จุดสตาร์ทแห่งความฝัน เริ่มต้นการเดินทางสู่สุดปลายขอบฟ้าไปกับ Shōnen Star Studio

4,287 views

แม้ว่าอากาศในประเทศไทยจะร้อนแรงสักเพียงใด แต่ก็ไม่อาจจะร้อนสู้แรงฝันที่ลุกโชนอยู่ในใจของเหล่าเด็กหนุ่มได้ ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมโรงเรียนสอนวาดการ์ตูนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร โรงเรียนสอนวาดการ์ตูนที่ชื่อว่า Shōnen Star Studio นั่นเอง โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวกสบายเอามาก ๆ ไม่ว่าจะมาทางรถโดยสารสาธารณะ หรือรถไฟฟ้า BTS ก็มาถึงที่นี่ได้ไม่ยากเลยและใครที่จะขับรถส่วนตัวมาเอง ทางโรงเรียนก็ยังมีที่จอดรถให้อีกด้วยครับ สถานที่ตั้งของโรงเรียนแห่งนี้สามารถเดินจากสถานีรถไฟฟ้า BTS วงเวียนใหญ่เพียงไม่ถึงนาที โดยออกจากทางออกที่ 2 หรือ 4 ก็ได้ แล้วเข้าซอยกรุงธนบุรี 4 ผ่านร้านสะดวกซื้อแบรนด์ดัง 7-11 มาไม่ถึงอึดใจเดียวเท่านั้นก็จะเจออาคารแห่งหนึ่งที่ตกแต่งแบบปูนเปลือยสไตล์ Loft และนั่นก็คือจุดมุ่งหมายของเราในครั้งนี้ครับ

เมื่อเปิดประตูเข้าไปภายใน พี่จากัวร์  กิตติวัฒน์ ตรงสุจริตสิน ก็ออกมาต้อนรับทีมงาน Akibatan อย่างเป็นกันเองพร้อมกับพาชมภายในของ Shōnen Star Studio ด้วยการตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้บรรยากาศของโรงเรียนแห่งนี้ดูเรียบง่ายมาก ๆ เหมาะกับการทำงานศิลปะเป็นอย่างยิ่ง


ภาพบรรยากาศภายในโรงเรียน

ไฟสามารถปรับได้สองสีมีทั้งสีส้มนวลสบายตา หรือ สีขาวที่เหมาะกับการทำงานอนิเมชั่น

โซนสำหรับการเรียนการสอน ถูกจัดสันปันส่วนไว้อย่างกว้างขวาง สร้างสมาธิให้กับผู้เรียนได้เป็นอย่างดี

พี่จากัวร์ได้นำเสนอมุมต่าง ๆ ภายในโรงเรียนไม่ว่าจะเป็นโซนที่ใช้สำหรับการเรียนการสอน โซนโซฟาสำหรับให้ผู้ปกครองมานั่งรอหรือให้ผู้เข้าเรียนมานั่งพัก รวมไปถึงโซนใต้บันไดที่จัดเป็นสวนเล็ก ๆ มีเก้าอี้นั่งยืดขาได้ไว้พักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศ โดยรวมแล้วเป็นอะไรที่เหมาะกับการเรียนการสอนมาก ๆ ครับ

สวนหย่อมเล็ก ๆ สำหรับพักขาหรือเปลี่ยนบรรยากาศ

มุมหน้าโซฟาสำหรับให้ผู้ปกครองมานั่งรอหรือไว้ให้สำหรับนักเรียนนั่งผ่อนคลาย

หลังจากที่เดินชมภายในของ Shōnen Star Studio กันแล้ว ก็ได้เวลามานั่งคุยกับพี่จากัวร์ถึงเรื่องราวความเป็นมาของ Shōnen Star Studio กันแล้ว พี่จากัวร์ได้เล่าให้ทีมงาน Akibatan ฟังถึงความเป็นมาของตัวพี่จากัวร์เองว่า พี่จากัวร์เองนั้นเคยได้ไปศึกษาและทำงานเกี่ยวกับการ์ตูนกับทางบริษัทในประเทศญี่ปุ่นมาก่อน และได้ซึมซับเรื่องราวการทำงานกับคนญี่ปุ่นมาพอสมควร พอกลับมาที่เมืองไทยก็ได้เล็งเห็นว่าในปัจจุบันฝีมือของคนไทยเองก็ไม่ได้แพ้ชาติใดในโลก แม้แต่ต่างชาติเองก็มีการมาจ้างคนไทยทำงานมากมายเช่นกันจึงเกิดไอเดียที่อยากจะสนับสนุนให้เด็กไทยที่มีฝันอยากทำงานในวงการการ์ตูนได้รับการศึกษาเรื่องราวเหล่านี้โดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง

      “ที่มาของชื่อ Shōnen Star Studio เนี่ย Shōnen (少年) โชเน็นก็หมายถึง วัยรุ่น วัยหนุ่มสาวครับ ส่วน Star (スター) ก็หมายถึงดวงดาว หรือเปรียบได้กับการรวมเอาดวงดาวเข้ามาไว้ด้วยกันใน Studio (スタジオ) แห่งนี้ เป็นสถานที่ที่รวมเอาหนุ่มสาวที่มีความฝันมาปั้นให้มุ่งไปสู่เส้นทางและจุดมุ่งหมายที่อยู่ปลายขอบฟ้าครับ”

แนวคิดในการก่อตั้งของโรงเรียนแห่งนี้ นอกจากที่จะสนับสนุนให้น้อง ๆ ที่สนใจในการวาดการ์ตูนเข้ามาเรียน เข้ามาศึกษาการวาดการ์ตูนอย่างจริงจังแล้วยังพยายามสนับสนุนให้ผู้ที่สนใจอยากจะเดินทางในเส้นทางของคนการ์ตูนได้ทำตามความฝันของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่ใช่เป็นแค่เพียงงานอดิเรกเท่านั้น ทางโรงเรียนจะพยายามผลักดันให้น้อง ๆ ที่เข้ามาเรียนได้ทำงานในเส้นทางนี้อย่างเต็มที่ และนอกจากตัวพี่จากัวร์แล้วก็ยังมีบุคลากรท่านอื่นที่มีคุณภาพมากมายมาร่วมสอนให้ผู้เรียนได้เข้าถึงบทเรียนและสามารถก้าวไปสู่ระดับมืออาชีพได้อย่างเต็มที่

        “โรงเรียนแห่งนี้นอกจากที่จะสอนให้น้อง ๆ ที่มาเรียน ได้เรียนรู้การวาดการ์ตูนอย่างเต็มที่แล้ว ก็ยังมีการสอนเรื่องราววินัยต่าง ๆ ของการทำงานจริง เรียกได้ว่าสอนทั้งความรู้และการใช้ชีวิตกับการทำงานควบคู่กันไปด้วยนั่นเอง”

อาจารย์โบ๊ทหนึ่งในผู้ที่จะมาสอนบทเรียนให้กับน้อง ๆ อย่างสุดความสามารถ

นอกจากที่จะคุยกันถึงเรื่องราวและที่มาของโรงเรียนแห่งนี้แล้ว ยังได้พูดคุยกันถึงมุมมองของวงการนักวาดการ์ตูนในประเทศไทยว่า มันค่อนข้างที่จะซบเซาลง ยังขาดการสนับสนุนอย่างจริง ๆ จัง ๆ ซึ่งในจุดนี้ทางโรงเรียนเองก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ผลักดันให้วงการนักวาดการ์ตูนของไทยกลับมาอยู่ในเส้นทางที่ควรจะเป็นอีกครั้งนั่นเอง พี่จากัวร์ได้ฝากถึงน้อง ๆ ที่สนใจอยากลองเรียนด้านนี้ไว้ว่า “ไม่ว่าคุณจะอยากเรียนเป็นงานอดิเรก หรือเรียนเพื่อไปสู่เส้นทางของมืออาชีพ ขอแค่ใจรักและพร้อมที่จะลงมือทำมาได้เลยครับทางเราพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่”

ภาพตัวอย่างผลงานจากคลาสเรียนอนิเมชั่น

สำหรับการมาเยี่ยมชมโรงเรียนสอนวาดการ์ตูน Shōnen Star Studio ของเราในครั้งนี้ก็ได้อะไรหลาย ๆ อย่างกลับไปเหมือนกัน ในวงการนักวาดการ์ตูนของบ้านเรานั้น ถ้าเทียบกับช่วงเมื่อ 10 ปีก่อนแล้วดูมันจะซบเซาลงพอสมควร นักวาดหลาย ๆ คนเองก็ได้ทำงานกับต่างประเทศมากขึ้น แต่อัตตราการตีพิมพ์มังงะของไทยกลับลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด อาจจะเป็นปัญหาทั้งเรื่องของสำนักพิมพ์เอง หรืออะไรหลาย ๆ ส่วน เมื่อนำเข้ามาประกอบกันแล้วมันก็ส่งผลกระทบมากมายมาสู่วงการการ์ตูนไทยอยู่ดี ก็น่าดีใจนะครับที่ในปัจจุบันยังมีคนที่เล็งเห็นถึงปัญหาเหล่านี้อยู่ และพยายามช่วยกันแก้ปัญหาเหล่านี้ ผลักดันคนรุ่นใหม่ ๆ ให้ก้าวเข้าสู่เส้นทางที่ตัวเองใฝ่ฝัน ทำงานกับสิ่งที่รัก ที่ชอบ อย่างเต็มที่ พร้อมกับสนับสนุนให้วงการการ์ตูนของไทยก้าวขึ้นไปสู่ระดับสากลมากยิ่งขึ้น ทางทีมงาน Akibatan เองก็ต้องขอกล่าวขอบคุณพี่จากัวร์และ Shōnen Star Studio มาก ๆ ที่ในครั้งนี้ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกันอย่างเต็มที่

บรรยากาศหน้าทางเข้าของโรงเรียน  Shōnen Star Studio

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนวาดมังงะ เรียนวาดภาพอิลลัส หรือเรียนวาดการ์ตูนอนิเมะ สามารถติดต่อได้ที่ Fanpage ของ Shōnen Star Studio หรือเบอร์โทรศัพท์ 089-6666-355 และ 098-5959-551 ราคาค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อคอร์สนั้นไม่แพงเลย ถ้าเทียบกับความรู้และสิ่งที่จะได้รับกลับไปแล้วคุ้มค่าจริง ๆ ครับ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจิ๊กซอว์แห่งความฝันที่จะผลักดันให้วงการการ์ตูนไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยกันนะครับ

Source: Shōnen Star Studio
Tel: 089-6666-355 และ 098-5959-551

แผนที่