“การพนัน” คือการละเล่นประเภทหนึ่งของมนุษยชาติ ที่ไม่เพียงแต่อาศัยความฉลาด ความชำนาญ เล่ห์เหลี่ยม ไหวพริบ และฝีมือในวิธีการเล่นเท่านั้น ยังรวมไปถึงโชค หรือดวงของคน ๆ นั้น ที่จะชี้วัดชัยชนะของเกมการพนันนั้น ๆ ได้ เพื่อเอาเงินหรือสิ่งอื่น ๆ ที่เป็นรางวัลแลกเปลี่ยนจากการเล่น ซึ่งการละเล่นนี้ ก็ได้อยู่คู่กับมนุษย์เรามาช้านาน ในรูปแบบต่าง ๆ นับตั้งแต่ก่อนยุคคริสตกาล อาจจะมีตั้งแต่มนุษย์ริเริ่มอารยธรรมแล้วก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น การโยนเหรียญ ทอยลูกเต๋าหรือเกมไพ่ ซึ่งก็ได้พัฒนาจนมาเป็นการพนันในปัจจุบัน

ใช่ว่าจะมีแต่การพนันจริง ๆ ที่ได้รับความนิยมครับ ในโลกของหน้าหนังสือการ์ตูนนั้นก็ได้มีการเขียนเกี่ยวกับ “การพนัน” เอาไว้มากมายหลายรูปแบบเลยทีเดียว ซึ่งก็แล้วแต่ผู้แต่งจะสร้างเรื่องราวเอาไว้แบบไหน ไม่ว่าเกมไพ่ทั้งหลาย เกมลูกเต๋า หรือกระทั่งเกมต่าง ๆ ที่ถูกนำมาเล่นในเรื่อง เพื่อเดิมพันในบางสิ่งบางอย่าง บางก็เป็นเงินจำนวนมหาศาล บ้างก็สิ่งสำคัญ บ้างก็ชีวิต ซึ่งจุดที่ถือว่าเป็นตัวชูโรงของการ์ตูนพนันก็คือ “วิธีที่จะได้มาซึ่งชัยชนะ” ซึ่ง บ้างก็โกง บ้างก็ใช้ดวง บ้างก็ใช้จิตวิทยา โดยความสนุกที่ได้ลุ้นไปกับเรื่องราว และการเฉลยวิธีที่ได้มาซึ่งชัยชนะในแต่ละครั้ง จัดว่าเป็นจุดที่ชวนให้ติดตามการ์ตูนแนวนี้อย่างแท้จริง

วันนี้ทางทีมงานก็จะมาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการ์ตูนพนันจำนวนหนึ่ง ที่น่าหยิบยกมาพูดถึงกันได้ฟัง ทั้งในแง่ของเนื้อหา งานภาพ รวมไปถึงสิ่งที่สอดแทรกอยู่ในเรื่อง ให้ได้อ่านกันครับ

Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน

สำนักพิมพ์ในไทย : Luckpim [ 4 เล่ม ยังไม่จบ]
เรื่อง :  Homura Kawamoto  ภาพ : Toru Naomura

“ความไม่สมเหตุสมผล ที่ไม่ว่าเราเองจะตั้งใจขนาดไหนก็ทำอะไรไม่ได้ นั่นล่ะค่ะ คือแก่นแท้ของการพนัน <3“

การ์ตูนพนันน้องใหม่จากทาง Luckpim ที่เรียกได้ว่ามาแรงที่สุดในตอนนี้ ที่ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะที่จะฉายในซีซั่นที่่จะถึงนี้ อีกทั้ง Spin-off อีกมากมายที่ทยอยออกกันมาให้พรึบ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนพนันที่น่าจับตามองอีกเรื่องหนึ่ง

โรงเรียนเอกชนเฮีนคคะโอ โรงเรียนของคนชั้นสูงหรือลูกผู้มีอิทธิพล โรงเรียนที่ใช้ระบบชนชั้นในการปกครอง โดยมีคณะกรรมการนักเรียนคอยควบคุม ซึ่งใช้การพนันเป็นตัวกำหนด ผู้ชนะจะได้ทุกอย่าง ส่วนผู้แพ้จะกลายเป็นเบี้ยล่าง อยู่มาวันหนึ่ง จาบามิ ยูเมะโกะ ก็ได้เข้ามา การเข้ามาของเธอจะสั่นคลอนโรงเรียนเช่นไร ติดตามได้ใน  Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน

การปรากฏตัวของจาบามิ กับคู่แข่งคนแรก <3

ในด้านเนื้อเรื่องดำเนินไปเป็นเส้นตรง ซึ่งถ้าจะให้เปรียบก็เป็นเชือกหนึ่งเส้น ที่ในแต่ละตอนที่ดวลพนันเชือกเส้นนั้นจะมีการผูกปมเอาไว้ ทั้งเกมที่ใช้เล่น ทริคที่ใช้จนชนะ จนไปถึงการเฉลยปมที่ผูกเอาไว้ อีกทั้งการดำเนินเรื่องค่อนข้างไว คืออ่านแล้วไม่ได้รู้สึกกดดันมากไปนัก เพราะในแต่ละตอนจะไม่ยืดเยื้อมากนัก ครึ่งเล่มหรือหนึ่งเล่มในได้ในเล่าเรื่องและเล่นเกมกัน ซึ่งผิดกับหลาย ๆ เรื่องที่กินเวลาเป็นเล่ม ๆ

กติกาอธิบายละเอียดและเข้าใจง่าย

อีกทั้งงานภาพที่ได้ อ.Toru Naomura ผู้วาด Shitsurakuen สวรรค์สาบสูญ (สำนักพิมพ์ NED) มาวาดให้ ซึ่งต้องบอกว่าลายเส้นเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น(เพราะตัวสวรรค์สาปสูญทางผู้เขียนไม่ค่อยชอบมากนัก) จัดว่าเป็นการ์ตูนพนันที่มีงานภาพที่เข้ากับยุคสมัยนี้ได้มาก ๆ นั่นทำให้ชวนน่าอ่าน ทั้งภาพและเนื้อเรื่อง ซึ่งจุดที่น่าประทับใจก็คือ สีหน้าของตัวละครในเรื่อง ที่วาดออกมาได้โรคจิตเอามาก ๆ เรียกว่าจากหน้าใสซื่อ พลิกเป็นหน้าโรคจิตได้โหดสัสมาก

หน้าตาแห่งความปลิ้มปิติ <3

โดยรวมแล้ว Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน ก็เป็นการ์ตูนพนันน้องใหม่อีกหนึ่งเรื่องที่น่าจับตามองและอยากจะแนะนำให้ลองอ่าน เพราะถ้าเทียบกับหลาย ๆ เรื่องแล้วเรื่องนี้ย่อยง่ายมากที่สุด (ทั้งเนื้อหาและงานภาพ) เนื้อหาที่ไม่ได้เข้มข้นมากแบบ Kaiji หรือบ้าบอแบบ ซากะ อาจจะเรียกได้ว่าเรื่องนี้คือผลตกผลึกของการ์ตูนพนันหลาย ๆ เรื่องเลยก็ว่าได้ 

 Seikimatsu Bakurouden Saga โคตรเซียนเหลี่ยมเพชร ซากะ

สำนักพิมพ์ในไทย : Siam Inter Comic [ 9 เล่มจบ ]
เรื่อง&ภาพ : Akira miyashita  

โคตรเซียนเหลี่ยมเพชร ซากะ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการพบเจอกันของ ซากะ ชายที่ได้อ้างตนว่าเป็นนักพนันอันดับ 1 และ มัทซึโอะ จุนอิจิ  พนักงานเพลย์บอยธรรมดาคนหนึ่งของโรงแรมที่มีชื่อเสียง และด่วยการพบเจอกันของทั้งสองนั่นก็ทำให้ชีวิตธรรมดาของมัทซึโอะ ได้พบเจอกับเรื่องไม่ธรรมดาของวงการนักพนัน ที่เขาไม่เคยคิดว่าจะได้สัมผัส

อีกหนึ่งการ์ตูนการพนันที่แอดมินยกให้เป็นอันดับ 1 ในดวงใจเลยสำหรับเรื่องนี้ ด้วยผลงานจากปลายปากกาของ อ. Akira miyashita ผู้ที่เขียนการ์ตูนในตำนานมากมายมากที่เอ่ยชื่อไปหลาย ๆ คนที่มีอายุสักหน่อย น่าจะรู้จักกันดีอย่าง “โรงเรียนลูกผู้ชาย” “เทพบุตรสุดเฮ้ว”หรือ “เทพบุตรสุดซ่าส์” ด้วยเจ้าของลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ ที่ไม่ว่าเขียนเรื่องไหน ๆ คนก็ยังจำกันได้ ว่านี่แหละคือผลงานของ อ.Akira

การเตรียมใจของซากะ โดยยอมแทงขาตัวเองเพื่อไม่ให้คู่ต่อสู้สามารถอ่านสีหน้าออกได้

ซึ่งนอกจากลายเส้นแล้วอีกจุดหนึ่งที่อยากจะพูดถึงก็คือ เนื้อเรื่อง ที่เรียกได้ว่าลึกล้ำในหลาย ๆ ความหมาย ด้วยความเว่อวังอลังการในการเล่นพนันของซากะบวกกับสเกลเรื่องที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในประเทศจนไปถึงแดนคนบาปอย่างลาส เวกัส นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นการพนันในหลาย ๆ รูปแบบอย่าง ไพ่บาคาร่า ทอยลูกเต๋า ไพ่นกกระจอก หรือกระทั่งตีกอล์ฟ ซึ่ง ซากะ พระเอกของเราก็ไปเล่นมาจนหมด โดยภายในเรื่องก็ได้มีการอธิบายกติกาไปพร้อม ๆ กันซึ่งก็สามาถเข้าใจได้โดยง่าย ทำให้แม้ไม่เคยเล่นก็สามารถสนุกไปกับเนื้อเรื่องที่ชวนให้ลุ้นว่า ซากะ จะชนะได้อย่างไร

สำหรับเรื่องนี้อาจจะเปรียบได้ว่าเราคือมัทซึโอะ คนธรรมดาที่ได้มีโอกาสพบเจอกับ ซากะ ที่ทำให้เราได้เห็นโลกอีกใบในวงการพนัน รวมไปถึงเรื่องราวสุดแสนเว่อวังอลังการ ที่ซากะต้องพบเจอ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจในเรื่องคือตัวของ ซากะ ที่มีความทรนงในศักดิ์ศรี ความเชื่อมันในตัวเอง และการเตรียมใจ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ นั่นทำให้ซากะไปถึงจุดสูงสุดและสามารถชนะการพนันนัดสำคัญที่เดิมพนันไปด้วยชีวิตได้เรื่อยมา  นั่นย่อมบอกเราเป็นนัย ๆ ว่า ถ้าเราทุ่มเทให้กับสิ่งใดอย่างแท้จริง สิ่งนั้นย่อมส่งผลตอบแทนแก่เรา โดยเรื่องนี้สามารถอ่านเพื่อเอาความสนุกได้ แต่ในขณะเดียวกัน มันก็สอนเราได้เช่นกัน

Kaiji กลโกงมรณะ

สำนักพิมพ์ในไทย : TMCX [ 11 เล่ม (13 เล่มจบ) ]
เรื่อง&ภาพ : Nobuyuki Fukumoto 

จุดเด่นคือจมูกแหลม !!!

อิโต ไคจิ ชายหนุ่มไร้งาน ที่ใช้ชีวิตสํามะเลเทเมาไปวัน ๆ กลับต้องติดหนี้จำนวนมากเพราะไปค้ำประกันให้กับรุ่นน้องคนหนึ่ง แต่แล้วยากูซ่าเจ้าหนี้กลับเสนอทางเลือกหนึ่งให้แก่เขา ทางเลือกที่จะสามารถปลดหนี้และหอบเงินก้อนโตกลับ นั่นคือการขึ้นเรือแห่งความหวัง “เรือเอสปัว” เรือพนันที่ให้เหล่าคนที่ติดหนี้ได้รับโอกาสที่สองในการปลดหนี้ และแล้วเรื่องราวของ ไคจิ จุดเด่นคือจมูกแหลม ก็ได้เริ่มขึ้น (นัยหนึ่งของจมูกแหลมนั้น คนสมัยก่อนมักเชื่อว่าเป็นการสะท้อนภาพลักษณ์ของคนเจ้าเล่ห์หรือขี้โกง)

ถ้าเรามีสิ่งนั้นล่ะก็ !!!

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องนอกสายตา ที่เรียกได้ว่าม้ามืดมากสำหรับในบ้านเรา (แต่ก็มีลิขสิทธิ์โดยค่าย TMCX นะ) ด้วยลายเส้นที่ไม่น่าจะถูกโฉลกกับรสนิยมในปัจจุบันของหลาย ๆ คน แต่แท้จริงแล้ว เรื่องนี้จัดว่าเป็นมังงะแนวพนันที่เข้มเข้นและเครียดมาก ๆ อีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงถึง 2 ภาค ซึ่งด้วยการที่ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์คนแสดงแล้วนั้น ก็ย่อมการันตีได้ในด้านเนื้อหาว่าดีจริง

เริ่มที่เรือเอสปัว เกมแรกที่เล่นคือเกม “เป่ายิงฉุบแบบจำกัด” เกมที่เหมือจะตัดสินด้วยโชคชะตา แต่แท้จริงแล้วเป็นเกมที่เชือดเฉือนกันด้วยไหวพริบและสติ ภายในเรือเราจะได้เห็นผู้คนหลายรูปแบบ คนที่โดนหลอก คนที่หลอก และคนที่เฝ้ารอโอกาส

“เกมที่คนโง่จะต้องถูกกำจัดออกไป จะชนะได้ คือเหยียบข้ามคนอื่นไปเท่านั้น”

สำหรับเรื่องนี้สิ่งที่น่าประทับใจคือ คาแรคเตอร์ต่าง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาในเรื่อง ที่มีความเป็นคนจริง ๆ สูงมาก ทั้งการเห็นแก่ตัว การหลอกหลวง การหักหลัง ซึ่งเป็นการทำเพื่อเหยีบหัวคนอื่นแทบทั้งสิ่นมันแสดงออกให้เห็นถึงสันดานดิบของคนที่จนตรอกได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตัว “ไคจิ” ไคจิเป็นตัวละครที่มีพัฒนาการที่น่าประทับใจมาก การเติบโตของไคจิถูกหล่อหลอมขึ้นมาด้วยคนรอบข้าง สถานะการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงตัวไคจิเอง ซึ่งความบีบคั้นของเกมพนันที่จะต้องเล่น การหักเหลี่ยมเฉือนคมกันของผู้คน และหนี้ที่แบกอยู่ของไคจิ ทำให้เราลุ้นไปกับทุก ๆ การกระทำของไคจิ ที่ไม่ยอมย่อท้อและมีสติ ซึ่งมันสอนให้เราได้รู้ว่าแม้จะอยู่ในเหตุการณ์ที่สิ่นหวังแค่ไหน แต่ถ้ามีใจที่ไม่ยอมแพ้เราก็จะหาทางสู้และไปต่อได้

Gamble Fish

สำนักพิมพ์ในไทย : Vibulkij [ 19 เล่มจบ ]
เรื่อง : Aoyama Hiromi
ภาพ : Yamane Kazutoshi

“เทพแห่งการพนันนะไม่มีอยู่หรอก มีแต่ปีศาจแห่งการพนันเท่านั้น”

Gamble Fish เป็นเรื่องราวของ ชิราซากิ โทมุ เด็กหนุ่มลึกลับที่ได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนชิชิโด โรงเรียนที่มีชื่อชื่อเสียงว่าเป็นโรงเรียนชั้นเลิศที่มีแต่คนฉลาด และคนรวยเท่านั้นจะเข้ามาได้ และได้กลายเป็นที่กล่าวขวัญในเพียงเวลาไม่กี่วัน ด้วยการท้าพนันเหล่านักเรียนผู้มีชื่อเสียง และเอาชนะด้วยเทคนิคการพนันอันเหนือชั้น และได้นำเขามาพบกับ อาบิดานิ ผู้ดูแลหอที่สามารถมองทริคการพนันของเขาได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ภายใต้การท้าทายในครั้งนี้เข้ามีเป้าหมายอะไรกันแน่ ความมืดมิดที่ยากจะหยั่งถึงกำลังเข้าปกคลุมเส้นทางสู่เป้าหมายของเขา   

ก็เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับการพนันอีกเรื่องที่ได้มีโอกาสตีพิมพ์ในบ้านเรา และได้ออกจนจบเป็นที่เรียบร้อยด้วยดี สำหรับเรื่องนี้นั้นก็เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนการพนันที่ได้แสดงความเหนือคาดให้กับ ผู้อ่านอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกลโกงการพนันต่างๆ  ที่มีตั้งแต่ระดับทั่วไปจนถึงระดับที่ว่าคนเรามันทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ รวมไปถึงการเดิมพันที่พร้อมจะแลกด้วยทุกสิ่งไม่เว้นแม้แต่ชีวิต และการอธิบายหลักการที่แม้จะรู้สึกว่ามันถูกต้อง แต่ก็อยากจะเชื่อว่าเป็นไปได้จริง อย่างการยิงกระสุนทะลุสมองแต่ยังไม่ตายของ อาบิดานิ ที่ทำเอาต้องพูดเลยว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ”

นอกจากเรื่องของการพนันแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นที่สนใจของผู้อ่านไม่แพ้กันก็คือ สาวๆ ภายในเรื่องที่มาติดโทมุกันแจ ซึ่งแต่ละคนก็อยู่ในระดับที่ไม่ธรรมดา ทั้งรูปร่าง หน้าตา และฝีมือในการพนัน และเรื่องนี้ก็ยังมีเซอร์วิสให้ได้เห็นกันจนชื่นใจตลอดทั้งเรื่องอีกซะด้วย

และอีกมุมหนึ่งในการ์ตูนเรื่องนี้ที่น่าจดจำไม่แพ้กันคือการล้อเลียนคนที่มีตัวตนจริงๆ กันแบบไม่เกรงใจเจ้าตัวเช่น ท่านอดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา บารัค โอบาม่า ที่มาในชื่อของ โอมาฮ่า ที่เรียกได้ว่าถอดแบบภาพลักษณ์ออกมาเต็มๆ จนอดขำไม่ได้เลย

สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ก็ถือเป็นการ์ตูนการพนันที่จะสร้างความประหลาดใจให้กับคนอ่านได้อยู่เสมอทั้งด้วยความน่าทึ่งของกลโกง และความบ้าของตัวละครที่พนันกันแบบไม่ห่วงชีวิตกันเลย และด้วยความน่าตื่นเต้นที่ทำให้อยุดอ่านไม่ได้นี้อาจจะทำให้คนอ่านจบโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้

Gamble! ไอ้หนูหักเหลี่ยมเซียน

สำนักพิมพ์ในไทย : TKO [ 11 เล่มจบ ]
เรื่อง & ภาพ: Kaga Mitsuru

“การพนันน่ะมันน่ากลัวนะ”

ปี 20XX รัฐบาลได้ปฏิรูปการพนันใหม่อย่างสิ้นเชิง และประเทศญี่ปุ่นก็ได้กลายเป็นสวรรค์ของนักพนัน หนุ่มน้อย มาซารุ ได้เริ่มต้นเดินเข้าสู่โลกของการพนันอันมืดมนและอันตราย เพื่อที่จะตามหาพ่อที่หายไปและเป็นสุดยอดนักพนัน เพื่อการนั้นเขาจึงต้องเขาร่วมแข่งขันการพนันระดับโลก โดยศึกแรกของเขาก็คือการแข่งทอยเต๋า 3 ลูกโดยมีหัวหน้านักพนันเป็นคู่ต่อสู้ และในขณะที่มาซารุกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่บีบคั้นจวนเจียนเต็มทน ก็ได้ทำให้ความสามารถในการพนันเยี่ยงปีศาจของเขาปรากฏขึ้น

สำหรับความพิเศษของการ์ตูนเรื่องนี้ในฐานะการ์ตูนพนันคือ มาซารุตัวเอกของเรื่องไม่มีทริคการโกงพนันอะไรทั้งนั้น สิ่งที่เขาทำมีเพียงการเชื่อมั่นในดวงของตัวเอง และกระแสของการพนัน เรียกว่าเป็นนักพนันโดยสัญชาตญาณเลยทีเดียว และในทางกลับกันเขากลับสามารถมองกลโกงของคู่แข่งออกได้อยากหมดเปลือก และสามารถท้าชนได้อย่างปราศจากความเกรงกลัว จนสามารถแผ่ออร่าที่ข่มขวัญคู่ต่อสู้ที่เป็นผู้ใหญ่ได้แบบสบายๆ

ในเรื่องของการพนันภายในเรื่องนั้นก็มีการพนันมากมายหลายรูปแบบตั้งแต่แบบที่ดูธรรมดาๆ ไปจนถึงแบบที่ล้ำลึกแบบสุดๆ ซึ่งก็จะทำให้เราได้เห็นทั้งการประลองกันด้วยกลโกงต่างๆ และการประลองกันในด้านของจิตใจที่ทำเอาอดลุ้นตามไปด้วยไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการพนันด้วยการทายหน้าเต๋า การพนันด้วยไพ่อย่างแบล็คแจ็ค การพนันม้าแข่ง หรือการพนันที่เดิมพันด้วยชีวิตอย่างรัซเซียนรูเล็ต ที่มากันให้ดูได้แบบไม่เบื่อเลย และก็ยังมีตัวละครอีกมากมายที่มีแนวทางในการพนันที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเช่นนักพนันที่ใช้การคำนวณในการพนัน หรือนักพนันที่ไม่หวั่นเกรงแม้การพนันที่เดิมพันด้วยชีวิต

Gamble! ไอ้หนูหักเหลี่ยมเซียน ก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้เขียนขอแนะนำเลยสำหรับคอการ์ตูนพนันที่ผู้อ่านจะต้องไม่ผิดหวังกับการ์ตูนเรื่องนี้อย่างแน่นอน

Liar Game เกมหลอก คนลวง

สำนักพิมพ์ในไทย : Siam Inter Comics [ 19 เล่มจบ]
เรื่อง&ภาพ : Shinobu Kaitani

อีกหนึ่งการ์ตูนเกมที่มีเนื้อหาเข้มข้นมาก ๆ อีกเรื่องหนึ่งกับ Liar Game เกมหลอกคนลวง ที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์คนแสดงทั้งเวอชั่นญี่ปุ่นและเกาหลี โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “คันซากิ นาโอะ” หญิงสาวแสนซื่อสัตย์ แต่ซื่อเกินไปจนใครหลาย ๆ คนต่างก็เรียกว่า “ซื่อทึ่ม” อยู่มาวันหนึ่ง นาโอะได้รับพัสดุลึกลับที่มีเงันสดร้อยล้านเยนพร้อมจดหมายที่ให้เข้าร่วม Liar Game ซึ่งคนซื่ออย่างนาโอะ ไม่สามารถที่จะผ่านพ้นเกมที่มีแต่การลวงหลอกได้แน่ จึงได้ขอความร่วมมือจาก อากิยามะ ชินอิจิ นักต้มตุ๋นอัจฉริยะ เพื่อช่วยเหลือเธอ แต่หารู้ไม่ว่าการที่ได้เข้าร่วม Liar Game นั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง

การลวงหลอกกันของผู้เล่น เกมใหม่ ๆ ที่มีกติกาละเอียดยุบยับ เงินเดิมพันที่สูงลิบลิ่ว กลวิธีที่ใช้ และอีกมากมายสำหรับเรื่องนี้ที่ทำให้เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความซับซ้อนมาก ซึ่งในความซับซ้อนก็แลกมาด้วยความสนุก สนุกที่จะได้ลุ้นว่าพระเอกของเรา อากิยามะ จะทำอย่างไรถึงจะชนะ ซึ่งภายในเรื่องมีการเปลี่ยนไปมาตลอด จากชนะเป็นแพ้ จากแพ้เป็นชนะ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีการเฉือนคมกันได้ลุ้นระทึกมาก

จุดที่สนุกของเรื่องนี้คือเกมที่ใช้เล่น เป็นเกมที่มีเนื้อหาที่น่าสนุกมาก แต่ละเกมมีสเกลของเกมและจำนวนผู้เล่นต่างกันออกไป อีกทั้งกติกาที่เขียนมาละเอียดยิบ ซึ่งบางเกมนี่สามารถนำไปทำกิจกรรมสันทนาการยังได้เลย ซึ่งนอกจากนี้แล้วนั้น ตัวผู้เล่นเองก็เป็นอีกจุดที่น่าพูดถึง เพราะแต่ละตัวละครต่างก็มีมิติของตัวเอง มีลักษณะการคิด แผนการ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งภายในเรื่องก็ใส่มาแบบจัดเต็ม อีกทั้งจิตใจของมนุษย์ภายในเรื่องที่สมจริงเอามาก ๆ บางคนที่รู้จักกันมานาน แต่สายสัมพันธ์สะบั้นได้ด้วยเงินก้อนโต ซึ่งจัดเป็นตัวแปรที่ทำให้เรื่องนี้เดาทางไม่ได้เลย

เรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนแนวเกมพนัน ที่มีความเฉพาะตัวสูงมาก เพราะเรียกได้ว่าคนอ่านต้องคิดเยอะและคิดตามเรื่องให้ทันถึงจะสนุก แต่ถึงแบบนั้นเรื่องนี้ก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นทีวีซีรีส์คนแสดงถึงสองชาติด้วยกัน (เกาหลีและญี่ปุ่น) ซึ๋งก็การันตีได้แน่นอนว่าต้นฉบับอย่างมังงะนั้นมีเนื้อหาที่ดีและสนุก

บาคุ ลับ ลวง หลอก

สำนักพิมพ์ในไทย : Siam Inter Comic [ 46 เล่ม ]
เรื่อง&ภาพ: Toshio Sako

“ฉันชื่อมาดาราเมะ บาคุ เป็นแค่นักพนันธรรมดาคนนึง”

บาคุ ลับ ลวง หลอก เป็นเรื่องราวของ มาดาราเมะ บาคุ นักพนันผู้มีความสามารถในการหลอกลวง ได้พบกับ คาจิ เด็กหนุ่มผู้กำลังหลงระเริงอยู่ในระบบทุนนิยม จนไม่ทันรู้ตัวว่าตัวเองกำลังจะเดือดร้อนจากการทวงหนี้นอกระบบ และเพื่อตอบแทนที่ คาจิช่วยให้เขาถูกแจ็คพ็อต บาคุ จึงตัดสินใจที่จะช่วยล้างหนี้ให้กับคาจิ โดยการหาเงินจากการพนัน แต่การพนันของบาคุ กลับไม่ใช่การพนันธรรมดาแต่แฝงไปด้วยการหลอกลวง ด้วยเทคนิคต่างๆ มากมายเกินกว่าจะคาดการณ์ รวมไปถึงการหลอกเจ้าหนี้จนล้างหนี้ของคาจิได้จนหมด แต่นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นของความวุ่นวาย และเรื่องเสี่ยงตายที่คาจิจะต้องเผชิญไปพร้อมกับบาคุ

จุดเด่นของเรื่องนี้นอกจะเป็นในส่วนของการพนันแล้ว ก็คือการหลอกลวงของบาคุ ที่จะได้เห็นว่าในการพนันของบาคุ เขาจะเล่นตามกติกาไม่ได้เล่นตุกติกใดๆ แต่เบื้องหลังสิ่งนั้นทุกการกระทำของเขาคือการทำให้เหยื่อตายใจ และเข้าสู่เป้าหมายที่บาคุวางไว้ก่อนจะเขมือบในชั่วอึดใจ การ์ตูนเรื่องนี้จึงมีจุดเด่นอยู่ที่จิตวิทยาในการหลอกลวงเป็นหลัก ซึ่งบางครั้งก็อาจเป็นเพียงวิธีเรียบๆที่นำมาประกอบกันจนผู้อ่านเองก็คาดไม่ถึงว่าจะมาไม้นี้กันเลย

นอกจากการพนันที่เน้นไปที่การหลอกลวงแล้ว ก็ยังมีการพนันที่ต้องอ่านแผนของคู่ต่อสู้ อย่างเช่นในเกมการหนีออกจากตึก ที่บาคุและคาจิจะต้องหนีออกจากตึกที่มีผู้ล่า และกับดักมากมาย โดยมีชีวิตของพวกเขาเป็นเดิมพัน ก็เป็นอีกเกมที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี

โดยรวมแล้วบาคุ ลับ ลวง หลอก ก็ถือเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนการพนันที่ให้ความรู้สึกอีกแบบที่ต่างจากการ์ตูนการพนันหลายๆ เรื่องที่เน้นไปที่ลูกเล่นการโกง แต่เรื่องนี้จะเล่นที่ด้านของจิตวิทยาการหลอกลวงเป็นหลัก ซึ่งก็สร้างความสนุกในการอ่านให้ได้ไม่แพ้กันเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการ์ตูนเกมพนันบางส่วนที่ทาง Akibatan ได้หยิบยกกันมา ซึ่งก็เชื่อว่ายังมีการ์ตูนที่เกี่ยวกับการพนันอยู่อีกไม่น้อย หากเพื่อนๆ มีเรื่องไหนที่ชื่นชอบก็สามารถมาแนะนำกันได้นะ