[Scoop] กาลครั้งหนึ่งถึง… การ์ตูนในดวงใจ Cardcaptor Sakura

0
1,578 views

ถ้าหากพูดถึงการ์ตูนระดับขึ้นหิ้งของใครหลาย ๆ คนนั้น เชื่อว่าการ์ตูนเรื่อง Cardcaptor Sakura หรือในชื่อไทยคือ ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์ จะต้องอยู่ในความทรงจำของแฟนการ์ตูนอย่างแน่นอน การ์ตูนเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ที่ผู้ชายติดกันงอมแงมเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว และยังเป็นผลงานที่ถูกนำไปจิ้นกันมากมาย ไม่ว่าจะจิ้น Yuri หรือ Yaoi ก็ตาม แถมยังมี Shouta พ่วงมาด้วยอีกในภาค 2 จัดเต็มครบเครื่องจริง ๆ ผลงานเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่สร้างชื่อให้กับ Clamp เป็นอย่างมากครับ เรื่องราวของ ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันเลยดีกวาครับ

เรื่องย่อ

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นจากการที่เด็กผู้หญิงอายุ 10 ขวบ ที่ชื่อว่า Kinomoto Sakura ได้ลงไปที่ห้องทำงานชั้นใต้ดินของพ่อเธอ และพบกับหนังสือประหลาดเล่มหนึ่ง เมือเธอทำการเปิดมันออกมาก็ทำให้เหล่าการ์ดทั้งหมดในหนังสือกระจายหายไปตามที่ต่าง ๆ ของเมือง และด้วยเหตุนี้เองทำให้เธอต้องรับผิดชอบโดยการตามหาการ์ดที่หายไปทั้งหมดกลับคืนมาให้ได้ ซึ่งในการค้นหาการ์ดแต่ละใบนั้นเธอต้องใช้เวทมนตร์เข้าต่อสู้กับการ์ดก่อนที่จะทำการเปลี่ยนให้การ์ดกลับคืนสู่สภาพเดิม โดยมีผู้ช่วยที่ชื่อว่า Cerberus หรือ Kero-chan ซึ่งเป็นการ์ดผู้พิทักษ์ของหนังสือเล่มนี้คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือเธออีกแรงด้วย

ตัวละครหลัก

Kinomoto Sakura (木之本 さくら) เด็กสาวธรรมด๊า ธรรมดาที่บังเอิญเกิดไปทำให้โคลว์การ์ดที่ถูกผนึกอยู่ในหนังสือกระจัดกระจายไปทั่วเมือง เธอจึงต้องออกตามจับการ์ดพวกนี้กลับมาด้วยตัวเองให้ได้ เธอชอบใส่รองเท้าสเก็ตเพื่อวิ่งตามพี่ชายไปโรงเรียนทุกเช้าด้วยรอยยิ้มที่เปี่ยมไปด้วยความสดใสอยู่เสมอ เธอเป็นเด็กร่าเริง นิสัยดี อาจจะเป็นคนพูดมากไปสักนิดแต่เธอก็เป็นที่รักของครอบครัว เพื่อน ๆ และคนรอบตัวมากเลยทีเดียว

Cerberus (ケルベロス) ผู้พิทักษ์ของหนังสือโคลว์การ์ด สัญลักษณ์แทนตัวเขาคือการ์ด THE SUN เขาถูก Sakura ตั้งชื่อให้ใหม่ว่า Kero-chan เนื่องจากมันเรียกง่ายกว่า รูปร่างปกติจะดูเหมือนตุ๊กตายัดนุ่น แต่พอเอาจริงขึ้นมาจะแปลงร่างเป็นสัตว์เทพผู้พิทักษ์มีปีก และสามารถใช้พลังแห่งเปลวเพลิงช่วยเหลือซากุระในการต่อสู้ได้ เขาเป็นคนที่ชอบเล่นเกมเอามาก ๆ เวลาที่ Sakura ไปโรงเรียนก็จะเอาแต่หมกตัวเล่นเกมอยู่ในห้องของเธอตลอดทั้งวัน

Li Syaoran (李 小狼) เด็กหนุ่มผู้ที่มีหน้าที่ตามจับโคลว์การ์ดอีกคนหนึ่ง เขาปรากฏตัวขึ้นต่อหน้า Sakura และแย่งเธอจับการ์ด จากนั้นในวันถัดมาก็ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนเดียวกับ Sakura แถมยังอยู่ห้องเดียวกันเสียด้วย ไม่ถูกกับพี่ชายของ Sakura อย่างแรง แต่เมื่อเจอหน้า Yukito เพื่อนสนิทพี่ชายของ Sakura ก็หน้าแดงจนทำอะไรไม่ถูกทุกที แม้จะมีนิสัยออกห่าม ๆ ไปสักหน่อยแต่ก็เป็นสุภาพบุรุษมากทีเดียว

Daidouji Tomoyo (大道寺 知世) เพื่อนสนิทของ Sakura เธอนั้นรัก Sakura มาก ๆ และหวังดีกับเธอแบบสุด ๆ เมื่อได้รู้ว่า Sakura ต้องออกตามจับโคลว์การ์ด เธอก็อาสาออกแบบชุด Costume พร้อมกับตามไปถ่ายวีดีโอเก็บภาพของ Sakura ทุกครั้ง นอกจากนี้เธอยังคอยให้ความช่วยเหลือ Sakura ในเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงเรื่องความรักอีกด้วย

Kinomoto Toya  (木之本 桃矢) พี่ชายของ Sakura เป็นคนที่มีเซนส์รับรู้ถึงสิ่งที่ไม่มีตัวตน หรืออะไรแปลก ๆ มาตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นคนพูดตรง ๆ แม้จะดูเข้มงวดไปบ้างแต่เขาก็อ่อนโยนกับน้องสาวมากอย่างไม่น่าเชื่อไม่ถูกกับ Syaoran ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกันเพราะสังหรณ์ใจถึงอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเด็กหนุ่มคนนี้ เขาเป็นเพื่อนสนิทกับ Yukito ที่ Sakura แอบหลงรักอยู่

Tsukishiro Yukito  (月城 雪兎เพื่อนสนิทของ Toya เขาเป็นชายหนุ่มที่ดูอ่อนโยนน่าหลงใหลเป็นอย่างมาก คอยดูแลทั้ง Toya และ Sakura ในหลาย ๆ ครั้ง ทำอาหารเก่งและยังเป็นคนที่กินเก่งมาก ๆ อีกด้วย ตัวเขามีความลับอย่างหนึ่งที่แม้แต่เจ้าตัวเองก็ยังไม่รู้ และเมื่อการตามจับโคลว์การ์ดของ Sakura มาถึงจุดสิ้นสุด เมื่อนั้นความลับของเขาก็จะถูกเปิดเผย

จุดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้

เรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ขายดีมาก ๆ จะผู้หญิงหรือผู้ชายต่างก็ชื่นชอบเรื่องนี้ด้วยกันทั้งนั้น ตอนแรกก็เป็นการไล่ตามจับการ์ดตามปกติ แต่เมื่อยิ่งจับได้มากขึ้นก็จะพบกับปริศนามากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อถึงตอนจบภาคแรกก็ได้เฉลยปริศนาต่าง ๆ ของโคลว์การ์ดออกมาจนหมด แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังไม่วายทิ้งท้ายด้วยปริศนาใหม่ที่นำพาไปสู่ภาค 2 ซึ่งในภาค 2 นี้นอกจากที่จะต้องตามเปลี่ยนโคลว์การ์ดแล้วก็ยังมีการพูดถึงเรื่องราวความรักและความรู้สึกต่าง ๆ ของตัวละครทั้งหมดอีกด้วย และในตอนจบก็เป็นอะไรที่ดีต่อใจมาก ๆ อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยอ่านหรือเคยชมอนิเมะเรื่องนี้ลองหามาชมกันจริง ๆ ครับ

ในส่วนเพลง OP และ ED ของเรื่องนี้ถูกยกย่องให้เป็นเพลง Anisong ที่ยอดเยี่ยมแม้จะผ่านกาลเวลามาเกือบ 20 ปีแล้วแต่ก็ยังมีการนำมาร้องกันอยู่เรื่อย ๆ เมื่อเดือนกรกฏาคมปี 2016 Clamp ก็ได้นำเรื่องนี้กลับมาเขียนใหม่อีกครั้งโดยใช้ชื่อว่า Cardcaptor Sakura: Clear Card Hen (カードキャプターさくら クリアカード編) ซึ่งกำลังตีพิมพือยู่ในปัจจุบันและกำลังจะกลายเป็นอนิเมะฉายในปี 2018 ที่จะถึงนี้อีกด้วย โดยก่อนหน้านั้นจะมี OVA ออกมาให้ได้ชมกันก่อนในเดือนกันยายน ปี 2017 

สำหรับมังงะเรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ซึ่งมันก็นานพอสมควรแล้วเหมือนกัน และด้วยความที่มันสนุกมาก ๆ เลยทำให้ค่อนข้างหายากพอสมควร แต่ได้ข่าวว่าทางวิบูลย์กิจกำลังจะนำเรื่องนี้กลับมาพิมพ์ใหม่อีกครั้งพร้อมกับภาค Cardcaptor Sakura: Clear Card Hen  ผู้เขียนได้แต่กรีดร้องและตั้งตารอซื้อให้ครบอย่างใจจดใจจ่อ ถ้าใครที่เคยพลาดโอกาสเก็บได้ไม่ครบครั้งนี้อย่าลืมสะสมให้ครบนะครับ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน!