[Scoop] กาลครั้งหนึ่ง… ถึงการ์ตูนในดวงใจ Love Hina

6,360 views

“นี่ ๆ สัญญากันนะว่าถ้าโตขึ้น เราจะสอบติดโทไดแล้วแต่งงานกัน…” ประโยคสุดคลาสสิคที่แฟน ๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้ยังจดจำได้เป็นอย่างดี เด็กชายและเด็กหญิงสองคน(?) ได้สัญญากันเอาไว้ว่าเมื่อโตขึ้นจะต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวให้ได้และแต่งงานกันอย่างมีความสุข ทว่า เรื่องราวในอนาคตกลับไม่ได้สวยหรูอย่างนั้น เมื่อพระเอกของเราดันกลายเป็นเด็กซิ่วซะอย่างนั้น… เกริ่นมาเสียยืดยาว ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องราวของการ์ตูน Love Comedy ชื่อดังที่สร้างชื่อเสียงให้กับอาจารย์ Akamatsu Ken ดังเป็นพลุแตกในช่วงปี 1998 – 2001 กับเรื่องที่มีชื่อว่า Love Hina หรือในชื่อไทยคือ  บ้านพักอลเวง นั่นเอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ!

เรื่องย่อ

เรื่องราวของหนุ่มแว่นหัวไม่ค่อยดีเท่าไหร่นาม Urashima Keitaro เด็กนักเรียนเตรียมสอบที่ตั้งเป้าว่าจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวให้ได้ตามที่เคยสัญญาไว้กับเด็กสาวที่ตนรักในสมัยเด็ก แต่กลับซิ่วมาสองปีรวดจนกระทั่งถูกทางบ้านไล่ออกมาและได้ไปดูแลโรงแรมบ่อน้ำพุร้อนของคุณย่า ทว่าโรงแรมแห่งนั้นได้ถูกเปลี่ยนเป็นหอพักสตรีไปเสียแล้ว เรื่องราววุ่น ๆ ของนักเรียนเตรียมสอบ คำสัญญาในวัยเด็ก และความรักที่สุดแสนจะโรแมนติค(?) กำลังจะเปิดฉากขึ้นแล้ว!

ตัวละครหลัก

Urashima Keitaro

หนุ่มแว่นผู้จริงจังกับคำสัญญาในวัยเด็ก แม้จะเป็นคนที่หัวไม่ค่อยดีนักแต่เป็นคนที่มีความพยายามแบบสุด ๆ เขาโดนทางบ้านตะเพิดออกมาเนื่องจากซิ่วในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียว 2 ปีซ้อน เขาตั้งใจจะไปขอพึ่งคุณย่า Hinata ที่โรงแรม Hinata เพื่อเตรียมตัวสอบอีกครั้ง ทว่าโรงแรม Hinata นั้นก็ดันกลายเป็นหอพักสตรี Hinata ไปเสียแล้ว…

Narusegawa Naru

สาวงามผู้ปราดเปรื่องแห่งหอพักสตรี Hinata เธอมาอยู่ที่หอพักแห่งนี้ตั้งแต่ชั้นมัธยมปลาย เธอเคยสอบเทสได้อันดับต้น ๆ ของประเทส เป็นคนที่ต่อต้านการที่ Keitaro จะมาพักที่หอพัก Hinata มากที่สุด เป็นคนอารมณ์ร้อน หมัดหนัก แต่ก็ใจดีมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

Otohime Mutsumi

หญิงสาวร่างกายอ่อนแอ เธอปรากฏตัวขึ้นตอนที่ Keitaro และ Naru ไป Okinawa เธอตั้งเป้าหมายที่จะเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวเช่นกัน และยังเป็นคนมอบเจ้าเต่าบ่อน้ำร้อน Tamako ให้กับ Keitaro อีกด้วย ภายหลังก็ได้ย้ายมาอยู่ที่หอพัก Hinata อีกคน

Maehara Shinobu

เด็กสาวชั้นมัธยมต้นผู้ขี้อาย เธอเป็นคนที่ทำงานบ้านเก่งมาก ๆ แต่กลับไม่มีความมั่นใจในตัวเองเท่าที่ควร เป็นคนเรียนไม่เก่งแต่ก็มีความพยายามอยู่เต็มเปี่ยม เป็นคนที่อายุน้อยที่สุดในหอพัก Hinata

Aoyama Motoko

เด็กสาวชั้นมัธยมปลายปี 1 ที่อาศัยอยู่ในหอพัก Hinata เป็นคนตัวสูงรูปร่างดีและมีผมตรงยาวสวยมาก บ้านของเธอเป็นโรงฝึกดาบสายชินเมริว เธอเก่งวิชาดาบมาก ๆ แต่เรื่องงานบ้านงานเรือนนั้นกลับไม่เอาอ่าว ภายหลังที่ Keitaro ในวิชาการต่อสู้มา เธอก็ได้ขอให้เขาเป็นคู่ซ้อมอยู่บ่อย ๆ

Kaolla Su

เด็กสาวผิวสีแทนที่แสนลึกลับ เป็นคนร่าเริงและชอบป่วนคนในหอพัก Hinata อยู่บ่อย ๆ มักจะไปไหนมาไหนกับ Motoko อยู่เสมอ เธอเป็นนักประดิษฐ์ที่มีพรสวรรค์เป็นอย่างมาก ถึงแม้สิ่งประดิษฐ์ของเธอจะกลายเป็นภัยกับทุกคนในหอพักอยู่เสมอ ๆ ก็ตามที ภายหลังมักจะจับคู่กับ Sarah McDougal ที่ย้ายมาอยู่ที่หอพัก Hinata เป็นคู่หูสุดแสบ

Konno Mitsune

เพื่อนสนิทของ Naru ตั้งแต่สมัยมัธยม ปัจจุบันทำงานเป็น Freelance เธอเป็นคนคันไซจึงมีสำเนียงเหน่อ ๆ อยู่พอควร (ในเวอร์ชั่นอนิเมะ คุณ Noda Junko ผู้พากย์เสียงตัวละครนี้ก็พากย์ติดสำเนียงเหน่อแบบคันไซด้วยเช่นกัน) เธอเป็นคนที่ไม่ค่อยซีเรียสกับชีวิต ดื่มเหล้า เล่นการพนัน (พวกล๊อตเตอรี่หรือแทงม้าแข่ง) ใช้ชีวิตไร้แก่นสารไปวัน ๆ แต่เธอเป็นคนที่รักเพื่อน ๆ และทุกคนที่อยู่รอบตัวมากทีเดียว ด้วยความที่เป็นคนเจ้าเล่ห์และชอบวางแผนการต่าง ๆ คนในหอจึงพร้อมใจกันเรียกเธอว่า Kitsune (หมาจิ้งจอก)

Love Hina นั้นเป็นผลงานที่สนุกมาก ๆ จนแฟนการ์ตูนหลาย ๆ คนยกให้เป็นการ์ตูน Love Comedy ในดวงใจไปเลยทีเดียว แม้มันจะมีมุมเซอร์วิสแฟน ๆ มากเกินไปสักนิด แต่มันก็ทำให้ผู้อ่านอมยิ้มได้อยู่เสมอ นอกจากตัวละครหลักสองคนที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นนั้น ตัวละครคนอื่น ๆ ในหอพัก Hinata เองก็โดดเด่นไม่แพ้กัน แต่ละคนจะมีเรื่องราวของตัวเองที่ลาก Keitaro ไปเกี่ยวพันด้วยเสมอ และตัวละครทุกตัวต่างก็มีพัฒนาการของตัวเองทั้งนั้น แม่ช่วงแรก ๆ จะเป็นเรื่องของการมุ่งมั่นสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียว แต่พอหลังจากสอบติดแล้วก็เปลี่ยนเป้าหมายเป็นการตามหาตัวเด็กผู้หญิงที่เคยสัญญากับ Keitaro ให้ได้ และยังมีเรื่องราวความรักของทั้งสองคนอีก ไป ๆ มา ๆ เลยเปิดเป็นศึกชิงนายกันซะอย่างนั้น หากเพื่อน ๆ คนไหนยังไม่เคยอ่านขอแนะนำว่าเรื่องนี้สนุกจริง ๆ ครับ

เรื่องนี้เคยถูกสร้างเป็นอนิเมะทีวีซีรี่ส์เมื่อปี 2000 ความยาว 25 ตอน และมี OVA อีก 3 ตอน แต่ด้วยลายเส้น เนื้อเรื่องที่เอามาทำ ไม่ค่อยถูกใจแฟน ๆ นักจึงถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา แต่อย่างน้อย ๆ แฟน ๆ ก็ยังจำเอาไว้ว่า Narusegawa Naru ได้คุณ Horie Yui มาเป็นผู้ให้เสียงพากย์ในฉบับอนิเมะนะ…!

สำหรับมังงะเรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ซึ่งมันเก่ามากแล้วเหมือนกัน แอดมินของ Akibatan ท่านหนึ่งเคยไปเจอเรื่องนี้ขายแบบมือ 2 ครบเซ็ตราคา 2,000 กว่าบาทเล่นเอาแทบลมจับ ใครที่ยังมีอยู่ถือว่าโชคดีมาก ๆ ได้แต่หวังว่าเรื่องนี้จะถูกนำกลับมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้งให้แฟน ๆ ได้สะสมกันนะครับ!