สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นแฟนการ์ตูนทั้งหลายนั้นอาจจะเคยได้ยินชื่อของวัน Tanabata (ทานาบาตะ) กันมาบ้างไม่มากน้อย อาจจะเคยเห็นตัวละครในการ์ตูนเอาคำอธิษฐานไปแขวนไว้กับกิ่งไผ่ หรืออาจจะเคยพิมพ์อีโมจิเป็นรูปกระดาษขอพรลงบนเฟสลุ๊คเนื่องในวันทานาบาตะ ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ขอพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปรู้จักกับวันทานาบาตะให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

“วันทานาบาตะ” ว่ากันว่ามีที่มาจากนิทานเรื่องเจ้าหญิงทอผ้ากับหนุ่มเลี้ยงวัว เจ้าหญิงทอผ้าโอริฮิเมะ บุตรสาวของราชาแห่งท้องฟ้า ผู้มีฝีมือในการทอผ้าเป็นเลิศจนหาผู้ใดบนสวรรค์เปรียบมิได้ ฝีมือการทอผ้าอันประณีตงดงามของเธอนั้นเลื่องลือไปทั่ว ซึ่งนั่นก็ทำให้ราชาแห่งท้องฟ้าผู้เป็นบิดาของเธอนั้นพอใจในตัวเธอเป็นอย่างมากและให้เธอเป็นคนตัดชุดให้อยู่เสมอ ๆ โอริฮิเมะจึงมีหน้าที่ต้องทอผ้าอยู่ข้างแม่น้ำแห่งดวงดาว (ทางช้างเผือก) อยู่เป็นประจำ แม้เธอจะเป็นคนที่สวยมาก ๆ แต่โอริฮิเมะนั้นกลับไม่มีเวลาไปพบปะกับผู้คนเลย ในทุก ๆ วัน เธอจึงต้องทอผ้าอยู่เพียงลำพัง และด้วยเหตุนี้เอง ราชาแห่งท้องฟ้าจึงได้แนะนำ หนุ่มเลี้ยงวัวฮิโกโบชิ ให้เธอได้รู้จัก ทั้งคู่ได้ตกหลุมรักกันอย่างรวดเร็ว แต่ดูเหมือนว่าความรักครั้งนี้จะทำให้ทั้งโอริฮิเมะและฮิโกโบชินั้นหลงระเริงจนละเลยหน้าที่ของตนเอง โอริฮิเมะไม่ยอมทอผ้า ฮิโกโบชิก็ปล่อยวัวให้ออกเพ่นพ่านไม่ดูแลแต่อย่างใด ทำให้ราชาแห่งท้องฟ้าทรงพิโรธจับทั้งคู่แยกจากกัน โอริฮิเมะและฮิโกโบชิต่างก็เศร้าจนไม่เป็นอันทำอะไร ราชาแห่งสวรรค์เห็นใจทั้งสองคนจึงยอมให้พบหน้ากันเพียงปีละครั้งเท่านั้น ทว่าการพบกันของทั้งสองก็ยังแม่น้ำแห่งดวงดาวขวางกั้นทำได้แค่เพียงมองหน้าพูดคุยได้เพียงเท่านั้น เหล่าฝูงนกเพนจรเห็นความน่าสงสารของทั้งคู่จึงใช้ตัวเองเป็นสะพานข้ามแม่น้ำให้ทั้งคู่ได้มาอยู่เคียงข้างกัน แต่หากวันที่ 7 เดือน 7 ปีใดฝนตกฝูงนกจะก็จะไม่บินมา ทำให้ในปีนั้นทั้งสองคนไม่อาจได้พบกันก็ต้องรอเพื่อที่จะได้พบกันอีกครั้งในปีถัดไป

และนั่นก็คือที่มาของวันทานาบาตะที่ตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคมของทุกปี ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะขอพรจากดวงดาวโดยมีความเชื่อว่าปาฏิหาริย์ที่ทำให้โอริฮิเมะและฮิโกโบชิได้พบกันนั้นจะทำให้พรของตัวเองสมหวังด้วยเช่นกัน โดยในวันนี้ผู้คนจะเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษแล้วนำไปผูกติดไว้กับกิ่งของต้นไผ่ที่ถูกตัดออกมาทิ้งไว้ 1 คืน พอวันรุ่งขึ้นก็จะต้นไผ่นั้นไปลอยน้ำหรือนำไปทำลายเช่นในปัจจุบันนั่นเอง

กระดาษที่ใช้เขียนคำอธิษฐานนั้นจะมีอยู่ 5 สี สื่อความหมายแตกต่างกันไป ได้แก่ สีเขียวหมายถึงความก้าวหน้าในการเรียนและหน้าที่การงาน สีเหลืองหมายถึงเรื่องโชคลาภเงินทอง สีแดงหมายถึงการขอพรให้ประสบความสำเร็จ สีชมพูหมายถึงเรื่องความรัก และสีฟ้าหมายถึงขอพรให้มีความสุข ซึ่งในช่วงนั้นบ้านและร้านค้าต่าง ๆ จะประดับประดาด้วยกระดาษสีและกิ่งไผ่ นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังนิยมใส่ชุดยูคาตะ เดินกันไปมาในวันนั้นอีกด้วยปัจจุบันตามศาลเจ้าต่าง ๆ มักมีการจุดพลุและขายอาหารแผงลอยต่าง ๆ อีกด้วย ทำให้จากที่จะเป็นวันที่ขอพรกับดวงดาวเฉย ๆ กลายเป็นวันเทศกาลทานาบาตะไปในที่สุด

สำหรับเรื่องราวของเทศกาลทานาบาตะที่ถูกหยิบยกมาใช้ในอนิเมะนั้นก็อย่างเช่น Suzumiya Haruhi no Yuutsu Suzumiya Haruhi no Yuutsu บท ลำนำใบไผ่ เหตุมหัศจรรย์ช่วงวันทานาบาตะที่ Kyon ได้ไปพบกับ Haruhi ในช่วง ม.ต้น และสร้างแรงบันดาลใจให้ Haruhi กลายเป็น Haruhi คนปัจจุบันที่ก่อตั้งกองพัน SOS ขึ้น

ใน Shirokuma Cafe ก็มีการพูดถึงเทศกาลนี้เช่นกัน โดยได้มีการนำเทศกาลนี้มาใช้เป็นตอน ตอนหนึ่งด้วย

ยังมีอนิเมะอีกมากมายที่มีฉากเกี่ยวกับเทศกาลทานาบาตะเช่น Hataraku Maou-sama, Bleach หรือ Cardcaptor Sakura เป็นต้น และนอกจากที่ปรากฏในอนิเมะ ก็ยังมีภาพ Key Visual จาก Official ที่วาดเกี่ยวกับเทศกาลนี้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นสาว ๆ จาก K-On! ตามภาพนี้

และแน่นอนว่า ในเมื่อเทศกาลนี้มีปรากฏในเรื่องราวของอนิเมะ มังงะ และนิยายต่าง ๆ มีหรือที่ชาวการ์ตูนจะพลาด ที่ใดมีกระดาษ ที่นั่นมีแฟนอาร์ตเสมอ กระดาษอธิษฐานบางคนก็จัดเต็มวาดตัวละครที่ชื่นชอบลงไปแล้วเอาไปแขวนกับกิ่งไผ่อีกด้วย เรียกได้ว่าจัดหนักกันเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของเทศกาล “วันทานาบาตะ” ที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ หากวาเพื่อน ๆ มีโอกาสก็ลองแขวนกระดาษขอพรในวันนั้นดูบ้าง เผื่ออาจจะสมหวังกับเขาบ้างนะครับ