ชินแล้วหรือยัง? กับการเซ็นเซอร์ที่พบได้ในสื่อทั่วไป ทั้งในแบบที่เรารู้ตัว และไม่รู้ตัว การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันนี้ได้สอนเราว่า การเซ็นเซอร์ ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาตลอดในอุตสาหกรรมสื่อ ไม่ว่าจะด้วยผลประโยชน์ของสังคม ของศีลธรรม หรือของใคร

หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้วกับเกม Fate/Grand Order เกม smartphone ชื่อดังจากทาง Delight Works และ TYPE-MOON จากเกมที่นำแนวคิดการเอาตัวละครของบุคคลที่มีชื่อเสียงในอดีต มาตีความใหม่ ออกแบบใหม่ และใช้เป็นตัวละครโลดแล่นอยู่ในสังเวียนแห่งการต่อสู้กันเพื่อทำให้ความปรารถนาของตนเป็นจริง สู่เกม smartphone ที่ยังคงคอนเซ็ปต์การนำเอาบุคคลในอดีตมาสร้างเป็นตัวละคร แต่งเติมเนื้อเรื่องใหม่ จนกลายเป็นเกมยอดฮิตที่เล่นกันทั้งในญี่ปุ่น อเมริกา และจีน แน่นอนว่าเมื่อตัวเกมถูกนำไปเผยแพร่ยังพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม ศีลธรรม และความเชื่อ การปรับตัวเพื่อให้สามารถเข้ากับวัฒนธรรมต่างถิ่นนี้จึงเกิดขึ้น

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 สิงหาคม 2017 ทางทีมงาน Fate/Grand Order ประเทศจีน ได้ประกาศทางหน้าเว็บไซต์ผู้ให้บริการเกม เนื้อหาใจความอย่างคร่าวมีอยู่ว่า

“ขออภัยที่ต้องแจ้งให้ทราบถึง 2 เรื่องในเวลาเดียวกัน
เรื่องแรก ด้วยเหตุผลทางนโยบายและจากข้อสรุปของฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อถึงช่วงเวลาเปิดให้บริการในเวลา 21:00 น. รูปภาพของตัวละคร Boudica และ Mata Hari จะถูกเปลี่ยน

เรื่องที่สอง ตัวเกมในอัพเดตเวอร์ชัน 1.16.0 ของวันที่ 22 สิงหาคม 2017 จะไม่สามารถอัพเดตได้ตามกำหนดการเดิม โดยจะมีการอัพเดตในช่วงวันที่ 23 – 31 สิงหาคม 2017 เนื่องจากการปรึกษาหารือกับทางประเทศญี่ปุ่น ในเรื่องของภาพประกอบการ์ด และภาพประกอบต่าง ๆ ภายในเกม และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งอนาคต”

ผลที่เกิดขึ้นตามมา เป็นอย่างไรน่ะหรือ? ก็คือการเซ็นเซอร์หน่มน้มของขุ่นพี่ Boudica และสายลับสาว Mata Hari น่ะสิ

เท้าความกันหน่อย ในเกม Fate/Grand Order นั้น เมื่อผู้เล่นปลดล็อคเลเวลตัวละครได้ถึงขั้นสุดท้าย ที่รูปการ์ดของตัวละครนั้น ๆ จะมีการเปลี่ยนจากภาพตัวละครปกติ กลายเป็นภาพใหม่ขึ้นมา เป็นภาพตัวละครในอิริยาบถต่าง ๆ มีทั้งแบบน่ารัก เท่ คูล หรือแม้แต่สายฮาก็มี

ภาพฉากต่อสู้ภายในเกม ที่มีผู้เล่นบางท่านยังล้อว่าพวกเธอนั้นหนักหน่มน้มเกินไป ภาพเลยตกลงมา

ส่วนภาพหลังนี้ วงวารน้อง Euryale ด้วยค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อเป็นการชดเชยในการเซนเซอร์นี้ ทางทีมงาน FGO เซิร์ฟเวอร์จีน ได้แจก Saint Quartz (aka เพชร) จำนวน 100 เม็ด ไว้เป็นค่าปิดปา…. เอ๊ย ไว้ปลอบใจผู้เล่นแล้วเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับผู้เขียนคิดว่า ถ้าตัวเกมทำเงินได้มหาศาลเหมือนอย่างที่เคยเปิดให้บริการในประเทศอื่น ๆ จะมีความหวังที่จะได้เห็น art ใหม่ของเซิร์ฟเวอร์จีนโดยเฉพาะหรือเปล่านะ มันคงดูดีกว่าที่จะ crop รูปออก หรือนำรูปการ์ดออกจากเกมแบบนี้ แถมยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเซิร์ฟเวอร์จีน ดึงดูดสายเก็บภาพประกอบเกมสวย ๆ ให้มาเล่นกันอีกด้วย

Source: Otacom