[บทวิเคราะห์] Berserk ตอนต่อไป ที่หายไปไหน ?

10,343 views

ช่วงนี้ ในแวดวงหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแปลไทยในบ้านเรา ไม่น่าจะมีเรื่องไหนร้อนแรงและเป็นประเด็นเท่ากับเรื่อง Berserk นักรบวิปลาส ที่ได้มีการประกาศปล่อยมือจากการถือลิขสิทธิ์ของการ์ตูนระดับตำนานอย่าง Berserk นักรบวิปลาส จากทางสำนักพิมพ์ Vibulkij และได้มีการนำกลับมาสานต่อโดยสำนักพิมพ์ Siam Inter Comic ในรูปแบบของ BigBook เรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮากันเป็นวงกว้าง

สำหรับเรื่องราวของ  Berserk นักรบวิปลาส นั้นนอกจากจะถูกพูดถึงกันในด้านของงานภาพที่มีความละเอียดลออใส่ใจกับทุก ๆ หน้าแล้วนั้น ยังรวมไปถึงเนื้อเรื่องที่มีความเข้มข้น ที่ทำให้มีแฟน ๆ ติดตามกันอย่างเหนียวแน่น ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากข้างต้นที่ว่ามาแล้วนั้น Berserk นักรบวิปลาส ยังได้ถูกพูดถึงในแง่ของ “ระยะเวลา” ในการออกต่อของแต่ละตอน ที่ในช่วงหลายปีมานี้จำนวนตอนที่ออกต่อนั้นน้อยลงเรื่อย ๆ โดยปีที่แล้วนั้นมีการตีพิมพ์ทั้งหมด 4 ตอน ด้วยกัน

บ้างก็ว่าติดเกมไม่วาดต่อจนถูกแฟน ๆ นำไปล้อกันจนทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจผิดจนถึงทุกวันนี้ บ้างก็ว่าทำงานหนักจนล้มป่วย บ้างก็ว่าไม่มีไอเดียเขียนไม่ออก บ้างก็ว่าเป็นแผนการของสำนักพิมพ์ที่ต้องการดึงตลาดเอาไว้ ซึ่งในวันนี้ทาง Akibatan ก็ได้รวบรวมข้อมูลของตัว อ.Miura Kentaro มาดูกันถึงสาเหตุหรือความเป็นไปได้ที่ทำให้เรื่องนี้ในช่วงหลังถึงได้มีการทิ้งช่วงไปนานมากนัก

1.อายุการทำงานของ อ.Miura Kentaro

อาชีพนักวาดหรือนักเขียน เป็นอาชีพที่หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าเป็นงานที่สบายนั่งขีด ๆ เขียน ๆ แต่รู้หรือไม่ แท้จริงแล้วนั้น เมื่อต้องมาทำเป็นอาชีพแล้ว นักวาดหรือนักเขียนเป็นอาชีพที่ทำลายสุขภาพรุนแรงมาก

ทั้งการที่โหมทำงานจนไม่ได้พักผ่อนเพื่อให้ส่งต้นฉบับทัน หรือการนั่งทำงานนาน ๆ ทำให้สุขภาพหลังทรุดโทรม หรือการที่ทำงานอย่างเดียวไม่ได้ออกกำลังกายหรือพักผ่อนเท่าไหร่นัก จึงไม่แปลกที่เราเห็นนักเขียนหลาย ๆ ท่านได้หยุดเขียนลงเนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ เช่น  อ.Hiruta Tatsuya เจ้าของผลงาน ข้าชื่อโคทาโร่ (Kotaro Makaritooru!) ที่หยุดเขียนไปเนื่องจากมีอาการปวดหลังเรื้อรัง (ในภายหลังได้กลับมาเขียนต่อ) หรือ อ.Daisuke Ashihara ผู้วาด World Trigger ที่มีปัญหาอาการโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม ทำให้งานเขียนต้องหยุดชะงักไปจนตอนนี้ก็ยังไม่สามารถเขียนต่อได้เกือบปีกว่าแล้ว 

เมื่อปี 2009 เว็บไซต์  SkullKnight.net เว็บบอร์ดที่เป็นเสมือนคอมมูนิตี้ของแฟน ๆ Berserk ในต่างประเทศ ได้มีการส่งจดหมายไปขอสัมภาษณ์ อ.Miura  ในหลาย ๆ ประเด็น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเวลาการทำงานของตัว อ.Miura เอง

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็มสามารถเข้าไปอ่านได้ในลิงก์ด้านล่าง ซึ่งเราจะขอยกเนื้อหาแค่ในส่วนที่ตอบคำถามเกี่ยวกับเวลาในการทำงานมาเท่านั้น ดังนี้

Q : ช่วยบอกได้หรือเปล่าว่าใช้เวลากี่วันในการทำงานที่สตูดิโอและในหนึ่งวันใช้เวลาทำงานกี่ชั่วโมง ?

A : ผมเริ่มงานประมาณ 2.00 น. และเลิกประมาณ 7.00 น. ซึ่งรวมเวลาทานอาหารแล้ว โดยส่วนใหญ่แล้วทำงานประมาณ 15-16 ชั่วโมงในทุก ๆ วัน ไม่มีวันหยุด

จาก Q&A ข้างต้นนั่นทำให้ไม่แปลกใจว่าทำไมคุณภาพในด้านงานภาพของเรื่อง Berserk ถึงออกมามีคุณภาพรวมไปถึงความละเอียดในทุก ๆ หน้า ซึ่งนั่นก็อาจจะแลกมาด้วยสุขภาพของตัว อ.Miura เอง

 สำหรับQ&Aที่เหลือตามไปอ่านกันได้ที่นี่

2.คำเตือนจากรุ่นพี่ในวงการถึงตัว อ. อ.Miura Kentaro

จากนิตยสาร Comic ZENON ฉบับเดือนตุลาคมที่ตีพิมพ์ในปี 2016 มีการจับเอาสุดยอดนักเขียนสองท่าน คือ อ.Tetsuo Hara (ผู้เขียน Hokuto no Ken ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ) และ อ. Miura Kentaro มาพูดคุยกันแบบจะ ๆ ซึ่งในการพูดคุยนี้ทาง อ.Hara ได้บอกกับตัว อ.Miura ว่า

“เมื่อย่างเข้าอายุ 50 ทั้ง สติปัญญาและประสบการณ์ต่างก็เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเธอก็ควรรักษามันเอาไว้ ซึ่งในขณะเดียวกันนั้น ร่างกายของกลับเธออ่อนแอลง เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าเธอจทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียวเหมือนแต่ก่อนนะ ควรจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนหนุ่มแทน หน้าที่ของเธอควรจะกลายเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่พวกเขา แทนที่จะลงมือทำแบบเมื่อก่อนแล้ว”

ซึ่งจากข้อความข้างต้นนี้ ก็ทำให้เรารับรู้ได้ว่า ที่ผ่านมานั้นตัวของ อ.Miura ได้ใช้พลังในการทำงานในการเป็นหัวหลักมาโดยตลอด ซึ่งจากคำพูดของ อ.Hara ที่เหมือนคำเตือนกลาย ๆ ว่าอายุที่เยอะมากขึ้นนั้น อย่าหักโหมทำงานเหมือนตอนหนุ่มเลย ให้ผู้ช่วยช่วยบ้าง

ตรงจุดนี้ก็จะเห็นได้ว่าในภายหลังเรื่อง Berserk ก็ได้มีลายเส้นที่เปลี่ยนไป ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะคำเตือนจากรุ่นพี่ในวงการที่เคารพและนับถือ ทำให้ตัว อ.Miura ยอมปรับวิธีการทำงานบ้างซึ่งจะเห็นได้จากลายเส้นของ Berserk ในช่วงหลังที่เปลี่ยนไป

สำหรับบทสัมภาษณ์ที่เหลือตามไปอ่านกันได้ที่นี่

3.ตารางการออกของ Berserk ในแต่ละตอนรวมไปถึงไล่ลำดับเหตุการณ์

ในส่วนนี้ ผู้เขียนบทความได้นำตารางการออกของ Berserk ในแต่ละตอน รวมไปถึงไทมไลน์ของตอนที่ออกมาจัดเรียงให้ได้ดูกันครับ

ซึ่งถ้าดูจากช่วงเวลาของการออกและข้อมูลข้างต้นแล้ว รวมไปถึงข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ จากบทสัมภาษณ์ถึงคนรอบข้างรวมไปถึงตัว อ. Miura เองแล้วนั้นสามารถไล่ลำดับเหตุการณ์ได้ดังนี้  

  • นับตั้งแต่เริ่มตีพิมพ์ในปี 1992 จนถึงปี 2009 รวมเป็น 17 ปี ข้อมูลจาก Q&A ทำให้เราทราบว่า อ.Miura นั้นทำงานอย่างหนักมาตลอด
  • ในช่วงปี 2009 มีบทสัมภาษณ์จากสื่อเจ้าหนึ่งที่เข้าไปสัมภาษณ์ลูกมือของ อ.Miura ทำให้ทราบว่าตัว อ.Miura ได้มีการลาป่วยสัปดาห์ละ 2-3 วัน และหายไปเป็นสัปดาห์ในบางครั้ง
  • ช่วงปี 2010 ไปจนถึง 2013 ในช่วงนี้ จำนวนตอนที่ออกมาเริ่มลดลง
  • ช่วงปี 2013 อ.Miura ได้หยุด Berserk ไปเขียนเรื่องสั้นเล่มเดียวจบ Gigantomakhia ไกแกนท์มาเคีย (สำนักพิมพ์ Vibulkij) จึงทำให้ไม่มีตอนใหม่ออกมาเลยในปีนี้
  • ช่วงปี 2014 ไปจนถึง 2016 โดยก่อนที่จะหยุด ตัว อ.Miura ได้มีการทิ้งโครงร่างล่วงหน้าเอาไว้ 4-6 ตอน แต่สำหรับปีนี้ อ.Miura ไม่ได้วาดโครงร่างอะไรทิ้งเอาไว้เลย
  • ช่วงปี 2016 หลังที่ได้มีการพูดคุยกับ อ.Tetsuo Hara (ผู้เขียน Hokuto no Ken ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ) ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น จากนั้นลายเส้นก็มีการเปลี่ยนแปลง
  • ช่วงปี 2016 อ.Miura หายไปโดยบอกว่าจะไปควบคุมดูแลในส่วนของ Berserk ในรูปแบบแอนิเมชัน ที่ได้ออกอากาศในปีเดียวกัน และจบลงในเดือนมิถุนายน 2017

ด้วยความที่ Berserk เป็นซีรีส์ที่มีฐานแฟนมากมาย อีกทั้งยังมีทำเป็นแอนิเมชัน ทำให้เป็นการยากที่จะประกาศอะไรออกมาสักอย่าง เพราะอาจจะส่งผลไปถึงความเชื่อมั่นของแฟน ๆ หรือว่าการดำเนินการทางธุรกิจได้ ซึ่งทำให้ตัวสำนักพิมพ์ตัดสินใจที่จะไม่ประกาศในเรื่องนี้

สำหรับแฟน ๆ ของ Berserk แล้วนี่ก็เป็นอีกปริศนาหนึ่งที่หาคำตอบยากพอ ๆ กับตอนจบของ Berserk ที่หลาย ๆ คนอยากจะเห็นซึ่งทางเราก็ได้รวบรวมข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่งนำมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจถึงสถานะการณ์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็อยากจะให้อดทนรอและให้กำลังใจ อ. Miura กันนะครับ 

สุดท้ายนี้อยากจะยกประโยคหนึ่งที่ตัว อ. Miura ได้กล่าวเอาไว้เกี่ยวกับเส้นทางสายอาชีพนักเขียนการ์ตูนของแกเองว่า

“หากจะต้องแก่ตัวไปแบบนี้ ก็รู้สึกแย่ที่ความสุขของผมจะกลายมาเป็นความทุกข์ แต่ผมก็ยังอยากจะวาดไปเรื่อยจนกว่าจะอายุ 90 ปี! ผมอยากจะทุ่มเทตัวเองให้กับผลงานของผมครับ!”

[UPDATE 20/05/2021]

ที่สุดแล้วก็เกิดเรื่องช็อคของแฟนๆ ที่กำลังเฝ้ารอมังงะตอนต่อไปของอาจารย์อยู่ เมื่อทางบัญชี Twitter ทางการของนิตยสาร Young Animal ในเครือสำนักพิมพ์ Hakusensha ได้ลงประกาศว่าอาจารย์ มิอุระ เคนทาโร่ ผู้เขียนมังงะเรื่อง Berserk ว่าอาจารย์ได้จากไปเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม จากอาการเส้นเลือดแดงฉีกขาดฉับพลัน

นั่นทำให้ Berserk กลายเป็นมังงะตำนานอีกเรื่องที่ไม่มีวันจบ ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าเสียใจของแฟนๆ มังงะอย่างมาก และขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของอาจารย์ด้วยครับ

Reference
English Wikipedia
Bersek Wikia
Myanimelist 
Skullknight.net
Manga Auditon
อาจารย์มิอุระ เคนทาโร ผู้เขียน Berserk เสียชีวิตแล้วในวัย 54 ปี

Special Thank 
Sane