Cafe มีความหมายตามสื่อแปลภาษาต่างๆว่า ร้านกาแฟ หรือร้านอาหารเล็กๆที่เน้นขายเครื่องดื่มกับขนม ถ้าแปลศัพท์ให้ง่ายกว่านั้นมันก็คือ ร้านกาแฟพวกนั่งดื่ม นั่งชมวิว บลาๆ นั่นก็นับว่าเป็น Cafe เราจะคุ้นเคยและพบเห็นบ่อยมากในรูปแบบของร้านกาแฟที่มีเกลื่อนเมือง แต่ไม่ใช่กับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่ชอบมีวัฒนธรรมแปลกๆมาให้เราเจอเสมอไม่มีหยุดหย่อน และเราขอนำเสนอ คาเฟ่สุดแปลกที่มีในญี่ปุ่น มาดูมาอ่านกันว่า ญี่ปุ่นจะใส่ความสร้างสรรค์ และ โคตรเพี้ยน ลงในรูปแบบของ Cafe อย่างไร

Maid Cafe

weirdest-japan-cafes-01weirdest-japan-cafes-03Cafe ชื่อดังที่สุดของญี่ปุ่น จนกลายเป็น Signature ของประเทศนี้ จนมีการเปิด Cafe แบบนี้มากมาย รวมถึงบางอันไปเปิดสาขาในต่างประเทศ (รวมถึงประเทศไทย) Cafe ที่มีจุดเด่นคือสาวๆในชุด Maid สุดน่ารักที่จะคอยมาบริการเสิร์ฟของ ให้กำลังใจ และพูดคุยกับลูกค้า บางเมนูก็จะมีการร่ายคาถาใส่อาหาร บาง Cafe ยังมี Maid บุคลิคต่างๆ เช่น Yandare , Tsundere ให้พบเจอด้วย บางทีก็มีบริการ Maid ออกมาเต้นแบบโมเอะๆ จึงเป็น Cafe ขวัญใจชาวการ์ตูนอย่างมาก

Butler Cafe

weirdest-japan-cafes-04 weirdest-japan-cafes-05 weirdest-japan-cafes-06

Cafe ด้านตรงข้ามกับ Maid Cafe ที่จะเปลี่ยนจาก Maid สาวน้อยน่ารัก มาเป็นหนุ่มพ่อบ้านสุดสุภาพในมาดสุดเนี๊ยบที่บริการสาวๆดุจดั่งเธอเป็นเจ้าหญิงที่เขาต้องดูแลตลอดชีวิต พร้อมกับบริหารและการเทคแคร์ที่ดี เหมาะสำหรับสาวๆที่เหงาใจในวันที่ไม่มีใครอย่างมาก

Gundam Cafe

weirdest-japan-cafes-07 weirdest-japan-cafes-08 weirdest-japan-cafes-09ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็น Cafe แบบไหน Cafe สำหรับสาวก Gundam ซึ่งคุณจะพบเหล่าบริกรที่แต่งตัวเป็นทหารของสหพันธ์ และ จักรวรรดิ Zeon มาเสิร์ฟอาหาร ในบรรยากาศภายในซึ่งตกแต่งไปด้วยสินค้าจาก Gundam โดยเฉพาะ Gunpla ยิ่งกว่านี้เมนูอาหารต่างๆยังจัดแต่งออกมาให้มีลักษณะของหุ่นที่ปรากฏตัวในเรื่องด้วย ใครอยากจะลองตัดหัวกันดั้มขึ้นมากิน นี้นับเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยม

Sakuragaoka Cafe

weirdest-japan-cafes-11 weirdest-japan-cafes-10 weirdest-japan-cafes-12อ่านชื่อหากเราไม่แปลก อาจจะงงว่า มันคือCafe อะไรกัน นี้คือ Cafe “แพะ” ครับ ใช่คุณอ่านไม่ผิด Cafe แพะจริงๆ ภายใน Cafe จะเต็มไปด้วยแพะเดินไปเดินมาให้คุณได้เห็นความน่ารักความน่าเอ็นดูของมันตลอดการนั่งชิลๆ ที่สำคัญเรายังให้อาหารมันได้อีกด้วยนะเอ้อ ใครหลงไหลในขนนิ่มๆ เสียงห้าวๆ และหน้าแหลมๆของแพะ อาจจะฟินตายไม่ต้องสั่งอาหาร (และไม่ต้องกลัว Cafe พวกนี้ส่วนใหญ่จะเสิร์ฟอาหารทั่วไป ไม่ใช่จากเนื้อแพะแน่นอน)

Cat Cafe

weirdest-japan-cafes-14 weirdest-japan-cafes-13 weirdest-japan-cafes-15ใครทาสแมวยกมือขึ้น! นี้คือ Cafe ที่คุณควรหา จริงๆแล้ว Cat Cafe ถือเป็น Cafe ที่ไม่ได้มีแค่ในญี่ปุ่น หลายๆประเทศก็มี Cafe หมวดนี้อยู่เยอะ สำหรับคนที่งง นี้ไม่ใช่ Cafe ที่จะมีแมวมาเสิร์ฟอาหารให้ หรือ เราจะได้กินผลิตภัณฑ์จากแมว แต่จะเป็นCafe ทั่วไปเนี่ยแหละ เพียงแต่มันจะมีแมวเดินไปเดินมาให้คุณลูบไล้ เอาขึ้นมากอด หอม ปล้ำ ตามสะดวกสบาย เอาให้ทาสแมวไม่ต้องมีอันกินอะไรที่สั่งมาเลย

Owl Cafe

weirdest-japan-cafes-18 weirdest-japan-cafes-17 weirdest-japan-cafes-16เราจะลงระดับความประหลาดมากขึ้นไปอีก นี้คือ Cafe นกฮูก ไม่ใช่ Cafe เปิด 24 ชั่วโมงสำหรับคนนอนดึกที่เป็นร่างทรงของนกฮูก แต่มันคือ Cafe ที่มีนกฮูกให้เราจับ สัมผัส และให้มันเกาะแขนได้ นั่งกินอาหารหรือดื่มกาแฟก็จะมีนกฮูกเดินไปเดินมาทั่วร้าน เหมาะสำหรับสาวกนกฮูกที่อยากจะสัมผัสแก๊งค์นกฮูกอย่างมาก

Falconer’s Cafe

weirdest-japan-cafes-21 weirdest-japan-cafes-20 weirdest-japan-cafes-19โอ้ยนกฮูก น่ารักมุ้งมิ้งไป งั้นเจอ Cafe นี้ครับ Cafe เหยี่ยว ไม่ใช่ Cafe ที่ใช้นมข้นตราเหยี่ยวแต่อย่างใด มันเป็น Cafe ที่คุณจะพบกับสัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติอเมริกันอย่างเหยี่ยว จ้องมองคุณทันทีที่เข้าร้าน ที่นี้คุณจะพบเหยี่ยวหลากหลายพันธุ์ ซึ่งเราสามารถเรียกมันมาเกาะที่แขนได้แบบตัวเอกหนัง เกม หรือการ์ตูน เพียงแต่ต้องใส่ปลอกแขนก่อนนะ เล็บมันคมจัด

Reptile Cafe

weirdest-japan-cafes-23 weirdest-japan-cafes-24 weirdest-japan-cafes-22หากเหยี่ยวยังธรรมดาเกินไป เราขอเสนอ Cafe ที่น้อยคนคงอยากจะเข้าไป มันคือ Cafe สัตว์เลื้อยคลานครับ ใช่ครับ ที่นี้คุณจะได้กินอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ท่ามกลาง งู กิ้งก่าที่เลื้อย เดินเต็มไปหมดในร้าน หรือบางทีมันอาจจะเข้ามาทักทายคุณ และที่สำคัญใครอยากสัมผัส หรืออุ้มมัน ไม่มีปัญหา เอาเลยตามสบาย….

Manga Kukan!

weirdest-japan-cafes-25 weirdest-japan-cafes-26 weirdest-japan-cafes-27เป็น 1 ในกลุ่ม Cafe ที่ชาวการ์ตูนควรจะลองไปซักครั้งนึงในชีวิตหากไปญี่ปุ่น Cafe นี้คือ Cafe ที่คุณจะได้อ่านมังงะพร้อมกินอาหารไปด้วยนั่นเอง เป็นกึ่งๆร้านเช่าการ์ตูนที่คุณต้องเอาการ์ตูนมาอ่านในร้าน โดยมังงะในร้านจะมีจำนานเยอะมากจนเราอาจต้องใช้เวลาทั้งชีวิตในการอ่านมันจนครบทั้งร้าน เป็น Cafe ที่สนองความฝันสายการ์ตูนที่ไม่สามารถทำอะไรชิลๆพร้อมกับอ่านมังงะในบ้านได้นั่นเอง

Christon Cafe

weirdest-japan-cafes-28 weirdest-japan-cafes-29 weirdest-japan-cafes-30Cafe กลุ่มนี้ แวมไพร์หรือ Dracula คงร้องอี๋แน่นอน แต่สำหรับกลุ่มสายที่ชอบปฏิมากรรมจำพวกแนว คริสตจักร ที่ตกแต่งโบสถ์ หรือ สถานที่สำหรับกลุ่มศาสนาคริสต์ ซึ่งสถานที่เหล่านี้คุณไม่สามารถเอาของกินเข้าไปกินนั่งชิลๆได้หรอก มันจึงก่อกำเนิด Cafe แบบนี้ขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของคนที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบนี้ เคล้าไปกับเพลงสวดในโบสถ์

Nuigurumi Cafe

weirdest-japan-cafes-31 weirdest-japan-cafes-32 weirdest-japan-cafes-33สายตุ๊กตายัดนุ่นอาจจะตีตั๋วไปญี่ปุ่นทันทีเมื่อเจอ Cafe กลุ่มนี้ นี้คือ Cafe ที่เต็มไปด้วยตุ๊กตายัดนุ่น จัดบรรยากาศให้เหมือนคุณอยู่ทบนเตียงนอน หรือ โซฟา ที่อุดมไปด้วยตุ๊กตายัดนุ่นมากมาย หลายคนอาจแปลกใจ เอ๊ะ ตุ๊กตายัดนุ่นมันก็มีทุก Cafe นิ แต่ Cafe กลุ่มนี้มีให้มากพอที่ตุ๊กตายัดนุ่นจะทับคุณจนขาดอากาศหายใจตาย คุณสามารถนั่งดื่ม กินอาหาร พร้อมกอดตุ๊กตาตัวโปรด ถ่ายเซลฟี่ให้เพื่อนอิจฉาเล่นๆได้ทันที

Moomin House Cafe

weirdest-japan-cafes-35 weirdest-japan-cafes-34 weirdest-japan-cafes-36Moomin การ์ตูนจากประเทศ Finland ที่เป็นตัวละครลักษณะคล้ายกับฮิปโปสีขาวพุงโต ชวนกอดน้วยๆทั้งวัน ซึ่งความน่ากอดน่ากินของมันก็เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศญี่ปุ่น จึงไม่น่าแปลกที่จะมี Cafe ของ Moomin ซึ่งภายในจะจัดบรรยากาศให้เหมือนบ้านของ Moomin ในการ์ตูน พร้อมทั้งตุ๊กตาของ Moomin ในทุกที่นั่งให้เราได้กอดน้วย เมนูอาหารที่จัดออกมาให้เข้ากับเรื่อง Moomin รวมถึงยังมีสินค้าสำหรับคนที่อยากจะซื้อติดไม้ติดมือไปด้วย (ในประเทศไทยก็มี Cafe ของ Moomin ด้วยนะ)

Kyushokutoban Cafe

weirdest-japan-cafes-37

SONY DSC
SONY DSC

weirdest-japan-cafes-38คุณเคยเห็นในการ์ตูนเวลาที่เด็กในโรงเรียนประถมจะกินข้าวกัน มักจะเอาโต๊ะมาต่อและก็เอาถาดอาหารไปตักอาหารบนหน้าห้องเรียนใช่ไหม ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆกับเวลาเรากินข้าวโรงเรียนประถมที่ไทยเช่นกัน และก็มี Cafe กลุ่มนี้ที่สนองคนที่โหยหาอดีตในตอนที่ยังกินข้าวกับเพื่อนๆวัยประถม ซึ่งนอกจากโต๊ะในร้านจะจัดให้เหมือนกับในโรงเรียนประถม รวมถึงบรรยากาศในร้านที่เหมือนกับห้องเรียนแล้ว เมนูอาหารยังจัดให้เหมือนเมนูอาหารกลางวันของเด็กประถมจริงๆด้วย เอากับเขาสิ

Kawaii Monster Cafe

weirdest-japan-cafes-40 weirdest-japan-cafes-41 weirdest-japan-cafes-42จากความดังของ Kyary Pamyu Pamyu นักร้องญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เด่นในเรื่องของการแต่งตัวเธอ ที่แฟนซี ฉูดฉาด น่ารัก โคตรเพี้ยน แต่เพราะแบบนี้ทำให้เธอกลายเป็นคนดังสุดๆ จึงไม่แปลกที่แฟชั่นของเธอจะได้รับความสนใจอย่างมาก ไม้เว้นแม้แต่การที่คนนำสไตล์ของเธอมาตกแต่ง Cafe ซึ่ง Cafe นี้จะเต็มไปด้วยการตกแต่งแบบแฟนซีสีสันฉูดฉาด เพี้ยนๆ แบบสไตล์ของ Pamyu Pamyu (แต่เธอไม่ได้มีส่วนร่วมนะ) และพนักงานเสิร์ฟรวมถึงเมนูอาหารต้องจัดแต่งให้เข้ากันอีกด้วย ใครชอบสไตล์แบบนี้น่าไปลองกันนะ

Aiseki Cafe

weirdest-japan-cafes-45 weirdest-japan-cafes-44 weirdest-japan-cafes-43หนุ่มสาวคนไหน อยากมีแฟน Cafe นี้เป็นคำตอบ นี้คือ Cafe แปลกๆ ที่เมื่อเราเข้าไป เราจะถูกจับคู่กับเพศตรงข้ามที่ไม่เคยเห็นหน้ากันในทันที และต่อจากนี้มันคือความสามารถของคุณที่จะหว่านเสน่ห์ จีบ ขอเบอร์ อะไรก็ตามแต่ภายในเวลา 30 นาที หลังจากนั้นคุณจะเจอจับเปลี่ยนคู่อื่นไป ยังีง้เรื่อยๆจนเวลาหมด หรือ คุณหมดความอดทนไปเอง

Nap Cafe Corne

weirdest-japan-cafes-46 weirdest-japan-cafes-48 weirdest-japan-cafes-47ชีวิตในเมือง การทำงาน ปัญหาชีวิต ล้วนทำให้เราเหนื่อยใจจนอยากจะนอนให้มันรู้แล้วรู้รอดไป นี้เลย Cafe ที่จะให้คุณได้พักสมองด้วยการนอนหลับซักตื่น เพราะการนอนหลับจากการเหนื่อยล้าทำให้คนเราสดชื่น ฉะนั้นคุณนอนหลับที่ Cafe นี้ได้ หิวก็มีอาหารเสิร์ฟให้ตักกินอย่างสบายใจอีกด้วยนะ

Soineya: Cuddle Cafe

weirdest-japan-cafes-49 weirdest-japan-cafes-50 weirdest-japan-cafes-51Cafe ที่แล้วอาจจะเหงาไปนิด นอนคนเดียวเปลี่ยวใจ หรือ นอนแล้วหันไปเตียงข้างๆเป็นคนแปลกหน้า มันจะดีขนาดไหนหากคนนอนข้างๆคือคนรู้ใจเรา นี้คือ Cafe ที่คุณจะได้นอนกอดคนรู้จัก พักทั้งกายและใจไปด้วยกัน แต่หากคุณโสดอยากจะมีใครซักคนนอนกอดด้วย ไม่ต้องห่วงครับ Cafe นี้มีบริการเลือกสาวไปนอนกอดคลายเหงาใจได้ แต่นอนกอดเท่านั้นนะ มากกว่านี้ระวังเจอตำรวจหิ้วไปนอนคุกแทน

Train Cafe

weirdest-japan-cafes-52 weirdest-japan-cafes-53สำหรับผู้ชื่นชอบการนั่งโบกี้รถไฟ พร้อมดื่มด่ำกับเครื่องดื่มและอาหารโปรด Cafe ประเภทนี้ตอบโจทย์คุณได้แน่นอน เพราะนี้คือ Cafe ที่นำเอาโบกี้รถไฟมาเป็นร้าน ฉะนั้นบรรยากาศไม่ต้องพูดถึง มันเหมือนคุณนั่งบนรถไฟจริงๆอยู่แล้ว เสียแค่ว่าวิวภายนอกมันไม่ได้เปลี่ยนไปเรื่อยๆแบบรถไฟแค่นั้นเอง มันจึงเหมาะกับคนที่อยากจะนั่งบรรยกาศในโบกี้รถไฟจริงๆ

Ninja Cafe

weirdest-japan-cafes-55 weirdest-japan-cafes-54 weirdest-japan-cafes-56ไม่ต้องอธิบายให้มากความ เพราะชื่อก็บอกให้เข้าใจไม่ยากเลย มันคือ Cafe ที่บรรยากาศภายในจะจัดแบบพวกสำนักฝึก Ninja ทั้งหลาย และแน่นอนคนเสิร์ฟและพนักงานในร้านก็ต้องแต่งตัวเป็น Ninja ให้เข้ากับคอนเซปของ Cafe ด้วย ฉะนั้นหากคุณหลงไหลใน Ninja นี้คือ Cafe ที่ควรเข้าไปลองซักครั้งในชีวิตนี้

Alice in Wonderland Cafe

weirdest-japan-cafes-57 weirdest-japan-cafes-58 weirdest-japan-cafes-59สำหรับผู้หลงไหลดินแดนมหัศจรรย์ที่ Alice ได้เข้าไปผจญภัย รวมถึงตัวละครต่างๆที่เธอต้องพบเจอมากมาย นี้คือ Cafe ที่จะเปรียบเสมือนคุณคือ Alice ที่เข้าไปในดินแดนมหัศจรรย์ โดยภายใน Cafe จะออกแบบเป็นส่วนต่างๆในดินแดนมหัศจรรย์ ทั้งโต๊ะดื่มชาของ Mad Hatter หรือจะเป็นปราสาทของราชีนีแดง รวมถึงเมนูอาหารที่ออกแบบเป็นตัวละครในเรื่องราว และพนักงานเสิร์ฟที่แต่งตัวตามดินแดนต่างๆ รับรองใครแฟนเรื่องนี้ฟินกับฟิน

Vampire Cafe

weirdest-japan-cafes-60 weirdest-japan-cafes-61 weirdest-japan-cafes-62หาก Christon Cafe คือ Cafe ที่แวมไพร์ไม่อยากจะเข้า นี้ก็เป็น Cafe แหล่งรวมตัวของเหล่าแวมไพร์ ด้วยบรรยากาศแบบปราสาทมืดๆที่อยู่ของเหล่าผีดูดเลือด พร้อมทั้งโลงศพขนาดใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ และพนักงานเสิร์ฟที่แต่งตัวแบบยุคยุโรปโบราณ อาหารและเครื่องดื่มที่เน้นไปทางสีแดงให้เปรียบเสมือนคุณกำลังดื่มด่ำกับเลือดสดๆ ใครอยากทดลองเป็นแวมไพร์ เชิญได้ที่ Cafe นี้

Lock Up Dungeon Cafe

weirdest-japan-cafes-63 weirdest-japan-cafes-64 weirdest-japan-cafes-65หาก Vampire Cafe ยังดูสยองน้อยไปสำหรับคุณ มาลอง Cafe นี้กันไหม Cafe นี้จะมีลักษณะเหมือนถ้ำลึกลับ ภายในดูน่ากลัวและไม่น่าเข้าอย่างแรก เมื่อมาถึงลูกค้าจะเจอจับเข้าไปในห้องขัง และที่นี้คุณจะสั่งของกินกับเครื่องดื่มที่มีลักษณะดูโทนสยองขวัญ เช่นเครื่องเดิมที่มีเยลลี่ลูกตาข้างใน แต่ไฮไลท์คือเมื่อเรานั่งกินอาหารอยู่ ห้องจะดับและจากนั้นจะมีปีศาจบุกเข้ามาในห้องขังสร้างความตกใจและขวัญผวาแก่ลูกค้าให้ระทึกใจกันตลอดเวลามาจะมากันตอนไหน ใครชอบ Cafe ที่กินแบบไม่เป็นสุขตลอดทั้งมื้อ ลองดูครับ

Alcatraz ER Cafe

Alacatraz ER Restaurant weirdest-japan-cafes-67 weirdest-japan-cafes-68และหากว่า 2 Cafe ที่กล่าวมายังสร้างความผวาให้กับคุณไม่พอ ต้องมาเจอ Cafe สุดสยองระดับโหดนี้กัน Cafe นี้จะจัดให้เราอยู่ในโรงพยาบาลสุดสยอง ข้างในเราจะอยู่ในห้องขังคล้ายๆกับห้องของนักโทษ บรรยากาศข้างในจะถูกจัดให้ดูขยะแขยงและสยอง ไม่เจริญอาหาร เด็กเสิร์ฟที่เป็นพยาบาลแต่ก็ดูเหมือนพยาบาลที่พรากชีวิตเราได้ทุกเมื่อ อาหารที่ดูผ่านๆแล้วไม่น่ากินเสียเลย อย่างเครื่องดื่มที่เอาหัวหุ่นเสื้อผ้าเจาะรูแล้วใส่เครื่องดื่มเข้าไป เหมือนคุณกำลังดื่มสมองจากหัวคน จานอาหารที่ดูอาหารของนักโทษ เรียกว่าเป็น Cafe ที่บรรยากาศความสยองจัดเต็ม

ซึ่งที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงตัวอย่างจาก Cafe สุดประหลาดที่มีอีกมากมายในญี่ปุ่น หากจะกล่าวหมด คงจะใช้เวลาเล่ากันข้ามอาทิตยน์แน่นอน แต่นี้ก็ทำให้เรารู้ว่า ญี่ปุ่นมีไอเดียที่บรรเจิดออกมาเสมอ เพื่อสร้างความโดดเด่นให้น่าจดจำ จึงไม่น่าแปลกที่จะถูกจัดเป็นประเทศที่มีอะไรแปลกๆมาให้เราเห็นเสมอ

Source : wanderlust-japanallabout-japanklookgalentasmatadornetworktokyotimesjapandailypresstimeout