้หรือไม่นะครับ