เมื่อสัปดาห์ก่อน ณ รายการ Tama Musubi ซึ่งเป็นรายการวิทยุทางสถานี TBS Radio ได้มีการสัมภาษณ์คุณ Machiyama Tomohiro ผู้เขียนบทให้กับ Attack on Titan ฉบับภาพยนตร์ Live action ทั้ง 2 ภาค

โดยเนื้อหาของการสัมภาษณ์นั้น มีหัวข้อว่าด้วยเรื่องซีรีส์ของต่างประเทศ ที่ให้บริการรับชมผ่านทาง Netflix เว็บไซต์สตรีมมิงชื่อดังที่ ณ วินาทีนี้คอซีรีส์ไม่มีใครไม่รู้จัก มีท่อนหนึ่งของการสัมภาษณ์ คุณ Machiyama ได้กล่าวว่า

“ซีรีส์ของทาง Netflix นั้นใช้ทุนในการสร้างมากกว่าภาพยนตร์ญี่ปุ่นถึง 5 เท่า แค่ 1 ตอนก็ 5 เท่าแล้ว ตอนนี้ Netflix ได้เข้ามายังญี่ปุ่นแล้ว พร้อมกับมีการจ้างให้ผู้กับกับภาพยนตร์ และผู้ผลิตแอนิเมชันหลายเจ้าสร้างผลงานขึ้นมา หรือบางทีเรื่องแบบนี้ได้เกิดขึ้นมานานแล้วก็เป็นได้ มีการให้ทุนในระดับที่สามารถเผยแพร่ผลงานไปได้ทั่วโลกในเวลาเดียวกัน

รายได้ภายในวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันญี่ปุ่นถึงจะเลวร้ายที่สุดในโลก แต่ Netflix ก็ได้เสนอจำนวนที่มากกว่าหลายสิบเท่ามาให้ มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันญี่ปุ่นไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งกำลังเกิดขึ้นกับวงการภาพยนตร์เช่นเดียวกัน”

– ได้ยินมาว่านักแสดงที่ร่วมสร้างผลงานต้นฉบับของทาง Netflix เอง ก็ได้รับค่าจ้างจำนวนที่คาดไม่ถึงเช่นกันจริงหรือ?

Machiyama: ตอนนี้ ในวงการอุตสาหกรรมบันเทิงกำลังเกิดการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ครั้งใหญ่ เหล่าผู้สร้างผลงานภาพยนตร์ และแอนิเมชันของญี่ปุ่น กำลังใช้ชีวิตกันอยู่อย่างจนกรอบจนถึงทุกวันนี้ จู่ ๆ ก็มีนายทุนปรากฎตัวขึ้นมาพร้อมกับเงินทุนที่มากกว่าเดิม 10 เท่า 20 เท่า มาเปลี่ยนให้กลายเป็นโลกที่เรียกว่า “อยากใช้เท่าไรก็ใช้เลย” ถือเป็นเรื่องที่ลำบากมากเลยครับ

– นั่นแปลว่าต้องยกระดับคุณภาพของผลงานขึ้นหรือเปล่า?

Machiyama: ไม่ค่อยทราบเรื่องระดับหรอกครับ แต่ทาง Netflix ก็ไม่ได้เข้ามาจู้จี้อะไรเลย

– แสดงว่าไม่มีการควบคุมคุณภาพ?

Machiyama: ถ้าเป็นที่อื่นทั่วไป เขาก็คงไม่บอกว่า OK แน่ ๆ กับผลงานในระดับนี้ เป็นผลงานที่บริษัทภาพยนตร์เอาไปฉายไม่ได้ หรือไม่อยากแม้แต่เอาไปฉาย แต่ทาง Netflix กลับบอก OK กับผลงานแบบนี้ได้ นโยบายขั้นพื้นฐานของเขาคือการที่ปล่อยให้ผู้กำกับอยากจะสร้างอะไรขึ้นมาก็ได้ตามที่ใจต้องการ เพราะไม่มีสปอนเซอร์มาผูกมัดเอาไว้ครับ

ซึ่งนี่แหละคือเรื่องที่ว่ามันแย่ แบบที่อุตสาหกรรมบันเทิงในญี่ปุ่นกำลังเป็น…
จากนี้ไปจะเป็นการประกาศสงครามกับ Netflix อย่างจริงจัง
มันเหมือนกับในสมัยก่อน ที่พวกอเมริกันยกทัพเข้ามาบุกเราครับ
เพราะฉะนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมบันเทิงญี่ปุ่น ต้องศึกษาให้ดี ให้ถ่องแท้
ตัวอย่างเช่นในฝรั่งเศส ที่เขาลุกฮือขึ้นต่อต้าน Netflix กัน

เขาต่อต้านด้วยการแบน Netflix ไม่ให้เข้ามาในประเทศ ถ้าปล่อยให้เข้ามาได้ ก็เหมือนถูกรุกราน ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ เหล่าผู้กำกับทั้งหลายจะถูก Netflix ดึงตัวไป เพราะเขาปล่อยให้สร้างอะไรก็ได้อย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นในวงการแอนิเมชันญี่ปุ่น หรืออะไรก็ตาม

ทั้ง ๆ ที่แอนิเมชันญี่ปุ่นเป็นอะไรที่งดงามในสายตาชาวโลกแท้ ๆ ถ้าไม่มีการเข้ามาลงทุนด้วยเลย ก็จะถูกเขาเอาไปหมดครับ

– คุณค่าของแอนิเมชันญี่ปุ่นในต่างประเทศ มันสูงมากเลยนั่นสินะ

Machiyama: ว่าสูงมันก็ใช่ แต่ก็ไม่มีใครมาลงทุนกับแอนิเมชันญี่ปุ่นเลย อย่างคุณ Katabuchi Sunao ผู้กำกับ “Kono Sekai no Katasumi ni” (แค่วาดฝันให้โลกสวย) นั่นเขาก็สร้างผลงานมาทั้ง ๆ ที่กำลังจะอดตาย เขากับภรรยาต้องอยู่ในสภาพที่ไม่มีรายรับกว่า 5 ปี จนกว่าผลงานนี้จะเสร็จ

ประเทศญี่ปุ่นที่เล่นตลกกับความยากลำบากของเหล่าผู้สร้างแอนิเมชันมาหลายปี จากนี้ไปก็จะได้รับการเอาคืนอย่างสาสม จากการมาของ Netflix ครับ

บทสัมภาษณ์นั้นมีเพียงเท่านี้ มามองสถานการณ์ของทาง Netflix ที่เราได้เคยนำเสนอกันไปบ้าง ปัจจุบัน Netflix มีการนำแอนิเมชันญี่ปุ่นมาเผยแพร่ รวมไปถึงการดัดแปลงเป็นรูปแบบอื่น (เช่น Live action) มากมายหลายเรื่อง เช่น

 • Violet Evergarden
 • Rilakkuma series
 • Lost Song
 • Baki
 • Devilman Crybaby
 • Knights of the Zodiac: Saint Seiya
 • Sword Gai: The Animation
 • Castlevania
 • Death Note
 • B: The Beginning
 • Cannon Busters
 • Kakegurui
 • A.I.C.O.: Incarnation

และอีกมากมายทั้งเก่าและใหม่ ซึ่งมีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกในอนาคต

การมาถึงของ Netflix ครั้งนี้ จะทำให้วงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันในญี่ปุ่น ที่กำลังมีปัญหารุมเร้ามากมายที่ฝังรากลึกยันระดับโครงสร้าง เช่นคุณภาพชีวิตของแรงงานภายในอุตสาหกรรม ได้มีการปรับตัวไปในทางที่ดีขึ้น หรือจะดำดิ่งลงสู่ความล่มสลาย เมื่อแรงงานถูกนายทุนใหญ่ดึงตัวไปหมด สุดท้ายจะออกหัวหรือก้อย ต้องติดตามกันต่อไป

Source: Tamamusubi @TBS Radio via Yaraon