ในยุค 90’s เมืองไทยบ้านเราได้รับอิทธิพลจากเกมญี่ปุ่นเข้ามาค่อนข้างมาก ช่วงนั้นเกม JRPG กำลังมาแรงและมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก และแน่นอนว่ามันไม่ได้มาในรูปแบบของเกมเพียงอย่างเดียว วัฒนธรรมนี้มันได้ถูกสอดแทรกผ่านหนังสือการ์ตูนมาด้วย และนี่คือการ์ตูนที่นำเสนอเรื่องราวของการผจญภัยของผู้กล้าและแม่มดผู้ใช้คาถาที่สูญหาย กูรุกูรุ โดยการ์ตูนเรื่องนี้ได้มีการนำเสนอที่น่าสนใจด้วยการบรรยายเหตุการณ์ต่าง ๆ คล้ายกับว่าผู้อ่านกำลังเล่นเกม RPG อยู่ ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของการ์ตูนที่มีชื่อว่า กูรุกูรุ คาถาพาต๊อง หรือ Mahojin Guru Guru นั่นเอง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ!

เรื่องย่อ

การผจญภัยของเด็กหนุ่มผู้ซึ่งถูกพ่อกับแม่ปลูกฝังให้เป็นผู้กล้าตั้งแต่เด็กนาม Nike วันหนึ่งได้มีประกาศจากพระราชาที่รับสมัครผู้กล้าให้ออกเดินทางไปปราบจอมมาร ทำให้ Nike ถูกพ่อกับแม่ถีบหัวส่งออกจากบ้านมาให้ไปปราบจอมมาร ระหว่างทางที่จะไปปราสาทนั้นเขาได้พบกับแม่มดชรา ซึ่งเธอก็ได้บอกให้หลานสาวนาม Kukuri ผู้ใช้เวทมนตร์ที่สูญหาย Guruguru ออกเดินทางไปกับ Nike ด้วย การผจญภัยของเด็กหนุ่มผู้กล้าและเด็กสาวผู้ใช้ Guruguru กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว!

ตัวละครหลัก

Nike ผู้กล้าที่ถูกทางบ้านปลูกฝังใส่หัวมาตั้งแต่เด็ก ๆ และถูกจับฝึกมากมาย หลังจากที่ออกเดินทางกับ Kukuri เขาได้เปิดกล่องของพระราชาออกและได้รับดาบ(?)แห่งแสง มา เป็นคนที่พยายามจะทำเท่ห์อยู่เป็นนิจ แต่มักจะจบลงด้วยความผิดพลาดหรืออนาถอยู่บ่อย ๆ แต่ถึงจะบ้า ๆ บอ ๆ แบบนี้กลับเป็นคนที่พึ่งพาได้มากกว่าที่คิด

Kukuri เด็กสาวผู้ใช้เวทมนตร์ที่สูญหาย Guruguru เธออาศัยอยู่กับแม่มดชรามาตั้งแต่เด็ก เป็นเด็กที่ค่อนข้างขี้อาย แต่ดันมีความมุทะลุแบบแปลก ๆ เวทมนตร์ Guruguru ของเธอนั้นจะเป็นการวาดสัญลักษณ์ลงบนพื้นเพื่ออัญเชิญอสูรออกมา แต่ส่วนใหญ่เวลาที่เกิดเหตุคับขันทีไรเธอมักจะวาดอะไรมั่ว ๆ ลงบนพื้นแล้วนำพาหายนะมาให้ผองเพื่อนและศัตรูทุกที…

Kita Kita Oyaji ปู่คิตะคิตะ สมาชิกปาร์ตี้ที่มีอายุมากที่สุด เขาทำตัวเป็นผู้รู้(?) คอยแนะนำการเดินทางของ Nike และ Kukuri อยู่เสมอ ๆ เวลาต่อสู้กันตัวเขาก็จะพยายามเต้นระบำของหมู่บ้าน Kita Kita ซึ่ง… ไม่มีประโยชน์อะไรเลย และมักจะโดนสัตว์ประหลาดคาบไปหม่ำอยู่บ่อย ๆ แต่เห็นแบบนี้เชื่อไหมว่าเขาดังมากจนถึงขนาดถูกนำไปวาดเป็นมังงะภาคแยกที่มีเขาเป็นตัวเอกด้วยนะ…

ความน่าสนใจของเรื่องนี้

มังงะเรื่องนี้เป็นผลงานของอาจารย์ Eto Hiroyuki ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Enix ตั้งแต่ปี 1992 จนถึงปี 2003 มีทั้งหมด 16 เล่ม แถมยังได้ทำเป็นอนิเมะถึง 2 ภาค และยังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมะฉายในปี 1996 อีกด้วย ความสนุกของเรื่องนี้อยู่ที่การนำเสนอแบบเกม RPG ซึ่งต้องยอมรับว่าอาจารย์ผู้เขียนนั้นค่อนข้างใจกล้ามาก ๆ ในยุคนั้นการ์ตูนแนวผจญภัยทยอยออกกันมาเรื่อย ๆ เยอะแยะมากมาย แต่อาจารย์ Eto Hiroyuki กลับเลือกที่จะนำเสนอการ์ตูนแนวผจญภัยออกมาในอีกรูปแบบหนึ่งโดยที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน และมันยอดเยี่ยมมากจนกลายเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ และนอกจากการนำเสนอที่ยอดเยี่ยมแล้ว เรื่องนี้มันยังบ้ามาก ๆ จนไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลยว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป จากฉากจริงจังที่กำลังจะเริ่มต่อสู้ ช่องถัดไปดันบ้าบอ และอีกช่องถัดไปดันชนะแล้วซะอย่างนั้นก็มี…

สำหรับเรื่องนี้สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจเคยนำมาตีพิมพ์จนครบทั้ง 16 เล่ม ซึ่งค่อนข้างจะนานแล้วเหมือนกัน หากมีโอกาสก็ลองหามาอ่านกันดูนะครับ นอกจากนี้ในปัจจุบัน (ณ เวลาที่เขียนคือ เดือนกรกฎาคม ปี 2017) เรื่องนี้ยังถูกนำมา Re-make สร้างเป็นอนิเมะใหม่ฉายอยู่ใน Season นี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองหามาชมกันได้นะครับ รับรองว่าฮาไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ