พบกันอีกครั้งหลังจบกันไปกับอนิเมะช่วงฤดูใบไม้ผลิ และเริ่มกันใหม่กับการรีวิวอนิเมะในช่วง ฤดูร้อนของทางประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็จะเป็นการรีวิวในส่วนของตอนที่ 1 ในแต่ละเรื่องของที่ออกมา เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกชมกันสำหรับฤดูกาลนี้ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่า

Katsugeki/Touken Ranbu

อีกหนึ่งเรื่องราวสุดเข้มข้นของ Touken Ranbu ที่กลับมาย้อนเวลาเพื่อปกป้องอดีตไม่ให้ถูกแทรกแซงกันอีกครั้ง หลังจากได้รับความสดใสจาก Touken Ranbu Hanamaru กันไปเมื่อไม่กี่ซีซั่นที่ผ่านมา ก็ถึงคราวของแอคชั่นสุดเข้มข้นของ Katsugeki/Touken Ranbu โดยฝีมือของ Studio ที่มากด้วยคุณภาพอย่าง ufotable ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดี

สำหรับเรื่องราวของ Touken Ranbu นั้นจะเกี่ยวกับการปกป้องหน้าประวัติศาสตร์จากการแทรกแซงของ Retrograde Army โดยเหล่าดาบชื่อดังในตำนานซึ่งถูกสั่งโดยซานิวะหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งในภาคนี้ดำเนินเรื่องผ่าน Izuminokami Kanesada และ Horikawa Kunihiro สองดาบที่เคยถูกใช้โดย Hijikata Toshiro ที่ถูกส่งให้มาทำงานร่วมกันในการปกป้องประวัติศาสตร์

สำหรับป่วยดาบในภาคนี้จัดว่าเป็นอีกหนึ่งอนิเมะแอคชั่นที่น่าสนใจมาก ด้วยการเล่าเรื่องผ่านการดำเนินเรื่องไปด้วยนั้นทำให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหรือติดตามซีรีส์นี้มาก่อนสามารถเข้าใจได้โดยง่าย อีกทั้งฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้มีพลังมาก ๆ ประหนึ่งดูหนังแอคชั่นฟอร์มยักษ์ อีกทั้งลูกเล่นมุมกล้องที่ใส่เข้ามาจัดว่าน่าสนใจ งานภาพคุณภาพสมกับเป็น ufotable ตัวบทที่กระชับ ใส่ความต่างของลักษณะนิสัยตัวละครให้มาอยู่ร่วมกัน หนึ่งคนเด็ดเดี่ยว หนึ่งคนไม่มั่นใจ ช่วยให้ลุ้นไปกับการพัฒนาของตัวละครในเรื่อง อีกทั้งภาคนี้เราจะได้เห็ซานิวะหนุ่มสุดคูลลลลลล อีกด้วย

Kakegurui

มาแรงกันมากสำหรับเรื่อง Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน มังงะจากทางสำนักพิมพ์ Luckpim ที่ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะในซีซั่นนี้ ซึ่งเรื่องนี้ก็จะเกี่ยวกับ Jabami Yumeko หญิงสาวที่ชื่นชอบในการพนันได้ย้ายเข้ามาในโรงเรียนเอกชนเฮีนคคะโอ โรงเรียนที่ใช้ระบบชนชั้น โดยมีการพนันเป็นตัวกำหนด นี่คือเรื่องราวของการเฉือนคมกันด้วยเกมพนันของหญิงสาวนาม Jabami Yumeko

หายากมาก ๆ สำหรับอนิเมะแนวเกมพนันที่จะถูกสร้างออกมาและเรื่องนี้ก็คือหนึ่งในนั้น ซึ่งพอได้มาเป็นอนิเมะแล้วนั้นเรียกได้ว่าค่อนข้างโอเค งานภาพออกมาค่อนข้างดี โดยเฉพาะตัว Opening ที่ทำออกมาได้มีความอาร์ตเอามาก ๆ นอกจากนั้นแล้วจุดเด่นของเรื่องนี้นอกจากการเฉือนคมกันบนเกมพนันแล้วนั้น สีหน้าของตัวละครก็เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของเรื่องนี้เลยล่ะ โดยเฉพาะหน้าของสาว ๆ เวลาแสดงสีหน้าที่แท้จริงออกมา เช่น หน้าตาดีใจสุดขีดที่ได้เล่นพนัน หรือสิ้นหวังจนร้องไห้ ด้วยความที่เรื่องนี้สนุกตั้งแต่ตัวมังงะอยู่แล้ว การเดินเรื่องรวมไปถึงฉากต่าง ๆ ที่ทำตามมังงะ นั่นย่อมทำให้เรื่องนี้สนุกมากยิ่งขึ้นเมื่อเป็นอนิเมะ ใครที่ชอบอนิเมะแนวใช้ความคิดหรือเกมพนันก็อยากจะแนะนำล่ะ

Ballroom e Youkoso

จากมังงะชื่อดัง “เหนือความฝัน บนปลายเท้า(สำนักพิมพ์ vibulkij)” มาสู่อนิเมชั่นด้วยสตูดิโอ Production I.G เรื่องราวของ Tatara Fujita เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ไร้ซึ่งความฝัน ได้พบเจอกับ Kaname Sengoku ครูสอนเต้นที่ สตูดิโอ Ogasawara ด้วยฝีมือในการเต้นที่สุดแสนประทับใจได้ทำให้ Tatara เปิดใจอยากที่จะเข้าแข่งขันงานเต้นรำในฐานะของมือโปรและนี่ก็คือเรื่องราวของ เด็กหนุ่มที่ตามหาความฝันกับเส้นทางของนักเต้นที่เต็มไปด้วยหยาดเหงื่อและความพยายาม !!!

สนุกมาก !!! นอกจากคอยาวแล้ว(ฮา) เรื่องนี้เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบมาก เรียกได้ว่าดีไปหมดโครงเรื่องนำมาจากมังงะ ซึ่งสนุกอยู่แล้ว ตัวบทกระชับ ถือว่าเป็นการเริ่มซีรีส์ได้น่าประทับใจ ดำเนินเรื่องไปพร้อม ๆ กับบรรยายพื้นเพของตัวละครได้ลงตัวมากผ่านมุมมองของตัวเอกเอง งานภาพรายละเอียดโหดมาก เอาไปฉายโรงได้สบาย ๆ นอกจากนั้นแล้วอีกจุดที่ประทับใจคือ “จังหวะ” ของฉากพีคในเรื่อง ที่ลงตัวมากทั้งภาพ แสง เสียง มันทำให้เราเหมือนกับได้อยู่ ณ จุด เดียวกับที่ตัวละครเห็นเลยล่ะ ส่วนตัวแล้วแอบรู้สึกขำตรง “คอ” ของตัวละคร ที่ออกมายาวทุกตัว ฮา ซึ่งเรื่องนี้แอบมีกลิ่นอายคล้าย ๆ กับเรื่อง Yuri!!! on ICE อยู่บ้าง (ในแง่ของการกีฬา) ถ้าใครชอบก็อยากจะขอแนะนำเรื่องนี้

Koi to Uso

พบกับเรื่องราวของความรักที่ขวางกั้นไว้ด้วย “กฏหมาย Yukari” กฏหมายที่จะจับคู่หนุ่มสาววัย 16 ปีให้เป็นคู่หมั้นและแต่งงานกัน เพื่อให้ได้ประชากรที่มีคุณภาพจากการจับคู่ทางพันธุ์กรรม และนี่ก็คือเรื่องราวของเด็กหนุ่มมัธยม Takasaki Misaki กับความรักในวัยหนุ่มสาวที่ถูกขวางกั้นโดยกฏหมายของรัฐ อนิเมะที่ดัดแปลงมากจากมังงะของ อ. Musawo ในชื่อภาษาไทยว่า จะรักหรือจะหลอก ลิขสิทธิ์โดย สำนักพิมพ์ Luckpim

อนิเมะดราม่าคอมเมดี้ในรั้วโรงเรียนอีกหนึ่งเรื่อง ที่ช่วยให้เอาใจลุ้นไปกับความสัมพันธ์ของตัวละคร ซึ่งถ้าตัดความน่าเหลือเชื่อของตัวแม่บทกฏหมายในเรื่องที่จับประชากรมาคลุมถุงชนแล้วไหลไปกับเนื้อเรื่อง ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ชวนให้ลุ้นจิกหมอนกันไปตาม ๆ กัน สำหรับเรื่องนี้ที่ได้ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมะ ต้องบอกเลยว่าดึงลายเส้นออกมาได้ค่อนข้างเคารพต้นฉบับ วาดนางเอกออกมาได้สวยจนลืมหายใจ (ฮา) การเล่าเรื่องเดินตามมังงะไปซะทั้งหมด ถึงจะทำออกมาได้ไม่เท่าแต่การที่มีแสงสีเสียงมาช่วยทำให้อินไปกับเรื่องได้ดี เรียกว่าเป็นอนิเมะที่ทำมากจากมังงะได้เหมือนมาก

Aho Girl

จากผลงานมังงะสี่ช่องที่รับประกันความฮาโดยอาจารย์ Hiroyuki ได้กลายมาเป็นอนิเมะแล้ว  โยชิโกะ เด็กสาวที่โง่บริสุทธิ์ ชอบรับประทานกล้วย ด้วยเรื่องราวบ้าบอคอแตกของเธอทำให้เพื่อนสมัยเด็กของเธอหรืออัคคุงต้องถูกลากเข้ามาเกี่ยวพันจนปวดหัวอยู่แทบทุกครั้ง โดยที่เขาไม่รู้ว่าโยชิโกะแอบหลงรักเขาอยู่ เพราะอัคคุงหรือเพื่อนสมัยเด็กเห็นเธอเป็นเหมือนลิงตัวนึงเท่านั้น…

ด้านภาพแน่นอนว่าสเต็ปการเล่าเรื่องจากมังงะ เมื่อนำมาเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบช็อตต่อช็อตแล้ว…มันช่างทำให้คอมโบของมุกดูต่อเนื่องแบบไม่ต้องกวาดสายตาความฮาก็เลยออกมาแบบอัตโนมัติ ส่วนทางด้านเนื้อหาการเล่าเรื่องจะแบ่งตอนหลายตอนสั้นๆ ใน 1 ตอนเนื่องจากหยิบจากมังงะประเภทสี่ช่องมาก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติไม่ยืดยาวน่าเบื่อ ส่วนของมุขจะเน้นไปที่โยชิโกะที่บ้าบอคอแตกกับการตบมุข(หรือต่อย)ของอัคคุงต่อโยชิโกะที่ทำออกมาได้ถูกจังหวะจับเข้าเส้นความฮาได้อย่างยอดเยี่ยม

ยังไงก็ตามแนวของเรื่องคอเมดี้ที่ไม่ต้องใช้ความคิดอะไรมาก ก็ถือเป็นอนิเมะคลายเครียดที่ดีอีกหนึ่งเรื่องในซีซั่นนี้ใครชื่นชอบอนิเมะคอเมดี้บั่นทอนปัญญาไม่ควรพลาด

Battle Girl High School

อีกหนึ่งอนิเมะที่ถูกสร้างขึ้นจากเกมมือถือที่ได้รับความนิยมจากค่าย COLPL ที่สร้างกองเกลือให้กับเหล่าผู้เล่นมาไม่น้อย โดยในแบบฉบับอนิเมะนั้นจะเป็นเรื่องราวบทใหม่ที่ต่อเนื่องจากเนื้อเรื่องดั้งเดิมของตัวเกมนั้นเอง

โดยสำหรับเนื้อเรื่องในเกมของ Battle Girl High School นั้นจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 2045 โลกได้ถูกสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่เรียกว่า อิรอส บุกมารุกรานโลก โดยทีมนุษย์โลกไม่สามารถที่จะต่อต้านพวกมันได้เลย แต่แล้วผู้ที่จะสามารถต่อกรกับเหล่าอิรอสได้ก็ปรากฏตัวขึ้นพวกเธอไม่ใช่กองทัพที่มาพร้อมยุทโธปกรณ์ แต่กลับเป็นเพียงเหล่าเด็กสาวธรรมดาที่ถูกเลือกและได้รับพลังจากต้นไม้แห่งเทพ ซึ่งในเกมนั้นเนื้อเรื่องก็ได้ดำเนินไปถึงสามบทแล้ว โดยเหล่านักเรียนก็ได้พรรคพวกกลุ่มใหม่มาเพิ่ม ทั้งคนที่เคยเป็นศัตรูกัน หรือเป็นคู่แข่งตอนนี้ก็กลายมาเป็นพวกพ้องที่เชื่อใจได้ และในอนิเมะนี้เองก็จะเข้าสู่เนื้อเรื่องบทที่สี่ เมื่อเหล่าโฮชิโมริได้พบกับพรรคพวกคนใหม่ มิซากิ เด็กสาวปริศนาที่ไม่มีที่มาที่ไปที่ดูไม่ค่อยจะเป็นมิตรซักเท่าไหร่ สิ่งที่ทุกคนรู้มีเพียงครูใหญ่เป็นคนพาเธอมา และเธอเองก็ได้รับพลังจากต้นไม้แห่งเทพ และนอกจากพวกพ้องใหม่แล้ว ก็ดูยังมีภัยอันตรายครั้งใหม่ที่กำลังจะเข้ามาอีกด้วย    

สำหรับตัวงานอนิเมะนั้นในด้านงานภาพก็ถือว่าทำออกมาได้ดีทั้งในส่วนของฉากแอคชั่นการต่อสู้ต่างๆ ฉากแปลงร่างที่ดึงเอกลักษณ์ของชุดแปลงร่างที่สื่อถึงดอกไม้ออกมาได้อย่างสวยงาม ในส่วนของฉากทั่วไปเองก็ทำออกมาได้สดใสเข้ากันได้ดีกับตัวละครที่ทำมาได้น่ารักไม้แพ้โมเดลจากตัวเกม ถึงแม้ว่าจะมีฉากที่อาจจะดูเหมือนเผาไปบ้างแต่ก็เป็นเพียงจุดเล็กน้อยที่มองข้ามได้ ในส่วนเนื้อเรื่องเองก็ดำเนิน โดยมีศูนย์กลางที่ปริศนาของมิซากิ ซึ่งทิ้งปมให้ผู้ชมรู้สึกอยากติดตาม พร้อมๆกับการได้เห็นพัฒนาการของตัวละครหลายๆคน จนอยากเอาใจช่วยได้เป็นอย่างดี  จุดด้อยสำหรับเรื่องนี้คงมีเพียงการปูเนื้อเรื่องดั้งเดิมของเกมที่พูดถึงเพียงเล็กน้อย ทำให้ผู้ที่ไม่ได้เล่นเกมมาก่อนอาจจะตามไม่ทันได้ แต่ถ้าลองค่อยๆ  ติดตามเรื่อยเชื่อว่าผู้ที่ไม่ได้เล่นเกมมาก่อนก็จะสนุกกับเรื่องนี้ไม่ต่างกับผู้เล่นเกมมาก่อนได้อย่างแน่นอน

Nana Maru San Batsu

จากผลงานมังงะการแข่งขันเกมทายปัญหาของอาจารย์ Sugimoto Iqura ผู้เคยได้ฝากผลงานในฐานผู้วาดภาพประกอบให้กับมังงะ Summer Wars สู่ฉบับอนิเมะโดยสตูดิโอ TMS Entertainment โดยเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า โคชิยามะ ชิกิ ผู้ที่แค่เพียงชอบการอ่านหนังสือ หรือจะเรียกว่าหนอนหนังสือก็ได้ แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ถูกดึงเข้ามาพบกับเกมทายปัญหา เกมที่จะทำให้ความสามารถที่มีอยู่โดยไม่เคยรู้ตัวของเขาได้ส่องประกายออกมา ณ ที่แห่งนี้ ที่ชมรมเกมทายปัญหา แห่งโรงเรียน ม.ปลายบุโซ เรื่องราวอันแสนน่าตื่นเต้นกำลังจะเริ่มต้นขึ้น

ในด้านของงานภาพนั้นสามารถแสดงความน่าตื่นเต้นของการแข่งเกมทายปัญหาออกมาได้เป็นอย่างดีไม่แพ้ในต้นฉบับมังงะ การเดินเรื่องต่างๆ ก็เปิดเรื่องมาได้เข้าใจง่าย โดยรักษาองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเรื่องไว้ได้เป็นอย่างดี ที่น่าเสียดายคงมีเรื่องของคำถามในใบตอบปัญหาบางส่วนที่ถูกตัดออกไป ซึ่งเดิมทีในฉบับมังงจะมีคำถามเกี่ยวกับอนิเมะอยู่ด้วยเช่นคำถามจากเรื่อง Evangelion ที่ถ้าได้เห็นก็อาจจะเป็นกิมมิคเล็กสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอนิเมะได้

อีกจุดที่ดูจะน่าเสียดายไปหน่อยสำหรับเรื่องนี้คงจะเป็นเรื่องของเสียงพากย์นางเอกของเรื่อง Fukami Mari โดย คุณ Kawashima Umika ซึ่งจริงๆ  แล้วเสียงพากย์ของเธอไม่ได้ออกมาไม่ดีแต่กระแสตอบรับค่อนข้างจะไปในทางว่าไม่เข้ากับคาแรคเตอร์ของ Mari ซึ่งตรงจุดนี้อาจจะต้องรอดูกันไปก่อนไม่แน่เธออาจจะสามารถแสดงความเป็น Mari ออกมาได้อย่างที่คนดูคาดไม่ถึงก็ได้

Tenshi no 3P!

อนิเมะที่ชาวหมีต่างรอคอยของซีซั่นนี้จากผลงานของอาจารย์ Aoyama Sagu และวาดภาพประกอบโดย Tinkle ที่ทั้งคู่ได้เคยได้ฝากผลงานไว้กับอีกหนึ่งเรื่องขวัญใจชาวหมีอย่าง Ro-Kyu-Bu! หรือในชื่อไทยว่า “บาสใสวัยซน” ที่ในครั้งนี้จะเป็นเรื่องราวของ Nukui Kyo เด็กหนุ่มนักเรียนมัธยมที่ไม่ยอมไปเรียน และเป็นฮิคิโคโมริอยู่กับบ้าน แต่เค้ามีงานอดิเรกในการแต่งเพลงโดยใช้โปรแกรม Vocaloid และ Upload ลงบนโลก Online ด้วยชื่อ HibikiP อยู่มาวันหนึ่งเค้าได้รับจดหมายจากแฟนคลับให้ไปพบ และนั่นทำให้เค้าเจอกับเด็กสาววัยประถม 3 คน ที่ต้องการจะตั้งวงดนตรี และขอร้องให้เขามาแต่งเพลงให้พวกเธอ

สำหรับเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่างานภาพสามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งในด้านของตัวละคร ฉาก และองค์ประกอบต่างๆ ก็ทำมาได้อย่างละเอียดและสวยงาม ส่วนในเรื่องของเพลงที่เป็นองค์ประกอบหลักของเรื่องนั้นก็สามารถทำออกมาได้น่าประทับใจ และรู้สึกหลงใหลไปกับเพลงในเรื่องตั้งแต่ฟังครั้งแรกเลยทีเดียว และที่สำคัญฉากกระชากใจชาวหมีต่างๆ ก็ทำออกมาฆ่าหมีได้แบบสุดๆ ถือว่าเป็นอนิเมะที่ชาวหมีห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

Made in Abyss

อีกหนึ่งอนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะของ อ.Akihito Tsukushi โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับหลุมขนาดยักษ์ที่ไม่อาจวัดความลึกได้ที่ชื่อว่า “Abyss” ภายในหลุมนั้นเต็มไปด้วยสัตว์ร้ายและสมบัติต่าง ๆ ซึ่งได้ดึงดูดผู้คนเข้ามายังที่แห่งนี้ จนกลายเป็นเมืองรอบปากหลุ่ม นี่คือเรื่องราวของสาวน้อยนาม Riko ที่อยากจะเป็นนักสำรวจที่เก่งกาจแบบแม่ของเธอ ได้พบเจอกับเด็กหนุ่มหุนยนตร์ปริศนาและนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการผจญภัยของ Riko นั่นเอง

อนิเมะแนว adventure ที่น่าสนใจมากเพราะชัดเจนเลยว่าขายเนื้อเรื่องกันตรง ๆ ไม่มีเซอวิสหรืออะไรทั้งสิ้น จะมีก็แต่งานภาพที่เรียกได้ว่างาม ทั้งฉากหลัง แสง รวมไปถึงตัวละคร ที่วาดออกมาได้น่ารักมาก ส่วนตัวแล้วชอบมากกว่าต้นฉบับมาก เพราะตัวต้นฉบับลายเส้นออกมารู้สึกค่อนข้างรก  การดำเนินเรื่องทำได้ค่อนข้างกระชับ ดูได้เรื่อย ๆ ยันจบตอน การกำกับให้ความรู้สึกเก่า ๆ ในส่วนของมุมกล้องและบรรยากาศ ซึ่งทำออกมาได้ค่อนข้างลงตัว

Tsurezure Children

อนิเมะตอนสั้นที่สร้างจากมังงะ 4 ช่อง ของ อ.Wakabayashi Toshiya กับเรื่องราวคอมเมดี้ของคู่รักในวัยเรียนหลากหลายคู่ที่ชวนให้อมยิ้มกันไปตาม ๆ กัน สำหรับตอนแรกนั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 คู่ด้วยกัน แต่ละคู่ก็จะอิงกับตัวมังงะต้นฉบับ ซึ่งพอกลายมาเป็นอนิเมะแล้วรู้สึกชอบเอามาก ๆ เพราะมันได้เห็นถึงเสียงพากย์ การเคลื่อนไหว ดนตรีประกอบ ซึ่งมันช่วยให้เราอินไปกับแต่ละคู่ได้อย่างดีเลยล่ะ สำหรับใครที่เคยอ่านมากก่อนหรือยังไม่เคยแต่สนใจในอนิเมะคอมเมดี้ที่ชวนอมยิ้มแล้ว ขอแนะนำล่ะ

Isekai Shokudou

อนิเมะร้านอาหารที่ไม่ควรดูตอนดึกเป็นอย่างยิ่ง กับผลงานจากไลท์โนเวลของ อ. Inuzuka Junpei ที่เกี่ยวกับร้านอาหารสไตล์ตะวันตกที่ชื่อว่า Nekoya ที่ภายนอกอาจจะดูเหมือร้านอาหารทั่วไป แต่เมื่อเข้าสู่วันเสาร์ ร้าน Nekoya จะเปิดให้บริการกับลูกค้าจากต่างโลก ด้วยประตูของร้านที่โผล่ตามสถานที่ต่าง ๆ และนี่ก็คือเรื่องราวของร้านอาหารต่างโลก Nekoya

ความประทับใจแรกคือเพลงเปิด !! ที่ได้เจ๊หิว May’n มาร้องร่วมกับสาว ๆ วง Wake Up, Girls! ในชื่อเพลง One In A Billion ซึ่งออกมาสนุกเอามาก ๆ สำหรับตัวอนิเมะออกมาค่อนข้างดี งานภาพกลาง ๆ ชอบการใช้สีของเรื่องนี้มาก ฉูดฉาดสดใส แต่ตัวอาหารในเรื่องบางเมนูยังไม่น่ากินเท่าไหร่นัก แต่ถ้าให้ดูตอนกลางคืนละก็ขอบาย… เนื้อเรื่องค่อนข้างกระชับเรียกว่าปูเรื่องจบในตอนแรกแล้ว ไม่ได้เร่งเกินไป หรือช้าเกินไป เรียกว่าดูได้เรื่อย ๆ เลยล่ะ อยากจะแนะนำสำหรับคนที่ชอบแนวอาหาร หรืออยากทรมานตัวเองในตอนกลางคืนเล่น ๆ ล่ะ

Isekai wa Smartphone to Tomo ni.

อนิเมะแนวต่างโลกจากผลงานไลท์โนเวลของ อ.Fuyuhara Patora โดยเกี่ยวกับ Mochizuki Touya หนุ่มน้อยวัย 15 ที่บังเอิญโดนฟ้าผ่าจากเทพเจ้าที่ทำหล่นลงมาเลยได้เสียชีวิตลง ซึ่งก็ได้ไปเกิดใหม่ในต่างโลกพร้อม Smartphone คู่ใจ และนี่ก็คือเรื่องราวของเทพทรูคนใหม่ที่จะมาสร้างฮาเร็มในต่างโลกนั่นเอง

อีกหนึ่งเรื่องที่เรียกว่าขาดกันไม่ได้เลยกับอนิเมะฮาเร็มในทุก ๆ ซีซั่นและสำหรับซีซั่นนี้บวกด้วยกระแสต่างโลกสุดฮิต ก็ได้กลายมาเป็นเรื่องนี้นั่นเอง งานภาพกลางค่อนล่างจนไม่น่าเชื่อว่านี่คือตอนแรกที่ควรสร้างความประทับใจให้กับคนดู แต่ด้วยตัวละครที่ดีไซน์มาดีทำให้พอถูกไถไปได้ กับภาพพักเบรกที่ทำออกมาน่ารัก ในส่วนของพล็อตนั้นนอกจาที่พระเอกที่ด่วนตายจากแล้วนั้น ที่เหลือเหมือนกับว่าโลกทั้งใบได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแสดงความเทพของพระเอกมาก เพราะอะไร  ๆ ก็ง่ายไปหมด อีกทั้งตรรกะความคิดหรือการกระทำที่เกินอายุ 15 ไปมาก เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่มีความ Gary-Stu เอามาก ๆ เดินเรื่องเป็นเส้นตรงแต่บางฉากที่ตัดไปตัดมา บทจะจบก็จบ บทจะเริ่มก็เริ่ม ค่อนข้างพังเลยทีเดียว แต่ว่าการที่คอยติดตามพระเอกว่าจะทำอะไรต่อก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างบันเทิงสำหรับเรื่องนี้

Fate/Apocrypha

การกลับมาอีกครั้งของมหาสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ด้วยฝีมือของ Studio A-1 Pictures ที่หลาย ๆ คนปรามาศกันเอาไว้ ซึ่งสงครามครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อน ๆ ด้วยการที่สามารถดูได้แบบไม่ต้องอิงภาคไหน ๆ โดยอาจจะเรียกกันเล่น ๆ ว่ากีฬาสีชิงจอกก็ว่าได้ ด้วยการแบ่งฝ่ายออกเป็นสีดำ และ สีแดง

อีกหนึ่งอนิเมะแอคชั่นยกพวกตีกันที่มีความน่าสนใจ ด้วยบุยบารมีของซีรีส์ Fate นั่นทำให้เรื่องนี้จัดว่าเป็นที่จับตามองของหลาย ๆ คน ด้านงานภาพ A-1 Pictures ทำออกมาได้ดีกว่าที่คิดไว้มาก ในตอนแรกนั้นจะเป็นการปูเนื้อเรื่อง ซึ่งค่อนข้างเอื่อย ๆ บ้างแต่ในช่วงท้าย ๆ ก็ทำเอาตื่นเต้นไม่หยอก และด้วยเป็นภาคนี้แล้ว การที่ดูแบบไม่คิดอะไรนั่นทำให้สนุกกว่าที่คิดเอาไว้มากนัก ส่วนตัวแล้วติดตามเพื่ออยากเห็นการเชือดเฉือนกันของคนที่ร่วมสงครามจอกมาก เรียกได้ว่าติดตามกันยาว ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไร

Knight’s & Magic

จากผลงานไลท์โนเวลชื่อดังของอาจารย์ Hisago Amazake-no ที่เป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากตั้งแต่ก่อนฉาย โดย Knight’s & Magic เป็นเรื่องราวของ โปรแกรมเมอร์หนุ่มชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งผู้ชื่นชอบในหุ่นยนต์ที่ต้องลาโลกนี้ไปเพราะอุบัติเหตุ วิญญาณของเขาได้กลับมาเกิดใหม่ ที่ต่างโลกในฐานะ “เออเนสตี เอเชเวอเรีย” แถมยังได้รับความทรงจำช่วงที่เป็นคนญี่ปุ่นในชาติก่อนมาด้วย รวมไปถึงความชอบที่เขามีต่อเหล่าหุ่นยนต์ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็น “โอตาคุหุ่นยนต์” ด้วย และในโลกนี้เอลก็ได้พบกับ “ซิลลูเอทไนท์” ยุทโธปกรณ์รูปแบบมนุษย์ยักษ์ที่เป็นเหมือนเหล่าหุ่นยนต์ที่เขาชื่นชอบและคิดว่าจะไม่ได้พบพวกมันอีกแล้ว เขาจึงได้ตั้งมั่นที่จะเป็น ไนท์รันเนอร์ และได้ลงมือกระทำการต่างๆ เพื่อที่จะได้เป็นคนบังคับ “ซิลลูเอทไนท์” ด้วยตัวเอง ระหว่างนั้นเองเขาก็ได้พบกับเพื่อนใหม่ Adi และ Kid ที่เขาได้สอนเวทย์มนต์ให้กับทั้งสองและกลายเป็นเพื่อนสนิทที่ไปไหนด้วยกันเสมอ เรื่องราวไปสู่สุดยอดเป้าหมายในฐานะโอตาคุหุ่นยนต์ของเอลได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

สำหรับเรื่องนี้ความรู้สึกแรกหลังจากที่ได้ดูไปสองตอนนั้นก็คือการเดินเรื่องที่เร็วมาก ถึงแม้ว่าจะสามารถรักษาองค์ประกอบหลักของเรื่องอย่างเว้นทางไปสู่ไนท์รันเนอร์ของ เอลออกมาได้ครบถ้วน แต่ก็น่าเสียดายที่ข้ามเนื้อเรื่องหลายๆ ส่วนจากต้นฉบับไป ชนิดที่ว่าด้วยอนิเมะเพียงสองตอนสามารถดำเนินเรื่องได้ถึงนิยายเล่มที่ 2 เลยทีเดียว

ในส่วนของงานภาพนี่ก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งคิวการต่อสู้ด้วยเวทย์มนต์ของพวกเอล และการต่อสู้ของ ชิลลูเอทไนท์ ที่ต่างทำออกมาได้น่าตื่นเต้นไม่แพ้กันเลย และในด้านของงานออกแบบในส่วนของอาวุธ และชิลลูเอทไนท์ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับดีไซน์ต้นฉบับ เช่น อาวุธประจำตัวของเอลที่เดิมมีลักษณะจากดาบปืน แต่ในฉบับอนิเมะจะมีลักษณะเป็นปืนยาวแทน โดยรวมแล้วก็ถือเป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่พลาดไม่ได้สำหรับซีซั่นนี้เลย