[Special Scoop] มารู้จักกับนักพากย์สาวเสียงดี Hayami Saori กันเถอะ!

7,237 views

ถ้าพูดถึงเรื่องราวของนักพากย์ในดวงใจแล้วล่ะก็ เพื่อน ๆ ก็คงจะมีนักพากย์ในดวงใจ แตกต่างกันไป และนักพายก์แต่ละคนนั้นต่างก็มากความสามารถกันทั้งนั้น คงไม่สามารถเทียบได้ว่าใครเก่งกว่าใคร ในครั้งนี้อยากจะขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับนักพากย์หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นนักพากย์ในดวงใจของผมเอง และก็อาจจะเป็นแฟนของใครหลาย ๆ  คนด้วยเช่นกัน(ฮา) ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของ Hayami Saori กัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามชมกันเลยครับ

Hayami Saori มีชื่อจริงว่า Matsuo Saori เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ปี 1991 เป็นคน Tokyo โดยกำเนิด ด้วยความที่เธอนั้นมีแม่เป็นนักร้องเธอจึงได้เรียนดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ๆ ซึ่งนั่นก็ทำให้เป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นดนตรีเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเปียโนที่เธอเรียนมาอย่างต่อเนื่อง อาจจะสงสัยกันว่าจากสาวน้อยผู้ชื่นชอบดนตรีก้าวเข้ามาสู่เส้นทางของนักพากย์ได้อย่างไร? เมื่อปี 2004 ช่วงที่เธอเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้นนั้น เธอได้มีโอกาสเข้าคลาสเรียนที่โรงเรียน Nihon Narration Engi Kenkyujo ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ฝึกสอนเหล่านักพากย์โดยตรง เมื่อเธอได้ลองเรียนพากย์เสียงดูแล้วก็เกิดความสนใจในด้านนี้ขึ้นมา จนกระทั่งในปี 2006 เธอก็ได้ผ่านการออดิชั่นเข้าเป็นนักพากย์ในสังกัดของ IM Enterprise สมใจ และได้เดบิวในฐานะนักพากย์ด้วยบทบาทของ Kawakabe Momoka จากอนิเมะเรื่อง Touka Gettan นั่นเอง

ในปี 2009 ชื่อเสียงของ Hayami Saori เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากยิ่งขึ้น แม้เธอจะพอมีชื่อเสียงมาจากบทบาทของ Musubi จาก Seikirei (2008) หรือ Ko จาก Wagaya no Oinari-sama (2008) แต่ในปีนี้นั้น เธอได้ผ่านการออดิชั่นในบทบาทของ Takane Manaka ตัวละครหลักของเกม Love Plus เกมจีบสาวชื่อดังจากค่าย Konami ซึ่งบทบาทนี้ทำให้เธอเข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจชายหนุ่มหลายต่อหลายคนทันทีที่ได้เล่น

และนอกจากนี้เธอยังได้รับบทเป็นแองเจลลอยด์ผู้ไร้อารมณ์ Ikaros จาก  Sora no Otoshimono (2009) ซึ่งในอนิเมะเรื่องนี้เธอก็ได้ร่วมยูนิตที่มีชื่อว่า Bluedrop ร้องเพลง OP/ED และ Insert song ที่ตราตรึงในหัวใจแฟน ๆ เรื่องนี้อย่าง “Fallen Down” อีกด้วย

ถ้าหากพูดถึงตัวละครสาย Yan-dere ที่โด่งดังล่ะก็ ชื่อของ Aragaki Ayase จาก Ore no Imouto ga Konna ni Kawaii Wake ga Nai (2010) ก็คงจะอยู่ในรายชื่อต้น ๆ ของแฟนการ์ตูนแน่ ๆ นี่คืออีกหนึ่งผลงานที่สร้างชื่อให้กับ Saori Hayami เป็นอย่างมาก เธอได้รับบทของ Aragaki Ayase ใน TV Series ทั้ง 2 Season รวมไปถึงในเกมที่สร้างจากเรื่องนี้ทุกภาค

แต่แค่นั้นยังไม่พอ ในปี 2013 เธอได้รับบทบาทเป็นมารหัวกระทิจากนรก Haqua du Lot Herminium จากอนิเมะเรื่อง Kami Nomi zo Shiru Sekai Season 2 อีกด้วย ซึ่งบทบาทของ Haqua นั้นเป็นตัวละครที่ Tsun-dere ทำให้ Saori Hayami  กวาดคะแนนนิยมจากแฟน ๆ ที่ชื่นชอบสาว Tsun-dere ไปเต็ม ๆ

เหมือนว่า Saori Hayami จะเหมาะกับบทบาทของตัวละครที่ค่อนข้างนิ่ง ๆ เสียเหลือเกิน เมื่อในปี 2012 ภาคต่อของปกรณัมแห่งเหล่าภูตอย่าง Nisemonogatari เธอได้รับบทเป็น Ononoki Yotsugi ตัวละครมาดนิ่ง ๆ ที่ออกมาตบมุกกับเทพหงอนอย่างถึงพริกถึงขิง ทำเอาคนดูแทบจะตามไม่ทันว่าสองคนนี้มันจะตบมุกรัวกันไปถึงไหน และจากบท บาทนี้เองก็เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ความสามารถของเธอคนนี้ว่าขนาดบทที่ต้องตบมุกหน้าตายแบบนี้เธอยังพากย์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเหตุนี้ทำให้เธอได้ไปปรากฏตัวอยู่ในซีรี่ส์นี้อีกหลายต่อหลายครั้งนั่นเอง

ปี 2012 Saori Hayami ได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางของ Idol กับเขาบ้าง เมื่อเธอได้รับบทของไอด้อลสาวยอดนักดื่มผู้ยิงมุกใส่โปรดิวเซอร์รัว ๆ Takagaki Kaede จากเกมมือถือ The [email protected] Cinderella Girls โดยตัวละคร Takagaki Kaede นั้นได้รับการโหวตจากแฟน ๆ จนได้ออก Debut Single ที่มีชื่อว่า THE [email protected] CINDERELLA MASTER 004 Takagaki Kaede โดยซิงเกิ้ลนี้ได้ออกวางจำหน่ายในวันที่ 18 เมษายน ปี 2012 ซึ่งทำให้เพลง Koi Kaze นั้นเป็นที่รู้จักของเหล่าโปรดิวเซอร์ทั้งหลาย และด้วยความไพเราะของบทเพลงนี้ทำให้โปรดิวเซอร์หลายคนเทใจให้กับเธอคนนี้ไปเต็ม ๆ อีกเช่นกัน และนอกจากที่จะได้รับบทในเกมแล้วเธอก็ยังได้มาปรากฏตัวในอนิเมะ The [email protected] Cinderella Girls (2015) ทั้งสอง Season และยังได้ขึ้นคอนเสิร์ตของ The [email protected] Cinderella Girls อีกด้วย

ในปี 2013 อนิเมะที่ดัดแปลงมาจาก Light Novel ชื่อย๊าวยาวอย่าง Yahari Ore no Seishun Rabukome wa Machigatteiru นั้น Saori Hayami ก็ได้รับบทเป็นตัวเอกอีกครั้งกับบทบาทของ Yukinoshita Yukino ซึ่งด้วยบทบาทนี้ทำให้เธอต้องประชันบทบาทกับคุณ Toyama Nao ที่รับบทเป็น Yuigahama Yui ตัวเอกอีกคนของเรื่อง ฝีมือการพากย์ของพวกเธอทั้งสองคนนั้นทำให้เรื่องนี้เข้มข้นและกลายเป็นอนิเมะในดวงใจของหลาย ๆ คนไปอย่างง่ายดาย

ในปี 2014 อนิเมะที่ดัดแปลงมาจาก Light Novel ที่มาแรงมากในขณะนั้นอย่าง Mahouka Koukou no Rettousei ก็ได้ Saori Hayami มาพากย์เสียงเป็นคุณน้องผู้แสนงดงาม Shiba Miyuki บทพากย์คำว่า “Onii-sama” นั้นได้กลายเป็นซิกเนเจอร์ของเธอไปทันที ถ้าหากเห็นหน้าของตัวละคร Shiba Miyuki แล้วล่ะก็ คำนี้ต้องลอยเข้ามาในหัวก่อนอย่างแน่นอน

นอกจากนี้เธอยังได้รับบทเป็น Kushikawa Hatoko จาก Inou-Batoru wa Nichijou-kei no Naka de และด้วยบทบาทนี้เองที่ได้พิสูจน์ฝีมือของเธออีกครั้งด้วยบทพากย์ช่วงหนึ่งที่ตัวละคร Hatoko จะระเบิดอารมณ์ใส่ตัวเอกอย่างรุนแรง บทพากย์ช่วงนั้นจะทั้งเร็วและเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ และเธอก็ทำได้เป็นอย่างดีทำให้แฟน ๆ ของเรื่องนี้ชื่นชอบเธอมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

หากพูดถึงเกมมือถือยอดฮิตอย่าง Fate/Grand Order (2015) แน่นอนว่าในเกมนี้ก็มีเสียงของ Saori Hayami เช่นกัน โดยเมื่อตอนเกมเปิดแรก ๆ นั้นเธอได้รับบทบาทของเซอแวนท์คลาสไรเดอร์อย่าง Uchiwakamaru (Minamoto Yoshitsune) และ Martha นอกจากนี้ยังมีเซอแวนท์คลาสอาร์เชอร์ Atalanta และเซอแวนท์คลาส Alter Ego Meltlilith ด้วย

ในปีเดียวกันนี้เอง เธอได้รับบทบาทของ Shirayuki จากอนิเมะ Akagami no Shirayukihime และยังได้ร้องเพลง OP ของเรื่องนี้ด้วย ซึ่งซิงเกิ้ล Yasashii Kibou (やさしい希望) ก็ได้ออกวางจำหน่ายในวันที่ 12 สิงหาคม 2015

ซึ่งเพลงนี้ก็ได้ถูกนำไปบรรจุลงในอัลบั้มแรกของเธอที่มีชื่อว่า Live Love Laugh ที่วางจำหน่ายในปี 2016 อีกด้วยนะ

ปี 2016 นอกจากจะเป็นปีที่อัลบั้มแรกของเธอวางจำหน่าย ยังเป็นปีที่พิสูจน์ฝีมือการพากย์ของเธออีกด้วย เมื่อเธอได้รับบทบาทของ Nishimiya Shouko จากภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Koe no Katachi(A Silent Voice) ซึ่งตัวละครนี้เป็นตัวละครที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ซึ่งเธอได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีและพากย์เสียงตัวละครนี้จนกินใจผู้ชมที่ได้ชมเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ในปี 2017 นี้เธอก็ได้รับบท Viktoriya Ivanovna Serebryakov จากอนิเมะ Youjo Senki และ Jabami Yumeko จาก Kakegurui ซึ่งทั้งสองบทบาทนั้นก็ทำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว  สำหรับปีหน้าและปีต่อ ๆ ไปก็ได้แต่หวังว่าเธอจะสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมาให้พวกเราได้ชื่นชมกันอีกมาก ๆ นะครับ

สำหรับผลงานเพลงของ Saori Hayami ที่อยากแนะนำนั้นใจจริงแล้วอยากแนะนำให้ฟังทุกเพลงเลยทีเดียว แต่ที่อยากแนะนำให้ลองฟังสุด ๆ มีรายชื่อดังต่อนี้

  • Fallen Down จาก Sora no otoshimono เพลง Insert Song ของเรื่องนี้ซึ่งเป็นฉากที่พวกตัวเอกจะต้องไปขึ้นแสดงคอนเสิร์ตในงานโรงเรียน ด้วยพลังเสียงอันสุดยอดของเธอทำให้ตอนที่ฟังเพลงนี้่เหมือนมีขนนกสีขาวร่วงหล่นลงมาจากฟากฟ้าตลอดเวลา
  • Koi Kaze จาก The [email protected] Cinderella Girls เพลง Debut ของคุณ Kaede เพลงนี้ฟังแล้วสัมผัสได้ถึงสายลมแห่งความรักที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกที่อัดแน่นอยู่ในเพลงนี้พัดมาสู่ผู้ฟังอย่างรุนแรง เป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมอีกเพลงหนึ่งของเธอที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด
  • Yasashii Kibou จาก Akagami no Shirayukihime เพลงที่มอบความหวังอันแสนอ่อนโยนให้แก่ผู้ฟัง ด้วยจังหวะของเพลงที่ค่อนข้างเร็วตัดกับน้ำเสียงของ Saori Hayami ที่อ่อนโยนนั้นทำให้ผู้ฟังรู้สึกมีพลังขึ้นมาจากภายในเลยทีเดียว และซิงเกิ้ลนี้ยังเป็น Debut Single ในฐานะนักร้องของเธออีกด้วย
  • NOTE เพลงจังหวะสบาย ๆ ที่ส่งผ่านความรู้สึกอ่อนโยนผ่านน้ำเสียงนุ่ม ๆ ของ Hayami Saori เป็นเพลงที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายสุด ๆ
  • ESCORD เพลง JAZZ เพราะ ๆ จากอัลบั้ม Live Love Laugh น้ำเสียงที่นุ่มละมุม ทักษะการร้องที่ยอดเยี่ยม แม้แต่จังหวะหายใจยังเซ็กซี่ เพลงนี้ผู้เขียนขอยกให้เป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Hayami Saori ไปเลย