เที่ยวเทศกาล Gion Matsuri หนึ่งในเทศกาลใหญ่แห่งเมืองหลวงเก่า Kyoto แบบชิลล์ ๆ ไปกับ Akibatan

1,102 views

ยามที่ฤดูร้อนมาเยือนแดนดินอาทิตย์อุทัยอีกครา เหล่าเทศกาลฤดูร้อนต่าง ๆ ก็แวะเวียนมาอีกหน อย่างเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาก็เป็นเทศกาล Tanabata ที่ชาวญี่ปุ่นจะพากันอธิษฐานต่อดวงดาวนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีเทศกาลต่าง ๆ จัดขึ้นทั่วทุกจังหวัด ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น และงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่มีคนมาเยี่ยมเยือนมากมายทุกปีอย่างเทศกาล Gion Matsuri เองก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ประจำฤดูร้อนของทุกปีเช่นกัน ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับงานเทสกาลนี้และชมภาพบรรยากาศว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง จะสวยงาม สนุกสนานเพียงใด ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยครับ!

Gion Matsuri คืออะไร?

งานเทศกาล Gion Matsuri (祇園祭) เป็นหนึ่งในสามเทศกาลใหญ่ประจำเมือง Kyoto ซึ่งงานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นตลอดเดือนกรกฎาคม โดยจะมีพิธีใหญ่จัดขึ้นในวันที่ 17 และ 24 ของเดือน ชื่อของเทศกาลนี้มาจากชื่อของศาลเจ้า Yasaka (八坂神社) หรืออีกชื่อหนึ่งคือศาลเจ้า Gion (祇園神社) ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าประจำย่าน Gion เป็นศาลเจ้าที่สถิตย์ของเทพ Susanoo no mikoto และภรรยากับบุตรทั้ง 8 นั่นเอง

จุดเริ่มต้นของงานเทศกาล Gion มาจากไหน?

จุดเริ่มต้นของเทศกาล Gion นั้นต้องเล่าย้อนไปถึงตำนานเทพเจ้าของแดนอาทิตย์อุทัยกันก่อน เรื่องราวของเทพ Susanoo no mikoto อย่างที่เราพอจะทราบกันอยู่ว่า Susanoo no mikoto นั้นคือน้องชายของเทพีแห่งสุริยัน Amaterasu และเทพีแห่งจันทรา Tsukuyomi นอกจากที่ตัวเขานั้นเทพแห่งพายุแล้วนั้น เขายังมีอีกภาคหนึ่งที่ชื่อว่า Gozu Tenno (牛頭天王) ซึ่งเป็นเทพผู้นำพาโรคระบาดและความอดอยากมาสู่มนุษย์อีกด้วย ในสมัยเฮอัน (ปี ค.ศ. 794-1185) ในปีค.ศ. 869 มีผู้คนล้มตายจากมหันตภัยต่าง ๆ เช่นไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่เมืองเกียวโต น้ำท่วม แผ่นดินไหว โรคระบาดและความอดอยากมากมาย ซึ่งผู้คนสมัยนั้นต่างพากันเชื่อว่าภัยพิบัติใหญ่ครั้งนี้เกิดจาก Gozu Tenno ทรงพิโรธ พระจักรพรรดิ Sewa จึงได้สั่งให้จัดงานเทศกาลขึ้นเพื่อบูชาและทำให้เทพเจ้าพึงพอใจ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของงานเทศกาลนี้นั่นเอง

มีอะไรภายในงานเทศกาล Gion บ้าง?

งานเทศกาลกิออนนี้จะจัดขึ้นที่ศาลเจ้า Yasaka โดยจะมีขบวนรถแห่ซึ่งเป็นตัวแทนจังหวัดทั้ง 66 จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น และมีการจัดเกี้ยวแห่เทพเจ้า Omikoshi (お神輿) แห่เวียนไปทั่วเมือง เชื่อว่าเป็นการปัดเป่าโรคร้ายและบูชาเทพเจ้า Gozu Tenno ในสมัยก่อนพิธีนี้จะจัดขึ้นเมื่อมีโรคระบาดเกิดขึ้น แต่หลังจากปี ค.ศ. 970 ก็ได้มีจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีและกลายเป็นงานเทศกาลใหญ่ประจำปีเช่นทุกวันนี้

ในงานเทศกาลนี้จะแบ่งออกเป็นช่วงต่าง ๆ ดังนี้

 • วันที่ 1 และ 2 กรกฎาคม จะเป็นพิธีการต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นการเตรียมงานสำหรับขบวนแห่
 • วันที่ 10 – 13 กรกฎาคม จะเป็นช่วงเตรียมงานแห่
 • วันที่ 14 กรกฎาคม จะเป็นการแห่ที่เรียกว่า Yoiyoiyoiyama ซึ่งจะเป็นขบวนแห่ขนาดเล็กและจะมีการจัดงานเทศกาลกันช่วงกลางคืน นี่คือคืนก่อนวันแห่ใหญ่ 3 วัน
 • วันที่ 15 กรกฎาคม จะเป็นการแห่ที่เรียกว่า Yoiyoiyama จะมีการแห่ขบวน Yamaboko ซึ่งจะมีการปิดถนน นี่คือคืนก่อนวันแห่ใหญ่ 2 วัน
 • วันที่ 16 กรกฎาคม จะเป็นการแห่ที่เรียกว่า Yoiyama ขบวน Yamaboko ซึ่งจะมีการปิดถนน นี่คือคืนก่อนวันแห่ใหญ่ 1 วัน
 • วันที่ 17 กรกฏาคม นี่คือไฮไลท์ของเทศกาล Gion พิธีแห่ขบวน Yamaboko Junko ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเวลา 9:00 น. – 11:30 น. ของวันที่ 17 กรกฎาคม โดยจะจัดพิธีแห่ไปตามเส้นทางที่ยาวถึงสามกิโลเมตรบนถนน Shijo และ Kawaramachi โดยจะเริ่มต้นจากถนน Shijo แห่ไปเรื่อย ๆ จนถึงสุดปลายถนน Karasuma
 • วันที่ 18 – 20 กรกฏาคม จะเป็นช่วงเตรียมการแห่รอบที่สอง
 • วันที่ 21 กรกฎาคม จะเป็นการแห่ที่เรียกว่า Yoiyoiyoiyama วึ่งจะเป็นขบวนแห่ขนาดเล็กและจะมีการจัดงานเทศกาลกันช่วงกลางคืน นี่คือคืนก่อนพิธีแห่ขบวน Yamaboko Junko รอบที่สอง 3 วัน
 • วันที่ 22 กรกฎาคม จะเป็นการแห่ที่เรียกว่า Yoiyoiyama จะมีการแห่ขบวน Yamaboko ซึ่งจะมีการปิดถนน นี่คือคืนก่อนพิธีแห่ขบวน Yamaboko Junko รอบที่สอง 2 วัน
 • วันที่ 23 กรกฎาคม จะเป็นการแห่ที่เรียกว่า Yoiyama ขบวน Yamaboko ซึ่งจะมีการปิดถนน นี่คือคืนก่อนพิธีแห่ขบวน Yamaboko Junko รอบที่สอง 1 วัน
 • วันที่ 24 กรกฏาคม จะเป็นพิธีแห่ขบวน Yamaboko Junko รอบที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเวลา 9:00 น. – 11:30 น. ของวันที่ 24 กรกฎาคม โดยจะจัดพิธีแห่ไปตามเส้นทางที่ยาวถึงสามกิโลเมตรบนถนน Karasuma และ Oike โดยจะเริ่มต้นจากถนน Karasuma แห่ไปเรื่อย ๆ จนถึงสุดปลายถนน Oike
 • วันที่ 25 – 31 กรกฎาคม จะเป็นช่วงพิธีการของศาลเจ้าและจะสิ้นสุดเทศกาลนี้ในวันที่ 31 กรกฎาคม นั่นเอง

บรรยากาศในพิธีแห่ Yamaboko Junko

ในวันที่ 17 และ 24 กรกฎาคมนั้นจะเป็นวันแห่ขบวนของ Yamaboko Junko (山鉾巡行) ซึ่งจะเป็นวันที่คึกคักมาก ๆ โดยเฉพาะวันที่ 17 กรกฎาคม ที่เป็นวันแห่ใหญ่ เป็นการแห่เกี้ยวของเทพเจ้าไปยังใจกลางเมือง โดยในช่วงเช้าจะเป็นการแห่ขบวน Yamaboko Junko (ตามความเชื่อของชินโตนั้นจะเชื่อว่า Yamaboko Junko นั้นมีหน้าที่ทำให้ทางที่เทพจะผ่านบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งชั่วร้ายใด ๆ หลงเหลืออยู่) ส่วนในช่วงบ่ายจะมีการแห่เกี้ยวของเทพเจ้าทั้งสามไปตามเส้นทางที่ขบวนแห่ยะมะโบะโคะผ่านไปแล้ว หลังจากที่แห่เกี้ยวไปยังใจกลางเมือง จะทำการจัดแสดงเกี้ยวของเทพเจ้าทั้งสามไว้ที่ใจกลางเมืองเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะมีการแห่อีกครั้งในวันที่ 24 เพื่ออัญเชิญเกี้ยวทั้งสามกลับสู่ศาลเจ้า Yasaka นั่นเอง

งานเทศกาล Gion ยามราตรี

ในช่วง 3 คืนก่อนวันแห่ขบวนทั้งสองครั้ง (วันที่ 14 – 16 กรกฎาคม และ 21- 23 กรกฎาคม) จะมีการปิดถนน Shijo และ Karasuma ที่เป็นถนนแถบใจกลางเมือง Kyoto ให้เป็นถนนคนเดิน ซึ่งในช่วงนี้ริมถนนจะมีการตั้งร้านค้าแผงลอยสำหรับงานเทศกาล เป็นวันที่คนทั่วไปสามารถขึ้นไปเยี่ยมชม Hoko ที่จอดจัดแสดงอยู่ได้ด้วย ผู้ที่มาเที่ยวงานส่วนใหญ่นิยมสวมชุด Yukata มาร่วมงานบางบ้านบริเวณย่านค้าขายเก่าแก่ก็มักจะเปิดบ้านและจัดแสดงสมบัติประจำตระกูลให้คนทั่วไปได้ชมกันอีกด้วย

เรื่องน่ารู้จากเทศกาล Gion

 • Dashi (山車) หรือเรียกแบบไทย ๆ ว่า รถแห่ เจ้ารถแห่นี้จะใช้ชื่อเรียกต่างกันไปในแต่ละจังหวัดหรือตามแต่ละเทศกาล แต่สำหรับงานเทศกาล Gion นั้นจะมีสองแบบคือ Yama (山) และ Hoko (鉾) เรียกรวมกันว่า Yamaboko (山鉾)
 • Yama (山) เป็นรถแห่ขนาดเล็ก สูงประมาณ 6 เมตร ใช้คนลากประมาณ 14-24 คน น้ำหนักของมันประมาณ 1 ตัน
 • Hoko (鉾) นั้นจะเป็นรถแห่ที่มีขนาดสูงใหญ่และเป็นเอกลักษณ์ของงานอย่างหนึ่ง มันมีความสูงกว่า 25 เมตร และสูง 8 เมตรจากพื้นถึงหลังคา ล้อของมันมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 2 เมตร แต่ละคันจะใช้คนลาก 30-40 คน น้ำหนักรวมคนกว่า 12 ตัน และไฮไลท์ของมันอยู่ที่การสร้างนั้นจะไม่ใช้ตะปูเลยแม้แต่ตัวเดียว จะใช้เพียงแค่เชือกเป็นตัวยึดให้แข็งแรงเท่านั้น และจะออกแบบสร้างให้สามารถกระจายการสั่นไหวและรับแรงกระแทกได้ดี เชือกที่ใช้มัดโครงภายในของ Hoko แต่ละคันนั้น ยาวกว่า 5,000 เมตรเลยทีเดียว

สำหรับในงานเทศกาล Gion เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2017 ที่ผ่านมานี้ ทีมงาน Akibatan ก้ได้มีโอกาสเข้าร่วมขบวนแห่ Yamaboko Junko ด้วย และได้มีคลิปวีดีโอระหว่างการแห่และภาพบรรยากาศของการแห่ในมุมต่าง ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ด้วย จะเป็นอย่างไรบ้างไปชมกันเลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับงานเทศกาล Gion งานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของทุกปี เป็นไฮไลท์ประจำเมือง Kyoto เลยก็ว่าได้ ในช่วง 4 วันของการแห่ใหญ่ 14 – 17 กรกฎาคม นั้นโรงแรมต่าง ๆ มักจะถูกจองจนเต็มนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาชมกันเยอะสุด ๆ หากเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปเที่ยวงานเทศกาลนี้ก็ลองตรวจสอบข้อมูลกันดี ๆ ก่อนไปนะครับ เดี๋ยวจะหาว่า Akibatan ไม่เตือน ~*