เว็บไซต์ทางการของสตูดิโอขวัญใจคออนิเมะอย่าง Kyoto Animation ได้มีประกาศสำคัญเมื่อวันศุกร์ที่ 21 กรกฏาคม 2017 ที่ผ่านมาว่าจะไม่มีการประกาศผลงานวัน Kyoto Animation Awards ครั้งที่ 9 ในปีนี้ โดยงานประกาศรางวัลจะกลับมาอีกครั้งในปี 2018 ซึ่งจะเป็น Kyoto Animation Awards ครั้งที่ 10 แทน ทีมงานได้บอกสาเหตุว่าต้องการที่จะปรับปรุงคุณภาพการแจกรางวัลใหม่และงานประกาศผลครั้งที่ 10 จะเป็นการ “เริ่มต้นใหม่” อย่างแท้จริง

การแจกรางวัล Kyoto Animation Awards เริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2009 เป็นการแจกรางวัลให้กับ นิยาย, มังงะ และ Script โดยรางวัลใหญ่สุด Grand Prize เป็นเงินรางวัลถึง 300,000 เยน และรางวัลชมเชย 100,000 เยน และมีการเพิ่มรางวัลพิเศษ “Animation DO Special Award” ในปี 2015 ในปีแรกกฎบอกไว้ว่าผลงานที่ชนะ Popular Vote มีโอกาสที่จะได้เป็น Animation โดย Kyoto Animation แต่ในปีที่สองก็ไม่ได้มีกฏตรงนี้

ตั้งแต่จัดรางวัลมามีผลงานเพียงชิ้นเดียวที่ชนะรางวัลระดับ Grand Prize ในทุกหมวดก็คือนิยาย Violet Evergarden ในปี 2014 และ Kyoto Animation ก็ได้สร้างเป็นอนิเมะเรียบร้อย

สำหรับรางวัลชมเชยที่ได้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะโดย Kyoto Animation ได้แก่ Chuuni Byou Demo Koi ga Shitai!, Free!, และ Kyōkai no Kanata นอกจากนี้ยังเผยแพร่ O-Yashiki to Coppelia ผลงานที่ได้รับรางวัลชมเชยครั้งแรกให้แก่คุณ Ichinose Mutsuki ภายหลังเขาได้เขียนนิยายของ Tamako Market ด้วย

ทีมงานได้ประกาศผลรางวัลครั้งที่ 8 ออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 โดยผลงานเรื่อง Nijuuseiki Denki Mokuroku ของคุณ Yuki Hiroshi ได้รับรางวัลชมเชยในส่วนของนิยาย แต่รางวัลส่วนอื่นกลับไม่มีเรื่องไหนได้อีกเลย นับเป็นหนึ่งในรางวัลที่ขึ้นชื่อเรื่องความหินมากๆ เชียวล่ะ

Source : ANN