การกลับมาอีกครั้งของงาน Event สายหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่จัดกันมาอย่างยาวนานกับงาน Lucky Party 10th Thanksgiving ที่จัดขึ้นโดยสำนักพิมพ์ไฟแรงในวงการอย่าง Luckpim Publishing ซึ่งธีมของงานครั้งนี้คือการ “ขอบคุณ” ผู้อ่านทุกท่านที่อยู่เคียงข้างกันมากว่า 10 ปี และสถานที่ในการจัดงานครั้งนี้คือศูนย์การค้า MBK Center แลนด์มาร์คชื่อดังของคนการ์ตูนนี้เอง

กว่า 10 ปี ที่สำนักพิมพ์ Luckpim ได้นำเข้าการ์ตูนญี่ปุ่นรวมไปถึงไลท์โนเวลมาให้เราได้อ่านกันในฉบับภาษาไทยมากมายหลายเรื่อง หลายแนว หลากรสนิยมที่ตอบสนองแก่ทุกเพศทุกวัย เรียกได้ว่าเวลาเที่ยวงานการ์ตูน ไม่ว่าจะวัยไหน เพศอะไร ความชอบแบบใด ถ้าได้มาบูธ Luckpim แล้วล่ะก็ เชื่อมั่นได้ว่าต้องเจอหนังสือที่ตัวเองชอบด้วยอย่างแน่นอน ด้วยชื่อ Luckpim ที่มีคำว่า Luck ที่แปลว่าโชคดีแล้วนั้น ในชื่อภาษาไทยว่า “รักพิมพ์” ยังหมายความได้อีกว่า รักในการพิมพ์และทำหนังสือ แต่นอกจากความหมายข้างต้น สำหรับผู้เขียนก็ยังเชื่อว่า “รัก” ภายในชื่อ “รักพิมพ์” ยังหมายถึง

“รักในตัวผู้อ่าน”

อีกด้วย จากงาน Lucky Party 10th Thanksgiving ที่ผ่านมาเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยตอกย้ำความเชื่อในวลีข้างต้นนี้ แม้งานนี้จะไม่ใช่งานที่ยิ่งใหญ่ หรืองานที่ดีที่สุด แต่เป็นงานที่อบอุ่นมากที่สุดเท่าที่ผู้เขียนเคยไปมา ทั้งจากกิจกรรมภายในงานที่สนุกสนาน และจากทีมงานที่เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและอารมณ์ขัน ผู้ที่พร้อมจะพูดคุยกับเราได้ทุกเมื่อ พร้อมที่จะตอบคำถาม และแนะนำหนังสือให้กับเราด้วยความเต็มใจ และแข็งขัน

ภายในงานนอกจากจะมีหนังสือมากมายทั้งจากทาง Luckpim ยังมีหนังสือจากสำนักพิมพ์เพื่อนบ้าน และบูธพันธมิตรที่มาร่วมออกร้านภายในงาน

หนังสือมาใหม่ที่หลาย ๆ คนรอคอยอย่าง “นิยายเกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว” หรือ “ภารกิจหาคู่ของคุณผู้กล้า” ก็มีมาวางจำหน่ายกันเรียงเป็นตั้งแบบไม่ต้องกลัวซื้อไม่ทันเลยเชียวล่ะ

การ์ตูนสุดฮิตที่ถูกถามหาทุกครั้งในงานหนังสืออย่าง “นักเขียนหน้าตายนายโนซากิคุง” มาวางกันเพียบ มังงะ “จะรักหรือจะหลอก” ที่ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมชันในซีซั่นนี้ เล่ม 1 หายากมากกกกกกก ก็มี สำนักพิมพ์เพื่อนบ้านอย่าง Dexpress และ Siam inter comics ก็มานอกจากนั้น ยังมีบูธพันธมิตรที่มาออกในงานบางส่วน

กิจกรรมสำหรับผู้ที่มาร่วมสนุกภายในงาน แค่ชื้อสินค้าจากภายในงานนี้แม้เพียงเล่มเดียว ก็สามารถมาร่วมสนุกกับ Minigame ชิงของรางวัลมากมาย ที่เรียกได้ว่าแทบจะแจกกันฟรี ๆ เลยทีเดียว

โยนบอลลงท่อ แอบยากมากเกมนี้

เป่ายิ้งฉุบบบบบบ !!!

เกมนี้เรียกว่าต้องใช้การคุมแรง :D

ใครคิดว่าแม่นขอแนะนำเกมนี้

ภาพของรางวัลบางส่วน

อีกจุดหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของงาน คืองานเสวนาที่อุดมไปด้วยเรื่องราว ประสบการณ์ บาดแผล น้ำตา และเกียรติยศ จากตัวแทนของ 3 สำนักพิมพ์ Luckpim, Dexpress และ Vibulkij ที่พร้อมจะมานำมาถ่ายทอดให้ได้ฟังกัน ในหัวข้อ

“เส้นทางการทำงานของคนการ์ตูนจากอดีตถึงปัจจุบัน”

ในงานเสวนาได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของการ์ตูนในยุคก่อนว่า พวกเขาทำกันอย่างไรถึงจะได้การ์ตูนออกมาสักเล่ม ด้วยเทคโนโลยียุคก่อน ที่ไม่มีแม้แต่อินเตอร์เน็ตใช้กันแพร่หลาย เช่นการ Fax นิตยสารที่ญี่ปุ่นส่งมาที่สำนักพิมพ์ในไทย เป็นต้น และการเปลี่ยนผ่านของยุคทั้งรสนิยมของผู้อ่าน รวมไปถึงพฤติกรรมการบริโภคสื่อที่เปลี่ยนไป อันส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง จากการที่สำนักพิมพ์เป็นผู้เลือกเรื่องมาให้ผู้อ่าน กลายเป็นตัวผู้อ่านนั้นเป็นผู้กำหนดเนื้อหาของเรื่องที่จะมาแทน ผ่านมุมมองของตัวแทนจากสำนักพิมพ์ทั้งสามท่าน

“ต่อจากนี้ ผู้อ่านจะเป็นคนกำหนดเนื้อหาของหนังสือที่จะเข้ามา”

อีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดของงานที่เรียกความสนุกสนาน และความเร่าร้อนของคนมาร่วมงาน กับการประกวด Anisong ที่ผู้เข้าแข่งขันแต่ละท่านต่างรีดเร้นเปล่งพลังเสียงอันล้นหลาม เรียกเสียงเชียร์กับผู้ชมกันรัว ๆ เรียกได้ว่างานนี้ กรรมการคิดหนักกันเลยทีเดียว

ภาพผู้เข้าแข่งขันบางส่วน เรียกได้ว่าอินเนอร์มาเต็ม


เอ๊ะ เมื่อกี้ยังอยู่บนเวทีอยู่เลย

“ภาพของกรรมการทั้งสามท่าน คุ้น ๆ กันไหมครับ” 

และนี่คือความรู้สึกทั้งหมด ที่ผู้เขียนมีต่องาน Lucky Party 10th Thanksgiving งานการ์ตูนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหลากหลาย มีทั้งสาระ ความสนุก และความอบอุ่นแบบครอบครัวที่ได้จากทีมงาน ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดการสนับสนุนจากผู้อ่านทุกท่านที่ได้อุนหนุนหนังสือที่ชอบกันมา สำหรับใครที่ยังคประทับใจกับงานครั้งนี้ และอยากให้มีการจัดงานแบบนี้ขึ้นอีก หรืออยากที่จะอ่านหนังสือจากทางสำนักพิมพ์ไม่ว่าจะสำนักพิมพ์ใด สิ่งที่จะช่วยให้ทุกอย่างนี้เกิดขึ้นและไปต่อได้ ก็คือการอุนหนุนหนังสือการ์ตูน อย่างถูกลิขสิทธิ์นั่นเองครับ

สุดท้ายนี้ขอจบกันไปด้วยคลิปบรรยากาศงานครับ